Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui xuân chớ quên các Nhân vật nhiệt huyết đấu tranh (phần I)

26/01/201708:52:00(Xem: 2863)
Vui xuân chớ quên các Nhân vật nhiệt huyết đấu tranh (phần I)
  
     Người xưa có câu: Lấy sức thắng người thì mất (Dĩ lực thắng nhân tắc vong) Thế mà, Đảng CSVN lại dùng vũ lực để đàn áp người dân hòng độc đảng, độc tài, thử hỏi đảng này còn tồn tại bao lâu nữa?!. Thật vậy, thuận theo ý trời lòng người, trong những năm qua đã có nhiều Nhân vật Việt Nam ở khắp ba miền đất nước đã đấu tranh quyết liệt. Thế nên, đón xuân Đinh Dậu: “Vui xuân chớ quên các Nhân vật nhiệt huyết đấu tranh”. Người viết xin trân trọng khái quát một số Nhân vật đấu tranh vì quê hương và dân tộc: 
 
 1- Sinh viên Nguyễn Phương Uyên đã khẳng khái xác định tại Phiên tòa phúc thẩm ở Long An năm 2013, bằng câu nói lịch sử: “Tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần tòa xử đúng người đúng tội. Tôi cho rằng chống Đảng Cộng sản không phải chống phá đất nước, dân tộc”. Thật là:
 
Phương Uyên khẳng khái tại tòa 
Sinh viên nhiệt huyết, cánh hoa rỡ ràng 
  
 2- Sinh viên Đinh Nguyên Kha đã dõng dạc trả lời tại phiên tòa ở Tòa án tỉnh Long An năm 2013: “Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu dân tộc tôi. Tôi không hề chống dân tộc tôi, tôi chỉ chống đảng cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội”. Đúng là:
 
Nguyên Kha lưu luyến quê hương 
Sinh viên chống đảng, lo lường núi sông 
  
 3- Nguyễn Hữu Vinh sinh năm 1956 tại Hà Nội, bố là ông Nguyễn Hữu Khiếu (1915-2005) từng là Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Bộ trưởng Bộ Lao động, Đại sứ Việt Nam ở Liên Xô, Bí thư Tỉnh ủy Bình Trị Thiên. Nguyễn Hữu Vinh từng là sĩ quan công an, sau đấy làm ở Ban Việt kiều Trung ương. 
     Nguyễn Hữu Vinh thành lập và quản trị trang mạng blog  “Anh Ba Sàm” từ ngày 9-9-2007, là một trang web đăng tin nổi tiếng và vạch rõ báo chí tuyên truyền một chiều của nhà cầm quyền và đảng CSVN nên có rất nhiều độc giả truy cập. Mục tiêu trang “Anh Ba Sàm” dùng website để khai dân trí đồng thời đưa tin hữu ích đến người dân. Ngày 05-05-2014, Nguyễn Hữu Vinh bị CSVN bắt, cho là đã làm trái quy định tại Điều 258 của Bộ luật Hình sự. Điều 258 lại quy định: 
 a- Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
 b- Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
 
     Cùng bị bắt với ông Vinh có bà Nguyễn Thị Minh Thúy, nguyên là nhân viên cũ của ông Vinh tại công ty TNHH. Bà Thúy cũng là người quản lý trang anhbasam từ năm 2012. 
Phiên tòa ngày 23-3-2016, tại thành phố Hà Nội, Nguyễn Hữu Vinh bị tuyên phạt 5 năm tù với cáo buộc "bôi nhọ, xuyên tạc sự thật Nhà nước". Bài viết: "Tòa Ba Sàm làm tôi nhớ lại thời Cộng sản Đông Đức" của Nghị sĩ nước Đức là Martin Patzelt đã được dịch ra Việt ngữ, có đoạn ghi rằng: “Martin Patzelt có mặt trước tòa án vào ngày xử, nhưng ông không được vào tham dự với lý do đã có đại diện của EU, Martin Patzelt viết: Những nhà hoạt động nhân quyền trẻ tuổi này thể hiện một tiềm năng quý giá cho tương lai Việt Nam. Khắp nơi trên thế giới đã cho thấy phát triển kinh tế mà không có sự phát triển đồng thời của dân chủ thì sẽ đi vào ngõ cụt. Những người trẻ này không hề là sự xấu hổ, và càng không phải là tội phạm. Họ chính là lợi nhuận cho đất nước. Đàn áp họ, nhà cầm quyền đã tự làm hại mình”.
  
