Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Để Dân Tự Do Mua Bảo Hiểm Y Tế; Kaiser: Xóa Obamacare, Dân Mỹ Sẽ Mất 36% Tiền Giảm Thuế Cho Mua Bảo Hiểm Y Tế

02/03/201702:26:47(Xem: 7506)
WASHINGTON - TT Trump nói chuyện với 2 viện lập pháp trong 1 giờ, hồi tối Thứ Ba – thông điệp liên bang đầu tiên của TT tỉ phú địa ốc mang ý nghĩa lạc quan, dùng ngôn từ chừng mực, cổ vũ sự phục hưng tinh thần Hoa Kỳ, về 1 chương sử mới về sự hùng mạnh của Hoa Kỳ.

Mở đầu, vị lãnh đạo hành pháp liên bang nhắc tới “Tháng của Người Mỹ gốc Phi Châu” vừa qua đi và những vụ bạo động hiềm thù gần đây, để hô hào đoàn kết toàn quốc, cùng chống lại mọi hình thức kỳ thị. Ông nhấn mạnh: mọi đổ vỡ có thể giải quyết - các giải pháp cần thiết gồm củng cố cơ quan công lực và điều chỉnh chính sách di trú. Để gián tiếp biện hộ định hướng di trú khắt khe hơn, ông Trump giới thiệu với toàn thể cử tọa 2 nạn nhân của di dân nhập lậu gây tội ác.

Nhận xét sơ khởi của nhà báo là lần này TT Trump phát biểu với cung cách khác, về xã hội nhiều hơn về bản thân, nói bình thường thay vì lớn tiếng – nhưng, nhiều điểm trong thông điệp liên bang đầu tiên không là mới, gồm ý định củng cố kiểm soát biên giới, bằng tường, bằng nhân viên biên phòng, báo trước các đồng minh chuẩn bị chia sẻ công bằng chi phí an ninh.

Điểm chung là nhẹ về chính sách cụ thể, với các nội dung tổng quát mơ hồ đuợc đánh bóng bằng mỹ tứ hấp dẫn.

Về chính sách y tế, ông Trump không cụ thể nhắc lại hưá hẹn thu hồi ObamaCare - ông xác nhận sẽ giúp người có bệnh sẵn có bảo hiểm, khẳng định công dân có thể mua bảo biểm vuợt biên giới tiểu bang.

Ông nhấn mạnh tới nhu cầu củng cố binh lực, trong khi xác quyêt “Tôi là người lãnh đạo Hoa Kỳ, không là lãnh đạo của thế giới”.

Tựu chung, thông điệp liên bang đầu tiên không gây phản ứng tiêu cực, và có thể giúp làm giảm quan ngại trong xã hội sau 1 tháng đầu đầy sóng gió.

Nay, Lập Pháp có thể biến các hứa hẹn của TT thứ 45 thành hiện thực, với 1 lịch hành động dày đặc, và là điều không dễ.

Giới trung lưu đuợc hưá hẹn giảm thuế, nhưng TT Trump không mô tả cụ thể.

Phóng viên nhận xét: nhiều vị dân cử của đảng DC chỉ cười, không vỗ tay tán thưởng. Giờ phút sôi nổi nhất tại hội trường tối Thứ Ba là khi góa phụ của tử sĩ Ryan Owens đuợc giới thiệu. Ông Ryan Owens là đội viên biệt hải SEAL tử trận trong 1 trận đột kích al-Qaeda ở Yemen mới đây – đây là vụ đột kích khủng bố Hồi Giáo đầu tiên nhận lệnh của TT Trump, tổng tư lệnh quân lực.

Trong vài phút chờ đợi sau cùng tại hội trường, CBS đưa lên màn ảnh truyền hình tỉ lệ cử tri ủng hộ TT Trump là 43%, thấp chưa từng thấy của 1 tân TT sau 1 tháng làm việc tại Bạch Ốc. Sau thông điệp về tình trạng liên bang, tỉ lệ hậu thuẫn TT Trump là 57%, theo kết quả thăm dò của CNN/ORC thực hiện với 500 dân thường – khoảng 70% cảm thấy tin tưởng các chính sách của ông Trump là đúng hướng như khẩu hiệu tranh cử “Make America Great Again”.

Giới quan sát không quên 1 điểm đen là các liên lạc giữa nhóm thân cận ông Trump với Nga, và cố vấn an ninh quốc gia bị sa thải chỉ sau 1 tháng làm việc.

