Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Thể Chọc Thủng Cộng Đồng Mỹ Gốc Việt

15/10/201100:00:00(Xem: 11858)
Không Thể Chọc Thủng Cộng Đồng Mỹ Gốc Việt

Vi Anh
Bộ Chánh Trị Đảng CSVN từ khá lâu đã ban hành Nghị Quyềt 36 với “ý đồ” nhuộm đỏ cộng đồng người Việt hải ngọai qua các công tác địch vận, dân vận, văn hóa vận bằng các hình thức tuyên truyền đen, trắng xám của họ. Nhưng đã mấy năm trời, CS Hà nội tốn bao nhiêu tiền bạc mà không thể chọc thủng nổi cộng đồng người Việt hải ngọai.
Tiêu biểu là công đồng người Mỹ gốc Việt đông nhứt trên thế giới chỉ sau cộng đồng người Việt ở trong nước, CS tập trung nỗ lực, thọc nhiểu mũi dùi tấn công mà không hề hấn gì cả. Thí dụ như năm 2009, nhà cầm quyền CS Hà nội tung ra gần như đồng loạt kế họach là mở lãnh sự quán ở Houston, tiểu bang Texas của Mỹ vào tháng 9 và đưa giáo viên, đem chương trình và cấp sách giáo khoa ra nước ngoài dạy tiếng Việt cho trẻ em gốc Việt ở các nước Miên, Lào, Tiệp, Nga, Canada và Mỹ, mà không kết quả.
Lạnh lùng phân tích cho thấy Lãnh sự quán Houston nhu đìu hiu vắng vẻ chùa Bà Đanh, trở thành mục tiêu chống đối của cộng đồng Mỹ gốc Việt. CS không làm công tác kiều vận được mà còn bị người Mỹ gốc Việt lùa vào tòa lãnh sự ru rú như con dán ngày bên trong vậy. Còn việc dạy tiếng Việt và CS tốn tiền đem sách giáo khoa cho các lớp Việt ngữ bị người Mỹ gốc Việt và gia đình tẩy chay triệt để. Điều đó cho thấy bất cứ kế hoạch chiến tranh chánh trị nào nếu không hợp thời cơ, địa lợi, nhân hoà – ắt sẽ đại bại.
Chiến dịch kiều vận và văn hóa vận nói trên qua mấy năm đã cho thấy cũng như bao nhiêu chiến dịch khác mà CS Hà nội tung ra hải ngoại đều thất bại. Thất bại như chiến dịch CS Hà nội vận động “Việt Kiều” xin miển chiếu khán nhập cảnh và đưa đoàn văn công sang ngoại quốc. Người Việt ở hải ngoại lại có thêm lý do để đồng tâm hiệp lực chống Cộng mạnh hơn vì thấy CS Hà nội muốn xâm nhập sâu sát, lũng đọan cộng đồng VN ở hải ngoại bằng cách lợi dụng thế bang giao và nhu cầu bảo tồn tiếng Việt đồi với trẻ em gốc Việt ở hải ngoại.
Về việc CS Hà nội mở lãnh sự quán ở Houston. Nước nào có bang giao với Mỹ là có thể thương lượng mở lãnh sự quán. Hà nội có bang giao với Washington thì có thể thương lượng điều ấy. Hà nội mở lãnh sự quán ở Houston, thì Mỹ mở ở Đà nẵng. Nếu nói về lợi hại kinh tế, chánh trị, xã hội thì Mỹ ở thế thượng phong. Đà nẵng có lợi cho Mỹ nhiều hơn so Houston đối với Hà nội. Đà nẵng gần Cam Ranh là một vịnh an toàn trú bão, có tính chiến lược trên con đường hàng hải cho Mỹ đi Á châu Thái bình Dương. Đà nẵng là trung tâm kinh tế, chánh trị của Miền Trung VN.
Còn về phương diện xã hội, lãnh sự quán Houston hoàn toàn có hại cho CS Hà nội. CS khi mở công sở ngoại giao này nói ở Houston có 85,000 người Việt đang sinh sống. CS mở lãnh sự quán ở Houston để tuyên truyền dụng danh đạt quả hơn là hiệu năng công vụ ngọai giao, kiểu vận thực tế. Thực tế có 85,000 người nhưng là Mỹ gốc Việt, công dân hay thường trú nhân Mỹ gốc Việt, coi quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ là hồn thiêng sông núi VN, không bao giờ tự coi mình là thần dân của chế độ CS Hà nội. Những người này đâu có cần sự bảo vệ kiều dân của CS Hà nội, là nhiệm vụ căn bản của lãnh sự quán. Lãnh sự quán lớ quớ đưa cán bộ đảng viên đội lốp ngoại giao ra câu móc tổ chức đảng CS, thu thuế, làm tình báo, ngưòi Mỹ gốc Việt nếu không đánh đuổi thì cũng báo cho FBI bắt trục xuất vì hiệp ước bang giao và giao thương nước nào cũng cấm điều đó. Phương chi đạo luật McCarthy của Mỹ hãy còn giá trị. Nhập quốc tịch Mỹ, người của bất cứ sắc tộc nào cũng phải có lời khai hữu thệ rằng trước không dính líu sau không dính líu với hai đảng độc tài Quốc xã và CS.
Nếu tốn mỗi năm hàng trăm triệu để có một lãnh sự quán, treo cây cờ CS ru rú như gián ngày trong khuôn viên, cửa đóng im lìm nhưng lại tạo điều kiện và cơ hội cho người Mỹ gốc Việt nay biểu tình, mai biều tình – thì coi như CS Hà nội đã đem tiền thuế của người dân Việt đốt ở Mỹ chơi mà thôi. Đó là chưa nói Lê Dũng miệng lằn lưỡi mối khi làm phát ngôn Bộ Ngoại giao mà đưa qua làm người đứng đầu Tổng lãnh sự quán VN tại Houston, sẽ là cơ hội cho ngườùi Mỹ gốc Việt thêm lý do chứng minh cho lớp trẻ Mỹ gốc Việt sanh ở Mỹ thấy cán bộ CS là những người nói láo như vẹm.

