Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Châu

25/04/200500:00:00(Xem: 5271)
CHÍN NGƯỜI ÚC BỊ BẮT ở BALI VÌ TỘI CHUYỂN LẬU BẠCH PHIẾN!
ÚC ĐẠI LỢI: Có tới chín người Úc trẻ tuổi từ hai tiểu bang NSW và Queensland hiện đang bị giam trong một nhà tù ở Bali, và họ rất có thể bị lãnh án tử hình sau khi bị bắt ở Nam Dương với số lượng bạch phiến trị giá lên tới $4 triệu đô-la. Một trong các bị cáo đã nhờ tờ The Daily Telegraph chuyển lời nhắn của anh ta tới gia đình rằng: “Làm ơn nói với gia đình tôi yêu thương họ. Nói với bạn gái tôi, tôi cũng rất yêu cô ấy. Những gì đã xảy ra với Schapelle Corby đang xảy ra với tôi.”
Cảnh sát Nam Dương đã hành động sau khi được mật báo bởi Cảnh sát Liên bang Úc, những người đã theo dõi nhóm này kể từ tháng Hai năm nay. Có sáu bị can từ NSW và ba người từ Queensland, tất cả từ 18 đến 29 tuổi. Biệt đội chống ma túy đã bắt giữ ba người đàn ông và một phụ nữ ngay khi họ chuẩn bị bước lên một chiếc phi cơ Australian Airlines để trở về Sydney vào lúc 7:30pm ngày Chủ Nhật giờ địa phương.
Một người đàn ông thứ năm, người mà cảnh sát miêu tả là “bố già”, đã bị bắt khi anh ta ngồi đọc báo trên chiếc phi cơ. Cảnh sát không tìm thấy ma túy trên người anh ta. Những người khác đã quấn bạch phiến quanh bụng bằng băng keo nhựa. Hạt tiêu đã được để chung nhằm đánh lạc hướng các con chó đánh hơi. Một người đàn ông đã mang trên người 3,3 ký ma túy, một người 2,4 ký, một người đàn ông khác có 2,5 ký và một phụ nữ mang 2,7 ký. Cảnh sát cho biết tất cả những người này đều mặc quần áo rộng thùng thình để che giấu ma túy trên người.
Vài phút sau các vụ bắt giữ ở phi trường, cảnh sát đã xông vào một khách sạn ở Kuta, thủ phủ của vùng du lịch Bali. Thêm bốn người đàn ông nữa bị bắt ở đó và 350 gram bạch phiến đã được tìm thấy - cùng với các chiếc cân, một va li đựng các cuộn băng keo nhựa và một số loại thuốc paraphernalia. Cảnh sát địa phương đã cho biết những người bị bắt là: Martin Eric Stephen 29 tuổi ở Towradgi; Ranae Lawrence 27 tuổi ở Wallsend; Andrew Chan 21 tuổi ở Enfield; Matthew James Norman 18 tuổi ở Quaker Hill; Si Yi Chen 20 tuổi ở Doonside; Myuran Sukumaran 24 tuổi ở Auburn; Tach Duc Thanh Nguyên 27 tuổi ở Brisbane; Michael Czugaj 19 tuổi ở Brisbane và Scott Anthony Rush 19 tuổi ở Brisbane.
Tất cả đều đã dùng áo che kín mặt khi bị giải từ trạm cảnh sát tới nhà tù. Một người đàn ông đã nói với tờ Daily Telegraph rằng: “Họ đang buộc tôi những tội mà tôi đã không làm. Bất cứ những gì đã xảy ra với Schpelle Corby đang xảy ra với tôi.” Trung tá Bambang Sugiarto, người chỉ huy lực lượng chống ma túy Nam Dương, nói rằng tất cả đều đã thú nhận họ là “những người vận chuyển” nhưng từ chối cho biết những ai đã thuê họ làm việc này. Ông cho biết giá bạch phiến trên đường phố Bali trị giá 1 triệu rupiah hoặc $140 đô-la- một gram. Như vậy số lượng ma túy này trị giá tương đương $1,6 triệu đô-la ở Nam Dương, nhưng lên đến $4 triệu đô-la ở Sydney.
Nếu bị buộc tội chuyển lậu ma túy, tất cả những người này sẽ lãnh án tử hình và sẽ bị hành quyết bằng súng, theo chính sách chống ma túy rất nghiêm khắc của Nam Dương. Trung Tá Sugiarto đã nói với tờ Daily Telegraph rằng: “Với sự hợp tác của Cảnh Sát Liên bang Úc, cảnh sát địa phương đã theo dõi nhóm người này kể từ khi họ đến Bali ngày 6 tháng Tư trên một chuyến bay từ Sydney.” Nhóm này hoạch định trở về ngày 14 tháng Tư nhưng đã thay đổi và khởi hành ba ngày sau.
Thân nhân của những người bị cho là chuyển lậu ma túy này đã kinh ngạc khi biết các vụ bắt giữ này. Cha mẹ của Ranae Lawrence - cô gái duy nhất trong nhóm này - cho biết họ đã nói chuyện với Ranae và cô ấy rất bối rối và hối lỗi. Và cha của Martin Eric Stephen 29 tuổi đã khóc tại nhà riêng ở Wollongong khi nói chuyện về vụ người con trai bị bắt. Người nhân viên hội đồng thành phố này nói rằng: “Martin là một thanh niên rất tốt. Nó xuất thân từ một gia đình tử tế. Tôi là người rất thành thật và mẹ nó cũng vậy. Cách đây hai ngày nó đã gọi điện thoại về nhà và mọi chuyện dường như rất tốt đẹp”.
Trong khi cha của Si Yi Chen, thanh niên 20 tuổi, cho biết đã báo đứa con trai mất tích chỉ mới ngày hôm qua. Ông ta đã không nhìn thấy đứa con trai trong hai tuần lễ từ căn nhà của gia đình ở Doonside và đã rất lo lắng cho sự an toàn của anh ta. Ông cho biết Chen rất muốn trở thành một phi công nhưng đã tìm việc làm kể từ khi học xong trung học.

