Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dự Luật Y Tế Của Cộng Hòa Chết Ở Thượng Viện; Trump: Quy Trách Nhiệm Đảng Dân Chủ, Đòi Thu Hồi ObamaCare Trước

19/07/201700:00:00(Xem: 1935)
Dự Luật Y Tế Của Cộng Hòa Chết Ở Thượng Viện; Trump: Quy Trách Nhiệm Đảng Dân Chủ, Đòi Thu Hồi ObamaCare Trước
WASHINGTON - Nỗ lực vận động Thượng Viện thông qua dự thảo luật y tế thay thế ObamaCare sụp đổ hôm Thứ Hai khi 2 nghị sĩ cùng đảng CH khẳng định không bỏ phiếu thuận - kế hoạch biểu quyết bản dự thảo “Better Reconciliation Care Act - hay BRCA” trước lễ Tuyên Ngôn Độc Lập bị đình hoãn khi thủ lãnh đa số Mitch McConnell thấy không thể thu đủ số phiếu ủng hộ.

Hôm Thứ Năm tuần qua, ông McConnell công bố bản dự thảo bổ khuyết.

2 nhà lập pháp của đảng CH xác nhận ý định chống là các nghị sĩ Susan Collins và Rand Paul.

TT Trump nhanh chóng quy trách các nhà lập pháp của đảng DC và 1 thiểu số CH. Twitter sáng Thứ Ba của TT Trump ghi “Như tôi luôn nhắc nhở – hãy để cho ObamaCare thất bại rồi chúng ta cùng làm 1 kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt đẹp”. Ông Trump lên án toàn thể nghị sĩ DC và vài nghị sĩ CH không tán đồng trong khi đa số CH hành động trung thành và tich cực. Như đã hưá hẹn trong thời gian tranh cử, ông Trump hô hào cùng lúc thu hồi và thay thế ObamaCare thay vì làm từng giai đoạn.

Rối loạn phát sinh tại phe đa số Thượng Viện khi nỗ lực vận động biểu quyết dự luật BRCA sụp đổ lần thứ nhì.

Về phần hành pháp, TT Trump hô hào thu hồi luật y tế dấu ấn tên tắt ACA của triều đại Obama quen đuợc gọi bằng tên ObamaCare.

Lãnh tụ đa số Thượng Viện Mitch McConnell tuyên bố “Nỗ lực thu hồi và thay thế tức khắc ObamaCare không thành công”.

Tin mới nhận cho hay phe chông BRCA gồm thêm 2 nghị sĩ Mike Lee, Jerry Moran, tổng cộng là 4 phiếu.

Trong 7 năm liên tiếp hưá hẹn thu hồi ObamaCare nếu kiểm soát cả 2 Viện lập pháp và Bạch Ốc, phe đa số CH chỉ thấy ObamaCare đuợc công dân ưa chuộng hơn.

Theo thẩm định của Phòng ngân sách tại QH (CBO), các dự thảo luật y tế của đảng CH sẽ khiến 18 đến 23 triệu dân mất bảo hiểm sức khoẻ.

Với TT tỉ phú địa ốc, đây là 1 thoái bộ lớn sau 6 tháng lãnh đạo hành pháp không đạt đuợc 1 thành tựu lập pháp có ý nghĩa nào.

Với ý định chấp nhận định hướng của TT Trump, nghị sĩ McConnell loan báo sẽ cố gắng vận động đưa văn bản BRCA bổ khuyết ra Thượng Viện biểu quyết trong tương lai gần, với dự định ngưng thực hành ACA trong 2 năm để bảo đảm chuyển tiếp trôi chảy – nhưng, đa số chính khách CH muốn thu hồi và thay thế cùng lúc theo từng giai đoạn để tránh gây rối loạn thị trường bảo hiểm.

