Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Bình Bắc, Định Nam

28/04/201700:00:00(Xem: 5801)

Mới non ba tháng cầm quyền, tân chánh quyền Mỹ với TT Trump đã cho thấy chiến lược Á châu Thái Bình Dương [ACTBD] của Mỹ có tăng chớ không giảm. Đó là Mỹ chuẩn bị chiến tranh chống CS Bắc Hàn để tạo hoà bình ở bắc ACTBD và kết hợp với các nước Đông Nam Á và tổ chức ASEAN để tạo ổn định cho nam ACTBD, cụ thể là ở Biển Đông mà TC đang chiếm cứ và quân sự hoá.

Một, nội các Trump chấm dứt thời kỳ kiên nhẫn chiến lược của Mỹ đối với CS Bắc Hàn. Đó là một chế độ hành động như một quốc gia côn đồ dùng hoả tiễn và nguyên tử hù doạ hai đồng minh của Mỹ, nơi Mỹ hiện còn gần 100.000 quân trú đóng ở hai đồng minh trụ cột của Mỹ Nam Hàn và Nhựt bổn. Tân nội các Mỹ đưa ra ba giải pháp. Một là yêu cầu Chủ Tịch Tập cận Bình của TC áp lực CS Bắc Hàn. Hai là yêu cầu Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trừng phạt kinh tế gắt gao CS Bắc Hàn và đưa Bắc Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia yểm trợ khủng bố. Ba là nếu TQ không giúp thì Mỹ sẽ làm một mình như lời TT Trump đã tuyên bố.

Nói là làm, quân đội Mỹ điều quân bố trí trận đồ. Dàn hoả tiễn THAAD của Mỹ đã chuyển tới Nam Hàn và Nam Hàn cho sử dụng một lô đất làm nơi bố trí. TC chống đối quyết liệt, Mỹ vẫn cứ làm. Quân đội tăng tàu lặn, chiến hạm mặt nước, chiến đấu cơ về đây. Mỹ đã đưa Hạm đội 3 về đây để tăng cường cho Hạm đội 7, nhiều hơn thời Chiến tranh VN, Mỹ chỉ để một Hạm đội 7 dù phải chống Liên xô,TC và CS Bắc Việt. Tin RFA ngày 25-04, “Bắc Hàn tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn pháo qui mô lớn vào ngày thứ ba 25 tháng tư nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội nước này. Trong khi đó tàu lặn USS Michigan của Hoa Kỳ đang cập cảng Hàn Quốc, và nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu hướng về vùng biển Triều Tiên. Trong lĩnh vực ngoại giao, các đặc sứ về chính sách Bắc Hàn của ba nước đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ gặp nhau tại Tokyo để bàn về tình hình Bắc Triều Tiên.”

Như đã biết Bộ Tư Lịnh Thái bình dương của Mỹ đã nghi binh, cho thấy chiến đoàn tinh nhuệ chuyên tấn công hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson làm soái hạm đổi lộ trình qua eo biển Sumatra sang Ấn độ thay vì đi lên Biển Hoa Đông. Hãng tin Reuters và báo chí Mỹ tưởng thiệt loan báo tùm lum, nói có mâu thuẫn với lời TT Trump nói đưa Carl Vinson về Biển Hoa Bắc mà Bộ Tư Lịnh Thái bình Dương điều sang Ấn độ dương để tập huấn. Nhưng sự thật Carl Vinson âm thầm đi đến ngoài khơi CS Bắc Hàn, kịp ngày CS Bắc Hàn có thể phóng hoả tiễn nhân kỷ niệm 85 năm của quân đội CS Bắc Hàn. Lúc bấy giờ báo chí mới vỡ lẽ ra là Hải Quân Mỹ đã nghi binh một cách khéo léo.

Ngoài ra trước đó ngày 23/2 tàu tác chiến cận bờ USS Coronado của Mỹ có mặt và hoạt động ở Biển Đông. Tháng trước 3 tiềm thủy đĩnh loại tấn công nhanh chạy bằng nguyên tử lực gồm USS Alexandria, USS Chicago và USS Louisville, tới tây Thái Bình Dương và ít nhất một chiếc đã vào Biển Đông. Ngày 18.2, biệt đoàn tinh nhuệ gồm hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, khu trục hạm USS Wayne E.Meyer, một số tàu lặn trong lòng biển và một đội chiến đấu cơ trên trời tiến hành tuần tra ở Biển Đông, đi vào vùng 12 hải lý các đảo TC tuyên bố chủ quyền.

