Hôm nay,  
Việt Báo Online

Xét Tiêu Chuẩn Giáo Sư

26/04/201700:00:00(Xem: 2779)
Xét Tiêu Chuẩn Giáo Sư
Có một chuyện rất tức cười: Giáo sư Ngô Bảo Châu nếu xin được bổ nhiệm làm giáo sư tại Việt Nam, thời chưa vào dạy ở Đại học Mỹ, hẳn là đã không đủ tiêu chuẩn của VN.

Báo Thanh Niên ghi lời Giáo sư Ngô Bảo Châu: Lấy tiêu chuẩn viết sách để xét giáo sư thì chỉ có ở VN!

Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ một số quan sát cá nhân về những khác biệt của VN so với thế giới trong việc bổ nhiệm giáo sư, trích:

“...Theo tôi thì đó không thể là những quy định cứng như viết được bao nhiêu cuốn sách hay đào tạo được bao nhiêu nghiên cứu sinh. Khi tôi được mời về ĐH Chicago, tôi chưa viết cuốn sách nào và cũng chưa hướng dẫn thành công nghiên cứu sinh nào...

Làm khoa học, viết sách thì hợp lý nhưng lấy tiêu chuẩn viết sách để xét ai đó có được làm GS hay không thì chỉ có ở VN thôi.

Nói chung, với giới khoa học thì người ta muốn họ ưu tiên việc nghiên cứu khoa học, nghiên cứu những gì đang nóng bỏng nhất. Mà những người đang ưu tiên thời gian nghiên cứu vào những gì nóng bỏng nhất thì họ không có thời gian viết sách...”

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ cho biết TP. Sài Gòn đang lắp biển chỉ dẫn giao thông bằng song ngữ Việt – Anh.

Để thuận lợi cho người nước ngoài đi lại tại TP.SG, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn vừa đề xuất Sở GTVT TP.SG cho lắp đặt các biển chỉ dẫn giao thông bằng song ngữ Việt - Anh.

Nhưng, tiếng Anh có đúng chánh tả không, có đúng văn phạm không?

Trong khi đó, VOV kể chuyện Hải Dương: Hàng chục học sinh ngày ngày qua sông đến lớp bằng đò cũ nát.

Tại Khu 5, thị trấn Kẻ Sặt, Bình Giang, Hải Dương, có hàng chục học sinh qua sông bằng con đò cũ nát, có nguy cơ mất an toàn cao để đến trường.

Hàng ngày, 3 con đò gỗ dài chừng 5m, mục nát, phần mái được lợp bằng phên nứa vẫn cố ních trên mặt sông dày đặc bèo tây để đưa gần 100 học sinh đến trường. Đây là hình ảnh quen thuộc tại đoạn sông chảy qua địa phận khu 5, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Bà Đào Thị Chinh, chủ đò cho biết, bà đã trở học sinh đi học trên quãng sông này đến nay đã được gần chục năm. Tính tổng số học sinh cũng khoảng gần 100 cháu, giá vé là 40.000 đồng/tháng.

Bản tin VTV cho biết chuyện tréo cẳng ngỗng là, thương lái Trung Quốc chê dưa hấu VN lớn…

Bộ Công Thương cho biết, hiện dưa hấu của Việt Nam đang bị cạnh tranh mạnh tại thị trường Trung Quốc. Nguyên nhân của tình trạng trên là do nguồn cung dưa hấu tại thị trường nội địa của Trung Quốc đang tăng mạnh theo quy hoạch sản xuất. Bên cạnh đó, một lượng nhất định dưa hấu nhập khẩu từ Lào và Myanmar có giá rẻ hơn và trùng với thời điểm thu hoạch dưa hấu tại miền Nam nước ta.

Bộ Công Thương cũng cho biết thêm, người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng lựa chọn trái dưa nhỏ, vừa phải, với trọng lượng khoảng 3-4kg/quả. Trong khi đó, dưa hấu Việt Nam thường có trọng lượng cao hơn.

Trong khi đó, công an vẫn là hung thần, theo báo Người Lao Động kể chuyện ở Đắk Nông.

Sau gần 3 ngày công an “mời” về trụ sở làm việc, 2 thanh niên phải nhập viện vì chấn thương ở đầu: Ngày 24-4, Báo Người Lao Động đã nhận được đơn của 2 anh Nguyễn Đắc Thắng (28 tuổi) và Nguyễn Đắc Thắng (26 tuổi, cùng quê Bắc Ninh) phản ánh bị Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đưa về trụ sở gần 3 ngày mới thả.

Theo đơn trình bày, khoảng 11 giờ ngày 16-4, khi 2 anh Thắng đang làm việc tại xưởng gỗ (ở huyện Đắk Mil) thì 5 cán bộ Công an huyện Đắk Mil đến còng tay đưa về trụ sở làm việc. “Tại trụ sở, cán bộ lấy lời khai nói chúng tôi liên quan đến một vụ đánh nhau trên địa bàn. Tuy nhiên, do chúng tôi không tham gia nên không chấp nhận và liền bị đánh” - đơn trình bày nêu.

Anh Thắng (28 tuổi) cho biết sau gần 3 ngày làm việc, trước sức ép của người nhà, đến 19 giờ ngày 18-4, cả hai được Công an huyện Đắk Mil cho về. Trước khi về, một công an yêu cầu cả hai không được nói với ai việc bị đánh. Do quá đau, sau khi rời trụ sở công an, cả 2 anh Thắng đã tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk điều trị và được chẩn đoán tổn thương nông ở đầu.

Lại chuyện cá chết ở Đà Nẵng, theo báo Lao Động kể: theo Phòng Cảnh sát môi trường thì theo phản ánh của người dân, hiện tượng cá chết tại khu vực cánh đồng Bàu Lệ Sơn Nam có khả năng do nước thải từ phân xưởng mạ kẽm nhúng nóng của Công ty T.Đ.T gây ra.

Qua khảo sát nguồn nước thủy lợi này, Phòng Cảnh sát môi trường nhận thấy, sau khi chảy về cánh đồng Lệ Sơn Nam thì nguồn nước này chảy vào sông Yên và điểm cuối đổ về sông Cầu Đỏ nên có khả năng ô nhiễm, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân. Vì vậy, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an TP.Đà Nẵng đề nghị Công an tỉnh Quảng Nam có chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý tình hình nói trên.

Báo Hà Nội Mới kể chuyện y tế:

“Miền Bắc đang bước vào thời điểm giao mùa, nhiệt độ trong ngày thay đổi đột ngột khiến số lượng bệnh nhi phải nhập viện gia tăng so với bình thường. Không ít bậc phụ huynh khi thấy con ho, sốt, sổ mũi… liền lên mạng tra cứu thông tin, sau đó tự mua thuốc kháng sinh cho uống. Chính sự trợ giúp của “bác sĩ Google” đã góp phần làm cho Việt Nam trở thành quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới.”

Việt Nam cái gì cũng khác người vậy, từ chức danh Giáo sư cho tới chuyện rời đồn công an là phải vào bệnh viện…

15/10/2019(Xem: 131)
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
14/10/2019(Xem: 162)
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
12/10/2019(Xem: 349)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 325)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 269)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 265)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 238)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 320)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 384)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
04/10/2019(Xem: 284)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 325)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
02/10/2019(Xem: 430)
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
01/10/2019(Xem: 314)
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
30/09/2019(Xem: 267)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
28/09/2019(Xem: 364)
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Tin công nghệ
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.