Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông Họp Ở Cam Bốt

30/03/201700:00:00(Xem: 2039)
Biển Đông Họp Ở Cam Bốt

Vậy là bắt đầu họp về Biển Đông... Có thể hy vọng gì chăng?

Báo The Phnom Penh Post hôm 30/3/2017 kể rằng các đại diện Trung Quốc và ASEAN đang họp ở Siem Reap, thành phố du lịch Cam Bốt, để thảo luận về quy định ứng xử trong vùng Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Cam Bốt là Chum Sounry nói rằng Cam Bốt đang tổ chức họp cấp tổng giám đốc hôm Thứ Tư và Thứ Năm.

TQ đã công khai bác bỏ rằng chớ dùng một quyết định của tòa quốc tế làm căn bản thảo luận.

TQ nói rõ, đây là chuyện phải bàn thảo giữa TQ và các nước láng giềng, để tìm ra quy tắc ứng xử.

Truyền thống Cam Bốt trước giờ vốn ủng hộ TQ, nhưng bây giờ trong vị trí chủ nhà, sẽ có thêm thế lực quốc gia chủ trì hội nghị thảo luận Biển Đông, củng cố vị trí ngoaị giao quan trọng của Cam Bốt.

Chưa rõ kết thúc hội nghị sẽ có lợi gì cho Việt Nam và Philippines chăng...

Trong khi đó, bản tin RFA ghi nhận tình hình Trung Quốc sẽ tự đóng hàng không mẫu hạm.

Bản tin RFA nói rằng khi trích dẫn những nguồn tin khác nhau, tờ South China Morning Post đưa tin nói Trung Quốc đang đóng khu trục hạm chở trực thăng, đồng thời lên kế hoạch tự đóng chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên.

Bản tin đăng tải trên số báo mới nhất cho hay những hoạt động này được Trung Quốc thực hiện với mục đích tăng cường sức mạnh và khả năng chiến đấu của hải quân.

Tờ South China Morning Post cho biết chiếc khu trục hạm chở trực thăng đầu tiên sẽ được hạ thủy vào năm 2019, và đi vào hoạt động một năm sau đó.

Tờ báo cũng nói vào ngày 23 tháng Tư tới đây, nhân dịp kỷ niệm 68 năm thành lập quân chủng hải quân, Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ loan báo kế hoạch đóng chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên.

Bản tin cũng cho biết song song với nỗ lực hiện đại hóa quân sự, hải quân Trung Quốc còn gia tăng hoạt động tuần tra ở Biển Đông và tại vùng biển nằm sát Đài Loan.

RFA cũng nhắc rằng vài tuần trước đây bản báo cáo quốc phòng do chính phủ Đài Bắc soạn thảo cũng nói tới vấn đề này, cho hay mức đe dọa đến từ Trung Quốc ngày càng cao, đặc biệt sau khi nữ Tổng thống Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức.

Mối quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đang ở trong giai đoạn đầy khó khăn, vì Trung Quốc cho rằng bà Thái Anh Văn chủ trương tuyên bố độc lập, tách rời khỏi Hoa Lục.

Trong quá khứ, Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng cảnh báo Đài Loan, kể cả đe dọa sẽ sử dụng võ lực để thống nhất đất nước.

Một diễn biến quan trọng khác cũng được tờ South China Morning Post nói tới là việc Trung Quốc sẽ cắt giảm số binh sĩ bộ binh, nhưng tuyển thêm binh sĩ cho hải quân và thủy quân lục chiến.

Bài báo viết rằng hiện giờ, số binh sĩ thủy quân lục chiến của Trung Quốc là 20,000 người, trong tương lai sẽ tăng lên thành 100,000 người; số binh sĩ hải quân cũng sẽ tăng khoảng 15%, lên thành 235,000 người.

Tờ báo trích dẫn lời một cựu chính ủy hải quân Trung Quốc nói rằng là một nước nằm sát bờ biển, hải quân giữ vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải và quyền lợi của quốc gia.

