Hôm nay,  

Chuyện Dài Thẩm Mỹ: Chuyện Người CẠo Đầu Trọc...

30/09/201700:00:00(Xem: 2996)
Chuyện Người CẠo Đầu Trọc
Trương Ngọc Bảo Xuân


“Tin lạ, nhiều người đàn ông đầu trọc đang lo sợ không dám ra đường vì họ đang trở thành mục tiêu cho nhóm người phù thủy và mê tín tin rằng trong đầu họ có chứa rất nhiều vàng ròng.”

Chuyện lạ mà có thật nầy khiến những người trọc đầu đang bị săn giết.

Hiện nay, những người trọc đầu khi ra ngoài đường đã phải đội nón còn nhiều người khác thì trốn trong nhà.

Vào giữa tháng 5, tại miền trung Mozambique, quận 5, gần biên giới với Morrumbala, có 2 người bị giết, sau đó thêm 3 người nữa, theo tin thông báo của sở cảnh sát. Đây là vụ giết người lạ lùng nghiêm trọng.

Inacio Dina, đại diện cho sở cảnh sát tại Mozambique, trong một cuộc họp báo ở Maputo, nói rằng tình trạng nầy chưa từng xảy ra ở đây và cho biết họ sẽ dùng tất cả những biện pháp cứng rắn để trừng trị kẻ phạm tội.

Ông nói, sự quan tâm của sở cảnh sát hiện nay là tìm cho ra những kẻ sát nhân ấy.

“Những bước đầu của chúng tôi cho thấy đây là kết quả của một vài tín ngưỡng. Chúng tôi đang trong vòng điều tra chi tiết để hiểu rõ hơn về chuyện nầy.”

Ông cho rằng những thầy thuốc theo xưa cấu kết với những kẻ sát nhân vì có tín ngưỡng cho rằng đầu của những người trọc có chứa rất nhiều vàng vì họ thường là những kẻ giàu có. Nhưng cũng có thể họ tin tưởng rằng lấy đi một phần cơ thể để phục vụ cho các nghi thức phù thủy, kêu gọi tiền tài rất thích hợp và có kết quả.

Đó cũng là lý do ở vài quốc gia đã khiến những người có chứng bạch tạng (là những người có chứng bệnh từ tóc cho tới làn da trên toàn cơ thể đều màu trắng) bị săn lùng. Giống như cách tin tưởng, cái gì càng hiếm thì càng tốt. Chẳng hạn như, rắn, rùa có hai đầu ngo ngoe thì rất linh thiêng, bò 8 chân được tôn như thánh, con nít sinh ra dị dạng có 2 chân 2 tay mọc trước ngực được tôn lên làm thần linh, người trong làng tới vái lạy, chân thành cầu khẩn một cách quá sức mê tín...

Nhìn lại lịch sử và khi đi du lịch qua xứ Campuchia hồi trước, chị thấy trong những đền đài thường thờ các vị thần linh, mình người nhưng có đầu voi đầu khỉ đầu rắn. Những người bản xứ khi đi ngang đều chấp tay xá xá.

Ở Việt Nam khi xưa có nghe nói tới vụ nhiều cô gái đồng trinh chết bị phù thủy moi lên cắt lấy đầu đem về luyện làm thiên linh cái, linh lắm!.  

Về đầu trọc, nghe nói thì có một thời nó là thời trang của người Đức, sau này tự nhiên lan sang nước Mỹ. Những người tóc quá ít hoặc bị rụng bị sói cạo trọc luôn cho rồi, chẳng nói làm gì, nhưng, cũng có người mang mái tóc dầy bồng bềnh tới tiệm cho thợ cạo trọc, thoa dầu cho láng cón mới là uổng.


Rồi thì nhiều đàn ông con trai cứ cạo đầu trọc lóc như cái bình vôi. Có người cho rằng những người đầu sói là thông minh vì máu huyết tụ lại não bộ để suy nghĩ thiệt hơn học hành giỏi dang thẳng tiến thành công giàu có trên trường đời. Thế nhưng, chuyện gì cũng vậy, đặng này mất kia. Máu huyết chỉ lo bồi bổ cho não, không màng tới bổn phận nuôi dưỡng tóc nên tóc buồn tình gốc rể khô dần teo tóp rồi cứ thế mà chấp cánh phất phơ rơi theo lược chải bay theo gió.