Về việc CS đưa giáo viên, sách vở ra hải ngoại dạy tiếng Việt cho trẻ em gốc Việt. Trước nhứt không thể đưa tiếng Việt vào chương trình giáo dục công lập của các nước được. Nước nào cũng có chuyển ngữ (vehicle language) riêng cho chương trình giáo dục quốc gia, được coi là một lối thể hiện chủ quyền của nước đó. Ngay như ở Mỹ một nước tự do, dân chủ nhứt nhì hoàn cầu, với một xã hội đa văn hoá, đa chủng tộc, tiếng Anh vẫn là chuyển ngữ bó buộc. Tiếng Tây ban Nha, Pháp, Đức, Hoa, Nhựt, Việt chỉ là sinh ngữ,chỉ học sinh trung học và sinh viên ở cấp đại học nhiệm ý chọn học thôi. TB Cali đông người Việt, vận động mạnh tiếng Việt mới được dạy trong vài trường trung học rất hiến hoi, tiểu học là không có.
Tiếng Việt nếu có dạy thì cũng dạy ở các cộng đồng hay gia đình người Mỹ gốc Việt là chánh yếu. Bao nhiêu trường hợp đã xảy ra trong cộng đồng VN, khi thấy cây cờ CS Hà nội, cô giáo Mỹ đưa ra để tượng trưng cho VN, học sinh dù lớp nhỏ cũng về nhà mét ba, mét má. Ba má bực mình nói phải quấy với thầy cô và báo cho cộng đồng can thiệp. Hầu hết các trường hiểu biềt và thay cờ VN nền vàng ba sọc đỏ vào. Sau này việc hạ cờ máu của CS và thay bằng cờ VN nền vàng ba sọc đỏ người Mỹ gốc Việt yêu cầu các trường, các công ty, và cơ quan Mỹ như Bưu Điện, tương đối dễ vì đã có cả chục tiểu bang ra quyết định công nhận cờ VN nền vàng ba sọc đỏ là di sản, niềm tin, biểu tượng tự do, dân chủ của người gốc Việt. TB Cali lớn nhứt Mỹ ra cả một sắc lịnh và thành sắc luật sau đó là sự công nhận này.
Nhu cầu duy trì tiếng Việt ở hải ngoại rất cao. Cộng đồng và gia đình người gốc Việt ở hải ngoại đã giải quyết, đi trước CS Hà nội lâu lắm rồi, trước ít nhứt cũng hơn 30 năm, từ sau khi định cư ở các nước. Cộng đồng và gia đình VN đã nối tiếp dòng văn hoá VN, rất dị ứng với những “từ CS” nặng mùi Tàu, cách phát âm the thé, nuốt chữ, ghép chữ như muốn cướp lời mà CS đã biến thành cách ăn nói của con người xã hội chủ nghĩa. Cộng đồng đã có những trung tâm Việt ngữ, ở khắp nơi, thậm chí chùa, nhà thờ, thánh thất, hội đoàn đồng hương đều có lớp dạy tiếng Việt rất gần gũi, quen thân. Các trung tâm Việt ngữ bây giờ lo thiếu học sinh chớ không sợ thiếu thầy, thiếu lớp.
Còn về phương diện chuyên môn sư phạm, giáo viên, chương trình, cách dạy, sách vở từ trong nước “xuất khẩu” ra khó mà được tập thể người chấp nhận. Chắc chắn khi giáo viên trong nước ra dùng tiếng ngoại quốc để so sánh, giảng giải bài tiếng Việt, học sinh học quen với giọng chính thống, chuẩn mực của chuyển ngữ khó mà hiểu. Phuơng pháp dạy tiếng Việt ở hải ngoại cũng khác ở VN là nơi tiếng Việt là chuyển ngữ. Phương pháp dạy tiếng Việt ở hải ngoại như dạy sinh ngữ, phải so sánh từ cách phát âm, ghép vần, đến văn phạm với ngôn ngữ chánh.
Còn chương trình dạy ở hải ngoại phải thích hợp với hoàn cảnh của môi trường đa văn hóa, không có chuyện giáo án, đáp án phải đi bên lề phải, do ban giám hiệu buộc và duyệt trước như ở VN.
Tương quan giữa học sinh và giáo viên khác với VN, thầy cô chỉ là bạn hay anh chị, chớ không phải là người lên lớp dạy đời, đọc chép như ở VN. Ở hải ngoại nhứt là tại các nước có đông người Việt định cư đã có nhiều giáo viên, giáo sư giàu kinh nghiệm dạy tiếng Việt, có khoá tu nghiệp, đã có bộ sách giáo khoa sọan rất công phu và thích hợp từ lớp 1 đến trung học đệ nhứt cấp rồi. Còn sách giáo khoa của CS đưa ra ngoại quốc khá lâu rồi, bán ngoài chợ, có khi cho không cũng không ai lấy vì nội dung rất dị ứng đối người Việt hải ngoại. 
Sau cùng, nói tới thì cũng phải nói lui. Hai “ý đồ” nói trên của CS Hà nội -- lập lãnh sự quán ở Houston và đưa giáo viên, sách vở ra ngoại quốc dạy tiếng Việt -- cũng có cái lợi; đó là lợi cho cán bộ đảng viên CS ở ngoại quốc. Đây là cơ hội những cán bộ có quyền thế trong đảng nhà nước đưa người của mình ra ngoại quốc, trong đó chánh yếu là “con cháu các cụ cả”. Trước là để hưởng thụ ở ngoại quốc. Kế là tạo một đầu cầu để rửa tiền, chuyển tiền ra ngoại quốc. Con em của cán bộ đảng viên trong ngành ngoại giao, ngoại thương có người “kềm cặp” khỏi tốn tiền túi học ở quốc gia công tác.
Chớ ý đồ xâm nhập cộng đồng bằng công tác lãnh sự và dạy tiếng Việt chắc chắn thất bại như đã thấy. Ngay những người Việt hải ngoại về VN làm ăn, hay những chánh trị salon đón gió trở cờ muốn hoà giải hoà họp kia còn “chém vè” trước tập thể người Việt ở hải ngoại, huống gì những cán bộ đảng viên đỏ lòm do CS Hà nội “điều” ra ngoại quốc.
Đó là chưa nói một vài phần tử bị CS móc nối, mới ngo ngoe, ọ ẹ là bị các đòan thể, cộng đồng người Mỹ gốc Việt bằng cách này hay cách khác phản ứng tức thì.