Viên cựu chính ủy hải quân Trung Quốc cũng nói rõ là ngoài trách nhiệm phải sẵn sàng để đối phó với cuộc chiến có thể xảy ra với Đài Loan, hải quân Trung Quốc còn phải chu toàn trách nhiệm ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời trong tương lai hải quân Trung Quốc sẽ có mặt để bảo vệ quyền lợi quốc gia ở bán đảo Triều Tiên và tại Nam Á.

Trong khi đó, bản tin VOA ghi nhận rằng các quốc gia đang tranh chấp trong Biển Đông đang biến những hòn đảo tí hon, các bãi cạn trước đây vô cùng nhỏ bé, thành các địa điểm du lịch như một cách để khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình, tuy nhiên xu hướng này theo dự kiến sẽ bị chững lại trong dài hạn vì thiếu hiệu quả kinh tế.

Vào đầu tháng 3, một tàu du lịch Trung Quốc đã đưa 300 người đến quần đảo Hoàng Sa, làm Việt Nam giận dữ phản đối. Trung Quốc lần đầu tiên đưa tàu du lịch ra quần đảo này vào năm 2013, và tháng 12 năm ngoái, một hãng hàng không Trung Quốc mở các chuyến bay dân sự thuê trọn chuyến từ thành phố Hải Khẩu của Trung Quốc đến đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất tại quần đảo Hoàng Sa.

Nhiều người đã bắt đầu đến tham quan các đảo đang trong vòng tranh chấp trên Biển Đông.

Ông Frederick Burke thuộc công ty luật quốc tế Baker & McKenzie tại thành phố Sài Gòn, nói du khách Việt Nam tới thăm các địa điểm du lịch trên quần đảo Trường Sa với mục đích khẳng định lập trường và bênh vực tuyên bố chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo này.

Bản tin cũng ghi rằng Việt Nam chính thức mời khách du lịch đến quần đảo Trường Sa vào năm 2015. Ông Burke nói hình như chỉ có giới bày tỏ lòng yêu nước mới thật quan tâm và có động cơ thực hiện các chuyến du lịch như thế.

Malaysia đã cho khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm Pulau Layang Layang trong quần đảo Trường Sa từ năm 1989. Nơi này được gọi là rặng Swallow Reef (Đá Hoa Lau) và được lực lượng hải quân Malaysia sử dụng làm một khu nghỉ mát có 53 phòng cho du khách thích bơi lặn. Du khách có thể đáp các chuyến bay thuê bao từ Borneo, Malaysia cách đó 300 km.

Vào năm 2015, một tướng lãnh Philippines nói với báo chí rằng nước ông sẽ phát triển đảo Pagasa, một trong 9 đảo của Philippines ở quần đảo Trường Sa, thành một đảo du lịch và cho phà chạy từ một hòn đảo lớn hơn, không có tranh chấp, ra đến đảo này.

Trung Quốc năm ngoái cho biết các tàu du lịch của nước này cũng sẽ đưa khách du lịch tới các hòn đảo do họ kiểm soát tại quần đảo Trường Sa.

Trong khi đó, RFI cho biết chính quyền Manila, hôm 29/03/2017 xác nhận: Trung Quốc và Philippines sẽ mở đàm phán trực tiếp về tranh chấp trên Biển Đông vào tháng Năm tới đây.

Theo bộ Ngoại Giao Philippines, trong tuần này, Trung Quốc đã đề nghị mở cuộc họp của một «cơ chế tham vấn song phương» với Philippines nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp hàng hải. Đối với phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Philippines Charles Jose, «đây là một đề xuất mới, một cơ chế tham vấn song phương đặc biệt về Biển Đông».

Biển Đông chập chùng... đầy nỗi lo.