CẢNH SÁT ÚC BIẾT RÕ CÁC BỊ CÁO MA TÚY CÓ THỂ LÃNH ÁN Tử HÌNH!

CANBERRA: Khi mật báo cho các đối tác Nam Dương, Cảnh sát Liên bang Úc biết rõ nhóm người bị cho là các tay chuyển lậu bạch phiến này có thể bị tử hình nếu bị kết tội. Nhưng AFP chẳng bao giờ nghĩ đến việc cho phép nhóm người này du hành trở về nhà và bắt giữ họ ngay trong nước Úc, một hành động có thể cứu được các mạng sống của họ nếu cuối cùng bị kết án.
Buổi tối thứ Hai, Cảnh sát Liên bang Úc nói rằng nhà cầm quyền Nam Dương đã đảm nhận cuộc hành quân này ngay sau khi nhận được nguồn tin tình báo, và thời điểm thực hiện các vụ bắt giữ là quyết định của họ. Một nữ phát ngôn nhân của AFP phát biểu: “Hiển nhiên họ cảm thấy có đủ chứng cớ để tin rằng các hành động phạm tội đã phạm trong đất nước họ.” AFP đã hợp tác với nhà cần Nam Dương suốt 10 tuần lễ trong vụ án này, và đã kết thúc bằng các vụ bắt giữ hôm thứ Hai vừa qua.
Ông Mike Phelan, một viên chức cao cấp của AFP, nói rằng: “Những gì AFP đang làm là phá vỡ nguồn nhập cảng ma túy ở hải ngoại. Chúng tôi làm việc rất mật thiết với các đối tác ngoại quốc. Chúng tôi cung cấp tin tức cho họ và họ cung cấp tin tức cho chúng tôi. Và khi những điều như thế này xảy ra ở hải ngoại, quyết định hành động như thế nào là vấn đề của nhà cầm quyền địa phương.”
Ngoại trưởng Alexander Downer cũng đã nói rõ rằng các hành động phạm tội xảy ra ở Nam Dương thì nên được giải quyết ở đó. Ông Downer phát biểu rằng: “Bạn không thể nào tưởng tượng việc cho phép những người thoát từ một phạm vi quyền hạn này sang một phạm vi quyền hạn khác. Do đó, nơi mà một hành động bất hợp pháp đã phạm, sự buộc tội sẽ xảy ra ở nơi đó.”
Cảnh sát Liên bang Úc đã âm thầm mở các trạm thu thập tin tức tình báo ở những điểm nóng ma túy, nhằm phá vỡ đường dây nhập ma túy vào nước Úc. Trong năm ngoái cuộc chiến chống ma túy đã được tăng cường sức mạnh bởi sự thành lập ở Suva, thủ đô của Fiji, một trung tâm có tên là Pacific Transnational Crime Co-ordination Centre. Nó có các nhân viên điều tra hoạt động ở khắp các quốc gia trong khu vực, gồm Úc, Tân Tây Lan, Tonga, Vanuatu, Samoa, PNG và Nam Dương. Các chứng cớ từ Hòa Lan - thủ đô sản xuất ecstasy của thế giới- cho thấy các chuyến ma túy tới Úc đã gia tăng gấp ba lần trong bốn năm qua.

