Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ban Thường Vụ Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN Thông Báo: Bà Maria Nguyễn Thị Đáp, Tên Rừng là Hải Điểu Lý Luận Từ Trần

25/04/201200:00:00(Xem: 6559)
Bà Maria Nguyễn Thị Đáp sinh ngày 6 tháng 2 năm 1927 tại Hà Nội. Là con gái trưởng của cựu vô địch đua xe đạp Bắc Kỳ vào thời Pháp thuộc, ông Nguyễn văn Chấp, còn gọi là cua-rơ Bổng. Bà hấp thụ nền giáo dục thời thuộc Pháp. Từ thủa niên thiếu, bà đã tham gia phong trào hướng đạo và gắn bó với phong trào này suốt cả cuộc đời. Cũng chính trong các sinh hoạt hướng đạo bà đã gặp gỡ và kết nghiã trăm năm với trưởng Đỗ văn Ninh vào ngày mồng 4 tháng 1 năm 1949. Trưởng Đỗ Văn Ninh cũng là một trong những Trưởng có nhiều công sức trong việc gầy dựng và phát triển phong trào HĐVN, hiện đang dưỡng hưu tại Gò Vấp Việt Nam. Hai Trưởng Ninh và Đáp được sự thương yêu của tất cả Hướng Đạo Sinh và Huynh Trưởng khắp nơi trên thế giới.Riêng tại Hoa Thịnh Đốn hai Trưởng Ninh và Đáp có hai đoàn sinh mà nhiều người biết đến đó là Ông Cò Ly (Đội Trưởng Nhất của Thiếu Đoàn thuộc Đạo Thủ Đô) và Ông Hoàng Quí Nam (Sói con của Trưởng Đáp sau này là thiếu sinh và tránh sinh của Trưởng Ninh). Và đặc biệt Trưởng Nguyễn Thị Đáp và Trưởng Đỗ Văn Ninh có mối quan hệ mật thiết với Trưởng Nguyễn Tấn Định vì quý Trưởng này trước năm 1975 cùng là những Trưởng huấn luyện trong toán huấn luyện quốc gia thuộc hội HĐVN.

Năm 1954, vì hoàn cảnh lịch sử của đất nước, bà cùng gia đình di cư vào miền Nam. Mặc dù vừa bắt đầu cuộc sống mới ở miền Nam lúc đó còn là miền đất lạ, và dầu cuộc sống chất chồng với những lo toan, bà đã lại hăng say tham gia Hướng Đạo ở miền Nam. Bà là một trong những phụ nữ tiên phong gầy dựng nên phong trào Nữ HĐVN. Bà cũng là một trong số ít trưởng nữ HĐVN đạt được ALT (Assistant Leader Trainer) bằng rừng huấn luyện Trưởng trong giai đoạn này.

Bà tham gia hầu hết những trại họp bạn toàn quốc. Tổ chức rất nhiều trại huấn luyện cho thanh thiêú niên hậu sinh như trại trường Bạch Mã, trại trường Tùng Nguyên. Bên cạnh cống hiến thời gian và tâm huyết cho phong trào hướng đạo, bà cũng làm tròn bổn phận của một người Công giáo, bà đã tham gia và khấn hứa trong hội dòng ba Đa-minh từ những năm bà vừa bước vào tuổi trung niên.

Sau năm 1975, phong trào hướng đạo VN tan rã. Bà sống với một nhiệm vụ khác, là người nội trợ của gia đình. Hấp thụ thâm thúy tinh thần hướng đạo, bà đã luôn luôn lèo lái gia đình vượt qua những giai đọan khó khăn nhất của cuộc sống vì hoàn cảnh lịch sử đất nước. Với chín người con, có những lúc tưởng chừng khó có thể sống còn, bà đã cùng chồng vượt qua trăm ngàn thử thách. Với khả năng ứng phó trong mọi hoàn cảnh, trong giai đoạn kinh tế khó khăn vào cuối thập niên 70, đầu thập niên 80, bà thành lập ra tổ may mặc để mang lại lợi tức cho gia đình và cũng là để tạo ra công ăn việc làm cho những bà con xóm giềng. Có những lúc, bà có tới 40 thợ.

Năm 1993, một lần nữa, bà lại di cư. Lần di cư này, bà di cư tới nửa kia của địa cầu. Bà cùng chồng và con út định cư ở tiểu bang Virginia và California. Ở quê người, phong trào HĐVN đã được gầy dựng bởi những trưởng hướng đạo Viêt nam. Bà lại hăng say tham gia phong trào qua Làng Bách Hợp vùng Hoa Thịnh Đốn mặc dầu bà đã ở tuổi thất tuần. Bà đã huấn luyện cũng như cố vấn cho nhiêù liên đoàn hướng đạo ở Virginia cũng như California. Vào năm 2007 tại Trại Truyền Thống và Văn Hóa Việt Nam VII, Bà đã được vinh tặng huân chương cao quý của phong trào hướng đạo VN trên thế giới dành cho những thành viên có nhiều công lao với phong trào, đó là Bắc Đẩu Huân Chương. Và bà cũng tham gia sinh hoạt của dòng ba Đa-minh rất đều đặn.

huong_dao_khoa_ttvh_07_3_medium

Trưởng Hải Điểu Lý Luận (trái) năm 2007.
Mùa xuân 2009, bà đã lần nữa, lại di cư. Lần di cư này là lá rụng về cội. Chim có tổ, người ta có quê hương. Bà đã cùng chồng trở lại quê hương, nơi hơn nửa số con của hai ông bà đang sinh sống. Bà đã trở lại sống ở ngôi nhà thân thương của bà, tổ quốc của bà, nơi bà đã trải qua rất nhiều thăng trầm với chồng con, với vận nước, với phong trào HĐVN mà bà đã gắn bó suốt cả cuộc đời như là một niên trưởng hướng đạo gương mẫu.

Sáng thứ ba, ngày 24 tháng tư năm 2012, vào lúc 6:15 sáng, sau hơn 85 năm được Chúa gởi đến thế gian để giang rộng đôi cánh bay từ Bắc ra Nam, bay từ đại lục Á Châu đến Mỹ Châu, ALT Hải Điểu Lý Luận đã lìa rừng, thực hiện cuộc lữ hành cuối cùng của bà. Bà Maria đã từ giã những người thân thương để về cùng đất. Cát bụi đã trở về cùng cát bụi, linh hồn bà trở về nhà Chúa để định cư vĩnh viễn trong niềm tiếc thương của các con, các cháu, các chắt cùng tất cả thân bằng quyến thuôc.

Trưởng Hải Điểu Lý Luận Maria Nguyễn Thị Đáp đã sống và thực hiện lời hưá hướng đạo mà bà đã tuân giữ suốt một đời dố là: Làm bổn phận đối với tín ngưỡng tâm linh, tổ quốc và quốc gia. Giúp ích mọi người bất cứ lúc nào vàTuân theo luật hướng đạo. Được biết hiện nay đại gia đình HĐVN đang hướng về nơi tang lễ của Maria Nguyễn Thị Đáp sẽ được tổ chức tại

176/1 Nguyễn Thái Sơn
Phường 4, Quận Gò Vấp
HCM City, VN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.