Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Trước 1984 Miễn Học Phí Đại Học, Sau Đó Phải Vay; Từ 2004, SV Trường Công Cali Nợ Lên Tới 12 Tỉ Đôla

09/10/201700:00:00(Xem: 3572)

Trước 1984 Miễn Học Phí Đại Học, Sau Đó Phải Vay; Từ 2004, SV Trường Công Cali Nợ Lên Tới 12 Tỉ Đôla
Khi Bernie Sanders và rồi Hillary Clinton tuyên bố trong cuộc vận động tranh cử năm 2016 về việc miễn học phí đại học, các sinh viên tốt nghiệp Đại Học University of California như bác sĩ gây mê về hưu tại Los Angeles là Steve Auer không hy vọng chứng kiến các con một lúc nào đó khi học phí đại học được miễn là chỉ tiêu tại California, chứ không phải đề xuất cơ bản hôm nay.

“Giáo dục gần như là miễn phí,” theo Auer, 75 tuổi, nhớ lại trong cuộc phỏng vấn với Captital & Main. “Học phí, dĩ nhiên, là tên gọi, mà thực ra hầu như không có gì. Đó là sự thực của thời kỳ kỳ diệu mà tôi may mắn có đủ để lớn lên và đi học.”

Trong thập niên 1960s, tiểu bang lấy học phí đối với các cư dân vào học các đại học và cao đẳng công lập tại California. Auer chỉ bị tính tiền, theo sổ sách của Đại Học UC Berkeley trong năm học 1963-64, $75 cho mỗi mùa học cho “các dịch vụ không phải là tiền học.”

Nhưng học phí tại Tiểu Bang Vàng đã tăng cao như hỏa tiễn kể từ khi cựu Thống Đốc Cộng Hòa George Deukmejian xóa bỏ việc miễn học phí vào năm 1984. Các lệ phí ngẫu nhiên của thế hệ Auer đã biến đổi thành trị giá $34,000 ngày nay (gồm chi phí đời sống) cho một năm tại một đại học UC. Tại Đại Học California State University (CSU), giá là $25,060. Để giúp trả số tiền đó, các gia đình California sẽ lựa chọn một trong những cơ quan sau đây để vay tiền học, gồm Cal Grants, Pell Grants của liên bang, các học bổng đại học và Middle Class Scholarships.

Với sự gia tăng số lãnh đạo giáo dục và chính trị, việc mang miễn học phí đại học trở lại California là quá dài hạn. Chỉ trong năm 2015, hơn một nửa sinh viên năm thứ 4 tốt nghiệp tại Đại  Học UC và CSU với đống nợ học lên tới 1.3 tỉ đô la. Kể từ năm 2004, các sinh viên đại học công của California đã mang nợ học hơn 12 tỉ đô la.
Món nợ đó là một thảm họa, theo giáo sư y khoa tại Đại Học UC San Francisco là Stanton Glantz, chủ tịch của the Council of University of California Faculty Associations, cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.