Về phía Trung Quốc, Bắc kinh bày tỏ quan ngại sâu sắc với những diễn biến gần đây về việc Bắc Hàn phát triển vũ khí nguyên tử và hoả tiễn.

Còn CS Bắc Hàn thì kênh kiệu khoa trương nói họ có thể sẽ thử tên lửa hàng tuần, và cảnh báo sẽ có một "cuộc chiến tranh tổng lực" nếu Mỹ có hành động quân sự.


Sau đó ông Pence cam kết Mỹ sẽ "đánh bại bất kỳ cuộc tấn công nào và đối chọi với bất kỳ động thái sử dụng vũ khí truyền thống hay nguyên tử nào bằng phản ứng tổng lực và hiệu quả của Mỹ".

Nhưng theo các nhà quan sát, TC sẽ làm hết cách để không xảy ra chiến tranh vì quyền lợi của TC trước nhứt. CS Bắc Hàn sẽ thua Nam Hàn và Mỹ. TC mất trái độn CS Bắc Hàn và có thể phải bị một làn sóng di cư của CS Bắc Hàn làm trầm trọng thêm nạn nhân mãn ở TQ.

Hai, trong khi chờ bình định ở Bắc Thài bình dương, nội các Trump tiến hành chiến lược ổn định Nam Thái bình dương. Tin RFI của Pháp ngày 20-4, “Với chuyến công du Indonesia của phó tổng thống Mỹ Mike Pence, chính quyền Donald Trump đã bắn đi một tín hiệu trấn an tới các nước Đông Nam Á. Chính sách châu Á của Mỹ sẽ không chỉ giới hạn ở khu vực Đông Bắc Á với hai hồ sơ nổi bật là Bắc Triều Tiên và thâm thủng mậu dịch khổng lồ với Trung Quốc. Liên tiếp trong hai ngày, 20 và 21/04/2017, đã có những loan báo dồn dập thể hiện mối quan tâm của Washington đối với khu vực nam ACTBD.

Tại thủ đô Nam dương, ngày 20/04, Phó TT Pence loan báo TT Mỹ Trump sẽ đến Philippines tham dự hội nghị thường niên của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 11/2017. Và TT Trump sẽ đến Việt Nam tham dự Thượng Đỉnh Diễn Đàn Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương APEC.

Đồng thời trang web của chánh phủ CSVN cũng công bố TT Trump đã mời Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Hoa Kỳ. Và trang web chính phủ Việt Nam cũng cho biết thêm, trong cuộc tiếp xúc với ông Phạm Bình Minh, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và cố vấn an ninh McMaster của Mỹ khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình trong khu vực, tự do hàng hải tại Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Trước đó, cũng tin từ trang web của chánh phủ CSVN, TT Trump đã gởi thư cho ông Trần Đại Quang hôm 23/2 để «khẳng định mong muốn xúc tiến hợp tác về kinh tế, thương mại, các vấn đề trong khu vực và quốc tế». Ông Trần Đại Quang đáp lời nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực để duy trì tự do hàng hải và hàng không.

Ba và sau cùng, những chuyển động ngoại giao nói trên làm cho các quốc gia Đông Nam Á phần nào nhẹ nhõm, đặc biệt là các nước đang mong muốn được Mỹ hỗ trợ để chống lại sức ép kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Trong số này có thể kể đến Việt Nam, Malaysia, và cả Philippines, đang có tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông.

Vì trong thời gian ba tháng đầu của TT Trump, đã xuất hiện tâm lý quan ngại rằng vùng Đông Nam Á có thể bị chính quyền Donald Trump lơ là trong bối cảnh Washington đang lộ rõ ưu tiên chống khủng bố ở vùng Cận Đông, quan tâm trở lại đến các đồng minh truyền thống ở Âu châu, và tìm kế sách chống lại mối đe dọa tên lửa, hạt nhân đến từ Bắc Triều Tiên.

Ý thức rõ tâm tư lo âu, nguyện vọng chờ đợi Mỹ của các nước vùng Đông Nam Á, chính Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo cho Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh đang đi thăm Mỹ, rằng bộ Ngoại Giao Mỹ một hội nghị cấp ngoại trưởng giữa Mỹ và 10 nước ASEAN sẽ mở ra ngày 04/05 tới đây tại Washington để bàn về nhiều hồ sơ, trong đó có vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông.

Còn Phó TT Pence mới đi một vòng ACTBD trấn an và khẳng định quyết tâm của tân chánh quyền Mỹ đối với Đông nam Á và hiệp hội ASEAN./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.