Thằng con trai của bạn chị Ngà đầu trọc từ cả gần 10 năm nay, mà trọc cũng cần phải tới tiệm barber cạo cho thiệt trơn láng mới chịu, hổng rẻ đâu, 25$ một lần cạo đó.

Đầu trọc còn tốn nhiều tiền o bế cho láng cón hơn nữa vì tóc dài dài còn chờ, chớ đầu trọc mà tóc ra lún phún khó chịu ngứa ngáy lắm, cho nên dù có mốt đầu trọc, nghề tóc vẫn làm ăn được.

Đầu trọc còn làm đẹp thêm với những hình dạng, hoặc xâm hoặc vẽ. Nhiều hình vẽ hay xâm ấy, có hình đẹp, vui vui, như hình một ông cầm máy cắt cỏ xung quang sạch bóng, chừa một khoảnh cỏ không cắt (phần cỏ ấy là phần xâm bằng mực màu đen, mới nhìn tưởng là tóc).  Nhưng, cũng có những hình dòm thấy sợ. Có lần, đi trong khu thương mại, chị Ngà thấy trên cái đầu trọc lóc của một anh chàng trẻ tuổi đẹp trai nầy, có 3 cái lỗ như lỗ đạn bị bắn, xung quanh tóe máu đỏ, nhìn mà giựt mình! Thiệt tình!

Đầu trọc còn mọc thêm vụ xỏ lỗ tai nữa, cũng thuộc thẩm mỹ luôn, vậy là tiệm bán bông tai phát tài. Chị Ngà thấy mấy người thanh niên đeo một chiếc bông cũng hay hay, miễn là đừng đeo một cái khoen to tổ bố, để hàm râu rậm, bịt một mắt, quanh đầu quấn cái khăn nữa thì trọn bộ y như hải tặc, làm nhớ tới chuyện vượt biên hãi hùng khi gặp hải tặc Thái Lan năm xưa.

Nghĩa là bất cứ chuyện gì làm trên cơ thể con người mà không gây hại cho mình hay cho người, có lợi từ tinh thần đến vật chất, đều được công nhận là một sự tự do cá nhân, được hoan nghinh và chấp thuận, còn chuyện đi giết hại người đầu trọc thì thiệt là, chỉ có những xứ sở còn dã man, dị đoan mê tín, đi thụt lùi thế kỷ, là những hành động không thể tha thứ được dưới bất cứ hình thức nào.

