Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dự Luật Y Tế Của Cộng Hòa Chết Ở Thượng Viện; Trump: Quy Trách Nhiệm Đảng Dân Chủ, Đòi Thu Hồi ObamaCare Trước

19/07/201700:00:00(Xem: 2171)
Dự Luật Y Tế Của Cộng Hòa Chết Ở Thượng Viện; Trump: Quy Trách Nhiệm Đảng Dân Chủ, Đòi Thu Hồi ObamaCare Trước
WASHINGTON - Nỗ lực vận động Thượng Viện thông qua dự thảo luật y tế thay thế ObamaCare sụp đổ hôm Thứ Hai khi 2 nghị sĩ cùng đảng CH khẳng định không bỏ phiếu thuận - kế hoạch biểu quyết bản dự thảo “Better Reconciliation Care Act - hay BRCA” trước lễ Tuyên Ngôn Độc Lập bị đình hoãn khi thủ lãnh đa số Mitch McConnell thấy không thể thu đủ số phiếu ủng hộ.

Hôm Thứ Năm tuần qua, ông McConnell công bố bản dự thảo bổ khuyết.

2 nhà lập pháp của đảng CH xác nhận ý định chống là các nghị sĩ Susan Collins và Rand Paul.

TT Trump nhanh chóng quy trách các nhà lập pháp của đảng DC và 1 thiểu số CH. Twitter sáng Thứ Ba của TT Trump ghi “Như tôi luôn nhắc nhở – hãy để cho ObamaCare thất bại rồi chúng ta cùng làm 1 kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt đẹp”. Ông Trump lên án toàn thể nghị sĩ DC và vài nghị sĩ CH không tán đồng trong khi đa số CH hành động trung thành và tich cực. Như đã hưá hẹn trong thời gian tranh cử, ông Trump hô hào cùng lúc thu hồi và thay thế ObamaCare thay vì làm từng giai đoạn.

Rối loạn phát sinh tại phe đa số Thượng Viện khi nỗ lực vận động biểu quyết dự luật BRCA sụp đổ lần thứ nhì.

Về phần hành pháp, TT Trump hô hào thu hồi luật y tế dấu ấn tên tắt ACA của triều đại Obama quen đuợc gọi bằng tên ObamaCare.

Lãnh tụ đa số Thượng Viện Mitch McConnell tuyên bố “Nỗ lực thu hồi và thay thế tức khắc ObamaCare không thành công”.

Tin mới nhận cho hay phe chông BRCA gồm thêm 2 nghị sĩ Mike Lee, Jerry Moran, tổng cộng là 4 phiếu.

Trong 7 năm liên tiếp hưá hẹn thu hồi ObamaCare nếu kiểm soát cả 2 Viện lập pháp và Bạch Ốc, phe đa số CH chỉ thấy ObamaCare đuợc công dân ưa chuộng hơn.

Theo thẩm định của Phòng ngân sách tại QH (CBO), các dự thảo luật y tế của đảng CH sẽ khiến 18 đến 23 triệu dân mất bảo hiểm sức khoẻ.

Với TT tỉ phú địa ốc, đây là 1 thoái bộ lớn sau 6 tháng lãnh đạo hành pháp không đạt đuợc 1 thành tựu lập pháp có ý nghĩa nào.

Với ý định chấp nhận định hướng của TT Trump, nghị sĩ McConnell loan báo sẽ cố gắng vận động đưa văn bản BRCA bổ khuyết ra Thượng Viện biểu quyết trong tương lai gần, với dự định ngưng thực hành ACA trong 2 năm để bảo đảm chuyển tiếp trôi chảy – nhưng, đa số chính khách CH muốn thu hồi và thay thế cùng lúc theo từng giai đoạn để tránh gây rối loạn thị trường bảo hiểm.

Trong khi đó, nghị sĩ uy tín John McCain hô hào 1 dự luật luỡng đảng – ông McCain khuyến cáo tiếp nhận ý kiến của phe thiểu số CH. Chưa rõ phe đa số CH sẽ hậu thuẫn hay không kế hoạch Trump-McConnell hay chọn “toa thuốc McCain”.

Về phiá thiểu số, nghị sĩ DC Chuck Schumer hô hào làm lại từ đầu, soạn 1 văn bản luỡng đảng có khả năng hạ bảo phí, tạo điều kiện ổn định lâu dài thị trường bảo hiểm để giúp tăng tiến hệ thống dịch vụ y tế.

Tại Hạ Viện, chủ tịch Paul Ryan không bình luận về bước kế tiếp sau sụ sụp đổ lần thứ nhì của BRCA.

Nghị sĩ độc lập Bernie Sanders, nguyên ứng viên TT, đón mừng tin thất bại của BRCA – ông tuyên bố “Đây là thắng lợi của hàng triệu công dân chống lại 1 đề luật nguy hại”.

Tin nối tiếp báo hiệu: nỗ lực thu hồi ObamaCare không thay thế có thể thất bại – nghị sĩ Shelly Moore Capito xác nhận sẽ không bỏ phiếu nếu không có luật thay thế.

Ngoài ra, nghị sĩ McCain đang dưỡng bệnh.

PTT Mike Pence tuyên bố sáng Thứ Ba: hãy thu hồi ObamaCare, luật thay thế sẽ làm sau – theo lời ông, không hành động không là 1 chọn lựa. Ông Pence nhấn mạnh “ObamaCare thất bại, phải loại bỏ”.