BĂNG ĐảNG ĐỤNG ĐỘ: 2 THANH NIÊN BỊ BẮN CHẾT

SYDNEY: Cảnh sát đã thu hồi một chiếc BMW mầu đen buổi tối thứ Bẩy, chiếc xe hơi này được nghĩ đã dính líu đến vụ nổ súng ở vùng The Rocks mà trong đó hai người đàn ông trẻ tuổi bị bắn chết. Các nhân chứng cho biết hai người đàn ông này đã chết trong một loạt đạn được bắn ở một cự ly rất gần bởi những người ngồi trong chiếc BMW mầu đen này. Chiếc xe này đã được tìm thấy buổi tối thứ Bẩy trên một con đường ở Auburn và được mang về trạm cảnh sát để điều tra.
Naser Ghaderi, 25 tuổi ở Merrylands, và Keyvan Ghajaloo, 25 tuổi ở Westmead, đã bị bắn mà không hề được báo trước. Họ đang đứng bên cạnh một dẫy xe đậu trong khi các người bạn ngồi bên trong một chiếc xe chơi game Play Station. Ít nhất bốn người đàn ông thủ các khẩu súng lục bán tự động bị nghi ngờ dính líu đến vụ nổ súng, ở đường Hickson Rd, The Rocks, vào lúc 1 giờ sáng.
Cảnh sát tin rằng vụ giết người này liên hệ tới một cuộc tranh chấp giữa các băng đảng nhằm giành quyền kiểm soát các hộp đêm trong nội thành Sydney. Các nhân chứng cho biết những kẻ ngồi trong chiếc xe BMW đã cười lớn khi chạy thoát khỏi hiện trường giết người. Một người bị bắn nhiều phát đạn và đã chết tại chỗ. Người đàn ông thứ hai được khẩn cấp đưa vào St Vincent’s Hospital với các vết đạn ở lưng và hai chân, nhưng cũng đã ra người thiên cổ không bao lâu sau.
Theo lời kể của các nhân chứng, hai chiếc xe hơi đã phóng chạy khỏi hiện trường. Họ nhận diện được chiếc xe thứ hai là một chiếc Volkswagen Bora mầu đen. Vụ nổ súng giết người này đã xảy ra ngay trong khu sinh hoạt về đêm rất bận rộn của Sydney, nơi tập trung rất nhiều du khách. Khu vực này cũng thường xảy ra các cuộc đua xe bất hợp pháp, cư dân nơi đây than phiền có tới 100 chiếc xe chạy đua trên con đường Hickson Rd trong hầu hết các buổi cuối tuần. Nhiều cư dân nói rằng họ rất khó chịu và lo sợ bởi sự hiện diện của các băng đảng.
Chánh thám tử Phil Rogerson nói rằng “Những người này cực kỳ táo tợn”. Cảnh sát đang điều tra các mối liên hệ giữa vụ giết người này và một vụ nổ súng ở bên ngoài quán rượu Verandah Bar, ngay trung tâm thành phố Sydney, trong tháng qua. Khoảng 3 giờ sáng ngày 20 tháng Ba, hai nhóm thanh niên tập trung gần quán rượu ở Martin Place này. Một người đi tới chiếc BMW mầu đen, rõ ràng để lấy một khẩu súng ngắn. Anh ta sau đó đã bắn sáu phát đạn ngang con đường Elizabeth St, làm bị thương một người đàn ông 30 tuổi.
Người ta biết rằng không đầy một tiếng đồng hồ sau vụ nổ súng hôm thứ Bẩy vừa qua, chiếc BMW này đã dính líu đến một vụ nổ súng thứ hai gần nhà hàng McDonald’s ở Stanmore. Thám tử Rogerson cho biết trong vụ nổ súng ở Stanmore, một viên đạn đã bắn vào một người đàn ông trong khi ông ta bước ra khỏi xe “theo sau một tai nạn giao thông nhỏ”, nhưng không ai bị thương.
Buổi tối thứ Bẩy, các thân nhân đau khổ của hai nạn nhân trong vụ nổ súng ở The Rocks đã miêu tả họ là những thanh niên làm việc chăm chỉ với các hoạch định rất lớn. Ông Farouk, anh của Ghaderi, nói rằng: “Em trai tôi là một người siêng năng làm việc. Cậu ấy là một thợ sơn nhà, làm việc sáu ngày một tuần.” Ghaderi là một người Kurdish Turk đến Úc với gia đình trong năm 1993.
*Tin mới nhất: Một trong hai người đàn ông bị bắn chết tại The Rocks đã bị tù vì tội cướp có vũ khí một số trạm xăng ở Sydney. Cảnh sát đã miễn cưỡng liên kết quá khứ tội phạm của Ghaderi với vụ nổ súng chết người hồi cuối tuần qua. Được biết Ghaderi vẫn đang được tạm tha có điều kiện. Anh ta được thả khỏi nhà tù trong tháng Sáu, 2000, sau khi bị giam 3 năm và ba tháng tù, với bản án tối đa là 6 năm rưỡi.
Ghaderi đã nhận tội ăn cướp trong khu vực Ku-ring-gai. Hồ sơ tòa án cho thấy một trong các vụ cướp mà Ghaderi đã tham gia là vụ cướp cây xăng Caltex ở Normanhurst trong tháng Ba, 1999. Cùng với một người đàn ông khác, Ghaderi đã xông vào trạm xăng này và đe dọa nhân viên tính tiền bằng một con dao. Ghaderi ra lệnh mở máy tính tiền và cả hai cướp một số tiền. Một người đàn ông thứ ba, đã dùng một búa tạ đập vỡ chiếc máy thu hình. Người đàn ông này sau đó đã đặt két sắt lên một trolley và đẩy nó ra khỏi cửa tiệm của cây xăng này. Tòa án được cho biết trong thời gian đó “Ghaderi có vấn đề với bạch phiến”.

