Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Luật Y Tế Của Cộng Hòa Chết Ở Thượng Viện; Trump: Quy Trách Nhiệm Đảng Dân Chủ, Đòi Thu Hồi ObamaCare Trước

19/07/201700:00:00(Xem: 3258)
WASHINGTON - Nỗ lực vận động Thượng Viện thông qua dự thảo luật y tế thay thế ObamaCare sụp đổ hôm Thứ Hai khi 2 nghị sĩ cùng đảng CH khẳng định không bỏ phiếu thuận - kế hoạch biểu quyết bản dự thảo “Better Reconciliation Care Act - hay BRCA” trước lễ Tuyên Ngôn Độc Lập bị đình hoãn khi thủ lãnh đa số Mitch McConnell thấy không thể thu đủ số phiếu ủng hộ.

Hôm Thứ Năm tuần qua, ông McConnell công bố bản dự thảo bổ khuyết.

2 nhà lập pháp của đảng CH xác nhận ý định chống là các nghị sĩ Susan Collins và Rand Paul.

TT Trump nhanh chóng quy trách các nhà lập pháp của đảng DC và 1 thiểu số CH. Twitter sáng Thứ Ba của TT Trump ghi “Như tôi luôn nhắc nhở – hãy để cho ObamaCare thất bại rồi chúng ta cùng làm 1 kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt đẹp”. Ông Trump lên án toàn thể nghị sĩ DC và vài nghị sĩ CH không tán đồng trong khi đa số CH hành động trung thành và tich cực. Như đã hưá hẹn trong thời gian tranh cử, ông Trump hô hào cùng lúc thu hồi và thay thế ObamaCare thay vì làm từng giai đoạn.

Rối loạn phát sinh tại phe đa số Thượng Viện khi nỗ lực vận động biểu quyết dự luật BRCA sụp đổ lần thứ nhì.

Về phần hành pháp, TT Trump hô hào thu hồi luật y tế dấu ấn tên tắt ACA của triều đại Obama quen đuợc gọi bằng tên ObamaCare.

Lãnh tụ đa số Thượng Viện Mitch McConnell tuyên bố “Nỗ lực thu hồi và thay thế tức khắc ObamaCare không thành công”.

Tin mới nhận cho hay phe chông BRCA gồm thêm 2 nghị sĩ Mike Lee, Jerry Moran, tổng cộng là 4 phiếu.

Trong 7 năm liên tiếp hưá hẹn thu hồi ObamaCare nếu kiểm soát cả 2 Viện lập pháp và Bạch Ốc, phe đa số CH chỉ thấy ObamaCare đuợc công dân ưa chuộng hơn.

Theo thẩm định của Phòng ngân sách tại QH (CBO), các dự thảo luật y tế của đảng CH sẽ khiến 18 đến 23 triệu dân mất bảo hiểm sức khoẻ.

Với TT tỉ phú địa ốc, đây là 1 thoái bộ lớn sau 6 tháng lãnh đạo hành pháp không đạt đuợc 1 thành tựu lập pháp có ý nghĩa nào.

Với ý định chấp nhận định hướng của TT Trump, nghị sĩ McConnell loan báo sẽ cố gắng vận động đưa văn bản BRCA bổ khuyết ra Thượng Viện biểu quyết trong tương lai gần, với dự định ngưng thực hành ACA trong 2 năm để bảo đảm chuyển tiếp trôi chảy – nhưng, đa số chính khách CH muốn thu hồi và thay thế cùng lúc theo từng giai đoạn để tránh gây rối loạn thị trường bảo hiểm.

Trong khi đó, nghị sĩ uy tín John McCain hô hào 1 dự luật luỡng đảng – ông McCain khuyến cáo tiếp nhận ý kiến của phe thiểu số CH. Chưa rõ phe đa số CH sẽ hậu thuẫn hay không kế hoạch Trump-McConnell hay chọn “toa thuốc McCain”.

Về phiá thiểu số, nghị sĩ DC Chuck Schumer hô hào làm lại từ đầu, soạn 1 văn bản luỡng đảng có khả năng hạ bảo phí, tạo điều kiện ổn định lâu dài thị trường bảo hiểm để giúp tăng tiến hệ thống dịch vụ y tế.

Tại Hạ Viện, chủ tịch Paul Ryan không bình luận về bước kế tiếp sau sụ sụp đổ lần thứ nhì của BRCA.

Nghị sĩ độc lập Bernie Sanders, nguyên ứng viên TT, đón mừng tin thất bại của BRCA – ông tuyên bố “Đây là thắng lợi của hàng triệu công dân chống lại 1 đề luật nguy hại”.

Tin nối tiếp báo hiệu: nỗ lực thu hồi ObamaCare không thay thế có thể thất bại – nghị sĩ Shelly Moore Capito xác nhận sẽ không bỏ phiếu nếu không có luật thay thế.

Ngoài ra, nghị sĩ McCain đang dưỡng bệnh.

PTT Mike Pence tuyên bố sáng Thứ Ba: hãy thu hồi ObamaCare, luật thay thế sẽ làm sau – theo lời ông, không hành động không là 1 chọn lựa. Ông Pence nhấn mạnh “ObamaCare thất bại, phải loại bỏ”.

Thủ lãnh đa số Thượng Viện và TT Trump cùng nhận biết nỗ lực thông qua dự thảo luật BRCA khó thành, TT Trump tuyên bố: cần bầu thêm đảng viên CH hoặc thay đổi nội quy của Thượng Viện – twitter của ông Trump phóng đi lúc 6 giờ 15 phút sáng ghi: với đa số rất nhỏ tại 2 Viện, cần thắng nhiều hơn trong tuyển cử giữa kỳ 2018 vì phe DC cản trở hoàn toàn, không bỏ 1 phiếu thuận. Sau đó vài phút, TT Trump gợi ý dùng “biện pháp nguyên tử”, là thay đổi nội quy của Thượng Viện – ông Trump muốn đa số 51 phiếu là đủ thay vì 60 như quy định hiện hành. Theo lời ông, đòi hỏi 60 phiếu để thu hồi 1 phần ObamaCare là “điên rồ”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.