Ý kiến bạn đọc
15/10/201101:27:29
Khách
Bài nhận định và phân tích vô cùng sát thực tế . Chúng ta cần tổng kết được những việc làm tốt hiệu quả để giữ vững cộng đồng tỵ nạn chúng ta tại hải ngoại .Nhân đây xin bà con lưu ý là chúng ta phải thật kiềm chế và đừng mắc mưu cái đám cộng sản tung tin thất thiệt để chia rẽ chúng ta trong cộng đồng! Phải thật sáng suốt và bình tĩnh cùng ngồi lại với nhau để vạch mặt chỉ tên những mánh khoé đó của cộng sản . Đó chính là tinh thần đoàn kết cao quí nhất để tận diệt mưu ma chước quỹ của lũ cộng sản đỏ .Riêng cá nhân tôi,lúc nào cũng làm nhiệm vụ " Mỗi chúng ta là một chiến sĩ thông tin chống cộng " ! Cám ơn bà con !
16/10/201100:58:30
Khách
Một chế độ với bản chất :" Lừa thầy, phản bạn. Dối trá, lừa đảo, áp bức, hà hiếp nhân dân..." thì làm
sao có thể phát triển được ở các nước Tự Do, Văn Minh hải ngoại ?!
Ngay cả những tên trở cờ, cam tâm bán rẻ lương tâm làm tay sai cho cộng sản, chúng cũng không thể
kham nổi đường lối giáo dục, văn hoá vận... của cộng sản. Chúng chỉ đồng tâm, đồng chí với vc ở chỗ
kiếm tiền làm giầu phi pháp, và bằng mọi cách, mọi giá.
15/10/201122:00:24
Khách
Thay vì waste time + money chơi trò này giở trò kia, như nghị quyết này nọ...
Sao 0 chính thức xin lỗi người Việt tị nạn 1 lần xem sao, xem họ có chịu tha thứ cho quí vị 0?
Sao 0 có hành dộng thành tâm cụ thể nào đề xoá bỏ thù hận?

