Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

31/05/200500:00:00(Xem: 5238)
FLORIDA: BẮT NGHI CAN SÁT NHÂN
ATLANTA - Nghi can giết người trèo lên cần trục cao 350 feet tại 1 dự án xây dựng cố thủ 56 giờ nay đối diện với các tố giac mới. Carl Roland vào 1 bệnh viện Atlanta chữa trị hôm Thứ 7 đã xuất viện - y bị truy nã ở tiểu bang Florida về cái chết của người yêu cũ của y. Nhà chức trach tiểu bang Georgia thêm vào cac truy tố về tội xâm phạm bất động sản trái phép, hành vi bất cẩn và các thiệt hại gây ra tại công trường xây dựng. Roalnd sẽ điều trần thông qua video trong ngày Thứ Ba.

McCAIN TÍNH TRANH CỬ TỔNG THỐNG
Nghị sĩ John McCain không loại trừ khả năng tranh cử TT một lần nữa - trước đây, vị nghị sĩ của tiểu bang Arizona tuyên bố rằng ông sẽ không tìm kiếm sự đề cử của đảng. Cuối tuần qua, ông nói với báo chí rằng ông thich là TT Hoa Kỳ, vấn đề còn lại là sẽ tranh cử hay không, và còn vài năm trước khi ra quyết định. Cho tới nay, có tin đồn cựu Thị Trưởng New York Rudy Giuliani là 1 trong cac nhân vật dự định tranh cử TT năm 2008. .

N.Y.: GÂY QUỸ SÓNG THẦN KIỂU MỚI
NEW YORK - Người đi bộ tại thành phố New York phải theo dõi bước chân của mình trong 2 ngày qua. 1 tài xế taxi nguyên là di dân đến Hoa Kỳ năm 1991 quyết bò hết chiều dài của bán đảo Manhattan để gây quỹ cứu trợ nạn nhân sóng thần trong vùng duyên hải Aán Độ Dương. Theo báo The New York Times, nhà vận động tài trợ gốc Sherpa từ vương quốc Nepal mặc quần áo đỏ từng hướng dẫn cac nhà thám hiểm leo núi Everest. Ông nói với phóng viên rằng bò suốt chiều dài Manhattan là tương tự 1 chuyến leo núi theo chiều ngang.

HOUSTON: MƯA BÃO LỤT, MẤT ĐIỆN
HOUSTON - Mưa bão trút xuống thành phố Houston trong ngày hôm Chủ Nhật gây ngập lụt nhiều nơi, kẹt xe và mất điện. Nhiều phần của vùng đông nam Texas có bão lốc và báo động bão có hiệu lực hết ngày chủ nhật. Tin dự báo thời tiết cho biết hôm Thứ Hai còn mưa tiếp, vũ độ ước lượng 4 inches.

CẢNH SÁT TẬP TRẬN ĐỂ BẢO VỆ APEC
Các cảnh sát đặc biệt Nam Hàn phóng người qua chiếc xe hơi trong một cảnh trình diễn cứu con tin trong các cuộc biểu diễn kỹ năng chống khủng bố ở ngoại ô Seoul hôm 30-5-2005. Các cuộc thực tập đang ráo riết hơn ở Nam Hàn, trong khi các lãnh tụ thế giới chuẩn bị họp ở hải cảng Busan cho Thượng Đỉnh APEC 2005 vào các ngày 18-19 tháng 11.

HỘI NGHỊ BÁO CHÍ VÌ TỰ DO NGÔN LUẬN
Tổng Thống Nam Hàn Roh Moo-Hyun đọc diễn văn trước Nghị Hội Báo Chí Thế Giới lần thứ 58 tại Seoul hôm 30-5-2005. TT Roh thúc giục các báo hãy thiết lập 1 hình thức quản trị dân chủ để bảo đảm các báo được tự do bày tỏ mọi quan điểm. Có hơn 1,500 tham dự viên từ 81 nước tham dự diễn đàn tổ chức bởi Hội Báo Chí Thế Giới.

BOEING BÁM CHẮC THỊ TRƯỜNG NHẬT
Đứng trước tình hình cạnh tranh gay gắt đối với hãng sản xuất phi cơ Âu Châu Airbus, công ty Mỹ Boeing có độc chiêu trong thị trường bán phi cơ cho các hãng hàng không Nhật Bản: nửa thế kỷ hợp tác hàng không Mỹ-Nhật đã không chỉ riêng cho các hãng hàng không, mà còn cho cả ngành sản xuất phi cơ nữa. Boeing còn nhờ thế lực chính phủ Tokyo để giúp bán phi cơ ở Nhật, đặc beịt với loại mới 787 Dreamliner, bay tiết kiệm xăng.

MICROSOFT SẮP TỚI KỲ HẠN BỊ PHẠT
Công ty nhu liệu Microsoft không còn bao nhiêu thì giờ trước phán lệnh chống phá giá do Ủy Hội Liên Âu đưa ra: Microsoft hoặc là phải làm theo, nếu không sẽ có thể bị phạt 5 triệu đô la mỗi ngày. Ủy hội này đại diện quyền lợi 25 nước Liên Âu, đã phạt hãng Mỹ Microsoft khoản kỷ lục 497 triệu Euro (654.9 triệu đô la) vào ngày 24-3-2004, và buộc đổi cách kinh doanh.

BOLIVIA: DIỄN HÀNH XIN QUỐC HỮU NGÀNH DẦU KHÍ
Các thổ dân da đỏ của Bolivia đi bộ từ El Alto tới La Paz trong cuộc biểu tình, diễn hành phản đối chính phủ hôm 30-5. Cư dân La Paz dự kiến sẽ có một tuần biểu tình liên tục trong cuộc khủng hoảng về tài nguyên khí đốt thiên nhiên, trong khi hàng trăm người nghèo Bolivia tới bằng xe truck và xe buýt để áp lực chính phủ phải quốc hữu hóa kỹ nghệ này.

THÁI LAN: CHIẾN DỊCH CHỐNG HÚT THUỐC
Các bảng hiệu chống hút thuốc dựng lên khắp Thái Lan, vậy mà không ảnh hưởng bao nhiêu tới thói quen hút thuốc của dân Thái. Tình hình không chỉ dân thường, mà ngay cả các vị sư cũng bị tật nghiện thuốc lá: Trong tổng số 300,000 vị sư Thái Lan, đã có khoảng 1/4 vị không bỏ nổi thói quen hút thuốc. Chiến dịch chôáng hút thuốc toàn quốc tung ra từ 2 năm rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.