Thủ lãnh đa số Thượng Viện và TT Trump cùng nhận biết nỗ lực thông qua dự thảo luật BRCA khó thành, TT Trump tuyên bố: cần bầu thêm đảng viên CH hoặc thay đổi nội quy của Thượng Viện – twitter của ông Trump phóng đi lúc 6 giờ 15 phút sáng ghi: với đa số rất nhỏ tại 2 Viện, cần thắng nhiều hơn trong tuyển cử giữa kỳ 2018 vì phe DC cản trở hoàn toàn, không bỏ 1 phiếu thuận. Sau đó vài phút, TT Trump gợi ý dùng “biện pháp nguyên tử”, là thay đổi nội quy của Thượng Viện – ông Trump muốn đa số 51 phiếu là đủ thay vì 60 như quy định hiện hành. Theo lời ông, đòi hỏi 60 phiếu để thu hồi 1 phần ObamaCare là “điên rồ”.

23/09/2018(Xem: 506)
Thống Đốc Jerry Brown đã ký ban hành luật mới cho phép bán đồ trên đường phố California hôm Thứ Ba. Thống Đốc Brown ký Luật SB 946, điều hành các hoạt động buôn bán trên đường phố. Cũng được biết là Luật Buôn Bán Đường Phố An Toàn (SSVA), Luật SB 946 đòi hỏi các thành phố và các quận hạt duy trì một số luật lệ khi tương tác với những người buôn bán trên đường phố.
23/09/2018(Xem: 632)
WASHINGTON - Đại diện cử tri New Jersey tại Thượng Viện là Cory Booker bị đả kích về nỗ lực trì hoãn cuộc biểu quyết phê duyệt ứng viên TCPV của TT Trump từng nhận đã “vồ” người bạn nữ sinh dù không được ưng thuận.
22/09/2018(Xem: 1771)
WASHINGTON - Trường hợp của giáo sư Ford nên được Thượng Viện cư xử công bằng hơn người tố cáo ứng viên TCPV tấn công tình dục 36 năm trước, là bà Anita Hill, là ý kiến của cựu PTT Joe Biden.
22/09/2018(Xem: 731)
LAS VEGAS - Trong buổi vận động tranh cử giúp ứng viên cùng đảng CH tranh ghế dân biểu của Nevada, TT Trump tuyên bố với cử tri Las Vegas tối Thứ Năm “Các nhà lập pháp DC biết chúng ta cần tường biên giới – họ chống.
22/09/2018(Xem: 558)
ORLANDO - Học viên phi công vượt rào, xâm nhập phi trường quốc tế Orlando Melbourne lúc 2 giờ sáng Thứ Năm, lên phòng lái trên 1 phi cơ của hãng American Airlines đang trải qua công tác bảo trì.
22/09/2018(Xem: 444)
NEW YORK CITY - 5 người, gồm 3 hài nhi, bị dao rạch tại 1 nhà giữ trẻ của gia đình ở quận Queens của thành phố New York.
22/09/2018(Xem: 440)
HARFORD COUNTY - Thủ phạm nổ súng tại 1 trung tâm phân phối của hãng Rite Aid đã được nhận diện là Snochia Moseley 26 tuổi, công nhân tạm tuyển của Rite Aid, là cư dân cũa Baltimore county (cách sở làm 30 dặm), theo xác nhận của cảnh sát.
22/09/2018(Xem: 343)
WASHINGTON - Luật sư Michael Cohen viết twitter và nhanh chóng xóa bỏ (cũng trong đêm Thứ Năm) thông điệp của đệ tam nhân có vẻ xác nhận sự hợp tác của đương sự với cuộc điều tra toa rập của đoàn Mueller.
22/09/2018(Xem: 824)
WASHINGTON - Giới quan sát nói: nếu bạn lật lại hồ sơ từ thời Herbert Hoover, sẽ thấy 1 TT mất đa số tại Lập Pháp trong nhiệm kỳ đầu, vẫn được tái cử nhiệm kỳ 2 – thị trường chứng khoán đang biến động theo hướng tuột dốc từ hơn 1 tuần, báo hiệu suy thoái.
22/09/2018(Xem: 535)
WASHINGTON - Thế lực bênh vực ứng viên TCPV của TT Trump chuyển hướng – các đồng minh của Kavanaugh tạo ra 1 cảnh như “tuồng quảng cáo xà-bông” ám chỉ ứng viên TCHV hầu như đã tấn công tình dục như bị tố giác.
22/09/2018(Xem: 239)
WASHINGTON - Từ khi lên tiếng lần đầu tiên tại diễn đàn LHQ đúng 1 năm trước, TT Trump cổ động chính sách “America First”, đã giải kết với hiệp ước nguyên tử Vienna, rút khỏi HĐ Nhân Quyền LHQ, đả kích 1 số đồng minh thân thiết.
22/09/2018(Xem: 156)
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các “điểm số tin cậy” trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
22/09/2018(Xem: 224)
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
21/09/2018(Xem: 2193)
SOLANO COUNTY, CA – Chỉ vì gian lận bảo hiểm, một người bị tòa kêu án 11 năm tù tại California.
21/09/2018(Xem: 752)
WASHINGTON -- Ngân hàng Wells Fargo nói là dự định cắt giảm nhân viên khoảng 5% tới 10% vào năm 2021 nhằm tăng sử dụng kỹ thuật tự phục vụ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.