NGƯỜI ĐÀN ÔNG SYDNEY MUỐN NÓI CHUYỆN VỚT TỔNG THỐNG BUSH!

ÚC ĐẠI LỢI: Một người đàn ông Sydney nói rằng ông ta chỉ muốn thảo luận về thời tiết với Tổng thống George W. Bush, nhưng cuối cùng đã làm tê liệt cả trung tâm thủ đô Hoa Thịnh Đốn và gây ra một cuộc báo động an ninh lớn. Ông Wenhao Zhao, 33 tuổi, nói rằng ông không hề muốn gây ra tình trạng sợ hãi khi đứng bên ngoài tòa nhà Quốc hội (Capitol) ở Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Ba tuần qua, với hai chiếc vali được đặt hai bên và đòi hỏi nói chuyện với vị Tổng thống Hoa Kỳ.
Tất cả các con đường lân cận đều bị phong tỏa và các du khách được di tản trong khi một nhóm cảnh sát chống khủng bố đã vật ông Zhao xuống đất và làm mở tung hai chiếc vali của ông ta, vì lo sợ chúng có chứa chất nổ. Cảnh sát tìm thấy trong va li đựng một số vật dụng cá nhân, một CD player và một số dây điện.
Khi trở về tới phi trường Sydney, ông Zhao nói rằng ông không thích sống ở Úc và muốn nêu lên một số quan ngại của mình với Tổng thống Bush: “Thật sự thì những gì tôi muốn nói với ông ấy chỉ là các đề tài thông thường như thời tiết, như kiến trúc và các tòa nhà. Những điều căn bản về gia đình ông ấy, các cô con gái của ông ta, và về cá nhân tôi. Tôi luôn luôn xem Hoa Kỳ là cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới, và tôi luôn luôn tin tưởng họ đối xử với con người với những tiêu chuẩn đạo đức ....chứ không như những con vật.”