14/08/2018(Xem: 288)
Từ một buổi ra mắt sách trong tình thân giữa các bạn văn, rồi trở thành một buổi trình diễn văn nghệ đầy cảm xúc... Hôm Thứ Bảy 11/8/2018
14/08/2018(Xem: 316)
Vậy là trên Biển Đông, quân lực Trung Quốc hăm dọa các phi cơ trên không phận Trường Sa hàng ngày... Nghĩa là, khẳng định chủ quyền bằng hù dọa trên làn sóng phát thanh.
14/08/2018(Xem: 188)
CAIRO - Đợt hơi nóng tại Bắc Phi không có dấu hiệu hạ giảm – nhiệt độ thông thường vào Tháng 8 hàng năm tại thủ đô Ai Cập là 95 độ F, nhưng hôm chủ nhật hàn thử biểu chỉ số 100.
14/08/2018(Xem: 136)
ANKARA - TT Erdogan lên án nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “đâm sau lưng Thổ Nhĩ Kỳ” trong tranh chấp ngoại giao phát sinh từ vụ mục sư Brunson (là công dân Hoa Kỳ) bị tống giam – trong buổi họp báo sáng Thứ Hai, TT Erdogan tố cáo Washington đâm sau lưng đồng minh.
14/08/2018(Xem: 130)
TEHRAN - Đối thoại vô điều kiện của TT Trump bị bác trong khi lãnh tụ tối cao Ali Khamenei cũng chê trách chính quyền Rouhani kém cỏi về quản lý kinh tế giữa lúc Washington tái tục trừng phạt.
14/08/2018(Xem: 72)
AMMAN - Bộ nội vụ của vương quốc Amman xác nhận : mục tiêu tấn công của quân đội và cảnh sát tại thị trấn Salt ven đô hôm Thứ Bảy là sào huyệt của cảm tình viên ISIS mưu định tấn công khủng bố tại thủ đô Amman - bộ trưởng Muhaideen cho biết : 3 jihadist bị giết và 5 đồng bọn bị bắt, tất cả là công dân Jordan. Tổn thất của lực luợng an ninh gồm 4 tử vong.
14/08/2018(Xem: 102)
KABUL - Ít nhất 100 binh sĩ và cảnh sát hy sinh trong chiến dịch giải toả thành phố Ghazni bị loạn quân đánh chiếm từ 4 ngày – có tin : cư dân thiếu hụt thực phẩm và thuốc men trong lúc chiến sự tiếp diễn.
14/08/2018(Xem: 129)
KUALA LUMPUR - Khi công du Hoa Lục tuần này, Thủ Tướng Malaysia tìm kiếm tái cân bằng quan hệ kinh tế với Trung Cộng - 2 bên đang cùng muốn giải tỏa bất ổn trong các quan hệ song phương, theo nhận xét của giới quan sát và các nhà ngoại giao, theo tường thuật của báo Hong Kong. Thủ Tướng Maharhir tới Beijing ngày Thứ Sáu tuần này và lưu lại đến ngày 21-8.
14/08/2018(Xem: 82)
SEOUL - 2 chính quyền tại bán đảo Hàn cùng loan báo : đã quyết định mở đối thoại thuợng đỉnh trong Tháng 9 - cuộc gặp gỡ thứ 3 giữa TT Moon Jae-in và chủ tịch Kim Jong-un sẽ diễn ra tại thủ đô Pyongyang. Có vẻ là Washington khó thúc giục Pyongyang phi nguyên tử trong lúc Nam Hàn và Bắc Hàn có tiến bộ hơn trong tiến trình hoà giải, ngay cả khi phi nguyên tử vẫn là mục tiêu xa vời.
14/08/2018(Xem: 97)
BEIJING - Đáp lại tố gíac về 1 triệu người thiểu số Uighur, là đa số dân tỉnh Xinjiang bị giữ trong các trại tập trung, chính quyền Trung Cộng giải thích : phải làm việc cải tạo tư tưởng với những người bị nhiễm giáo lý cực đoan của đạo Hồi.
14/08/2018(Xem: 75)
MADRID - Hơn 250 người bị thương, gồm 5 trường hợp nặng, khi sàn đi bộ ven bờ nước sập bất ngờ giữa luc đám đông xem nghệ sĩ rap trình diễn tại 1 nhạc hội ở thành phố Vigo trong vùng tây bắc Tây Ban Nha tối chủ nhật. Sàn gỗ ven bờ biển dài 30 mét rộng 10 mét sập không rõ lý do, theo lời thị trưởng Abel Caballero. Số người bị thương cụ thể là 266 – đa số bị bầm dập, 1 số gãy xương. Thành phố Vigo có dân số 300,000. Nhạc hội gọi là O Marisquino kéo dài trong 2 ngày cuối tuần.
14/08/2018(Xem: 124)
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
14/08/2018(Xem: 109)
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
