Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Để Dân Tự Do Mua Bảo Hiểm Y Tế; Kaiser: Xóa Obamacare, Dân Mỹ Sẽ Mất 36% Tiền Giảm Thuế Cho Mua Bảo Hiểm Y Tế

02/03/201702:26:47(Xem: 7802)
WASHINGTON - TT Trump nói chuyện với 2 viện lập pháp trong 1 giờ, hồi tối Thứ Ba – thông điệp liên bang đầu tiên của TT tỉ phú địa ốc mang ý nghĩa lạc quan, dùng ngôn từ chừng mực, cổ vũ sự phục hưng tinh thần Hoa Kỳ, về 1 chương sử mới về sự hùng mạnh của Hoa Kỳ.

Mở đầu, vị lãnh đạo hành pháp liên bang nhắc tới “Tháng của Người Mỹ gốc Phi Châu” vừa qua đi và những vụ bạo động hiềm thù gần đây, để hô hào đoàn kết toàn quốc, cùng chống lại mọi hình thức kỳ thị. Ông nhấn mạnh: mọi đổ vỡ có thể giải quyết - các giải pháp cần thiết gồm củng cố cơ quan công lực và điều chỉnh chính sách di trú. Để gián tiếp biện hộ định hướng di trú khắt khe hơn, ông Trump giới thiệu với toàn thể cử tọa 2 nạn nhân của di dân nhập lậu gây tội ác.

Nhận xét sơ khởi của nhà báo là lần này TT Trump phát biểu với cung cách khác, về xã hội nhiều hơn về bản thân, nói bình thường thay vì lớn tiếng – nhưng, nhiều điểm trong thông điệp liên bang đầu tiên không là mới, gồm ý định củng cố kiểm soát biên giới, bằng tường, bằng nhân viên biên phòng, báo trước các đồng minh chuẩn bị chia sẻ công bằng chi phí an ninh.

Điểm chung là nhẹ về chính sách cụ thể, với các nội dung tổng quát mơ hồ đuợc đánh bóng bằng mỹ tứ hấp dẫn.

Về chính sách y tế, ông Trump không cụ thể nhắc lại hưá hẹn thu hồi ObamaCare - ông xác nhận sẽ giúp người có bệnh sẵn có bảo hiểm, khẳng định công dân có thể mua bảo biểm vuợt biên giới tiểu bang.

Ông nhấn mạnh tới nhu cầu củng cố binh lực, trong khi xác quyêt “Tôi là người lãnh đạo Hoa Kỳ, không là lãnh đạo của thế giới”.

Tựu chung, thông điệp liên bang đầu tiên không gây phản ứng tiêu cực, và có thể giúp làm giảm quan ngại trong xã hội sau 1 tháng đầu đầy sóng gió.

Nay, Lập Pháp có thể biến các hứa hẹn của TT thứ 45 thành hiện thực, với 1 lịch hành động dày đặc, và là điều không dễ.

Giới trung lưu đuợc hưá hẹn giảm thuế, nhưng TT Trump không mô tả cụ thể.

Phóng viên nhận xét: nhiều vị dân cử của đảng DC chỉ cười, không vỗ tay tán thưởng. Giờ phút sôi nổi nhất tại hội trường tối Thứ Ba là khi góa phụ của tử sĩ Ryan Owens đuợc giới thiệu. Ông Ryan Owens là đội viên biệt hải SEAL tử trận trong 1 trận đột kích al-Qaeda ở Yemen mới đây – đây là vụ đột kích khủng bố Hồi Giáo đầu tiên nhận lệnh của TT Trump, tổng tư lệnh quân lực.

Trong vài phút chờ đợi sau cùng tại hội trường, CBS đưa lên màn ảnh truyền hình tỉ lệ cử tri ủng hộ TT Trump là 43%, thấp chưa từng thấy của 1 tân TT sau 1 tháng làm việc tại Bạch Ốc. Sau thông điệp về tình trạng liên bang, tỉ lệ hậu thuẫn TT Trump là 57%, theo kết quả thăm dò của CNN/ORC thực hiện với 500 dân thường – khoảng 70% cảm thấy tin tưởng các chính sách của ông Trump là đúng hướng như khẩu hiệu tranh cử “Make America Great Again”.

Giới quan sát không quên 1 điểm đen là các liên lạc giữa nhóm thân cận ông Trump với Nga, và cố vấn an ninh quốc gia bị sa thải chỉ sau 1 tháng làm việc.

Tin tiếp theo cho hay: số người theo dõi TT Trump qua màn ảnh truyền hình không nhiều bằng khi ông Obama đọc thông điệp liên bang hồi Tháng 2-2009. Ông Obama thu hút 33.4 triệu gia đình, và ông Trump 27.8 triệu.