Trong khi đó, nghị sĩ uy tín John McCain hô hào 1 dự luật luỡng đảng – ông McCain khuyến cáo tiếp nhận ý kiến của phe thiểu số CH. Chưa rõ phe đa số CH sẽ hậu thuẫn hay không kế hoạch Trump-McConnell hay chọn “toa thuốc McCain”.

Về phiá thiểu số, nghị sĩ DC Chuck Schumer hô hào làm lại từ đầu, soạn 1 văn bản luỡng đảng có khả năng hạ bảo phí, tạo điều kiện ổn định lâu dài thị trường bảo hiểm để giúp tăng tiến hệ thống dịch vụ y tế.

Tại Hạ Viện, chủ tịch Paul Ryan không bình luận về bước kế tiếp sau sụ sụp đổ lần thứ nhì của BRCA.

Nghị sĩ độc lập Bernie Sanders, nguyên ứng viên TT, đón mừng tin thất bại của BRCA – ông tuyên bố “Đây là thắng lợi của hàng triệu công dân chống lại 1 đề luật nguy hại”.

Tin nối tiếp báo hiệu: nỗ lực thu hồi ObamaCare không thay thế có thể thất bại – nghị sĩ Shelly Moore Capito xác nhận sẽ không bỏ phiếu nếu không có luật thay thế.

Ngoài ra, nghị sĩ McCain đang dưỡng bệnh.

PTT Mike Pence tuyên bố sáng Thứ Ba: hãy thu hồi ObamaCare, luật thay thế sẽ làm sau – theo lời ông, không hành động không là 1 chọn lựa. Ông Pence nhấn mạnh “ObamaCare thất bại, phải loại bỏ”.

Thủ lãnh đa số Thượng Viện và TT Trump cùng nhận biết nỗ lực thông qua dự thảo luật BRCA khó thành, TT Trump tuyên bố: cần bầu thêm đảng viên CH hoặc thay đổi nội quy của Thượng Viện – twitter của ông Trump phóng đi lúc 6 giờ 15 phút sáng ghi: với đa số rất nhỏ tại 2 Viện, cần thắng nhiều hơn trong tuyển cử giữa kỳ 2018 vì phe DC cản trở hoàn toàn, không bỏ 1 phiếu thuận. Sau đó vài phút, TT Trump gợi ý dùng “biện pháp nguyên tử”, là thay đổi nội quy của Thượng Viện – ông Trump muốn đa số 51 phiếu là đủ thay vì 60 như quy định hiện hành. Theo lời ông, đòi hỏi 60 phiếu để thu hồi 1 phần ObamaCare là “điên rồ”.

