Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giám Đốc FBI Bị Đuổi Vì Không Hứa Huỷ Bỏ Điều Tra Trump; Nhiều DB Dân Chủ Đòi Trump Nộp Băng Ghi Am Trump Nói Với Comey; Comey sẵn sàng ra điều trần trước toàn dân

13/05/201700:28:00(Xem: 6715)
WASHINGTON - TT Trump dùng công cụ twitter hồi sáng Thứ Sáu để dọa giám đốc FBI bị cách chức – Trump hăm dọa sẽ lộ cho báo chí nghe các băng ghi âm Trump nói chuyện với Comey, nếu Comey tiết lộ gì với báo chí... Tuy nhiên, một phụ tá thân tính lâu năm của Comey nói rằng Comey sẵn sàng ra điều trần, nhưng chỉ điều trần trước công chúng. Và khi Comey ra trước ống kính truyền hình, sẽ thấy bất lợi cho Trump.

Gặp truyền thông hôm Thứ Năm, Trump nói có 4 hay 5 buổi trò chuyện với giám đốc Comey trong đó Comey cam kết Trump không là đối tượng điều tra. Nhưng, Comey không bao giờ nói thế.

Trump mô tả là tốt đẹp buổi ăn tối chứng kiến trao đổi đầu tiên về “quy chế của TT” với giám đốc Comey.

Theo báo New York Times ấn bản Thứ Năm 11-5, Trump yêu cầu Comey hưá trung thành và Comey từ chối ít nhất 2 lần. Các twitter sáng Thứ Sáu của Trump đa số là hãy chống lại “tin bịa đặt”.

Các Dân biểu Dân chủ hôm Thứ Sáu đòi TT Trump trao cho Quốc hội bất kỳ băng ghi âm đối thoại nào giữa Trump-Comey. Các Dân biểu John Conyers và Elijah Cummings (trong các Ủy ban Tư Pháp và Ủy ban Giám Sát) viết thư cho luậts ư Bạch Ốc Don McGahn, yêu cầu là nếu có các băng ghi âm như thế hãy trao bản sao cho Quốc hội. Và DB Adam Schiff (Ủy ban Tình Báo Hạ viện) ra bản văn là Trump phải đưa băng ghi âm cho Quốc hội, nếu không Trump phải thú nhận là đã bịa chuyện.

Sáng thứ Hai, Trump phóng tweet: “Comey hy vọng là không có ghi âm nào giữa Trump-Comey, trước khi Comey lộ chuyện ra báo chí.”

Ngoài ra, ông Trump báo tin Trung Cộng đồng ý nhập cảng thịt bò và 1 số sản phẩm từ Hoa Kỳ, và nhấn mạnh “đây là tin thật – REAL NEWS”.

Nhà báo ghi nhận: Thứ Sáu là ngày thứ 7 liên tiếp Trump không ra công chúng – hôm Thứ Năm, ông Trump “cố thủ” tại West Wing của Bạch Ốc, ký 2 sắc lệnh trong phòng riêng, tránh các câu hỏi vụ cách chức giám đốc FBI James Comey. Các điều kiện thực tế chỉ ra tình trạng cô lập của ông, có thể nhận thấy qua hàng loạt twitter.

1 twitter nói các phụ tá không thể đứng trước microphone với chính xác hoàn hảo. Twitter khác ghi: cách tốt nhất có thể là bỏ họp báo để ban hành bằng văn bản các giải pháp theo nhu cầu chính xác.

Nhìn chung “trận bão Comey” còn dài. Tin từ nội bộ FBI xác nhận: tập thể FBI bất bình với ông Trump – dự định viếng thăm bản doanh FBI tuần này của TT Trump không đuợc thực hiện

Ngoài ra, Trump có thể đang nghĩ tới việc thay đổi trong chính quyền sau quyết định cách chức giám đốc FBI với ông James Comey – mục tiêu kế tiếp có thể là tham vụ báo chí Sean Spicer.

Twitter của Jonathan Swan từ cơ sở Axios phóng đi tối Thứ Tư ghi “Tôi có thể độc lập xác nhận tin TT Trump đang báo hiệu khả năng bãi nhiệm ông Sean Spicer ở chức tham vụ báo chí”. Theo ông Swan, ông Trump cảm thấy đoàn báo chí của Bạch Ốc phục vụ không ưng ý, nguyên nhân là bất lực không vì thiếu thì giờ.

Theo bản tin của Washington Post, ông Trump nổi giận sau khi xem truyền hình tường thuật về vụ sa thải ông Comey vì thấy không ai bênh vực ông. Vẫn theo tờ Post, ông Trump quy trách ông Spicer và giám đốc giao tiếp Dubke – ông không hiểu vì sao có nhiều tường thuật tiêu cực như thế.

Liên quan tới Trump, một bản tin khác cho biết luật sư của Trump khẳng định TT tại chức không có lợi tức, cổ phần hay nợ với các nguồn của Nga – việc duyệt xét hồ sơ thuế 10 năm trước ghi nhận 2 ngoại lệ, gồm thi hoa hậu 2013 và bán bất động sản tại Florida năm 2008.

Văn thư ngày 8-5 và công bố hôm Thứ Sáu của 2 luật sư Sheri Dillon và William Nelson từ tổ hợp pháp lý Morgan, Lewis và Bockius LLP xác nhận như trên.

Phóng viên nhận xét: tài liệu này chỉ bao gồm 10 năm qua, không gồm các thương luợng tài chính với người Nga, nghĩa là còn 1 số nghi vấn không giải đáp.

Trong khi đó, tin của The New York Times hôm Thứ Sáu nói bây giờ Trump liên kết quyết định bãi chức ông Comey với lời buộc tội rằng, “sự việc Trump với Nga là chuyện bịa đặt.” Tổng thống trước đó đã cố gắng giành được lời cam kết trung thành bà bảo đảm của ông Comey rằng ông không là mục tiêu của cuộc điều tra -- những hành động đó là, tự nó, là vô đạo đức và sai trái. Khi ông Comey không tuân theo, thì ông bị sa thải.

Bản tin cũng nói là có tới 40 Dân Biểu Cộng Hòa trong Quốc Hội bày tỏ quan ngại hay đòi hỏi sự giải thích về việc cách chức ông Comey.

Tuy rằng cựu Giám đốc FBI hôm Thứ Ba đã từ chối lời yêu cầu ra điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, nhưng một phụ tá thân tính lâu năm của Comey nói rằng Comey sẵn sàng ra điều trần, nhưng chỉ điều trần trước công chúng.
 
Chưa rõ các ủy ban Thượng viện -- hiện đều do Cộng Hòa nắm quyền lãnh đạo -- có dám mời Comey ra điều trần với chứng kiến của hàng chục ống kính đài truyền hình hay không... vì như thế, dân chúng Hoa Kỳ sẽ nhìn thấy đây là một cuốn phim gay cấn thượng thừa. Bởi vi, trong đó với truyện phim FBI điều tra xem TT Trump khi tranh cử có móc nối gì với gián điệp Nga hay không cũng đủ hay hơn bất kỳ truyện tiểu thuyết nào trước giờ. Thêm nữa, khi Comey ra trước công chúng điều trần theo lời mời của một ủy ban Thượng Viện, Comey sẽ trả lời hữu thệ, và như thế là từng chữ, từng lời đều có sức mạnh. Hiển nhiên, TT Trump không muốn như thế.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.