Hôm nay,  

Đảng Dân Chủ Suy Tính Làm Đề Cương Rút Quân Khỏi Iraq

09/10/200500:00:00(Xem: 5023)
Qua một thời gian khá dài chia rẽ lập trường đối với chiến tranh Iraq, một lò tư tưởng có nhiều dính líu sâu đậm với chánh quyền Clinton khi xưa, vừa mới công bố và kêu gọi sự ủng hộ "chiến lược tái phối trí" quân đội Mỹ để tiến đến việc rút quân hoàn toàn ra khỏi Iraq, trong vòng hai năm.
Kế hoạch này do Center For American Progress làm ra. Về quân sự, kêu gọi Washington hãy bắt đầu rút quân từ tháng 1 năm 2006 và hoàn toàn rút ra khỏi vùng thành thị, giao nhiệm vụ an ninh lại cho quân đội, cảnh sát, và dân quân của Iraq.
Trước khi đến năm 2006, theo kế hoạch sẽ rút từ 80 đến 145 ngàn quân Mỹ đang có mặt ở Iraq, trong đó có 46 ngàn quân trừ bị của Mỹ bị động viên đưa đi Iraq. Như vậy sau thời điểm đó, Mỹ chỉ còn lại một số nhỏ quân Thủy Quân Lục Chiến gìn giữ tòa đại sứ mà thôi.
Còn 34 ngàn quân trong số rút ra khỏi Iraq sẽ đem sang bố trí ở Kuwait 14 ngàn, như là một đoàn quân viễn chinh duy nhứt còn lại ở Vùng Vịnh. 18 ngàn quân dành để can thiệp chiến trường A Phú Hản, 1 ngàn quân cho chiến trường Horn of Africa và Đông Nam Á với nhiệm vụ chống khủng bố.
Về chánh trị, kế hoạch chủ trương đưa nhiều sáng kiến ngoại giao với các nước láng giềng của Iraq để tạo ổn định cho Iraq. Sáng kiến ngoại giao chú trọng đối với nước Syria và Iran.
Kế hoạch không kêu gọi triệt thoái tức thì và tất cả nhưng phủ nhận quan điểm tổ chức khủng bố Al Qaeda đóng vai trò then chốt trong việc làm tình hình an ninh Iraq không tiến bộ.

Song song với việc công bố kế hoạch rút quân khỏi Iraq này, người ta thấy một cuộc biểu tình phản chiến đã xảy ra qui tụ hàng trăm ngàn người. Thêm vào đó sự tiêu tốn cho việc cứu trợ bão Katrina được liên kết với chiến tranh Iraq, cho rằng chiến tranh Iraq đã làm cho Mỹ hao tốn tài nguyên nên không tập trung giải quyết vấn đề quốc kế, dân sinh cho nội địa.
Phản ứng của lời kêu gọi đều ghi nhận được trong nội bộ hai đảng. Hai nhân vật hàng đầu của Đảng Dân Chủ, là TNS Hillary Clinton và Joseph Biden, người có thể ra tranh cử tổng thống, thay mặt cho Đảng Dân Chủ năm 2008, tỏ ra dè dặt, không đồng ý việc rút quân, kể cả thời biểu để rút quân, dù đã nhiều lần TT Bush về việc điều hành chiến tranh Iraq.
Trái lại lời kêu gọi có ảnh hưởng đến hạ tầng cơ sở đảng. Từ lâu những người hoạt động ở địa phương than phiền Đảng Dân Chủ không có lập trường rõ rệt về chiến tranh Iraq, không đưa ra được một đề cương, một đường lối giải quyết chiến tranh Iraq, để quần chúng Mỹ dựa vào đó chống lại chánh quyền Bush.
Theo John Podesta, Giám đốc Trung tâm CPA, từng là cựu đổng lý văn phòng của TT Clinton, cho biết về chiến tranh Iraq lâu nay các đảng viên Dân chủ chia ra làm hai phe. Một phe tham chánh tỏ ra lưng chừng không chống chiến tranh Iraq vì sợ mang tiếng làm mất tinh thần quân nhân đang chiến đấu ở Iraq. Phe khác nghĩ là Mỹ phải rút quân.
Còn phía đảng Cộng Hòa cũng không phải hoàn toàn ủng hộ đường lối chiến tranh Iraq của TT Bush. Trong một cuộc hội thảo do lưỡng đảng tổ chức, người ta thấy quyết nghị đúc kết sau cuộc hội thảo hồi tháng 12 năm, đòi hỏi rút quân ra khỏi Iraq trong vòng 1 năm, lúc bấy giờ đã đã có 80 nhà lập pháp gốc Cộng Hòa bảo trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.