Ông Zhao đã về tới phi trường Sydney, mang theo những phần hành lý còn lại. Một vali còn nguyên vẹn và những vật dụng của chiếc vali bị phá hủy, được bỏ trong một chiếc túi nhựa. Khi được hỏi ông có nghĩ lực lượng an ninh Hoa Kỳ đã phản ứng quá dữ dội không, ông Zhao trả lời: “Một chút thôi, nhưng không quá nhiều, bởi họ đã trải qua các vụ tấn công khủng bố 11 tháng Chín.”
Ông Zhao nói rằng ông đã có một đời sống không thỏa mãn kể từ khi từ Trung Quốc đến Úc trong năm 2000. Ông ta cảm thấy không được chấp nhận ở Úc, ngay cả sau khi trở thành một công dân của đất nước này cách đây 18 tháng. Ông Zhao cho biết đã không có bất cứ gia đình nào ở Úc nhưng đã có một người vợ. Cha mẹ ông sống ở Hoa Lục.
Khi được hỏi ông hoạch định làm gì với cuộc sống của mình, ông Zhao đáp rằng: “Tôi không biết. Tôi sẽ chờ xem nước Úc và chính phủ này có thể tạo cho tôi những gì.” Ông ta cũng nói rằng mặc dù không có nhà hoặc việc làm để trở về, nhưng không nghĩ đến việc trở lại Hoa Lục. Cảnh sát Liên bang Úc và Cảnh sát NSW cho biết ông Zhao đã không bị buộc tội.

CỰU GIÁM ĐỐC HIH XIN CHÂN NẤU ĂN TRONG NHÀ TÙ

NSW: Rodney Adler đang vận động để được thọ án tại một trong những nhà tù nhàn hạ nhất của tiểu bang NSW - nơi mà ông ta sẽ trở thành một đầu bếp và kiếm được 86 xu một giờ nấu ăn cho các tù nhân khác. Được biết vài tuần lễ trước khi ông ta bị tuyên án, ông Adler đã gửi một lá thư đến Bộ Tư Pháp để nài xin được thọ án tại Trung tâm Cải huấn John Morony Correctional Centre, gần Windsor.
Lá thư gồm nhiều trang giấy này, được soạn bởi các luật sư Gilbert và Tobin của ông Adler, đã kể lể chi tiết về sự mong muốn của ông ta muốn ở gần Sydney để người vợ và các đứa con có thể đến thăm thường xuyên. Nó cũng cho thấy các cố vấn luật pháp của ông Adler đã chuẩn bị rất kỹ cho thân chủ của họ. Các tù nhân tại nhà tù này, một trong những trung tâm cải huấn tiến bộ nhất của tiểu bang NSW, được thuê nấu các bữa ăn để phân phối tới 25 nhà tù khác của tiểu bang.
Nếu sự thỉnh cầu của ông Adler được chấp thuận, ông ta có thể trở thành người chỉ huy các chảo nấu cà ri và pasta khổng lồ với mức lương 86 xu một giờ. Bức thư này được chuyển tới Bộ trưởng Tư pháp John Hatzistergos, và ông ta đã chuyển nó tới Tổng giám đốc Cải huấn Ron Woodham sau khi nhắc nhở các luật sư rằng ông Adler là tù nhân của liên bang. Trong tuần qua ông Adler đã bị tuyên án tối thiểu 2 năm rưỡi tù sau khi nhận tội gian dối về một cuộc đầu tư $2 triệu đô-la bởi công ty bảo hiểm bị sụp đổ HIH, và các giao dịch mà trong đó ông ta mua các cổ phần HIH bằng tiền công ty.
Nhà tù này, nằm bên ngoài Windsor 5 cây số, là một trong các nhà tù với các biện pháp an ninh tối thiểu gần thành phố Sydney nhất. Ông Woodham đã từ chối cho ông Adler biết nhà tù nào mà ông ta sẽ được chuyển tới. Vị xếp cải huấn tuyên bố rằng: “Không có chuyện ông Adler đến nơi mà ông ta muốn, chúng tôi sẽ chuyển ông ấy tới nơi mà chúng tôi muốn.”
Vì rất có thể được phân loại là tù nhân an ninh tối thiểu, ông Adler cuối cùng có thể thọ án tại một trong những nhà tù này. Là một tù nhân an ninh tối thiểu, C2, ông Adler có thể xin được phóng thích sau khi đã thọ 18 tháng tù. Điều này có nghĩa là nhà doanh nghiệp lừa đảo này có thể trở lại đường phố, trong thời gian Giáng sinh năm tới.
Cả hai ông Adler và cựu tổng giám đốc HIH, Ray Willams, đều đã lãnh các bản án tối thiểu ít hơn ba năm. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài ABC Local Radio Sunday Profile, được thu âm trước khi ông ta vào tù, ông Adler nói rằng ông rất lo lắng về đời sống trong nhà tù và hy vọng sẽ hoạt động kinh doanh trở lại: “Tôi mới 45 tuổi. Điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tôi hơn ông Ray Williams.”

