Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức: Formosa đã đến... Đức cảnh báo: Loại cá hồng VN có thể chứa độc tố

23/03/201709:39:00(Xem: 5749)

Lá Thư từ Đức quốc
 
Formosa đã đến...?
Đức cảnh báo: Loại cá hồng có thể chứa độc tố !

 
* Lê Ngọc Châu


Dẫn nhập: Sau vụ Formosa có lẽ cá hồng từ VN xuất khẩu ra hải ngoại và được bán tại nhiều quốc gia thuộc các châu Á, Âu, Mỹ... Hôm nay đọc được tin của bộ bảo vệ người tiêu thụ của tiểu bang Bayern (Bavaria) cảnh báo rằng loại cá Red Snapper có thể bị nhiễm độc tố Algentoxinen mà hậu quả như bộ cho biết là bị ngộ độc Ciguatera nên tôi chuyển ngữ nhanh nhờ các cơ quan truyền thông phổ biến mục đích để cảnh giác quý độc giả đồng hương (LNC).

 

* * *


Bộ bảo vệ người tiêu thụ cảnh báo về cá hồng philê (Red Snapper-Filets) từ tủ đông lạnh. (Ảnh: ddp / Intrenet)

 

 

blank

 

 

Red Snapper (tạm dịch là cá hồng) từ Việt Nam cũng rất được phổ thông/ thích nhất ở Đức. Nhưng nay sau nhiều trường hợp bị bệnh nên Bộ bảo vệ người tiêu thụ tiểu bang Bayern (Bavaria) cảnh báo trước khi ăn!.


Cho đến nay, mười một người ở Bavaria bị bệnh sau khi ăn cá hồng cá đỏ. Bây giờ Bộ Bảo vệ người tiêu dùng tiểu bang Bayern (Bavaria) cảnh báo rằng loại cá Thái Bình Dương phổ cập có thể chứa độc tố. Khuyên bảo: Người tiêu dùng không nên mua một số sản phẩm đông lạnh nhất định.


Theo đó, cá philê từ khu vực đánh cá "Tây Thái Bình Dương FAO71" và có số lô: VN / 385 / III / 122 và -124, có hạn vững bền đến tháng Bảy hoặc tháng 12 năm 2018. Chúng đang bị nghi ngờ nhiễm độc tố Algentoxinen, có thể gây ngộ độc. Các triệu chứng bệnh đã đưa đến kết luận là bị ngộ độc Ciguatera, Bộ cho biết.


Các triệu chứng bao gồm nôn mửa dữ dội với những bất thường về thần kinh. Điển hình là cái được gọi là sự đảo ngược nóng-lạnh, trong đó người bị ảnh hưởng cảm thấy khi đụng chạm với những đồ vật nóng như lạnh và đụng với các vật dụng lạnh như ấm.

 

Cá đã được bán ở Bavaria, Berlin, Bremen, Hamburg, Hessen, Mecklenburg-Vorpommern, Niedersachsen, Nordrhein-Westfalen, Rheinland-Pfalz, Saarland, Sachsen-Anhalt, Schleswig-Holstein und Thueringen (ghi chú thêm: như vậy cá hồng bán tại 14 trong số 16 tiểu bang của CHLB Đức, ngoại trừ Brandenburg & Baden-Wuerttemberg !).

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều 23.03.2017)

                    - Nguồn :  Yahoo Finance, 23 tháng 3 năm 2017 & InternetGửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cuộc khảo sát và thăm dò dư luận của PEW (Pew Research Center) năm 2020 thì tuổi trẻ (từ khoảng 5 đến 10 tuổi) ở Mỹ, có đến 60% đi theo phụ huynh đến các chùa viện tôn giáo, nhưng đến tuổi “teen” (teenager: 13-19… thirteen – nineteen) thì con số giới trẻ giảm dần còn 30%.
Việt Nam Cộng sản biết rõ ý đồ của Trung Cộng muốn ăn sống nuốt tươi mình ở Biển Đông, nhưng lãnh đạo đảng duy nhất cầm quyền tại Hà Nội chỉ biết tùy cơ ứng biến và cầu may được qúy nhân phù trợ khi bị Bắc Kinh tấn công quân sự. Lập trường này không mới, nhưng không bảo đảm giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền và khối lượng tài nguyên khổng lồ và biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Nhắc lại chuyện xưa, vào năm 1971 TS Kissinger đến Trung quốc, và một năm sau 1972, TT Nixon cũng đến nơi đây để gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Cộng tại Bắc Kinh. Phần trình bày sau là trích đoạn các văn bản ghi lại cuộc đối thoại của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung liên quan đến cuộc chiến tại Việt Nam, được giải mật và được công bố trên trang The Foreign Relations of the United States (FRUS) và trên Văn khố của Bộ Ngoại Giao (US Depart. Of States Archive).
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.