Hôm nay,  

Giám Đốc FBI Bị Đuổi Vì Không Hứa Huỷ Bỏ Điều Tra Trump; Nhiều DB Dân Chủ Đòi Trump Nộp Băng Ghi Am Trump Nói Với Comey; Comey sẵn sàng ra điều trần trước toàn dân

13/05/201700:28:00(Xem: 7744)
WASHINGTON - TT Trump dùng công cụ twitter hồi sáng Thứ Sáu để dọa giám đốc FBI bị cách chức – Trump hăm dọa sẽ lộ cho báo chí nghe các băng ghi âm Trump nói chuyện với Comey, nếu Comey tiết lộ gì với báo chí... Tuy nhiên, một phụ tá thân tính lâu năm của Comey nói rằng Comey sẵn sàng ra điều trần, nhưng chỉ điều trần trước công chúng. Và khi Comey ra trước ống kính truyền hình, sẽ thấy bất lợi cho Trump.

Gặp truyền thông hôm Thứ Năm, Trump nói có 4 hay 5 buổi trò chuyện với giám đốc Comey trong đó Comey cam kết Trump không là đối tượng điều tra. Nhưng, Comey không bao giờ nói thế.

Trump mô tả là tốt đẹp buổi ăn tối chứng kiến trao đổi đầu tiên về “quy chế của TT” với giám đốc Comey.

Theo báo New York Times ấn bản Thứ Năm 11-5, Trump yêu cầu Comey hưá trung thành và Comey từ chối ít nhất 2 lần. Các twitter sáng Thứ Sáu của Trump đa số là hãy chống lại “tin bịa đặt”.

Các Dân biểu Dân chủ hôm Thứ Sáu đòi TT Trump trao cho Quốc hội bất kỳ băng ghi âm đối thoại nào giữa Trump-Comey. Các Dân biểu John Conyers và Elijah Cummings (trong các Ủy ban Tư Pháp và Ủy ban Giám Sát) viết thư cho luậts ư Bạch Ốc Don McGahn, yêu cầu là nếu có các băng ghi âm như thế hãy trao bản sao cho Quốc hội. Và DB Adam Schiff (Ủy ban Tình Báo Hạ viện) ra bản văn là Trump phải đưa băng ghi âm cho Quốc hội, nếu không Trump phải thú nhận là đã bịa chuyện.

Sáng thứ Hai, Trump phóng tweet: “Comey hy vọng là không có ghi âm nào giữa Trump-Comey, trước khi Comey lộ chuyện ra báo chí.”

Ngoài ra, ông Trump báo tin Trung Cộng đồng ý nhập cảng thịt bò và 1 số sản phẩm từ Hoa Kỳ, và nhấn mạnh “đây là tin thật – REAL NEWS”.

Nhà báo ghi nhận: Thứ Sáu là ngày thứ 7 liên tiếp Trump không ra công chúng – hôm Thứ Năm, ông Trump “cố thủ” tại West Wing của Bạch Ốc, ký 2 sắc lệnh trong phòng riêng, tránh các câu hỏi vụ cách chức giám đốc FBI James Comey. Các điều kiện thực tế chỉ ra tình trạng cô lập của ông, có thể nhận thấy qua hàng loạt twitter.

1 twitter nói các phụ tá không thể đứng trước microphone với chính xác hoàn hảo. Twitter khác ghi: cách tốt nhất có thể là bỏ họp báo để ban hành bằng văn bản các giải pháp theo nhu cầu chính xác.

Nhìn chung “trận bão Comey” còn dài. Tin từ nội bộ FBI xác nhận: tập thể FBI bất bình với ông Trump – dự định viếng thăm bản doanh FBI tuần này của TT Trump không đuợc thực hiện

Ngoài ra, Trump có thể đang nghĩ tới việc thay đổi trong chính quyền sau quyết định cách chức giám đốc FBI với ông James Comey – mục tiêu kế tiếp có thể là tham vụ báo chí Sean Spicer.

Twitter của Jonathan Swan từ cơ sở Axios phóng đi tối Thứ Tư ghi “Tôi có thể độc lập xác nhận tin TT Trump đang báo hiệu khả năng bãi nhiệm ông Sean Spicer ở chức tham vụ báo chí”. Theo ông Swan, ông Trump cảm thấy đoàn báo chí của Bạch Ốc phục vụ không ưng ý, nguyên nhân là bất lực không vì thiếu thì giờ.

Theo bản tin của Washington Post, ông Trump nổi giận sau khi xem truyền hình tường thuật về vụ sa thải ông Comey vì thấy không ai bênh vực ông. Vẫn theo tờ Post, ông Trump quy trách ông Spicer và giám đốc giao tiếp Dubke – ông không hiểu vì sao có nhiều tường thuật tiêu cực như thế.

Liên quan tới Trump, một bản tin khác cho biết luật sư của Trump khẳng định TT tại chức không có lợi tức, cổ phần hay nợ với các nguồn của Nga – việc duyệt xét hồ sơ thuế 10 năm trước ghi nhận 2 ngoại lệ, gồm thi hoa hậu 2013 và bán bất động sản tại Florida năm 2008.

Văn thư ngày 8-5 và công bố hôm Thứ Sáu của 2 luật sư Sheri Dillon và William Nelson từ tổ hợp pháp lý Morgan, Lewis và Bockius LLP xác nhận như trên.

Phóng viên nhận xét: tài liệu này chỉ bao gồm 10 năm qua, không gồm các thương luợng tài chính với người Nga, nghĩa là còn 1 số nghi vấn không giải đáp.

Trong khi đó, tin của The New York Times hôm Thứ Sáu nói bây giờ Trump liên kết quyết định bãi chức ông Comey với lời buộc tội rằng, “sự việc Trump với Nga là chuyện bịa đặt.” Tổng thống trước đó đã cố gắng giành được lời cam kết trung thành bà bảo đảm của ông Comey rằng ông không là mục tiêu của cuộc điều tra -- những hành động đó là, tự nó, là vô đạo đức và sai trái. Khi ông Comey không tuân theo, thì ông bị sa thải.

Bản tin cũng nói là có tới 40 Dân Biểu Cộng Hòa trong Quốc Hội bày tỏ quan ngại hay đòi hỏi sự giải thích về việc cách chức ông Comey.

Tuy rằng cựu Giám đốc FBI hôm Thứ Ba đã từ chối lời yêu cầu ra điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, nhưng một phụ tá thân tính lâu năm của Comey nói rằng Comey sẵn sàng ra điều trần, nhưng chỉ điều trần trước công chúng.
 
Chưa rõ các ủy ban Thượng viện -- hiện đều do Cộng Hòa nắm quyền lãnh đạo -- có dám mời Comey ra điều trần với chứng kiến của hàng chục ống kính đài truyền hình hay không... vì như thế, dân chúng Hoa Kỳ sẽ nhìn thấy đây là một cuốn phim gay cấn thượng thừa. Bởi vi, trong đó với truyện phim FBI điều tra xem TT Trump khi tranh cử có móc nối gì với gián điệp Nga hay không cũng đủ hay hơn bất kỳ truyện tiểu thuyết nào trước giờ. Thêm nữa, khi Comey ra trước công chúng điều trần theo lời mời của một ủy ban Thượng Viện, Comey sẽ trả lời hữu thệ, và như thế là từng chữ, từng lời đều có sức mạnh. Hiển nhiên, TT Trump không muốn như thế.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.