NGƯỜI MẸ HÚT THUỐC LÁ CÓ THỂ GÂY TỔN HẠI NHIỀU THẾ HỆ TƯƠNG LAI!

ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu mới nhất vừa báo động rằng một phụ nữ hút thuốc lá không chỉ làm nguy hại đến sức khỏe của đứa con, nhưng cũng cả các thế hệ tương lai. Các khoa học gia tìm thấy rằng một đứa trẻ có bà ngoại hút thuốc trong khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh suyễn gấp đôi, ngay cả nếu người mẹ của nó không hề hút thuốc. Các tài liệu phát hiện này cho thấy tác động tổn hại của thuốc lá có thể truyền xuống nhiều thế hệ.
Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ tin tưởng rằng các loại hóa chất độc hại trong khói thuốc lá có thể gây ra các sự thay đổi di truyền hoặc sự hư hại trong các trứng của một bé gái. Điều này có thể làm suy yếu hệ thống miễn nhiễm của các thế hệ tương lai, làm chúng dễ bị phát triển bệnh suyễn hơn. Nhà nghiên cứu hàng đầu Frank Gilliland, thuộc ngành y khoa của trường Đại học Southern California, giải thích rằng: “Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên cho thấy nếu một phụ nữ hút thuốc lá trong khi mang bầu, các đứa con của bà ta và cả những đứa cháu ngoại có thể dễ bị mắc bệnh suyễn hơn. Hút thuốc lá có thể có tác động đối với tình trạng sức khỏe của gia đình rất lâu dài, tới nhiều thế hệ tương lai.”
Bệnh suyễn đã tăng vọt ở Anh trong thời gian gần đây và 5 triệu người Anh - cứ một trong 13 người lớn và một trong tám trẻ em - giờ đây mắc phải chứng bệnh nguy hiểm này. Cuộc nghiên cứu, được đăng trong tạp chí Chest - đã xem xét 908 đứa trẻ, và trong số này có 338 em bị suyễn ở tuổi lên năm. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng trẻ em có mẹ hút thuốc lá trong khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh suyễn nhiều hơn 1,5 lần những đứa trẻ có mẹ không hút thuốc.
Những đứa trẻ có bà ngoại hút thuốc trong khi mang thai, ngay cả người mẹ của chúng không hút thuốc, có nguy cơ mắc bệnh suyễn nhiều hơn gần gấp đôi so với những đứa trẻ có bà ngoại không hút thuốc. Nếu kết hợp tác động của người mẹ và bà ngoại hút thuốc trong khi mang thai, một đứa trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh suyễn cao hơn 2,6 lần.

NẠN CƯỚP XE GIA TĂNG KHẮP SYDNEY!

