Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đài Loan, Nam Hàn: Chớ Bỏ Tết

12/01/201700:00:00(Xem: 3259)
Có nên bỏ Tết Âm lịch hay không? Có phải vì nghỉ Tết nhiều ngaỳ, vì ăn nhậu tưng bừng... nên nước nghèo và dân bệnh? Một số trí thức trong nước bàn chuyện nên bỏ Tết Nguyên Đán để VN giàu hơn...

Tuy nhiên, hãy nhìn kỹ: Singapore, Đài Loan và Nam Hàn vẫn tưng bừng Tết Âm Lịch, và vẫn giàu hơn Việt Nam rất nhiều.

Tại sao Philippines và Cuba -- 2 quốc gia ở 2 thể chế khác nhau, và chỉ mừng Tết Dương Lịch, chớ hề biết Tết Âm Lịch là gì -- vẫn nghèo mạt rệp?

Bản tin VOA nêu câu hỏi: “Nên hay không nên bỏ Tết Ta?” và dẫn lời một sô vị trí thức -- trong đó có Giáo sư – Tiến sĩ Võ Tòng Xuân -- là hãy bỏ Tết Nguyên Đán để đâ nước có nhiêu ngày làm việc hơn, vì theo ông, khi người dân nghỉ nhiêu ngaỳ lễ, kinh tế sẽ nghèo...

Tuy nhiên, GS Xuân quên rằng có rất nhiều làng nghề Việt Nam chỉ sống nhờ dịp Tết Ta, cũng như tình hình du lịch dịp Tết tăng vọt nhờ Việt kiều và du khách Trung Quốc, Đài Loan, Nam Hàn... và tiền kiều hối gửi về dịp Tết Ta...

Trong khi đó, VOA cũng ghi lời Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện nêu khía cạnh văn hóa:

“...TS. Nguyễn Xuân Diện lại cho rằng Tết âm lịch là một dịp tết cổ truyền của Việt Nam, có liên quan đến những nét văn hóa rất đặc trưng của Việt Nam như mùa vụ, lễ hội, cúng tế… hay tâm lý hướng về cội nguồn của người Việt. Vì vậy cho dù có đang trên đường hiện đại hóa, Việt Nam vẫn nên giữ cái hồn này.

“Xã hội hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa là không Tết cổ truyền nữa thì đó là một ý kiến sai lầm và nó sẽ làm cho xã hội Việt Nam mất cân bằng về mặt văn hóa và tâm linh. Bởi điều đó sẽ biến con người thành những con rôbốt, chỉ biết kiếm tiền và làm việc như một cái máy”.

Với quá trình nghiên cứu về văn hóa Việt Nam, TS. Diện ủng hộ ý kiến cho rằng Việt Nam vẫn nên giữ cả hai dịp Tết. Ông cho biết thêm:

“Việt Nam hiện đang chuẩn bị một hồ sơ để trình lên UNESCO để công nhận Tết cổ truyền âm lịch là một di sản văn hóa phi vật thể. Là một người nghiên cứu về cổ truyền đã lâu, tôi vẫn tán thành việc vẫn tiến hành song song cả hai cái Tết âm lịch và dương lịch để giữ lại những nét văn hóa đặc sắc về phong tục và mọi mặt của đời sống văn hóa và tâm lịch của Việt Nam”...”(ngưng trích)

Nơi đây, xin ghi lại bài viết ngày 21/02/2016 tưạ đề “Bỏ Tết, Sẽ Mất Việt Kiều...” của Cô Tư Sài Gòn, như sau.

Bỏ Tết, Sẽ Mất Việt Kiều...

Cuộc tranh luận lại bùng nổ: có nên xóa bỏ tết âm lịch? Hay nên gộp chung Tết âm lịch vào dương lịch?

Các cộng đồng Việt kiều hải ngoại trước giờ vẫn giữ truyền thống Diễn Hành Tết, truyền thống Hội Tết... sẽ bị hỏng giò, nếu nhà nước Hà Nội quyết định xóa sổ Tết âm lịch...

