Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Giáo Hòang Từ Trần; Giáo Dân Vn Cầu Nguyện

03/04/200500:00:00(Xem: 4444)
Văn Thư Cuối: Cử Đức Oâng Paul Nguyễn Thanh Hòan Lên GM Phan Thiết
VATICAN CITY - Đức Giáo Hòàng John Paul II, người đã lãnh đạo Giáo Hội Thiên Chúa La Mã 26 năm qua và giúp lật đổ chủ nghĩa CS tại Âu Châu trong khi trở thành giáo hoàng đi tông du nhiều nhất, đã từ trần đêm Thứ Bảy tại căn hộ ở Vatican vì bệnh nặng, thọ 84 tuổi.
“Chúng ta cảm thấy như trẻ mồ côi đêm nay,” theo lời Thứ Trưởng Ngoại Giao Tổng Giám Mục Leonardo Sandri nói với đám đông 70,000 người tụ họp ở quảng trường Thánh Phê Rô, phía dưới cửa sổ căn hộ ngài cư ngụ.
Trước đó, Tòa Thánh Vatican đã loan báo bổ nhiệm nhiều vị tân giám mục và tổng giám mục, cũng như 4 vị tân đặc sứ tòa tháng, giữa lúc Đức Giáo Hòang John Paul II tới bên bờ sự chết, theo bản tin AFP.
Việc loan báo này, cho dù đưa ra vào Thứ Sáu, mang chữ ký Đức Giáo Hòang, đã quyết định vào nhiều thời điểm trong tháng 3, trứơc khi sức khỏe ngài suy sụp.
Trong các vị tân nhiệm có Đức Oâng Paul Nguyễn Thanh Hoàn sẽ lên làm Giám Mục Phan Thiết (miền trung VN).
Trong khi đó, theo bản tin Reuters gửi từ Hà Nội, nhiều giáo dân Công Giáo VN đã cầu nguyện cho Đức Giáo Hòang. VN tuy đang theo chế độ cộng sản, nhưng hiện đang có 8 triệu giáo dân và là cộng đồng tín hữu đông thứ nhì ở Á Châu, chỉ sau Phi Luật Tân.
"Chúng tôi kêu gọi giáo dân của chúng tôi cầu nguyện cho ngài," theo lời Tổng Giám Mục Đức Oâng Joseph Ngô Quang Kiệt của Tổng Giáo Phận Hà Nội.
Theo bản tin AP, thì bất kể 104 chuyến tông du quốc tế và hơn 1.2 triệu dặm xa đã đi qua, Đức Giáo Hòang đã không tới được mọi nơi ngài muốn tới.
Điều làm đau đớn cho ngài là Nga, Trung Quốc và Việt Nam vẫn còn là các điểm đến trên danh sách ước mơ của ngài. Hai trong các chiến thắng lớn nhất của ngài là các chuyến tông du tới Đất Thánh và tới Cuba.
Tính chung hết, ngài đã tông du tuyến đường xa tới ba lần khỏang cách từ Địa Cầu tới mặt trăng, đã để ra 570 ngày bên ngòai Vatican, và đã đọc 2,400 bài diễn văn.
Để bổ túc bản tin, sau đây xin trích ghi các thông tin từ VOA sáng thứ bảy như sau.
Phát ngôn viên của Đức Giáo hoàng, ông Joaquin Navarro-Valls, cho biết khoảng 7 giờ rưỡi sáng hôm Thứ Bảy, vị giáo hoàng 84 tuổi này đã rơi vào tình trạng mà ông gọi là 'nửa mê nửa tỉnh', nhưng ông nhấn mạnh rằng điều này tuyệt đối không có nghĩa là đức giáo hoàng đã bị hôn mê.

Ông Navarro-Valls nói thêm rằng giáo hoàng mở mắt khi có người nói chuyện với Ngài, nhưng dường như Ngài thường xuyên nghỉ ngơi với đôi mắt nhắm lại.
Hôm Thứ Bảy, Tổng giám mục Stanislaw Dziwisz, người Ba Lan và là thư ký riêng của Đức Giáo hoàng trong nhiều năm, đã cử hành thánh lễ được gọi là 'trong sự hiện diện của Đức Giáo hoàng' - một chỉ dấu cho thấy Đức Giáo hoàng không thể cùng cầu nguyện với mọi người.
Phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican cho biết Đức Giáo hoàng Gioan Phao Lồ Đệ Nhị đã cố gắng tỏ lời cám ơn những người trẻ khi được cho biết là hàng vạn thanh niên đã tụ tập ở Quảng trường Thánh Phê rô để cầu nguyện cho Ngài.
Theo lời phát ngôn viên này, khi cố gắng nói chuyện với các vị phụ tá hồi khuya hôm qua, Đức Giáo hoàng rõ ràng là đang nghĩ tới vô số những người trẻ Công giáo mà Ngài đã gặp trong những chuyến du hành tới 129 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Ông Joaquin Navarro-Valls nói rằng sau khi chắp nối những câu nói rời rạc của Đức giáo hoàng thì câu mà Ngài nói là: "Ta đã đi tìm kiếm các con. Và bây giờ các con đã đến với ta. Ta xin cám ơn các con."
Hàng triệu tín đồ Công giáo trên khắp thế giới đang cầu nguyện cho vị lãnh tụ tinh thần này.
Các tín đồ Công giáo Trung quốc hôm Thứ Bảy đã cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng Gioan Phao Lồ Đệ Nhị tại một giáo đường được nhà nước thưà nhận ở Bắc kinh và một nhà thờ 'chui' ở thủ đô hoạt động ngoài qui định của chính phủ.
Trung quốc có những mối quan hệ căng thẳng với Tòa Thánh Vatican và không cho phép tín đồ Công giáo nước này thừa nhận quyền hành của giáo hoàng.
Tuy nhiên, Bộ ngoại giao Trung quốc hôm Thứ Bảy đưa ra một tuyên bố bất thường để bày tỏ mối quan tâm về tình trạng của Đức Giáo hoàng Gioan Phao Lồ Đệ Nhị và hy vọng ngài được bình phục.
Thông tín viên của đài chúng tôi (VOA) ở Bắc kinh cho biết nhiều người dự lễ ở nhà thờ chính đã ngạc nhiên khi nghe thấy lần đầu tiên là Đức Giáo hoàng đang ở trong tình trạng nguy kịch.
Giới truyền thông do nhà nước kiểm soát ở Trung quốc không loan tin về việc sức khỏe của Đức giáo hoàng bị suy sụp đột ngột. Tại một nhà thờ chui, một tín đồ dự lễ cho biết ông ước gì nhà chức trách Bắc kinh cho phép Đức giáo hoàng đến thăm Trung quốc.
Ông này nói thêm rằng ông rất kính phục sự tận tụy của giáo hoàng và những nỗ lực của Ngài nhằm tạo sự thông cảm với những người khác tín ngưỡng, kể cả những người theo đạo Phật và những người theo chủ nghĩa Mác xít.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.