Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/05/200500:00:00(Xem: 5718)
LENO ĐIỀU TRẦN VỤ XỬ MICHAEL JACKSON
SANTA MARIA - Hôm Thứ Ba, kịch sĩ Jay Leno, người điều khiển chương trình truyền hình "Tonight Show" điều trần khoảng nửa giờ tại tòa án thụ lý vụ kiện Michael Jackson lạm dụng tình dục trẻ em. Tổ luật sư bào chữa của Jackson tìm cach lường gạt ông Leno và cac nhân vật nổi tiếng khac có quen biết Jackson. Cuộc biện hộ cho Jackson dự kiến kéo dài hết tuần này.

NGHỆ SĨ CHỌC QUÊ DÂN CỬ
Nhà lập pháp Spencer Bachus của tiểu bang Alabama đả kich cac phát biểu của kịch sĩ Bill Maher và ám chỉ ông ta là phản quốc. Theo ông Bachus, kịch sĩ Maher đã giỡn cợt trên sân khấu truyền hình sự kiện lục quân không thể tuyển đủ số tân binh theo chỉ tiêu. Ông Bachus nói chương trình "Real Time with Bill Maher" nên bị đài truyền hình loại bỏ. Ông trich lời Maher nói rằng "Chúng ta đã nhặt những hoa quả ở dưới thấp của Lynndie England, và nay chúng ta cần những thân xac ấm áp".

CRESTOR: THUỐC CÓ HẠI
Kết quả nghiên cứu mới nhận thấy thuốc Crestor làm giảm tỉ lệ cholesterol trong máu gây ra phản ứng phụ cao hơn chúng ta biết trước đây. Cơ quan liên bang kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) nhận thấy tỉ lệ thiệt hại thận và làm yếu cơ bắp của người dùng thuốc Crestor cao hơn 2 đến 8 lần những người dùng thuốc khác. Tuy nhiên, phản ứng phụ nghiêm trọng được coi là thấp ở tất cả cac loại thuốc làm hạ cholesterol.

GIỌNG NÓI ‘TONY THE TIGER’ RA ĐI
Người phát tiếng của cac nhân vật phim Walt Disney đã từ trần vì bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến, hưởng thọ 91 tuổi. Ông Thurl Ravenscropt là người nói thay vai "Tony The Tiger.” Ông làm nghề này nhiều chục năm, có khi là người thay thế danh ca Bing Crosby thập niên 1930.

HỌC SINH NAM, BẮC HÀN CHIA TAY, BÙI NGÙI
Các học sinh Bắc Hàn trên xe buýt chào từ biệt học sinh Nam Hàn trong khi về lại miền Bắc sau buổi lễ từ biệt ở Núi Kumgang, khu nghỉ mát trên bờ biển phía đông của Miền Bắc hôm 24-5-2005. Khoảng 500 học sinh Nam và Bắc Hàn dự lễ này để ghi nhận năm thứ 15 Bản Tuyên Bố Chung trong đó có hiệp ước ký bởi lãnh tụ 2 miền trong họp thượng đỉnh năm 2000.

BANGLADESH: CÁC NÀNG KIỀU BIỂU TÌNH
Các cô gái bán dâm Bangladesh biểu tình, dưới tổ chức của Sex Wokers Network of Bangladesh (Mạng Lưới Nhân Viên Phục Vụ Sex Ở Bangladesh) tại thủ đô Dhaka hôm 24-5-2005. Hàng trăm cô biểu tình để đòi các nhân quyền và cơ sở pháp lý cho người bán dâm, để hướng dẫn y tế... và chóáng bị lạm dụng, bạo hành.

CÁC HÃNG MAY Ở MÔNG CỔ HY VỌNG HƠN
Trong xưởng may các bộ đồ vét tại Mông Cổ của công ty Mỹ M.A.G.I.C. Suit ở Ulan Bator hôm 24-5. Các hãng may tại Mông Cổ liên tục cạnh tranh với các hãng Hoa Lục, không cạnh tranh nổi vì Hoa Lục được miễn hạn ngạch sau khi gia nhập WTO. Với các biện pháp Mỹ, Liên Âu hạn chế hàng may dệt Hoa Lục, các hãng ở Mông Cổ đang hy vọng hơn.

TRẺ EM LAO ĐỘNG BIỂU TÌNH
Em bé Anthony Beltran, 11, người Peru biểu tình trước bản doanh Cộng Đồng Andean ở Lima, hôm 24-5. Trẻ em lao độcng từ Venezuela, Chile, Paraguay, Colombia, Guatemala, Bolivia và Argentina đã tới Peru tham dự một hội nghị và nhằm phản đối việc ngăn ngừa và xóa bỏ tệ nạn trẻ em lao động. Vì các em phải làm việc giúp gia đình ba mẹ quá nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.