Các công ty dịch vụ gửi tiền vẫn chờ đợi tới mùa Tết âm lịch để mời gọi Việt kiều gửi tiền về cho bà con ăn Tết sẽ mất hứng, vì Tết dương lịch vẫn được Việt kiều ăn mừng từ lâu, và truyền thống hải ngoại Tết dương lịch gắn liền với Lễ Giáng Sinh tặng quà kiểu Tây, kiểu Mỹ... sẽ thấy Tết âm lịch là cái gì sẽ biến mất, và không còn sợi dây nào nôi kết họ với quê nhà nữa.

Rồi các làng truyền thống góp bánh chưng ở Miền Bắc, các làng gói bánh tét ở Miền nam sẽ rủ nhau thất nghiệp nếu xóa sổ Tết âm lịch... vì Tết Tây đâu có ai ăn baáh chưng đâu, mà họ chỉ ăn kiểu tiệc Reveillon, với gan ngỗng, với thịt bò bíp-tết Lyonnaise, với rụợu vang và rượu Champagne.

Đó là chưa kể truyền thống Việt kiều về ăn Tết âm lịch ở Việt Nam... Ngành du lịch sẽ có thể khuyến cáo Việt kiều nên về ăn Tết Tây cùng một nhiệt tâm như Tết Ta chăng?

Không lẽ cúng ông bà đêm 30 mươi Tết nhằm vào Tết Tây?

Khi tiền Việt kiều biến mất, có lẽ lúc đó mới nên gộp Tết Ta vào Tết Tây...

Dù vậy, cũng nên thử nghe hai chiều ra sao.

Bản tin VTC ghi lời TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý chính sách kinh tế Trung ương về tình hình sau Tết Nguyên đán, cả lãnh đạo Hà Nội và Tp.SG đều quyết liệt chỉ đạo người lao động phải sớm quay về với công việc, không chúc Tết, thăm viếng tràn lan. Báo chí cũng đưa tin tỷ lệ công nhân quay về làm việc khá cao.


Tuy nhiên hiện nay, vẫn chưa có thống kê chính thức về việc này nên khó có thể đánh giá liệu Tết có thể ảnh hưởng tới thái độ làm việc, năng suất làm việc của người lao động không. Nhưng có thể nhận thấy trong dịp Tết năm nay, các ca tai nạn giao thông, đánh nhau do bia rượu vẫn nhiều.

Tiến sĩ Doanh nói:

“Tôi nghĩ, chúng ta cần có những thống kê cẩn thận về các vấn đề liên quan đến Tết xem Tết ảnh hưởng đến kinh tế, văn hóa như thế nào. Phải có số liệu chứ không đánh giá cảm quan được. Nếu ảnh hưởng nhiều thì nên tính đến phương án gộp Tết ta vào Tết tây như Nhật Bản. Nhưng phải có phương án cực kỳ cẩn thận và tỉ mỉ.”

Chỗ này nên dè dặt. Thực ra, nếu chế độ đa đảng, sẽ không thê xảy ra nạn bia rượu nhiêu như thế, đúng không?

Chỉ vì người dân bị chế độ độc đảng kêm kẹp, nên mới bia rượu nhiêu như thế.

Bản tin VTC ghi lời Bà Phạm Chi Lan – nguyên Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam:

“Trả lời trên Diễn đàn Doanh nghiệp, bà Lan đánh giá sau kỳ Noel tết Tây, gần như tháng 1 Tây nhiều người không làm việc được bao nhiêu bởi các nơi tổng kết sơ kết rồi chuẩn bị cho Tết ta. Sau Tết ta, lại phải mất hơn 1 tuần, thậm chí là lâu hơn, tức là qua Rằm tháng Giêng thì nhiều nơi mới thực sự quay lại guồng làm việc.

Như vậy, một nước còn nghèo, năng suất lao động còn rất thấp như Việt Nam mà lại nghỉ nhiều hoặc làm việc với một nhịp độ thấp như vậy thì rất khó cho việc phát triển. Vì vậy, bà Lan cho rằng cần sớm có lộ trình gộp Tết ta vào Tết Tây.”

