Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vào Nam Thi Đại Học

28/04/200500:00:00(Xem: 4754)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, những mùa thi gần đây, số thí sinh các tỉnh phía Bắc đang có xu hướng "đổ bộ" vào Nam ghi danh dự thi và theo học tại các trường đại học ở Sài Gòn và các tỉnh phía Nam. Hiện tượng này đang ngày càng tăng, đặc biệt là khi Bộ Giáo dục-Đào tạo bắt đầu áp dụng việc bỏ "giới hạn ưu tiên khu vực" trong thi tuyển sinh viên. Báo TT ghi nhận hiện tượng này như sau.
Tại Trường ĐH Nông lâm TP.SG, nếu như năm 2001 không có một thí sinh nào của Thanh Hóa dự thi thì sang năm 2002 đã có 59 thí sinh. Bước sang năm 2003, số lượng tăng hơn gấp ba lần: 200 thí sinh. Và đến năm 2004 vừa qua, số thí sinh của riêng tỉnh Thanh Hóa dự thi vào Trường ĐH Nông lâm TP.SG là 283. Một tỉnh gần hơn là Hà Tĩnh, năm 2001 cũng không có thí sinh nào đăng ký dự thi vào Trường ĐH Nông lâm TP.SG nhưng đến năm 2002 đã có 42 thí sinh và đến năm 2004 thì con số đã là 213.
Không chỉ biểu hiện qua số thí sinh dự thi, thống kê về số thí sinh trúng tuyển cũng thấy rõ xu hướng ấy. Trường hợp của Trường Đại học dân lập Văn Hiến cho thấy khá rõ điều này. Năm 2001, số thí sinh của 11 tỉnh đồng bằng sông Hồng trúng tuyển vào trường này chỉ là 56 sinh viên. Thế nhưng, bước sang năm 2002 con số này đã tăng gần gấp ba lần: 157 sinh viên. Năm 2003, con số tiếp tục tăng lên 201 và đến năm 2004 số sinh viên tăng lên 242. Các khu vực phía Bắc khác như Đông Bắc, Tây Bắc và Bắc Trung bộ cũng có một sự gia tăng tương tự.

Xu hướng này cũng không đơn lẻ mà diễn ra ở nhiều trường đại học. Tất nhiên, số thí sinh phía Bắc tăng thì thí sinh ở các khu vực khác giảm trong từng trường. Điều này được nhìn thấy khá rõ tại các trường đại học dân lập vốn chỉ xét tuyển như Trường Văn Hiến là một ví dụ. Trong các khu vực, TP.SG là địa phương có số thí sinh trúng tuyển vào trường này giảm nhiều nhất từ năm 2001 đến nay. Năm 2001, số thí sinh của TP.SG trúng tuyển vào trường này là 308 nhưng đến năm 2004 chỉ có vỏn vẹn 31 thí sinh. Trong khi đó số thí sinh các tỉnh phía Bắc lại lên đến 485, chiếm gần 64% tổng số sinh viên nhập học tại Trường Văn Hiến.
Ở Trường Đại học Bình Dương tình hình còn rõ nét hơn. Là một trường đại học địa phương, đóng ngay trên địa bàn tỉnh, có mục đích đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương nhưng trong gần 1 ngàn 400 thí sinh trúng tuyển của trường chỉ có 189 thí sinh là người Bình Dương
Bạn,
Báo TT viết tiếp: năm 2005 này được dự báo tình hình cũng chẳng khác mấy. Theo ghi nhận của nhiều trường từ số hồ sơ được nộp, số lượng thí sinh phía Bắc tiếp tục tăng lên. Trưởng phòng đào tạo của một trường đại học công lập lớn cho biết chỉ thống kê sơ qua trong 1 ngàn hồ sơ nộp trực tiếp tại trường đã có đến gần 80 hồ sơ của thí sinh các tỉnh Thái Bình; số thí sinh các tỉnh khác trong vùng cũng chiếm một tỉ lệ đáng kể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.