Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tv Đức Chiếu Phim Người Việt Xây Tử Cấm Thành Bắc Kinh

26/02/200900:00:00(Xem: 7812)

Tv Đức Chiếu Phim Người Việt Xây Tử Cấm Thành Bắc Kinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh từ truyền hình ZDF Dokukanal của Đức.
ĐỨC QUỐC - Đài truyền hình ZDF Dokukanal của Đức Quốc đã cho chiếu 2 tập phim tài liệu "China Verbotene Stadt - Das Vermachtnis des Despoten" (Trung Hoa Tử Cấm Thành - Bản Di Chúc Của Những Bạo Chúa), trong đó xác quyết công trình kiến trúc này do một tù binh Việt Nam thực hiện. Đó là ông Nguyễn An (Ruan An).
Giáo sư Nguyễn Văn Nhiệm, tác giả "Đường Vào Triết Học Việt Nam", hiện định cư tại Đức đã thu lại toàn bộ 2 tập phim tài liệu này và tóm lược nội dung cuốn phim như sau:
"Lịch sử Tử Cấm Thành bắt đầu bằng sự tranh chấp cướp ngôi vua đẫm máu.
Hoàng tử Chu Đệ (Zhudi) là con thứ tư không được truyền ngôi của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương, dấy binh cướp ngôi vua của cháu mình rồi lên ngôi vào năm 1402,  xưng là Vĩnh Lạc (Yongle), có nghĩa là Niềm vui vĩnh cửu.
Vĩnh Lạc là người đa mưu, túc trí. Lúc mới lên chín tuổi mà Hoàng tử trẻ đã một mình, không cần người tùy tùng, có thể tự mưu sinh đươc trong rừng núi thâm sâu, hẻo lánh.
Với bản chất tàn bạo, cho nên vừa lên ngôi, Vĩnh Lạc ra lệnh giết hết tất cả triều thần cũ để trừ hậu hoạn, nhưng lại trọng dụng đám Thái giám vì họ đã có công làm nội ứng trong cuộc tranh chấp cướp ngôi vua, mà trong đó có Nguyễn An (Ruan An), một tù binh Việt Nam (Vietnamesischer Kriegsgefangene), có thể do Trương Phụ bắt đem về Tầu từ đời nhà Hồ.


Vĩnh Lạc dời đô về Bắc Kinh và cho xây dựng cung điện vĩ đại ở đó gọi là Tử Cấm Thành. Công trình kiến trúc qui mô này đươc giao cho Nguyễn An chịu trách nhiệm phác họa sơ đồ, cũng như đôn đốc nhân công."
Quý bạn muốn xem toàn bộ 2 tập phim tài liệu này, vui lòng vào địa chỉ:
http://de.truveo.com/Chinas-verbotene-Stadt-Part1/id/767935948
http://en.sevenload.com/videos/WUFTI9N-Chinas-verbotene-Stadt-Part2
Xưa nay người Tàu ưa khoe công trình kiến trúc Tử Cấm Thành. Mới đây, trong kỳ tổ chức Thế Vận Hội Olympic năm 2008, một lần nữa người Tàu khoe cái đẹp của Tử Cấm Thành nhưng từ cổ chí kim người Tàu không bao giờ nhắc đến công trình tim óc của kiến trúc sư Nguyễn An, là người Việt Nam, đã vẽ  kiểu và xây Tử Cấm Thành này.
Tại Hoa Kỳ, đại học Cambridge đã kể rõ công trình của kiến trúc sư trưởng Nguyễn An trong phần sử về nhà Minh của Tàu, tựa đề cuốn sử: "The Cambridge History of China, Volume 7, The Ming Dynasty, 1368 - 1644, Part 1".
Mới đây, vào tháng 9 năm 2008, trong tác phẩm "Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông", tác giả Du Miên Lê Thanh Hoa cũng đề cập đến việc này một cách chi tiết. Trong tác phẩm này, tác giả còn trưng tài liệu từ Sử ký của Tư Mã Thiên, Kinh Thư và Kinh Thi của Khổng Tử để chứng minh người Tàu đã học văn hóa của người Việt từ 3.000 năm trước, sau khi người Tàu bắt đầu dừng vó ngựa du mục, vào đầu triều đại nhà Chu.
Được biết tác phẩm Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông đang được dịch sang Anh ngữ, phổ biến khắp các thư viện Hoa Kỳ và thế giới. Đặc biệt, theo lời tác giả, để phổ biến đến các bạn trẻ không đọc được tiếng Việt.
VĨNH THUẬN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.