Tin tiếp theo cho hay: số người theo dõi TT Trump qua màn ảnh truyền hình không nhiều bằng khi ông Obama đọc thông điệp liên bang hồi Tháng 2-2009. Ông Obama thu hút 33.4 triệu gia đình, và ông Trump 27.8 triệu.

Theo sau diễn văn đọc trước lưỡng viện Quốc Hội tối Thứ Ba, TT Trump đã có buổi ăn trưa với các nhà lập pháp lãnh đao Đảng Cộng Hòa tại Bạch Ốc vào trưa Thứ Tư để như ông Trump cho biết là “Chúng tôi ở đây để bắt đầu tiến trình.” Cuộc họp và ăn trưa gồm Chủ Tịch Hạ Viện Dân Biểu CH Paul D. Ryan (Wisconsin), Thượng Nghị Sĩ Lãnh Đạo Khối Đa Số Tại Thượng Viện Mitch McConnell (Kentucky, Cộng Hòa). Không có nhà lãnh đạo lập pháp Dân Chủ nào được mời dự.

Ông Trump cũng đã có lịch họp với các thành viên nội các vào chiều Thứ Tư để thúc đẩy các phần chính của nghị trình làm việc của ông.

Ngoài ra, một phúc trình của Kaiser Family Foundation cho thấy rằng tới năm 2020, thì một dự luật của Đảng Cộng Hòa đang được xem xét tại Hạ Viện sẽ cho những người hiện mua bảo hiểm sức khỏe Obamacare một số tiền giảm thuế trung bình ít nhất 36% ít hơn với số tiền mà họ có thể nhận được nếu Obamacare tiếp tục có hiệu lực mà không bị xóa sổ.

Trong khi đó, đi vào chi tiết của bài diễn văn của ông Trump về vấn đề xóa sổ Obamacare và tạo ra hệ thống chăm sóc sức khỏe mới, theo bản dịch Việt ngữ của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ hôm Thứ Tư thì ông Trump nêu ra các nguyên tắc như sau:

“Dưới đây là những nguyên tắc giúp định hướng cho Quốc Hội khi chúng ta tiến hành tạo ra một hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho tất cả người Mỹ:

“Thứ nhất, chúng ta phải bảo đảm rằng người Mỹ đã mắc bệnh từ trước phải được bảo hiểm, và chúng ta có một sự chuyển đổi ổn định cho người Mỹ hiện đang tham gia trong các chương trình giao dịch chăm sóc sức khỏe.

“Thứ hai, chúng ta nên giúp người Mỹ mua bảo hiểm riêng của họ, thông qua việc sử dụng các khoản tín dụng thuế và tài khoản tiết kiệm y tế mở rộng - nhưng nó phải là chương trình bảo hiểm mà người dân muốn, chứ không phải là chương trình mà chính phủ buộc người dân phải mua.

“Thứ ba, chúng ta nên cung cấp cho các thống đốc bang các nguồn lực và sự linh hoạt mà họ cần với chương trình Medicaid để bảo đảm không ai bị bỏ sót.

“Thứ tư, chúng ta nên thực hiện cải cách pháp lý để bảo vệ cả bệnh nhân và các bác sĩ không bị tăng chi phí khám chữa bệnh không cần thiết - và hợp tác cùng nhau để giảm giá thuốc cao một cách nhân tạo, và giảm ngay lập tức.

“Cuối cùng, đã đến lúc cho người Mỹ được tự do mua bảo hiểm y tế trên các tiểu bang - tạo ra một thị trường quốc gia thực sự cạnh tranh giúp giảm chi phí và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn.”

Về chính sách đối ngoại đặc biệt đối với các đồng minh, ông Trump nói trong bài diễn văn rằng, “Chính sách ngoại giao của chúng ta sẽ tham gia trực tiếp, mạnh mẽ và có ý nghĩa với thế giới. Sự lãnh đạo của nước Mỹ dựa vào lợi ích an ninh quan trọng của chúng ta và chúng ta chia sẻ lợi ích đó với các đồng minh của chúng ta trên toàn cầu.

“Chúng ta mạnh mẽ hậu thuẫn NATO, liên minh gắn kết qua những giềng mối của hai cuộc Thế Chiến hạ bệ chủ nghĩa phát xít và một cuộc Chiến Tranh Lạnh đánh bại Chủ Nghĩa Cộng Sản.

“Nhưng các đối tác của chúng ta phải đáp ứng các bổn phận tài chính.

“Và giờ đây, từ các cuộc thảo luận rất cương quyết và thẳng thắn của chúng ta, họ đang bắt đầu thực hiện điều đó.

