Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ĐGH: Hãy Coi Chừng Kẻ Mị Dân Nổi Dậy, Hitler Được Dân Đức Bầu, Rồi Trở Thành Độc Tài

24/01/201700:00:00(Xem: 3053)
ROME - Vị chủ chiên của Giáo hội Công giáo báo động đề phòng sự nổi dậy của phong trào mị dân (populism) có thể đưa tới thắng lợi trong bầu cử của các lãnh tụ tương tự Adolf Hitler.

Trong cuộc phỏng vấn của nhật báo El Pais, Đức giáo hoàng Phanxicô nói rõ: trong những thời kỳ khủng hoảng, chúng ta thường thiếu phán đoán – và đó là khuyến cáo thường xuyên với tôi, điển hình rõ nhất là phong trào mị dân của châu Âu tại Đức năm 1933.

Ngài giải thích: sau khủng hoảng, nước Đức cần trỗi dậy, tìm kiếm căn tính, lãnh tụ, là ai đó có khả năng tái lập bản sắc của nước Đức, và đó là chàng thanh niên Adolf Hitler.


Đức Giáo hoàng nhấn mạnh: Hitler không cướp chính quyền, ông ta đuợc công dân bầu và ông ta phá hoại dân tộc của mình.

Trong cuộc phỏng vấn này, giáo hoàng Phanxicô bảo lưu ý kiến về tân TT Hoa Kỳ Donald Trump – ngài không muốn phê phán quá sớm vì cần chờ xem TT Trump hành động thế nào, làm gì trước khi có ý kiến.

Ngay sau lễ tuyên thệ của TT Trump, ngài đã gửi lời chúc mừng tân TT với lời cầu nguyện các quyết định của TT thứ 45 sẽ đuợc hướng dẫn bởi các giá trị đạo lý đã hình thành quần chúng Hoa Kỳ và quyết tâm theo đuổi nhân phẩm, nhân quyền, tự do khắp thế giới.

Ý kiến bạn đọc
01/02/201722:51:50
Khách
Đất nước tam quyên phân lập, và ý thức dân chủ đã và đang vững tiến,đất nước mà quân đội k của riêng ai,như Mỹ thì Tổng thống muốn độc tài,phát xít k thể được, ngay cả chỉ nghe lén đã. bị luân tôi và phế truất (TT Nixon),léng phéng trai gái cũng bị chât vấn,phải điều trần trước Quôc hội (Bill Clinton),sắc lênh TT cũng có thể hoãn thi hành bởi Thẩm phán Liền bang ( TT Trump) do vậy không thể nào phát xít,độc tài oét Mỹ và nhất là thời đại này được.
24/01/201721:44:57
Khách
Đừng có điếm, lấy chuyện ĐGH nói về Hitler mà chuyển sang đề tài Trump !
ĐGH không phê phán gì về Trump hết !
Nhân ĐGH nói về Hitler mà lại phỏng vấn Ngài ngay về Trump cũng là dạng điếm của truyền thông ? Ngài nói kiểu gì thì cũng có thể bị hiểu lầm, bị coi là ám chỉ, bị coi là chỉ trích !
Người nào viết bài này theo tôi là dạng điếm, dạng vẫn còn muốn bám váy Hillary ! Rất đáng xấu hổ !
Cũng như trước đây có người hỏi ĐGH về việc Trump định xây tường biên giới Mexico ! Đạo Công Giáo là đạo của chung, luôn luôn muốn người ta vào đạo để được Chúa cứu, không be bờ đắp lũy ngăn cách ! Vào đạo được hửng nhiều ơn của Chúa đãy, hy vọng thiên đàng đấy, cữ việc vào thoải mái ... mà người ta cũng chẳng thích !
Giả sử nước Mĩ cũng mở toang như đạo xem ?
Cho nên đừng bắt Trump phải làm như ĐGH ! Sẽ là rất ngớ ngẫn và đáng phì cười !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.