Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia: Al-qaeda Lập Hạm Đội, Chờ Đánh Trận Khủng Bố Lớn

13/06/200400:00:00(Xem: 4202)
SINGAPORE (KL) – Singapore đã thổi còi báo nguy là các thánh binh Hồi giáo xử dụng chiến thuật khủng bố ngay trên biển cả.
Bộ trưởng An ninh Tony Tan của Singapore công bố, hải tặc tại vùng Đông Nam Á tấn công các tầu biển y hệt hải quân, cuộc tấn công tầu biển càng ngày càng táo bạo và tàn nhẫn, gây ra mối lo sợ về một cuộc tấn công làm cho nền mậu dịch thế giới bị tê liệt.
Thủ tướng này cho biết cái nguy của cuộc tấn công phá hoại đang gia tăng.
“Chúng tôi không những được báo động về con số cướp biển đang gia tăng trên các hải lộ giao thông trong phần vùng này của thế giới. Chúng tôi còn biết đuợc bản chất của các vụ cướp biển,” theo lời của Tony Tan, bộ trưởng phối hợp về an ninh.
Hoa kỳ đang để ý tới kế hoạch để đưa ra Sáng kiến An ninh Hàng hải cho vùng này để theo rõi sát eo biển Malacca, một eo biển nhộn nhịp của vùng Đông Nam Á mà mậu dịch của thế giới thứ ba đều phải đi qua.
“Theo như những năm trước đây, bạn gặp cướp biển, bạn thấy một chiếc ghe hay một chiếc tầu tiến sát vào gần một tầu chở hàng. Bọn cướp biển tung dây thừng, leo lên boong , chúng lục soát để tìm đồ quí giá, chúng giật tiền bạc và sau đó chuồn đi ngay,” theo lời của bộ trưởng Tony Tan được đăng trên tạp chí Khalee Times.
Nhà bộ truởng này cho biết thêm: “Nhưng vụ cướp biển xẩy ra mới đây trên eo biển Malacca cho thấy một hình thức cướp biển khác thường. Bọn cướp được võ trang hẳn hoi, xử dụng loại vũ khí hiện đại và có tầu chỉ huy chạy nhanh, bọn cướp này mở cuộc tấn công y hệt như một cuộc tấn công của hải quân.”
Bộ trưởng mô tả : “Thay vì lục soát tầu để lấy đồ quí giá, bọn cướp này điều khiển tầu và lái tầu khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó chúng bỏ tầu và bắt thuyền trưởng đi theo chúng. Đối với tất cả chúng ta, hình ảnh này gợi lại một mô hình tấn công mà bọn khủng bố đã từng làm.”
Các tin tình báo cho biết:
- Văn phòng Hàng hải Quốc tế đã cho biết một phần ba trong 445 vụ cướp biển xẩy ra năm ngoái trên hải phận của Nam Dương, ở ngay eo biển Malacca, một eo biển nối liền vào các trung tâm xăng dầu và thương mại của vùng Trung Đông, vùng Á châu và vùng Âu châu.
- Singapore đã cảnh báo nhiều lần về tiềm thế kết hợp giữa bọn hải tặc với mạng hoạt động của thánh binh Hồi giáo như nhóm của Jemaah Islamiyah. Mạng hoạt động của Jemaah đã cho nổ bom giết người năm 2002 trên đảo Bali của Nam Dương. Mạng hoạt động này có liên hệ chặt chẽ với al-Qaida, một tổ chức khủng bố quốc tế của tên Osama bin Laden. Bọn hải tặc có thể cướp các tầu chở dầu hay các tầu chở hóa chất lỏng và xử dụng như một loại bom nổi để đánh phá hải cảng và có thể gây sát hại cho hàng ngàn cư dân sống gần hải cảng. Nhưng Mã Lai đã bác bỏ công cuộc tuần tiễu của lực lượng ngoại bang trong vùng này.
- Bọn khủng bố có thể cướp các tầu chở dầu, các tầu lớn và cho chìm ngay tại chỗ nông nhất của eo biển để làm tê liệt nền mậu dịch thế giới để gây ảnh hưởng cực mạnh trên toàn cầu.
- Giới tình báo Hoa kỳ đã cho biết sớm về tổ chức al-Qaida, tổ chức này đã quay mũi khủng bố vào cuộc thánh chiến Hồi giáo trên biển ở khắp hoàn cầu. Tổ chức này cho nhắm vào các hàng không mẫu hạm của Tây phương và những tầu chở khách hạng sang, như tầu biển du lịch Queen Mary trị giá hàng tỷ Mỹ kim mới hạ thủy gần đây.

