Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TBT Nguyễn Phú Trọng Và Thảm Họa Trịnh Xuân Thanh

04/08/201709:55:00(Xem: 15352)
DAO NHU
Đào Như


Chính phủ Liên Bang Đức, hôm 3 tháng 8-2017 vừa lấy quyết định:
1- Trục xuất Đại sứ Việt Nam và Đại diện tình báo của tòa đại sứ Việt Nam ở Đức, phải rời khỏi nước Đức trong vòng 48 giờ (trước ngày thứ bảy 5 tháng 8-2017). (Germany has given Vietnam’s ambassador and its Intelligence Agency Station chief 48 hours to leave the country...)
2- Yêu cầu chính phủ Việt Nam phải thả Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức Quốc ngay lập tức.
Theo bản tường trình của Financial Times, Chính phủ Liên Bang Đức đã quả quyết chính Tòa Đại sứ Việt Nam tại Đức đã lên kế hoạch bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, một viên chức cấp cao của Hà Nội đang tỵ nạn chính trị tại Đức trong mấy tháng qua. Chính phủ Đức cho hay ông Trịnh Xuân Thanh bị nhân viên tình báo của tòa đại sứ Việt Nam tại Đức bắt cóc giữa ban ngày tại công viên Tiergarten thuộc trung tâm thành phố Berlin hôm 23-7-2017. Sau đó hôm thứ hai 31-7-2017, Trịnh Xuân Thanh lại xuất hiện tại Cảnh Sát cuộc ở Hà Nội như một người đầu thú.(1)
Trinh Xuân Thanh, khi còn làm giám đốc công ty quốc doanh dầu hỏa Petro-VietNam, đã bị tố cáo làm thất thoát $117 triệu USD của công ty này. Sau khi rời bỏ Petro-Việt Nam, Trinh Xuân Thanh đắc cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV. Năm 2016, Hôi Đồng Bầu cử Quốc gia từ chối chức năng Đại Biểu Quốc Hội của ông Trịnh Xuân Thanh do yêu cầu của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương. Ngày 6 tháng 9-2016 Trịnh Xuân Thanh đội đơn xin ra khỏi ĐCSVN với lý do không còn tin tưởng ở khả năng lãnh đạo của Tbt Nguyễn Phú Trọng vì ông này đã vi phạm những sai trái. Sau đó Trịnh Xuân Thanh trốn thoát đi ty nạn ở ngoại quốc (Đức) và chính phủ Việt Nam đã thất bại khi yêu cầu Cảnh sát Quốc Tế-Interpol-dẫn độ Trinh Xuân Thanh về nước. Với tội trạng chừng ấy, nếu Trịnh Xuân Thanh bị bắt về nước, theo chính phủ Đức chắc chắn Trịnh Xuân Thanh bị kết án tử hình.
Điều nguy hiểm cho Trịnh Xuân Thanh là nhìn bất cứ dưới diện nào,‘Sự Cố Trịnh Xuân Thanh’ vẫn là sự rắc rối trong mối quan hệ giữa Trịnh Xuân Thanh với tbt Nguyễn Phú Trọng.
Trong thực tế, không đầy một tháng trước khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, trường hợp Trinh Xuân Thanh đã được đem ra bàn cải giữa hai phái bộ ngoại giai của Đức và Việt Nam. Vấn đề Trịnh Xuân Thanh cũng được đề câp đến tại buổi họp cao cấp tại thương đỉnh G20 ở Hamburg hồi tháng 7 vừa rồi.


Theo lời của Martin Schaffer, người phát ngôn của bộ ngooại giao Đức, âm mưu bắt cóc Trinh Xuân Thanh là một sự sai lầm nghiêm trọng của Nhà Nước Việt Nam gây ảnh hưởng tai hại trong quan hệ giữa Đức và Viet Nam, làm mất lòng tin giữa hai chính phủ Việt, Đức, nhất là trang quan hệ đối tác thương mại song phuơng-bilateral trade-ký kết vào năm 2015 và đang chờ Quốc Hội Liên Bang mới phê chuẩn cuối năm nay. Nhiều người Đức hy vọng Thủ tướng Angela Merkel mạnh tay với Việt Nam trên vấn đề của ông Thanh để tránh cho nước Đức khỏi có cái tiền lệ xấu này và cũng để củng cố vị thế của Thủ Đướng Angela Merkel trong dịp bầu cử Quốc Hội liên bang của Đức vào ngày 24 tháng 9-2017 sắp tới.
Chắc chắn chính phủ Hà Nội đã phải ngạc nhiên và hòan toàn bị động trước sư kiên quyết của bộ ngoại giao của chính phủ Berlin trên vấn đề bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Mặc dầu chính phủ Cộng Hòa Liên Bang Đức đã trục xuất vị Đại sứ của Việt Nam ra khỏi nước này trong vòng 48 tiếng đồng hồ, nhưng Việt Nam vẫn chưa có phản ứng đáp trả với tòa đại sứ của Đức tại Hà Nội. Có thể Việt Nam sẽ không có phản ứng đáp trả theo kiểu ‘ăn miếng trả miếng’, Việt Nam phải chấp nhận mình là kẻ ‘ăn bánh thì phải đội lá’. Hơn thế nữa, ngoài nhu cầu được Đức hỗ trợ chính trị, kinh tế...Việt Nam đang cần Liên Bang Đức, vì Thủ tướng Liên Bang Đức được coi là người có ảnh hưởng mạnh trên tổ chức Liên minh Âu châu Thống nhất E.U. mà Việt Nam vào năm 2015 đã ký kết với Liên minh này thỏa ước thương mại tự do EVFTA, đã nâng cao số xuất siêu của Việt Nam vào châu Âu trong gần hai năm qua.
Dù sao đi nữa vấn đề Hà Nội bắt cóc ông Thanh phải được giải quyết trước ngày 24-9-2017, là ngày bầu cử Quốc Hội Liên Bang của Đức. Hy vọng hai chính phủ Hà Nội và Berlin sẽ giải quyết vấn đề Trịnh Xuân Thanh đều dựa trên cơ sở quyền lợi quốc gia là trên hết...Chúng ta thử chờ xem.../.
Đào Như
Chicago Aug 3rd 2017
Thetrongdao2000@yahoo.com
Ghi Chú Nguồn
(1)- Germany expels Vietnam Ambassador after abduction of a former Ha noi Official
http://time.com/4885271/germany-expels-vietnam-ambassador-abduction

http://time.com/4885271/germany-expels-vietnam-ambassador-abduction/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.