19/04/2018(Xem: 241)
QUẬN CAM, Calif.-- Tổ chức dân quyền American Civil Liberties Union (ACLU) đã nộp đơn kiện thành phố Los Alamitos hôm Thứ Tư, cho rằng thành phố quyết định tự đặc miễn thi hành luật “an trú di dân” của tiểu bang California đã vi phạm hiến pháp tiểu bang và làm tốn kém tiền thuế của dân.
19/04/2018(Xem: 289)
WASHINGTON - Giám đốc CIA Mike Pompeo được TT Trump chọn để thay thế cựu ngoại trưởng Rex Tillerson thấy khó đuợc Thượng Viện chấp thuận.
19/04/2018(Xem: 142)
MIAMI - Nam sinh David Hogg, học năm cuối tại trường Douglas (Parkland) chứng kiến vụ nổ súng tàn sát 17 người, hô hào tẩy chay 2 nhà đầu tư lớn nhất của kỹ nghệ súng, là BlackRock và Vanguard Group, qua mạng hôm Thứ Ba.
19/04/2018(Xem: 358)
PHILADELPHIA - Chuyến bay 1380 của hãng Southwest Air chứng kiến động cơ nổ trên không trung trong lúc bay từ New York đến Dallas – nữ phi công Tammie Jo Shults giữ bình tĩnh điều khiển chiếc Boeing 737 đáp an toàn tại phi trường Philadelphia.
19/04/2018(Xem: 299)
WASHINGTON - Phu nhân của TT thứ 41 và là thân mẫu của TT thứ 43, đã qua đời hôm Thứ Ba ở tuổi 92, theo tin đuợc phát ngôn viên Jim McGrath của gia đình Bush xác nhận.
19/04/2018(Xem: 153)
NEW YORK - Tổng giám đốc của hệ thống cửa hàng ca-phê Starbucks trực tiếp xin lỗi khách hàng sau vụ 2 người da đen bị bắt tại 1 cửa hàng Starbucks chỉ vì “ngồi lặng lẽ chờ bạn” trong tiệm. Công ty cũng loan báo: đóng cửa tất cả 8000 cửa hàng và văn phòng ngày 29-5 để mọi nhân viên đuợc giáo dục về thiên vị màu da.
19/04/2018(Xem: 117)
WASHINGTON - Hội Phổi (American Lung Association - ALA) đã công bố phúc trình gọi là “State of the Air 2018” cho hay ô nhiễm ozone tệ hại hơn năm trước - khoảng 128.9 triệu dân Hoa Kỳ sinh sống tại các quận xếp hạng F về ozone, nhiêu hơn ước luợng năm trước 12.4 triệu.
19/04/2018(Xem: 138)
WASHINGTON - Đa số Hạ Viện, gồm 240 dân biểu thuộc cả 2 đảng yêu cầu chủ tịch Paul Ryan định thời biểu thảo luận đề luật bảo vệ di dân vị thành viên không bị trục xuất, là cuộc vận động tái sinh nỗ lực không thành tại Thượng Viện 2 tháng trước.
19/04/2018(Xem: 166)
WASHINGTON - Trưởng khối đa số Thượng Viện khẳng định không cho phép đưa đề luật bảo vệ việc làm của công tố viên đặc biệt Robert Mueller ra nghị trường - nỗ lực thông qua đề luật này lâm vào bế tắc từ Thứ Ba.
19/04/2018(Xem: 148)
WASHINGTON - TT Trump xác nhận hôm Thứ Tư: không cách chức giám đốc FBI James Comey vì cuộc điều tra hồ sơ Nga mà ông mô tả là chuyện bịa đặt, là mâu thuẫn với tuyên bố trong năm qua, là vì cuộc điều tra “về toa rập với viên chức Nga”, theo tường thuật của Reuters.
19/04/2018(Xem: 153)
Khoảng giữa tháng 04/2018, Amazon cập nhật ứng dụng dành cho thiết bị di động với tính năng Trải nghiệm Mua sắm quốc tế mới, cho phép dễ dàng mua sắm các sản phẩm trên Amazon ở nước ngoài bằng ứng dụng.
18/04/2018(Xem: 1004)
HOUSTON, Texas -- Barbara Bush, phu nhân của Tổng Thống George H.W. Bush, đã từ trần hôm 17/4/2018, hưởng thọ 92 tuổi.
18/04/2018(Xem: 656)
PHILADELPHIA - Chuyến bay 1380 của hãng Southwest Air cất cánh từ New York để đến Dallas chuyển hướng đê đáp khẩn cấp tại Philadelphia lúc 11 giờ 20 phút sáng Thứ Ba, vì 1 động cơ nổ.
18/04/2018(Xem: 486)
WASHINGTON - Các nhà nghiên cứu tình cờ khám phá làm tăng tiến khả năng “ăn” plastic của enzyme phát sinh tự nhiên có thể góp sức tiêu hủy chất plastic dùng làm chai lọ trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường – khoa học gia của University of Portsmouth (UK) và của Phòng thí nghiệm năng luợng tái tạo thuộc Bộ năng luợng Hoa Kỳ đã thay đổi cấu trúc của enzyme tự nhiên sau khi nhận thấy thay đổi này giúp 1 giống khuẩn phá hủy hay tiêu hoá plastic.