Nếu quí vị cứ tiếp tục giở trò này kia thì chỉ tự mình đào thêm hố sâu ngăn cách và thù hận mà thôi.
À! mà tui quên, đối với dân trong nước mà họ còn gây thù chuốc oán, nói chi tới người Việt hải ngoại.
15/10/201121:48:50
Khách
Lóng rài coi trên phố bs thấy 1 số nhà báo Bolsa về vn làm công cụ tuyên truyền này nọ.
Tui thấy có câu này hay nên quote vô đây "fool me once, shame on me; fool me twice, shame on you". Tuyên truyền thì cứ việc tuyên truyền, nhưng đối với những ai đã từng sống trong địa ngục xã nghĩa thì khó lòng mà đem lời ngon tiếng ngọt hoặc bày bánh vẽ màu mè mà dụ được họ. Trừ khi họ bị
Khùng hoặc bị
Alzheimer's disease


15/10/201119:22:26
Khách
Bọn vẹm tại Bắc Bộ Phủ lúc nào cũng lo sợ " diễn tiến hoà bình " mà đồng bào hải ngoại sống tại Thế Giới Tự Do tác động vào ý thức của đồng bào tại quốc nội , bởi vì chúng sợ Chân Lý và Chính Nghĩa Quốc Gia thắng thế chủ nghĩa độc tài toàn trị của chúng cho nên chúng tìm đủ mọi cách ngăn chặn . Còn cái tư tưởng cộng sản độc tài không thể nào gây ảnh hưởng tại đồng bào ta tại Hải ngoại được , bởi lẽ với những phương tiện truyền thông tân tiến hiện nay , đồng bào ta trong và ngoài nước đều biết quá rõ những thủ đoạn bán nước hại dân của nhà cầm quyền CSVN . Chỉ có những kẻ ngu muội và hèn hạ như cố tướng NCK mới a dua theo bọn vẹm mà kêu gọi hoà hợp hoà giải mà thôi ! Cứ chờ chẳng bao lâu nữa , nền Đệ Tam Cộng Hoà tại Việt Nam được thành lập , thì bọn chuột nhắt VC tại các toà đại sứ và lãnh sự quán tại Hoa kỳ và các nước trong khối Tự Do sẽ chạy đi đâu cho thoát khỏi sự trừng trị của người Việt Quốc Gia tại hải ngoại .
16/10/201113:59:21
Khách
Tôi đã có dịp ghé Houston nhiều lần và quả thực rất hãnh diện vói sự tăng trưởng của cộng đồng VN ở đó. Gần đây khi đến khu Kim Sơn - SG Houston ở đường Bellaire, tôi cảm thấy thích thú với hình ảnh hai lá cờ vàng ba sọc đỏ treo dài dọc theo hai cột trụ phía ngoài trụ sở của đài phát thanh SG Houston. Một hình ảnh đẹp mà tôi luôn ghi nhớ trong tim. Xin cám ơn ông Dương Phục đã có sáng kiến này. Tuy nhiên, khi lái xe đi về hướng Highway 6, tôi không khỏi bùi ngùi khi thấy lá cờ vàng dọc theo bên đường đã bị tả tơi mà vẫn chưa đươc thay. Không biết Ban Đại Diện Cộng Đồng ở đó có thể làm gì để thay đổi tình trạng này không?