Theo sau diễn văn đọc trước lưỡng viện Quốc Hội tối Thứ Ba, TT Trump đã có buổi ăn trưa với các nhà lập pháp lãnh đao Đảng Cộng Hòa tại Bạch Ốc vào trưa Thứ Tư để như ông Trump cho biết là “Chúng tôi ở đây để bắt đầu tiến trình.” Cuộc họp và ăn trưa gồm Chủ Tịch Hạ Viện Dân Biểu CH Paul D. Ryan (Wisconsin), Thượng Nghị Sĩ Lãnh Đạo Khối Đa Số Tại Thượng Viện Mitch McConnell (Kentucky, Cộng Hòa). Không có nhà lãnh đạo lập pháp Dân Chủ nào được mời dự.

Ông Trump cũng đã có lịch họp với các thành viên nội các vào chiều Thứ Tư để thúc đẩy các phần chính của nghị trình làm việc của ông.

Ngoài ra, một phúc trình của Kaiser Family Foundation cho thấy rằng tới năm 2020, thì một dự luật của Đảng Cộng Hòa đang được xem xét tại Hạ Viện sẽ cho những người hiện mua bảo hiểm sức khỏe Obamacare một số tiền giảm thuế trung bình ít nhất 36% ít hơn với số tiền mà họ có thể nhận được nếu Obamacare tiếp tục có hiệu lực mà không bị xóa sổ.

Trong khi đó, đi vào chi tiết của bài diễn văn của ông Trump về vấn đề xóa sổ Obamacare và tạo ra hệ thống chăm sóc sức khỏe mới, theo bản dịch Việt ngữ của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ hôm Thứ Tư thì ông Trump nêu ra các nguyên tắc như sau:

“Dưới đây là những nguyên tắc giúp định hướng cho Quốc Hội khi chúng ta tiến hành tạo ra một hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho tất cả người Mỹ:

“Thứ nhất, chúng ta phải bảo đảm rằng người Mỹ đã mắc bệnh từ trước phải được bảo hiểm, và chúng ta có một sự chuyển đổi ổn định cho người Mỹ hiện đang tham gia trong các chương trình giao dịch chăm sóc sức khỏe.

“Thứ hai, chúng ta nên giúp người Mỹ mua bảo hiểm riêng của họ, thông qua việc sử dụng các khoản tín dụng thuế và tài khoản tiết kiệm y tế mở rộng - nhưng nó phải là chương trình bảo hiểm mà người dân muốn, chứ không phải là chương trình mà chính phủ buộc người dân phải mua.

“Thứ ba, chúng ta nên cung cấp cho các thống đốc bang các nguồn lực và sự linh hoạt mà họ cần với chương trình Medicaid để bảo đảm không ai bị bỏ sót.

“Thứ tư, chúng ta nên thực hiện cải cách pháp lý để bảo vệ cả bệnh nhân và các bác sĩ không bị tăng chi phí khám chữa bệnh không cần thiết - và hợp tác cùng nhau để giảm giá thuốc cao một cách nhân tạo, và giảm ngay lập tức.

“Cuối cùng, đã đến lúc cho người Mỹ được tự do mua bảo hiểm y tế trên các tiểu bang - tạo ra một thị trường quốc gia thực sự cạnh tranh giúp giảm chi phí và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn.”

Về chính sách đối ngoại đặc biệt đối với các đồng minh, ông Trump nói trong bài diễn văn rằng, “Chính sách ngoại giao của chúng ta sẽ tham gia trực tiếp, mạnh mẽ và có ý nghĩa với thế giới. Sự lãnh đạo của nước Mỹ dựa vào lợi ích an ninh quan trọng của chúng ta và chúng ta chia sẻ lợi ích đó với các đồng minh của chúng ta trên toàn cầu.

“Chúng ta mạnh mẽ hậu thuẫn NATO, liên minh gắn kết qua những giềng mối của hai cuộc Thế Chiến hạ bệ chủ nghĩa phát xít và một cuộc Chiến Tranh Lạnh đánh bại Chủ Nghĩa Cộng Sản.

“Nhưng các đối tác của chúng ta phải đáp ứng các bổn phận tài chính.

“Và giờ đây, từ các cuộc thảo luận rất cương quyết và thẳng thắn của chúng ta, họ đang bắt đầu thực hiện điều đó.

“Chúng ta kỳ vọng các đối tác, dù trong NATO, Trung Đông, hay ở Thái Bình Dương, đảm nhiệm vai trò trực tiếp và có ý nghĩa trong các hoạt động cả chiến lược lẫn quân sự, và gánh vác trách nhiệm chi phí của mình.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.