14/08/2018(Xem: 416)
WASHINGTON -- Tổng Thống Trump ký luật mang tên Thượng nghị sĩ John McCain nhưng không một lời nhắc tên TNS McCain.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Anh, các nhà khoa học dường như đã đảo ngược được quá trình lão hóa của tế bào người. Phương pháp có thể được dùng để phát triển các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nó sẽ thách thức quy luật "Sinh, lão, bệnh, tử" nghiệt ngã mà triết học buộc phải thừa nhận từ hàng nghìn năm qua.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Alder Hey, một trong những bệnh viện nhi lớn nhất ở nước Anh tại Liverpool, đang cùng hợp tác với đối tác Black Marble của Microsoft để tích hợp hệ thống HoloLens vào trong các phòng mổ của bệnh viện. Đây là một bước tiến mới trong việc phẫu thuật, HoloLens mang đến cách tiếp cận pha trộn giữa thực tế ảo cùng lúc với hình ảnh thật, giúp đem lại các trải nghiệm hoàn toàn khác so với các dạng VR trước đây.
Ngày kỷ niệm 10 năm của dòng sản phẩm Galaxy S không còn xa, và Samsung sẽ đánh dấu bằng siêu phẩm Galaxy S10 với nhiều tính năng và cải tiến mới so với Galaxy S9.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo những kết quả của một cuộc điều tra đã đưa ra kết luận: người dùng đang bị đánh lừa bởi tuyên bố của Google rằng, đối với những người đã tắt tùy chọn Location History: “những địa điểm họ đi đến sẽ không còn được lưu trữ nữa”.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Medicine dự đoán lượng người chết vì nắng nóng sẽ tăng gấp nhiều lần trong những thập kỷ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã nộp hồ sơ một bằng sáng chế cho một số khía cạnh của công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đang xem xét việc đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất điện thoại của hãng tại Trung Quốc - nhà máy Thiên Tân vì doanh thu giảm do sự cạnh tranh đến từ các model giá rẻ mà chi phí nhân công lại đang tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, bốn thử nghiệm y học mang tính đột phá đã được báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine. Trong đó, các nhà khoa học tại Đại học Texas đã ghép phổi thành công cho 4 con heo.
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
Ứng dụng Android có thể lưu dữ liệu của nó vào thẻ nhớ hoặc vào bộ nhớ trong, và có khả năng bị lợi dụng để cài thêm mã độc, tự tắt các ứng dụng hợp lệ, thậm chí chiếm quyền điều khiển camera hoặc micrphone.
Khỏang giữa tháng 08/2018, theo trang Softpedia, Apple đã nộp một bằng sáng chế mới lên Cơ quan Cấp phép Bằng sáng chế Mỹ.
Chiếc iPhone của Apple có thể nói là một trong những thiết bị an toàn nhất trên hành tinh. Nhưng điều này không hề ngăn cản một nhóm hacker đang tìm kiếm các lỗ hổng trên thiết bị. Hồi năm 2016, Apple đã mời các hacker báo cáo lỗi cho công ty, và trao tiền thưởng lớn nếu họ tìm được lỗi. Có thể đây là một trong những nỗ lực để ngăn họ bán các lỗi iPhone cho các start-up trả giá cao khác.
Khoảng tháng 08/2018, tại tour mùa hè của Hiệp hội nhà phê bình truyền hình, HBO đã khuấy động sự kiện với lời đảm bảo rằng dù AT&T có trở thành chủ sở hữu mới của công ty, không điều gì có thể thay đổi được chất lượng các chương trình của HBO.
Khoảng giữa tháng 08/2018, kế hoạch triển khai thành phố thông minh của Hong Kong đang gặp khó khăn không ngờ khi nảy ra tranh cãi về quyền sử dụng một phần quan trọng của dải băng rộng dành cho 5G.