VTC ghi lời Ông Nguyễn Mạnh Huỳnh – Công ty cổ phần Trần Dương Đồng Tiến:

“Chúng ta có phong tục ăn Tết âm lịch. Trước đây, kỳ nghỉ Tết tương đối ngắn nhưng năm nay kéo dài tới 9 ngày. Cũng như mọi vấn đề khác, Tết cũng có 2 mặt trái ngược. Nghỉ Tết quá lâu, các doanh nghiệp sản xuất có thể bị đình trệ nhưng lại là cơ hội cho ngành bán lẻ, du lịch, giải trí,...”

Trong khi đó, báo Phụ Nữ có bài viết tựa đề “Có nên bỏ tết cổ truyền dân tộc: Gộp tết tây, tết ta là bất khả thi?” trong đó ghi nhận:

“...Tuy nhiên, có khá nhiều ý kiến phản đối việc bỏ Tết cổ truyền. Bạn Nguyễn Biền lý giải với đề xuất gộp 2 Tết vào làm một là bất khả thi. Lý do: Ngày Tết tây là ngày lễ Quốc tế nên Việt Nam không thể dời Tết Tây qua Tết Ta. Càng không thể dời Têt Ta qua Tết Tây.

Là vì văn hóa Tết VN là ngày Tết dân tộc cổ truyển đã ăn sâu vào xã hội truyền thống VN. Ngày Tết Ta đồi với dân Vn nó thiêng liêng lắm và dân Việt còn mê tín lắm, bất cứ sự dời ngày Tết nào cũng làm sai lịch Tử Vi ngày tốt, xấu, nên dân VN kiêng cữ. Đại đa số dân VN sẻ không chịu dời ngày Tết ta qua Tết Tây.

Nói về vấn đề kinh tế, bạn đọc này cũng nêu quan điểm: Theo quy luật kinh tế, muốn phát triển kinh tế thì quy luật kích thích kinh tế là một trong những điều các kinh tế gia quan tâm. Vì thế những ngày lễ chính là dịp thúc đẩy giới tiêu thụ mua sắm nhiều nhất. Nhất là đó là ngày Tết cổ truyền VN. Ví dụ như tại Mỹ chính nhờ các ngày lễ đã làm cho dân chúng thích đi shopping và đi nhà hàng ăn uống nhiều nhất.Chính sự mua sắm tiêu thụ kích thích nền kinh tế, tạo thành nền kinh tế luân lưu. Chỉ có 1 điều là ngày nghỉ Tết Ta quá dài 9 ngày nên làm thiệt hai nền kinh tế quốc gia, chỉ cần rút lại còn 7 ngày kể luôn ngày thứ bảy chủ nhât là được.”(ngưng trích)

Như thế... tại sao cho nghỉ Tết lâu tới 9 ngày? Có lẽ nghỉ 7 ngày là đủ.

Hãy nhớ, Xóa bỏ Tết Ta, là cắt đứt dòng nối văn hóa với Việt kiều, cũng là nguồn kiều hối khổng lồ vậy.

Một điểm nữa, khi chính phủ Hà Nội tuyên bố xóa bỏ Tết Ta, Việt kiều sẽ nói rằng CSVN đang bứng gốc văn hóa truyền thông mà chính phủ VNCH đã giữ gìn nhiều thập niên trước 1975 -- và bây giờ VC xóa bỏ cả Tết Ta, để không ai tưởng nhớ tới Tết Mậu Thân 1968 ở Huế nữa.

Ý kiến bạn đọc
13/01/201702:32:35
Khách
Nếu tết âm lịch trùng ngày với tết Tàu cộng thì nên đổi sang ngày khác . Một ngàn năm bị chúng đô hộ biết đâu chúng đã bắt ta ăn tết theo nó . nay cờ máu cũng là cờ tỉnh Phúc Kiến của nó, chứng tỏ nó coi ta chỉ là một tỉnh Phúc Kiến nối dài của Trung Cộng i .!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.