Cần mong cho chính quyền những xứ sở ấy tìm bắt cho được những kẽ sát nhân vô nhân tính ấy mà trừng trị thẳng tay và những người trọc đầu cứ tự do đi lại không còn gì phải sợ nữa./.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước hết, chúng ta thừa hưởng một nền văn hóa phụ hệ. Người đàn ông nắm hết quyền hành và đàn áp đàn bà theo ý riêng. Những thế hệ trước năm 1950, hầu hết đàn bà Việt là nô tỳ cho đàn ông, một loại nô lệ tự nguyện theo truyền thống và có thể bị hành hạ nhiều hơn nữa, nhưng không được xã hội, chính quyền bênh vực. Về sau, nhờ du nhập văn hóa, văn minh tây phương và bộ luật gia đình thời đệ nhất cộng hòa, người đàn bà Việt mới trút bớt gánh khổ bị áp bức, tuy nhiên, tinh thần tự nguyện nô tỳ vẫn hiện diện trong huyết mạch của những thế hệ trẻ, kéo dài qua hải ngoại, cho dù nơi đây tôn trọng phụ nữ bậc nhất.
Nghe họ nói chuyện với nhau thì hiểu ra. Nhóm phụ nữ này hầu hết hơi phúng phính nên họ đã tạo ra một trò chơi vừa vui vừa có ích, họ mang vô sở cái cân và mạnh ai nấy leo lên cân rồi ghi số cân vô sổ. Họ mở ra một cái quỹ, mỗi tuần mỗi người góp vô quỹ 5 đô la rồi bắt đầu ăn cữ ăn kiêng, tới cuối tháng, người nào sụt số cân nhiều nhứt sẽ được thưởng số tiền gom chung đó, rồi họ bắt đầu góp tiền cho tháng tới. Họ làm sao mà giống giống như chơi hụi mở hụi khui hụi góp hụi vậy ta.
Hiểu biết về màu sắc làm nền cho nghề nghiệp thẩm mỹ, đặc biệt trong công việc trang điểm và nhuộm, tẩy tóc; ví dụ như: Màu đỏ dự phần vào đời sống con người qua máu và lửa. Chúng ta cũng nhận xét rằng những người thời xưa đã kết hợp màu đen với bóng đêm, và màu vàng cho những ngày tươi sáng. Màu trắng tượng trưng cho sự trinh trắng, trong khi màu tím chỉ được dùng trong giới trưởng giả mà thôi.
Có những chiều thu vương nắng cuối thôn …mùa thu đã về trên bầu trời thênh thang mây, mùa thu về với những chiếc lá nâu vàng thay nhau đổi màu, mùa thu về trên vai áo nâu non, tóc mùa thu cũng nâu vàng theo nắng thu rất vội. Mùa thu chỉ vừa mới chớm.
Tối qua ngủ được, sáng sớm chị Ngà thức dậy, khỏe khoắn, lòng vui vui. Đứng lên quơ tay quơ chưn, làm vài động tác cho giãn gân cốt. Hai cánh tay dơ lên cao khỏi đầu, hạ xuống ngang vai, rồi khỏi hông. Hít thở vài cái. Một hồi.
Đường nâu + sữa = hợp chất tẩy da chết cho toàn thân thể. Da-ua + mật ong = dưỡng chất dành cho da nhạy cảm (sensitive skin) và da hay bị ửng đỏ
Chúng ta thường đi bộ, nhiều người thích đi bộ. Từ đi bộ trong nhà, cho tới ngoài đường, chợ búa, mua sắm, trong sở làm v…v…như là một sinh hoạt tự nhiên. Đi bộ thực ra cũng là một môn thể thao chậm, kiểu “Low-impact”. Đi bộ vừa thong thả tự do, thích hợp với mọi lứa tuổi mà còn rất tốt cho sức khoẻ và sắc đẹp cho cả hai phái nam và nữ.
Phần mái ở trước trán (bang), nhiều bạn gái thích cắt ngắn, trông nhí nhảnh trẻ trung, nhất là khi cột tóc đuôi ngựa. Nhưng phần tóc nầy mọc ra dài rất nhanh, chúng ta nên tập tự cắt lấy, để khỏi phải chạy ra tiệm chỉ để cắt chút xíu ở phần tóc nầy, vừa mất thì giờ lại tốn tiền.
Nè mấy người, ai muốn học gắn lông mi từ sợi từ sợi y như lông mi thiệt hông tui dạy tính rẻ, lấy vốn đồ nghề lại coi. Thu chanh chua càng nói càng lớn tiếng: Xời ơi bà nầy, vừa vô ơn vừa bòn. Trong túi có chín đồng, cố ngó quanh quất xung quanh coi có lòi ra thêm một đồng nào đâu đó đặng bỏ vô túi. Chẵn mười đồng!
Quí vị muốn tránh cảm giác choáng váng hay nhức đầu dữ dội sau khi uống rượu chăng ? Hãy ăn vài lát dưa leo trước khi đi ngủ. Khi thức dậy, quí vị sẽ thấy tỉnh táo và hết nhức đầu. Dưa leo chứa một lượng đường vừa đủ, các loại vitamin B, và các chất điện giải để tái bổ sung những tinh chất sinh tố cần thiết mà cơ thể đã bị mất đi, hầu tái lập sự cân bằng, xua tan cảm giác choáng váng hay nhức đầu.