SYDNEY: Các thiết bị chống trộm quá tối tân trong những chiếc xe hơi có công xuất cao đang gây ra một làn sóng cướp xe (carjacking) rất bạo động ở khắp thành phố Sydney. Bởi vì các hệ thống chống trộm quá phức tạp đã làm những vụ trộm xe thông thường hầu như không thể thực hiện được, các băng đảng đang phải dùng đến hành động đe dọa và hành hung để cướp các chiếc xe cao tốc này.
Đóng kín cửa xe không còn là phương cách tự vệ để chống lại những tên trộm nữa, chúng giờ đây nhắm mục tiêu vào các chiếc xe đang chạy trên đường phố. Ông Gary Moore, giám đốc công ty an ninh Quik Trak, cho biết một khách hàng của ông đã bị đụng nhẹ vào phía sau xe. Khi anh ta bước ra khỏi xe để xem ai đụng, và đã bị các tên cướp buộc phải trao chìa khóa xe cho chúng và rồi chạy mất.
Ông Moore cho biết mục tiêu được ưa thích nhất của các tên cướp xe là Subaru WRX, the Holden HSV Clubsport và Nissan Skyline GT-R. Các tên cướp xe nhắm mục tiêu vào những chiếc xe chạy rất lẹ này bởi vì sẽ dùng chúng trong các hành động phạm tội khác. The Subaru WRX, loại xe được ưa thích nhất bởi các tên trộm xe ở Sydney, được đánh giá là hầu như không thể lấy trộm - ngoại trừ bị cướp. Các vụ trộm WRX đã giảm hơn 90 phần trăm kể từ kiểu xe này được trang bị một hệ thống báo động làm chiếc xe bất khiển dụng, và kỹ thuật Data Dot, trong năm ngoái. Data Dot là một loại sơn DNA “vô hình” được dùng để nhận diện các bộ phận bị ăn trộm.
Anh Sam Mileto, 36 tuổi, một khổ chủ của chiếc WRX bị cướp tại nhà riêng ở Preston bởi ba người đàn ông cầm súng ngắn. Trong một trường hợp khác trong tháng này, hai phụ nữ bị lôi ra khỏi một chiếc xe tại Birrong bởi bốn người đàn ông, sau đó chúng đã cướp chiếc xe đi mất.w

THÊM MỘT SỰ THẤT HỨA CủA CHÍNH PHủ LIÊN BANG!

ÚC ĐẠI LỢI: Một chuyên gia y khoa vừa lên tiếng báo động, sự cam kết trong cuộc vận động bầu cử nhằm giúp cứu hàng ngàn mạng sống bằng một chương trình kiểm tra bệnh ung thư đang thiếu tiền hoạt động. Trong cuộc vận động tranh cử năm ngoái, Chính phủ đã hứa tài trợ số tiền $25,5 triệu trong thời gian bốn năm cho một chương trình kiểm tra ung thư ruột khắp toàn quốc.
Chính phủ long trọng hứa hẹn rằng đến năm 2008 mọi người dân Úc trên 55 tuổi, và những thổ dân Úc trên 45 tuổi, đều được kiểm tra bệnh ung thư ruột mỗi hai năm một lần. Nhà nghiên cứu ung thư ruột nổi tiếng Graeme Young, thuộc trường Đại học Flinder ở Nam Úc, nói rằng số tiền được hứa hẹn quá ít, chỉ vỏn vẹn một phần năm số tiền thật sự được cần đến ít nhất $150 triệu đô-la.
Điều này được tiết lộ chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng John Howard bị buộc phải tuyên bố các ngưỡng chi tiêu (spending thresholss) cho chương trình Medicare Safety Net sẽ gia tăng, dù với lời hứa “như đinh đóng cột” trong thời gian vận động bầu cử rằng sẽ không có sự thay đổi nào. Dưới kế hoạch mới này, hầu hết các gia đình sẽ phải chi tới $500 thêm $200- trước khi 80 phần trăm tài trợ được áp dụng.
Được biết mỗi năm có tới 12,000 trường hợp ung thư ruột mới, và cứ hai tiếng đồng hồ thì có một người chết vì chứng bệnh này khoảng 5000 người một năm- con số này đã làm nó trở thành chứng bệnh giết người lớn thứ nhì, chỉ thua ung thư phổi. Các chuyên gia tin tưởng một chương trình kiểm tra ung thư ruột có thể cứu được từ 1000 đến 3000 mạng sống một năm. Giáo sư Young cho biết một chương trình thử nghiệm với 69,000 người tham dự đã có những kết quả rất khả quan, và chứng minh rằng một chương trình thử nghiệm toàn quốc được cần đến.
Thế nhưng chương trình thử nghiệm này đã được tài trợ quá ít, với những người tham dự không được mời trở lại để được kiểm tra thêm nữa. Số tiền tài trợ đã được sử dụng hết. Theo một nguồn tin trong bộ y tế liên bang, một số bệnh nhân đã được ghi nhận “có vấn đề” và họ không được gọi trở lại. Nguồn tin này nói rằng họ có thể bị ung thư ruột trong hình thức ban đầu. Giáo sư Young rất lo ngại chương trình kiểm tra ung thư ruột sẽ không được tiếp tục, bởi vì số tiền tài trợ $25,5 triệu chẳng thấm vào đâu so với số tiền được cần đến.
Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Y tế Tony Abbott nói rằng nguồn tài trợ $25,5 triệu có thể được xem xét lại nếu cần thiết, nhưng bà ta từ chối cho biết sự tài trợ thêm có được cấp hay không. Trong khi đó Thủ lãnh Đối lập Kim Beazley nói rằng chương trình kiểm tra này “vô cùng cần thiết”, nó cho thấy hai ông John Howard và Peter Costello sẽ nói bất cứ điều gì và sẽ làm bất cứ điều gì để được bầu lên trong khi cho thấy một sự thiếu tôn trọng người dân Úc.

