Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia: Al-qaeda Lập Hạm Đội, Chờ Đánh Trận Khủng Bố Lớn

13/06/200400:00:00(Xem: 3975)
SINGAPORE (KL) – Singapore đã thổi còi báo nguy là các thánh binh Hồi giáo xử dụng chiến thuật khủng bố ngay trên biển cả.
Bộ trưởng An ninh Tony Tan của Singapore công bố, hải tặc tại vùng Đông Nam Á tấn công các tầu biển y hệt hải quân, cuộc tấn công tầu biển càng ngày càng táo bạo và tàn nhẫn, gây ra mối lo sợ về một cuộc tấn công làm cho nền mậu dịch thế giới bị tê liệt.
Thủ tướng này cho biết cái nguy của cuộc tấn công phá hoại đang gia tăng.
“Chúng tôi không những được báo động về con số cướp biển đang gia tăng trên các hải lộ giao thông trong phần vùng này của thế giới. Chúng tôi còn biết đuợc bản chất của các vụ cướp biển,” theo lời của Tony Tan, bộ trưởng phối hợp về an ninh.
Hoa kỳ đang để ý tới kế hoạch để đưa ra Sáng kiến An ninh Hàng hải cho vùng này để theo rõi sát eo biển Malacca, một eo biển nhộn nhịp của vùng Đông Nam Á mà mậu dịch của thế giới thứ ba đều phải đi qua.
“Theo như những năm trước đây, bạn gặp cướp biển, bạn thấy một chiếc ghe hay một chiếc tầu tiến sát vào gần một tầu chở hàng. Bọn cướp biển tung dây thừng, leo lên boong , chúng lục soát để tìm đồ quí giá, chúng giật tiền bạc và sau đó chuồn đi ngay,” theo lời của bộ trưởng Tony Tan được đăng trên tạp chí Khalee Times.
Nhà bộ truởng này cho biết thêm: “Nhưng vụ cướp biển xẩy ra mới đây trên eo biển Malacca cho thấy một hình thức cướp biển khác thường. Bọn cướp được võ trang hẳn hoi, xử dụng loại vũ khí hiện đại và có tầu chỉ huy chạy nhanh, bọn cướp này mở cuộc tấn công y hệt như một cuộc tấn công của hải quân.”
Bộ trưởng mô tả : “Thay vì lục soát tầu để lấy đồ quí giá, bọn cướp này điều khiển tầu và lái tầu khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó chúng bỏ tầu và bắt thuyền trưởng đi theo chúng. Đối với tất cả chúng ta, hình ảnh này gợi lại một mô hình tấn công mà bọn khủng bố đã từng làm.”
Các tin tình báo cho biết:
- Văn phòng Hàng hải Quốc tế đã cho biết một phần ba trong 445 vụ cướp biển xẩy ra năm ngoái trên hải phận của Nam Dương, ở ngay eo biển Malacca, một eo biển nối liền vào các trung tâm xăng dầu và thương mại của vùng Trung Đông, vùng Á châu và vùng Âu châu.
- Singapore đã cảnh báo nhiều lần về tiềm thế kết hợp giữa bọn hải tặc với mạng hoạt động của thánh binh Hồi giáo như nhóm của Jemaah Islamiyah. Mạng hoạt động của Jemaah đã cho nổ bom giết người năm 2002 trên đảo Bali của Nam Dương. Mạng hoạt động này có liên hệ chặt chẽ với al-Qaida, một tổ chức khủng bố quốc tế của tên Osama bin Laden. Bọn hải tặc có thể cướp các tầu chở dầu hay các tầu chở hóa chất lỏng và xử dụng như một loại bom nổi để đánh phá hải cảng và có thể gây sát hại cho hàng ngàn cư dân sống gần hải cảng. Nhưng Mã Lai đã bác bỏ công cuộc tuần tiễu của lực lượng ngoại bang trong vùng này.
- Bọn khủng bố có thể cướp các tầu chở dầu, các tầu lớn và cho chìm ngay tại chỗ nông nhất của eo biển để làm tê liệt nền mậu dịch thế giới để gây ảnh hưởng cực mạnh trên toàn cầu.
- Giới tình báo Hoa kỳ đã cho biết sớm về tổ chức al-Qaida, tổ chức này đã quay mũi khủng bố vào cuộc thánh chiến Hồi giáo trên biển ở khắp hoàn cầu. Tổ chức này cho nhắm vào các hàng không mẫu hạm của Tây phương và những tầu chở khách hạng sang, như tầu biển du lịch Queen Mary trị giá hàng tỷ Mỹ kim mới hạ thủy gần đây.