“Chúng ta kỳ vọng các đối tác, dù trong NATO, Trung Đông, hay ở Thái Bình Dương, đảm nhiệm vai trò trực tiếp và có ý nghĩa trong các hoạt động cả chiến lược lẫn quân sự, và gánh vác trách nhiệm chi phí của mình.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 nói rằng chính phủ muốn hạn chế tiền thất nghiệp trong gói tài trợ vi khuẩn corona sắp tới để bảo đảm các công nhân không vì lãnh tiền trợ cấp nhiều hơn tiền lương cũ, theo Marketwatch.com cho biết. Theo luật tài trợ vi khuẩn corona trong tháng 3, công nhân đã nhận $600 mỗi tuần thêm vào với trợ cấp thất nghiệp bình thường của họ, mà các chỉ trích nói là khuyến khích người thất nghiệp không tìm việc làm. “Bạn có thể cho rằng nó sẽ không hơn 100%, vì thế vâng, chúng tôi muốn khuyến khích mọi người trở lại làm việc,” theo Mnuchin cho biết, trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Hạ Viện đã thông qua dự luật gia hạn thêm $600 tiền trả hàng tuần cho đến tháng 12.
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã lao giốc hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, sau khi Tối Cao Pháp Viện đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ Trump, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Tòa phán quyết rằng các công tố viên có thể tìm kiếm hồ sơ tài chánh và hồ sơ khai thuế của Tổng Thống Donald Trump, dù điều đó có thể không xảy ra trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Các thẩm phán đã phán quyết với tỉ số 7 trên 2 rằng biện lý quận hạt Manhattan có thể lấy các hồ sơ khai thuế và những hồ sơ khác của Trump.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
Cháu gái của Tổng Thống Donald Trump là Mary Trump đã san bằng việc chỉ trích về sự chỉ trích Tổng Thống trong cuốn sách sắp ra mắt của cô, cáo buộc ông Trump là một “người mắc chứng rối loạn nhân cách thể hiện ở thái độ và hành vi chống đối xã hội cực đoan và thiếu lương tâm” (sociopath) và buộc tội rằng “sự kiêu ngạo và cố ý” của Trump có từ những ngày xưa của ông đe dọa đất nước, theo bản tin CNN cho biết hôm 7 tháng 7. “Donald, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng và không hành động của anh chị em, đã hủy hoại cha tôi. Tôi không thể để ông ta phá hoại đất nước tôi,” theo Mary Trump viết trong cuốn sách, mà CNN có được một bản cho biết.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang và huy động 1,000 Vệ Binh Quốc Gia, theo bản tin CNN cho biết. Thống Đốc Cộng Hòa Brian Kemp nói rằng sắc lệnh hành pháp theo sau “nhiều tuần lễ tội phạm bạo động gia tăng dữ dội và việc đập phá tài sản trong Thành Phố Atlanta.” Tuyên bố của thống đốc nói rằng hơn 30 người dân Georgia đã bị thương bởi súng bắn vào cuối tuần Lễ Độc Lập, gồm 5 người thiệt mạng.
Bạo động súng đổ máu tại Chicago tiếp tục qua cuối tuần Lễ Độc Lập khi hơn 67 người đã bị bắn và ít nhất 13 người đã chết, gồm một bé gái 7 tuổi và một bé trai 14 tuổi. 9 người trong số các nạn nhân ở tuổi vị thành niên, với 2 tử vong, theo báo Chicago Sun-Times tường trình cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7. Bé gái, được gia đình xác nhận là Natilie Wallace, lúc đó đang ở bên ngoài nhà của người bà tại một bữa tiệc Lễ Độc Lập trong khu phố thành phố Austin khoảng 7 giờ tối khi 3 người từ một chiếc xe chạy ra và bắt đầu nổ súng một cách bừa bãi.
Nhạc sĩ nhạc rap Kanye West cho biết rằng ông đang tranh cử tổng thống, có khả năng đọ sức với người mà ông ngưỡng mộ là Donald Trump, theo bản tin tiếng Anh của Đài BBC cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 năm 2020. “Bây giờ chúng ta phải nhận thức rằng lời cam kết của nước Mỹ qua niềm tin Thượng Đế, thống nhất quan kiến của chúng ta và xây dựng tương lai của chúng ta,” theo người nhạc sĩ này cho biết trong Twitter. “Tôi đang tranh chức tổng thống của Hoa Kỳ!” Phu nhân của ông là Kim Kardashian West và doanh nhân Elon Musk đã ủng hộ ông. Nhưng không rõ là West có đang thực sự tranh cử hay không.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.