- Giới tình báo Hoa kỳ cũng tìm ra chứng cớ của mạng khủng bố bin Laden, mạng khủng bố này đã lập kế hoạch tấn công mẫu hạm Ark Royal của Anh quốc, khi mẫu hạm này băng qua eo biển Gibraltar để trực chỉ vào quân khu Iraq hồi đầu năm nay.
- Tổ chức al-Qaida đã mua khoảng 15 tầu biển năm ngoái để lập ra một hạm đội khủng bố thực sự.
- Các nguồn tình báo của Thông tin Phòng nhì đã cho biết, các mục tiêu mà hạm đội al-Qaida đang nhắm là các hải cảng dân sự, các dàn khoan dầu và các tầu biển du lịch.
- Bản báo cáo của công ty Lloyds of London về bảo hiểm đã giúp cho phòng phản tình báo MI6 của Anh quốc và trung ương tình báo CIA của Hoa kỳ trong việc theo dõi cuộc mua bán tầu bè của bọn khủng bố qua một hãng đại diện vận tải đường biển tại Hy Lạp, hãng này hiện nghi là có liên lạc trực tiếp với tên bin Laden, ông chùm của al-Qaida.
- Các tầu mang cờ hiệu Yemen và Somalia, nơi tầu đã đăng ký, đều có khả năng chuyên chở các loại hóa chất sát hại người, loại bom bẩn, kể cả loại vũ khí nguyên tử.
- Các tầu chở hàng này đã rời cảng nhà (home port) tại Vùng Sừng Phi Châu hồi đầu tháng chin. Có một số tầu được biết đang trực chỉ để vào các hải cảng của Á châu.
- Cuộc khủng bố thảm sát sắp tới có cơ xẩy ra trên biển cả nhiều hơn là trong không trung.
- Theo sự mô tả của Bộ trưởng Tan, mô tả này gợi lại một vụ xẩy ra năm ngoái: có một chiếc tầu chở dầu, chiếc Dewi Madrim, đãï bị hải tặc dùng tầu chạy nhanh có súng máy để đánh cướp chiếc tầu này tại ngoài khơi của Sumatra. Nhưng bọn hải tặc này không thuộc loại cướp biển hạng thường hay ăn hàng. Chúng là bọn khủng bố chỉ cướp tầu để học lái. Chúng đã bắt cóc thuyền viên để tìm ra kỹ thuật cho mở cuộc tấn công vào loại tầu hàng hải.
- Có chứng cớ là bọn khủng bố đang học lặn theo quan điểm tấn công ngầm dưới làn tầu. Năm 2000 nhóm khủng bố Abu Sayyaf tại Phi Luật Tân đã bắt cóc một kỹ sư máy tầu tại Sabah, một nơi nghỉ mát. Kỹ sư này đã được thả về hồi tháng sáu, và cho biết bọn bắt cóc biết đuợc ông ta là một huấn luyện viên về lặn, chúng muốn thụ giáo.
- Chủ nhân của trường dạy lặn gần Kuala Lumpur mới đây đã báo cáo, có một số dân sắc tộc của Mã Lai muốn học lặn, nhưng có cái lạ là họ không chịu luyện tập để làm quen với sức ép giảm đi của nước biển.
- Các sở tình báo của Hoa kỳ cũng có tin hàng chục thuỷ lôi, loại phát nổ do âm thanh, thả vây một căn cứ hải quân Bắc Hàn mà phi cơ trinh sát U2 đã thấy biến mất, con số thuỷ lôi này có thể đang nằm trên 28 chiếc tầu của bọn khủng bố.
- Trùm hải quân của al-Qaida là Ahmad Belai al-Neshari bị bắt. Tên này đã giúp cho lấy được chương trình về những âm mưu hàng hải của bọn khủng bố. Al-Neshari đã mang trên mình một hồ sơ dầy 180 trang, hồ sơ này là danh sách của các tầu du lịch nằm trong các hải cảng của Tây phương, các tầu du lịch này là những mục tiêu tấn công khi có dịp.
Nếu một cuộc khủng bố hàng hải nào xẩy ra, nó không phải là cuộc khủng bố lần đầu tiên đâu nhé.
Hồi tháng mười năm 2000, chiến hạm USS Cole là một chiến hạm của Hoa kỳ có vũ trang mạnh, được phòng thủ bằng dàn radar tối tân nhất, chiến hạm này đã ghé Yemen và bị trúng đòn của toán al-Qaida cảm tử, làm cho 17 thủy thủ Hoa kỳ bị hy sinh.
Hai năm sau đó, tiếp theo là một cuộc tấn công vào tòa tháp sinh đôi tại New York, một cuộc tấn công tương tư như thế đã đánh vào một tầu khổng lồ chở dầu của Pháp ngay ngoài khơi Yemen
(Kim Lai dịch theo hồ sơ J. Farah)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.