  4- Bùi Thị Minh Hằng sinh năm 1964, ở tỉnh Vĩnh Phúc, con trai bà Hằng là Trần Bùi Trung, trả lời BBC qua điện thoại ngày 20-2-2014, rằng: “Lúc 10h sáng ngày 11/2, trên đường đi tới nhà ông Nguyễn Bắc Truyển tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp... cùng với mẹ tôi còn có 20 người khác... trên đường đi thì bị một lực lượng lớn công an huyện Lấp Vò chặn lại và dùng dùi cui đánh đập cả đoàn, cướp giật tài sản, máy móc rồi dẫn cả đoàn về giam tại công an huyện Lấp Vò. Sang ngày 12/2, họ trả tự do cho 18 người, còn ba người là mẹ tôi, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và anh Nguyễn Văn Minh, vẫn bị tạm giữ". Công an thông báo giam bà Hằng với lý do: “Tội gây rối, làm mất trật tự giao thông”?! 
     Từ đấy, bà Hằng bị giam cho đến nay là năm 2016. Bà Hằng đã tranh đấu ở mọi mặt, mọi nơi, xông xáo trên tuyến đầu chống Trung cộng xâm lược biển Đông. Bà Hằng đã quyết tâm đấu tranh vì quốc gia, dân tộc nên đã xâm trên vai của mình hàng chữ: "Nợ Nước Thù Nhà". Bà Hằng còn trừ được hành động bẩn của nhà cầm quyền CSVN, CSVN đã cho công an Lấp Vò giả dạng côn đồ chọi mắm tôm và đồ bẩn vào tường của nhà bà Hằng. Bà Hằng giải trừ đồ bẩn bằng cách dán một số hình các người lãnh đạo CSVN, như hình Hồ Chí Minh trên tường ấy, khi côn an chọi mắm tôm và đồ bẩn vào tường thì mặt mày các lãnh đạo CSVN hứng chịu đồ bẩn của côn an chọi, thấy vậy thì chúng liền ngưng tay. 
Tinh thần đấu tranh và đối phó với công an của bà Bùi Thị Minh Hằng, người viết cảm kích: 
 
Bùi Minh Hằng tận tụy giang san
Tranh đấu sắt son, dẫu xốn xang
Chọi bẩn tứ tung, nhơ nhớp vách
Công an chọi “Bác”, hết gian nan?!
 
5- Linh mục Nguyễn Văn Lý sinh năm 1946, ở tỉnh Quảng Trị, tên thánh là Thadeus. Vào ngày 24-11-2000, Linh mục Lý phổ biến bản "Tuyên ngôn về thực trạng Giáo hội Công giáo tại giáo phận Huế" với lời kêu gọi "Chúng tôi cần có tự do tôn giáo thật sự tại Việt Nam”. Ngày 22-8-2006, Linh mục Lý đã cùng ký tên vào bản công bố của "Khối 8406" về "Tiến trình dân chủ hoá Việt Nam". Ngày 30-3-2007, tại Huế, “Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế” đã mở phiên tòa xét xử Linh mục Nguyễn Văn Lý, gọi là tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam". Đến ngày 12-3-2011, Tường An là thông tín viên đài RFA tường trình như sau: Một nhân viên an ninh tại phiên tòa, mặc thường phục đã lấy tay bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý tất cả tới 5 lần, bịt miệng mỗi khi Linh mục đọc từ một đến 4 câu thơ sau đây:
 