Trong bài có nhắc đến bộ sách giáo khoa tiếng Việt từ lớp 1 cho đến trung học đệ nhất cấp, xin cho biết làm thế nào tôi có thể mua được nó? Hi vọng chúng ta sẽ giữ gìn ngôn ngữ trước 75 và ngăn chặn loại ngôn ngữ
giả cầy của VC. Đau lòng khi thấy báo chí hải ngoại vô tình trở thành công cụ truyền bá cho chúng vì họ góp
nhặt tin tức mà không chịu kiểm duyệt trước khi đăng tải.
15/10/201111:32:24
Khách
Bầy bọn csVn có được những quyền hạn gì trong / trên các cộng đồng người Vn tị nạn cộng sản nói chung và trên mỗi cá nhân người Vn mang căn cước ''Quy chế tị nạn chánh trị / Quy chế tị nạn cộng sản'' ?

Quý vị nào biết rõ thì xin chỉ giáo giúp . Cám ơn trước và cám ơn thiệt là nhiều.

Thiển nghĩ, ít ra, quốc gia sở tại đã từng thừa nhận người tị nạn ''đối tượng'' nào đó thì không còn quyền hạn / cho phép ''đối tượng'' ấy được lai vãng dù dưới bất cứ hình thức nào để có thễ gây tạo nguy cơ cho người đã từng phải tị nạn ''đối tượng'' ấy ; Và ngược lại, người được ban cấp cho cái quy chế tị nạn ''đối tượng'' ấy cũng không có lý do gì để còn phải nhớ nhung, lưu luyến cái ''đối tượng'' mà họ từng phải khai báo, truy tố, kết án... đúng và đạt chuẩn định theo công ước quốc tế về tị nạn để được được xét cấp cho quy chế tị nạn...
17/10/201121:35:32
Khách
Làm sao chọc lủng CĐNVHN đây khi mà
1. Đối với các cô bác của thế hệ 1: da từng trải qua day đũ kinh nghiệm xuong máu + nuoc mắt với CSVN rồi. Họ đã saw through (nhìn thấu) het rầu. Còn khuya họ mới bị lung lay bị dụ.
2. Đối với các bạn ba rọi 1.5: nhìn thấy ông cha mình dau khổ lieu mạng bỏ xứ ra di nhu the nào thì ít nhiều cũng thấu rồi. Cũng khó mà lung lay du dỗ họ.
3. Đối voi các em nhỏ của thế hệ 2, 3, 4 chấm...Các em tuy nho nhung trí óc rat nhạy rat khôn. Các em sinh ra va lon len o 1 xa hội cởi mở, khó mà dụ các em vào cái rọ bít bịt, tư tuởng bị đóng khung, 0 chịu nỗi dau. Vì lon len trong XH quen nhìn viec that nguoi that. Khó mà dùng nhung giáo dieu nonsense hay 0 có mà thuyet phuc các em ay lam. Các em sẽ hỏi tại sao các em trẻ VN trong nuoc di ăn xin, di bán vé số mà CSVN 0 quan tam, mà lại quan tâm tới việc bảo tồn tiếng Việt cho các em, dua sach giao khoa VC, dua thay co VC phuc vu các em? Chắc chắn các em sẽ thắc mắc. Thac mac roi thì ý đồ cua CSVN sẽ lộ. Các em se biet minh bi họ dụ de loi dung thì lieu cac em có thích CSVN hay 0?

Bởi vậy ta nói làm chuyen gì cung 0 bang thành tâm. Muốn mánh mung thì chỉ duoc lòng nhung thành phan sau:
Khùng hoac
Mat trí nhớ hoac
Ham tien
Nhieu nguoi ham tien truoc mat mà tro mat voi CĐ. Nhung CSVN còn ham hon. Chỉ cho an vài lần de dụ thôi. Còn lau moi cho an dai dài. Khuyen may nguoi tro mat nen thuc tinh de sau này còn chút mat mũi mà lầm lũi trong cong đồng.
Loi that mat lòng. Có dung cham ai xin duoc thong cảm.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.