Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Virginia: Triển Lãm Tranh Họa Sĩ Nguyễn Trọng Khôi

31/05/200200:00:00(Xem: 4154)
PHOTO: Họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi (Photo: Mai Vàng)

Hội họa là bộ môn nghệ thuật đòi hỏi người thưởng ngoạn cần phải có một chút kiến thức căn bản nào đó để có thể chiêm ngưởng trọn vẹn những ý tưởng mà người họa sĩ muốn đem vào tác phẩm. Vì vậy mà những người có chủ đích đi xem tranh thường là lớp người khá chọn lọc ngoại trừ số bạn bè và thân hữu của tác giả, đến phòng tranh chỉ mong làm vui lòng người tổ chức.

Vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn mặc dù là nơi định cư của rất đông các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp như Ngọc Dũng (đã mất), Đinh Cường, Nguyễn Cao Nguyên, Vũ Hối, Lê Minh Hoàng, Lê Văn Lai, Trần Thanh Hoàng, Nguyễn Tấn Đức, Trần Nghi Hoàng, Nguyễn Đức Khiêm, Ngô Vương Toại, Lý Thành Phi v.v... nhưng số lần giới thiệu tranh đến công chúng từ trước đến nay xem ra khá ít ỏi.

Do đó mà người ta không lấy làm ngạc nhiên khi thấy rất đông đồng hương người Việt và một số ít người ngoại quốc đã có mặt tại phòng trưng bày Lạc Việt của họa sĩ Nguyễn Tấn Đức ở số 3435 Washington Blvd. thành phố Arlington tiểu bang Virginia vào lúc 1 giờ chiều ngày Chúa nhật 26 tháng 05 năm 2002 vừa qua để tham dự buổi tiếp tân khai mạc phòng triển lãm tranh của họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi đến từ Boston Massachusetts.

Đây là lần thứ nhì Nguyễn Trọng Khôi đến với giới thưởng ngoạn văn học nghệ thuật vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn sau gần 2 năm miệt mài sáng tác với một số họa phẩm mang nhiều sắc thái và đường nét mới lạ (Mixed Media on Canvas) cùng với số tranh sơn dầu cố hữu. Hơn 11 tác phẩm trong số 44 bức tranh treo xung quanh phòng triển lãm được người mua chiếu cố ngay chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ sau giờ khai mạc đã chứng tỏ sức lôi cuốn cũng như giá trị tài năng của nhà họa sĩ tài hoa Nguyễn Trọng Khôi.

Tốt nghiệp từ Trường Cao đẳng Mỹ Thuật Gia Định, Nguyễn Trọng Khôi đã từng cộng tác với nhà xuất bản Vàng Son ở Sài Gòn trong khoảng thời gian từ 1971 đến 1975 trong việc minh họa và trình bày bìa sách. Sang Hoa Kỳ, họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi được công ty Người Việt tại California mời về làm việc cho tờ nhật báo cùng tên từ 1988 đến năm 1989. Tranh của Nguyễn Trọng Khôi đã được triển lãm tại nhiều thành phố lớn cũng như ở một số trường đại học trên nước Mỹ.

Có mặt trong buổi tiếp tân khai mạc phòng triển lãm tranh ngoài những người bạn của Nguyễn Trọng Khôi chịu trách nhiệm đứng ra tổ chức như họa sĩ Nguyễn Tấn Đức, nhà văn Trần Nghi Hoàng, nhà báo Nguyễn Anh Văn người ta nhận thấy rất đông bạn bè quen biết thân sơ với tác giả như nhà thơ Huyền Trân, thi sĩ Nguyễn Đức Liêm, nhà văn Nguyễn Đức Nam, nhà báo Phạm Bá Vinh, nhà văn Hoàng Thị Bích Ti, nhà thơ Phạm Nhuận, nhà văn Sơn Tùng, nhà báo Trần Việt Tân, giáo sư Đoàn Triệu Hân, cựu luật sư Nguyễn Thế Toàn chủ nhân phở Xe Lửa, nhà thơ Phạm Như Đà Lạc, ông cò Trần Thụy Ly v.v...

Được hỏi những dự tính trong thời gian tới thì họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi cho biết ông sẽ cố gắng thực hiện một cuộc triển lãm trong tương lai hoàn toàn với loạt tranh mang chủ đề Legend theo lối Mixed Media.

Buổi tiếp tân khai mạc triển lãm tranh của họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi chấm dứt lúc 5 giờ chiều cùng ngày và sẽ tiếp tục chào đón tất cả mọi người yêu chuộng hội họa cho đến hết ngày 15 tháng 06 năm 2002.

(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.