“Tòa án Cộng sản Việt Nam,
Trò hề bỉ ổi ngàn năm chê cười (bị bịt miệng lần 1 và 2).
Quan Tòa kịch bản sẵn rồi,
Tay sai nô lệ xử người nào đây? (bị bịt miệng lần 3).
Lầm sai ngập cả đất trời!
Lọc lừa, bạo lực, độc tài, bít bưng, (bị bịt miệng lần 4).
Cộng sản chỉ có luật rừng,
Độc tôn độc hại, độc quyền Hồ-Mao (bị bịt miệng lần thứ 5)
  
     Khi Linh mục Lý ra khỏi tù, Linh mục cho biết: “Thái độ tôi trước tòa là tôi bất hợp tác cho nên khi ông chủ tọa của phiên tòa gọi tôi đứng lên, tức khắc tôi đọc thơ ngay lập tức. Tôi đọc thơ tất cả 5 lần và họ bịt miệng đúng 5 lần. Lần bịt miệng thứ 6 là lần tôi hô «Ô nhục, phiên tòa ô nhục!”
     Linh mục Nguyễn Văn Lý đấu tranh bất bạo động cho Tự do Tôn giáo và Nhân quyền tại Việt Nam, kể từ năm 1977, Linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị nhà cầm quyền Việt Nam kết án 4 lần, tổng cộng 53 năm tù giam. Mời xem link: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/behind-father-ng-van-ly-court-case-tan-03122011165529.html
    Linh mục Nguyễn Văn Lý là người yêu nước nồng nàn, đã nói khẳng khái trước phiên tòa của CSVN là kẻ bán nước. Linh mục Lý đã nối tiếp chí khí hào hùng của nhà ái quốc Nguyễn Thái Học và 12 vị anh hùng của Việt Nam Quốc Dân Đảng khi lên đoạn đầu đài của giặc Pháp ở Yên Bái vào sáng ngày 17-6-1930. Trước khi bị chém, chí sĩ Nguyễn Thái Học đã dõng dạc, khí khái ngâm thơ bằng tiếng Pháp:
 
              “Mourir pour sa patrie
C’est le sort le plus beau
Le plus digne... d’ envie...”
    Nghĩa là:  Chết vì tổ quốc 
                    Là chết vinh quang
            Lòng ta sung sướng
            Trí ta nhẹ nhàng
 
  Tinh thần đấu tranh của Linh mục Nguyễn Văn Lý, người viết vô vàn kính phục:
 
 Cha Lý, quê hương lo lắng chung 
Thương đời, lo đạo giữ kiên trung
Ngâm thơ sang sảng, lời đanh thép 
Đất nước gian nguy, há lạnh lùng?! 
 
cha-ly-trial-250.jpg
Công an Việt Nam mặc thường phục bịt miệng LM Nguyễn Văn Lý tại phiên tòa ở Huế ngày 30/03/2007. Photo: RFA
  
6- Nguyễn Đình Ngọc sinh năm 1966, ở quận 7 thành phố Saigon, tức là blogger Nguyễn Ngọc Già cũng là bút danh của ông Ngọc. Ông Ngọc bị bắt ngày 14-12-2014, với cáo buộc viết các bài trên mạng “chống phá Đảng, Nhà nước”. Nguyễn Đình Ngọc có bố là đảng viên 50 năm tuổi Đảng. Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam xét xử phúc thẩm blogger Nguyễn Ngọc Già vào ngày 05-10-2016, tại Sài Gòn với bản án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế. 
 
 7- Nhạc sĩ Việt Khang tên thật là Võ Minh Trí sinh năm 1978 tại Tiền Giang, là một nhạc sĩ, ca sĩ và nhà bất đồng chính kiến Việt Nam. Từ 2 tác phẩm: "Anh Là Ai" và "Việt Nam Tôi Đâu" của Việt Khang, lời nhạc yêu nước nồng nàn và chống quân xâm lược Tàu quyết liệt, gây cho nhà cầm quyền CSVN hoảng hốt, vì 2 bản nhạc này dám thẳng thắn gọi Trung cộng là quân xâm lược, va chạm đến thiên triều Bắc Kinh của Đảng CSVN, nên CSVN bắt Việt Khang vào tháng 9 năm 2011, cầm tù một thời gian lại thả ra, tháng 12 năm 2011 thì bắt lại. Đến ngày 30-10-2012, kẻ bán nước ra tuyên án nhạc sĩ yêu nước 4 năm tù và 2 năm quản chế.      
 
Sau đây là lời bản nhạc “Việt Nam tôi đâu?”:
 
Việt Nam ơi thời gian quá nửa đời người và ta đã tỏ tường rồi
Ôi cuộc đời ngày sau tàn lửa khói
Mẹ Việt Nam đau từng cơn xót dạ nhìn đời
Người lầm than đói khổ nghèo nàn
Kẻ quyền uy giầu sang dối gian!
Giờ đây Việt Nam còn hay đã mất?
Mà giặc Tầu ngang tàng trên quê hương ta
Hoàng-Trường Sa đã bao người dân vô tội
Chết ngậm ngùi vì tay súng giặc Tầu!
Là một người con dân Việt Nam
Lòng nào làm ngơ trước ngoại xâm
Người người cùng nhau đứng lên
Đáp lời sông núi!
  Từng đoàn người đi chẳng nề chi
Già trẻ gái trai giơ cao tay
Chống quân xâm lược
Chống kẻ nhu nhược bán nước Việt Nam!”
  
     Và ai muốn nghe bản nhạc này thì vào link:
Ngày 26-1-2017
   
Nguyễn Lộc Yên 

Bài liên hệ:  https://vietbao.com/a263314/vui-xuan-cho-quen-cac-nhan-vat-nhiet-huyet-dau-tranh-phan-i-


Ý kiến bạn đọc
26/01/201718:04:09
Khách
Vui xuân chớ quên các Nhân vật nhiệt huyết đấu tranh:

*** Luật sư Nguyễn Bắc Truyển bị CS kết án 3 năm rưỡi tù giam với cáo buộc ‘tuyên truyền chống phá nhà nước XHCN’. Luật sư Nguyễn Bắc Truyển, dù được Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Tại Sài Gòn làm thủ tục cho đi định cư tại Hoa Kỳ nhưng ông cương quyết ở lại quê nhà để tiếp tục đấu tranh giành tự do, dân chủ và nhân quyền . Anh nói “Chúng tôi không bận tâm đến chuyện ra tù sớm, họ tuyên án bao nhiêu thì chúng tôi sẽ ở bấy nhiêu. Nhà cầm quyền CS không được lấy những người tù nhân lương tâm để mang ra thương thảo. Chúng tôi chấp nhận sẽ ở tù đến những ngày cuối cùng”.

***Anh Trần Huỳnh Duy Thức bị Cộng sản tuyên án 16 năm tù cùng với 5 năm quản chế .

Cộng sản kêu anh Thức đi tỵ nạn bên Mỹ, nhưng anh trả lời là không đi, để ở lại Việt Nam tìm cách xóa bỏ Điều 79 Bộ Luật Hình Sự.

Anh Trần Huỳnh Duy Tân- em trai - thuật lại “Tại nhà tù Nghệ An, anh Thức bị ép buộc đi định cư tại Hoa Kỳ”. "Anh bác bỏ ý định đi Mỹ định cư như cái giá trao đổi để hưởng sự tự do " . “Gia đình đã nhiều lần nghe về việc chính quyền đề nghị anh Thức đi Mỹ. Từ góc độ gia đình, chúng tôi luôn muốn anh được thoát khỏi chốn lao tù, dù còn ở Việt Nam hay đi nước ngoài. Nhưng chúng tôi tôn trọng quyết định của anh”.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,