18/04/2018(Xem: 941)
WASHINGTON - Luật sư của cô đào phim X công bố chân dung phác họa nguời đàn ông đe dọa Daniels Bão Tố tại 1 bãi đậu xe bên ngoài khách sạn Las Vegas năm 2011 - người này khuyên cô “quên đi” chuyện tư tình với tỉ phú Trump.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Intel đã xác nhận kế hoạch đóng cửa New Devices Group, nhóm thiết kế và nghiên cứu thiết bị mới, và ngừng phát triển dự án kính thông minh Vaunt được tiết lộ hồi đầu năm 2018.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Hãng môi giới bảo hiểm quốc tế Marsh hợp tác với IBM để phát triển một giải pháp blockchain thương mại, cho phép các doanh nghiệp xác nhận rằng nhà thầu họ sắp hợp tác có phạm vi hoạt động bảo hiểm đúng, cập nhật cần thiết để bắt đầu công việc
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang phát triển chế độ AltOS, nhằm cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành thứ hai lên Pixelbook.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Google phát hành phiên bản Chrome 66 cho người dùng Windows, Linux và Mac. Chrome 66 bao gồm nhiều bản vá lỗi bảo mật quan trọng và nâng cao hiệu suất của trình duyệt
Khoảng giữa tháng 04/2018, Thẩm phán Liên bang Mỹ đã ra phán quyết rằng Facebook sẽ phải đối mặt với một vụ kiện tập thể, do mạng xã hội đã bị tố cáo vì đã sử dụng quy trình nhận dạng gương mặt trên ảnh mà không có sự cho phép của người sử dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, trang Bloomberg cho biết, Facebook đang thiết kế chip xử lý của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào đối tác như Intel hay Qualcomm
Khoảng giữa tháng 04/2018, Amazon cập nhật ứng dụng dành cho thiết bị di động với tính năng Trải nghiệm Mua sắm quốc tế mới, cho phép dễ dàng mua sắm các sản phẩm trên Amazon ờ nước ngoài bằng ứng dụng
Khoảng giữa tháng 04/2018, tại Hội nghị RSA, 34 công ty công nghệ toàn cầu bao gồm Microsoft, Facebook và những công ty khác đã ký Thỏa thuận Công nghệ An ninh mạng nhằm tăng cường bảo mật trực tuyến và chống lại các cuộc tấn công mạng. Các công ty đã đồng ý rằng sẽ bảo vệ tất cả khách hàng ở mọi nơi khỏi những cuộc tấn công nguy hiểm từ tội phạm mạng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TheVerge, Apple sẽ kết hợp với Texture – dịch vụ cung cấp cho người dùng hơn 200 loại tạp chí khác nhau với mức phí 9.99 USD/tháng - vào dịch vụ News của hãng.
Tháng 04/2018 là khoảng thời gian tồi tệ với ZTE. Sau khi vi phạm một số thỏa thuận, công ty đã bị Mỹ cấm sử dụng các linh kiện và phần mềm của các hãng công nghệ Mỹ trong khoảng thời gian 7 năm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang Motherboard, lực lượng cảnh sát địa phương và các đơn vị hành pháp thuộc liên bang trên toàn nước Mỹ đều đã được trang bị những công cụ giúp mở khóa các loại iPhone mới, vượt qua mọi hình thức mã hóa. Thông tin là trái ngược với những gì giám đốc FBI Christoper Wray từng nói, rằng ngày càng khó có thể truy xuất dữ liệu được lưu trên những thiết bị được mã hóa và đi ngược với chính sách và quan điểm về bảo mật dữ liệu cá nhân của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một sáng chế mới được phát hiện bởi Patently Mobile cho thấy Samsung đang tiếp tục thử nghiệm những loại màn hình khác nhau cho các thiết bị di động trong tương lai. Một chiếc tablet có thể gấp lại ở hai vị trí riêng biệt, có thể giúp bổ sung thêm nhiều chức năng mới.