- Giới tình báo Hoa kỳ cũng tìm ra chứng cớ của mạng khủng bố bin Laden, mạng khủng bố này đã lập kế hoạch tấn công mẫu hạm Ark Royal của Anh quốc, khi mẫu hạm này băng qua eo biển Gibraltar để trực chỉ vào quân khu Iraq hồi đầu năm nay.
- Tổ chức al-Qaida đã mua khoảng 15 tầu biển năm ngoái để lập ra một hạm đội khủng bố thực sự.
- Các nguồn tình báo của Thông tin Phòng nhì đã cho biết, các mục tiêu mà hạm đội al-Qaida đang nhắm là các hải cảng dân sự, các dàn khoan dầu và các tầu biển du lịch.
- Bản báo cáo của công ty Lloyds of London về bảo hiểm đã giúp cho phòng phản tình báo MI6 của Anh quốc và trung ương tình báo CIA của Hoa kỳ trong việc theo dõi cuộc mua bán tầu bè của bọn khủng bố qua một hãng đại diện vận tải đường biển tại Hy Lạp, hãng này hiện nghi là có liên lạc trực tiếp với tên bin Laden, ông chùm của al-Qaida.
- Các tầu mang cờ hiệu Yemen và Somalia, nơi tầu đã đăng ký, đều có khả năng chuyên chở các loại hóa chất sát hại người, loại bom bẩn, kể cả loại vũ khí nguyên tử.
- Các tầu chở hàng này đã rời cảng nhà (home port) tại Vùng Sừng Phi Châu hồi đầu tháng chin. Có một số tầu được biết đang trực chỉ để vào các hải cảng của Á châu.
- Cuộc khủng bố thảm sát sắp tới có cơ xẩy ra trên biển cả nhiều hơn là trong không trung.
- Theo sự mô tả của Bộ trưởng Tan, mô tả này gợi lại một vụ xẩy ra năm ngoái: có một chiếc tầu chở dầu, chiếc Dewi Madrim, đãï bị hải tặc dùng tầu chạy nhanh có súng máy để đánh cướp chiếc tầu này tại ngoài khơi của Sumatra. Nhưng bọn hải tặc này không thuộc loại cướp biển hạng thường hay ăn hàng. Chúng là bọn khủng bố chỉ cướp tầu để học lái. Chúng đã bắt cóc thuyền viên để tìm ra kỹ thuật cho mở cuộc tấn công vào loại tầu hàng hải.
- Có chứng cớ là bọn khủng bố đang học lặn theo quan điểm tấn công ngầm dưới làn tầu. Năm 2000 nhóm khủng bố Abu Sayyaf tại Phi Luật Tân đã bắt cóc một kỹ sư máy tầu tại Sabah, một nơi nghỉ mát. Kỹ sư này đã được thả về hồi tháng sáu, và cho biết bọn bắt cóc biết đuợc ông ta là một huấn luyện viên về lặn, chúng muốn thụ giáo.
- Chủ nhân của trường dạy lặn gần Kuala Lumpur mới đây đã báo cáo, có một số dân sắc tộc của Mã Lai muốn học lặn, nhưng có cái lạ là họ không chịu luyện tập để làm quen với sức ép giảm đi của nước biển.
- Các sở tình báo của Hoa kỳ cũng có tin hàng chục thuỷ lôi, loại phát nổ do âm thanh, thả vây một căn cứ hải quân Bắc Hàn mà phi cơ trinh sát U2 đã thấy biến mất, con số thuỷ lôi này có thể đang nằm trên 28 chiếc tầu của bọn khủng bố.
- Trùm hải quân của al-Qaida là Ahmad Belai al-Neshari bị bắt. Tên này đã giúp cho lấy được chương trình về những âm mưu hàng hải của bọn khủng bố. Al-Neshari đã mang trên mình một hồ sơ dầy 180 trang, hồ sơ này là danh sách của các tầu du lịch nằm trong các hải cảng của Tây phương, các tầu du lịch này là những mục tiêu tấn công khi có dịp.
Nếu một cuộc khủng bố hàng hải nào xẩy ra, nó không phải là cuộc khủng bố lần đầu tiên đâu nhé.
Hồi tháng mười năm 2000, chiến hạm USS Cole là một chiến hạm của Hoa kỳ có vũ trang mạnh, được phòng thủ bằng dàn radar tối tân nhất, chiến hạm này đã ghé Yemen và bị trúng đòn của toán al-Qaida cảm tử, làm cho 17 thủy thủ Hoa kỳ bị hy sinh.
Hai năm sau đó, tiếp theo là một cuộc tấn công vào tòa tháp sinh đôi tại New York, một cuộc tấn công tương tư như thế đã đánh vào một tầu khổng lồ chở dầu của Pháp ngay ngoài khơi Yemen
(Kim Lai dịch theo hồ sơ J. Farah)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương