Hôm nay,  

Đài Loan: Cấm Khoai Tây Đổi Gen

25/06/201700:00:00(Xem: 3042)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan không chịu mở rào cho khoai tây biến đổi gen.

Bản tin RTI ghi rằng Sở Quản lý thực phẩm Đài Loan cho biết sẽ thẩm tra nghiêm ngặt không chịu bất kỳ áp lực.

Nhằm về vấn đề có khả năng cho phép nhập cảng khoai tây biến đổi gen vào thị trường Đài Loan, Ủy viên Lập pháp Quốc Dân Đảng Lư Tú Yến cùng với bà Hoàng Gia Lâm, người khởi xướng “Hành động phản đối bữa ăn trưa trong nhà trường sử dụng thực phẩm biến đổi gen” và bà Hoàng Thục Đức, người triêu tập tổ chức “Liên minh thúc đẩy Đài Loan không sử dụng thực phẩm biến đổi gen” vào ngày 22/6 cùng mở buổi họp báo bày tỏ lập trường phản đối Đài Loan nhập cảng khoai tây biến đổi gen.

Theo bà Lư Tú Yến cho biết, nếu mở cửa cho khoai tây biến đổi gen vào Đài Loan, tất nhiên sẽ làm ảnh hưởng tới sinh kế của nông dân trong nước, hơn nữa, để loại thực phẩm này tuồn vào trường học, vào trong bữa ăn của quân đội, sẽ gây ra mối lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Hoàng Thục Đức cho biết, Đài Loan là nơi cấm trồng trọt cây lương thực biến đổi gen, tuy nhiên, đối với cây lương thực nước ngoài lại được phép nhập cảng, cho thấy là một sự việc thật mâu thuẫn, Đài Loan không cần phải vội vàng thông qua dự án nhập cảng khoai tây biến đổi gen, hãy dành cho người dân càng nắm biết đầy đủ hơn về vấn đề này rồi sau đó mới đi tới thảo luận. Trưởng Thư ký Sở Nông nghiệp và Lương thực thuộc Ủy ban Nông nghiệp Ong Chấn Hân dự buổi họp báo cho biết, để đảm bảo các loại cây lương thực được trồng trong nước không phải là cây lương thực biến đổi gen, Sở Nông nghiệp và Lương thực có đưa ra một cơ chế quản lý nghiêm túc và chặt chẽ, nhằm bảo đảm quyền lợi cho nông dân trong nước, Ủy ban Nông nghiệp cũng không mong muốn cho nhập cảng khoai tây biến đổi gen từ nước ngoài.


RTI ghi lời Tổ trưởng Tổ Thực phẩm của Sở Quản lý thực phẩm và dược phẩm thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Phan Chí Khoan cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi tuyệt đối thực hiện cuộc thẩm tra thật nghiêm cẩn, sẽ dựa theo bằng chứng khoa học, chắc chắn không có chuyện nói rằng chúng tôi sẽ phối hợp với chính sách của bất kỳ một quốc gia nào, vì bất kỳ một quốc gia gây áp lực với chúng tôi thì nới lỏng quy trình thẩm tra, cũng hy vọng mọi người đóng góp ý kiến cho chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ đưa ý kiến của mọi người đặt trong hội nghị thẩm tra, để chuyên gia tiến hành cuộc thảo luận.”

Bà Hoàng Gia Lâm chỉ ra, Hội nghị đàm phán thương mại TIFA Đài Loan-Hoa Kỳ sẽ diễn ra trong 6 tháng cuối năm, vào lúc này xuất hiện việc khoai tây của Mỹ chuẩn bị xuất cảng sang Đài Loan, bà đặt ra nghi vấn liệu chính phủ sẽ đem nguồn lợi ích nào dùng làm quân cờ trao đổi với việc mở cửa cho khoai tây biến đổi gen nhập cảng vào Đài Loan, bà đưa ra yêu cầu mọi việc đều phải chiếu theo quy định cấm nhập cảng của Liên minh châu Âu, cũng kêu gọi ngành kinh doanh thức ăn nhanh ở Đài Loan hãy bày tỏ thái độ, cho dù chính phủ có mở cửa nhập cảng, cũng không sử dụng cho sản phẩm của mình, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.