NỮ GIỚI UỐNG RƯỢU NHIỀU HƠN NAM GIỚI!

ÚC ĐẠI LỢI: Các bệnh viện đang điều trị ngày càng nhiều các thiếu nữ bị những chứng bệnh liên hệ đến thói quen uống rượu. Các bác sĩ cho biết việc uống rượu lu bù thường xảy ra trong những tối thứ Sáu và thứ Bẩy, thế nhưng thói quen này dần dần lấn vào những ngày đi học, với nhiều thiếu niên bắt đầu uống rượu trong những ngày thứ Năm.
Ông Gordian Fulde, trưởng phòng cấp cứu của St Vincent’s Hospital, nói rằng: “Uống rượu thường là lĩnh vực của nam giới, nhưng giờ đây các cô gái trẻ tuổi -15 và 16- đang gây rắc rối cho bản thân họ. Họ được đưa vào phòng cấp cứu vì mọi vấn đề liên quan tới rượu, như ói mửa dữ dội hoặc say đến bất tỉnh. Con số những người vị thành niên say rượu thay đổi tùy theo ngày. Một số buổi tối chẳng có bệnh nhân nào, một số tối có từ 5 tới 10 người hoặc nhiều hơn. Nói chung chúng tôi đang tiếp nhận các cô gái trẻ tuổi nhiều hơn trước.
Trong năm ngoái, 31 trẻ em say rượu dưới 16 tuổi được đưa vào phòng cấp cứu của Sydney Children’s Hospital - 28 em phải ở lại suốt đêm và người nhỏ nhất chỉ mới 12 tuổi. Một bản tường trình của Australian Institute of Health tìm thấy rằng các cô gái thường uống rượu ở mức độ nguy hiểm hơn các cậu trai. Người ta ước tính rằng 1,2 triệu thiếu niên uống rượu trong năm 2004. Khoảng 10,000 thiếu niên là những người uống rượu hàng ngày, 406,000 thiếu niên uống hàng tuần và 764,000 thỉnh thoảng mới uống.
Ông Anthony Smith, một viên chức của Australian Institute of Health and Welfare’s National Drug Strategy Household Survey (AIHW), nói rằng loại nước được pha sẵn (pre-mixed) đang gia tăng nguy cơ uống rượu bởi các cô gái. Ông cho biết mức bán của loại nước uống ready-to-drinks (RTD) đã tăng từ 100,000 két trong năm 1996 tới 21 triệu két trong năm 2002. Nhiều thiếu niên nói rằng loại nước uống RTD “cũng giống uống nước ngọt mà thôi”.
AIHW tìm thấy 77,4 phần trăm các thiếu niên 16 và 17 tuổi, và 32,4 phần trăm các thiếu niên 12 và 15 tuổi cho biết đã uống rượu trong năm ngoái. Những ai mua rượu cho vị thành niên bị phạt tới $5000 đô-la, và bất cứ ai bị bắt bán rượu cho vị thành niên sẽ bị phạt tới $11,000 đô-la hoặc 12 tháng tù ở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.