Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Âm Nhạc, Thuốc Lá, Tiêu Chảy

02/07/200500:00:00(Xem: 5287)
Âm Nhạc Tăng Cường An Thần Khi Giải Phẫu
Bs Suleyman Ganidagly và các đồng nghiệp thuộc Ðại Học Y Khoa Harran, Thổ Nhĩ Kỳ, nghiên cứu tình trạng giảm đau đớn trước khi cho thuốc an thần và mổ sẻ. So sánh 28 bệnh nhân được nghe âm nhạc với 26 bệnh nhân không nghe âm nhạc trước khi giải phẫu. Bệnh nhân được chích thịt thuốc an thần midazolam 0.08 mg/kg. Phân tích độ thức ngủ/an thần (Observer’s Assessment of Alertness/Sedation Scales) OAAS và chỉ số BIS theo thơì gian. Kết quả cho thấy độ OAAS tăng cao hơn (3) trong trường hợp bệnh nhân được nghe âm nhạc và chích thuốc an thần, 30-50 phút, trước khi giải phẫu. Ðộ BIS cũng nhỏ hơn trong nhóm bệnh nhân nghe âm nhạc trong 30-40 phút và chích thuốc an thần trước khi giải phẫu so sánh với nhóm bệnh nhân không nghe âm nhạc. BIS giảm thấp trở lại bình thường 10-50 phút trong nhóm nghe âm nhạc, so với BIS giảm thấp trở lại bình thường, 30-50 phút trong nhóm không nghe âm nhạc.
Tóm lại, được nghe âm nhạc trong lúc đánh thuốc an thần midazolam cho bệnh nhân trước khi giải phẫu tăng cao độ an thần. (International Anesthesia Research Society, 101: 103, 2005). (Bàn thêm: BIS (Bispectral Index) là chỉ số đo độ tác dụng thuốc mê và an thần vào thần kinh não. Nhờ đó các bác sĩ tê mê mơí có thể xác định thuốc an thần hay thuốc mê cần cho mỗi bệnh nhân thế nào cho vừa đủ. Ðộ BIS thay đổi từ 100 (khi bệnh nhân tỉnh dậy) xuống 0 (khi não hết hoạt động, tức là trong tình trạng mê man). Ðây là lần đầu tiên chúng ta thấy âm nhạc tăng cao độ hôn mê khi bệnh nhân được chích thuốc an thần trước khi giải phẫu.
Âm nhạc trị liệu (Music therapy) thường được các nhà tâm lý chuyên môn sử dụng trong trường học, nơi chăm sóc bệnh nhân, bênh nhân nhập viện trước khi tử vong, hay bệnh tâm thần. Kết quả nghiên cứu cho biết âm nhạc trị liệu làm cho cơ thể và tâm hồn con người an lành hơn. Dòng nhạc và nhịp điệu có thể gây cảm giác kích động hay thư dãn. Trong trường hợp thư dãn, âm nhạc trị liệu thay đổi nhịp tim đập, giảm nhịp thở, giảm lượng dưỡng khí trong máu, giảm huyết áp, tăng khả năng suy nghĩ, học hỏi hay lý luận. Kết quả vài nghiên cứu khác còn cho biết âm nhạc giúp trí nhớ khá hơn nhất là đối với bệnh lãng quên người già, giúp bệnh nhân nói năng hay tương tác vơí những người xung quanh khá hơn, giảm đau đớn khi sinh đẻ, giảm đau bệnh nhân ung thư).
Thèm Muốn Hút Thuốc Lá Nhiều Hay Ít Là Do Não Điều Khiển "

Ts Joe McClerman thuộc Trung Tâm Nghiên cứu Nicotine và Ngưng Thuốc La’ bằng cách chụp hình MRI não, tìm hiểu chức năng của não khi bỏ thuốc lá và khi nào bệnh nhân lại muốn hút thuốc lá trở lại. Chụp hình MRI cho thấy chức năng não hoạt động tùy theo luồng máu thay đổi trong mô não. Sự hoạt động biểu hiện trong não tiên đốn người hút thuốc lá ham muốn hay thèm hút thuốc lá thay đổi theo từng người. Tức là có thể biết được người nào thèm thuốc lá, muốn hút thuốc lá trở lại, và người nào có thể bỏ hẳn tật hút thuốc lá. Neuropsychopharmacology, 2005. (Bàn thêm: Ghiền thuốc lá là vì thói quen, do ghiền nicotine, giống như ghiền ma túy, khó bỏ được. Kết quả kể trên nghiên cứu hiện tượng thèm muốn hút thuốc lá dựa theo cách đo lường chức năng não, nghiên cứu động học tức là đo luồng máu chuyển động trong mạch máu não. Như vậy tức là dùng MRI vừa có thể chụp hình ảnh não như chụp hình cắt lớp CAT scan, vừa nghiên cứu động học chức năng trong mô não. Dựa theo nguyên tắc kể trên, MRI Scan áp dụng trong rất nhiều lãnh vực khảo cứu.
Ở đây, chúng ta chỉ nói về MRI Scan và những nghiên cứu não bộ: MRI có thể phân biệt được bệnh lãng quên Alzheimer và bệnh lãng quên do thối hóa phần trán và thái dương não (frontotemporal dementia). MRI khám phá tai biến mạch máu não cực nhỏ, có thể làm hư hại động tác, lời nói, nhận thức, hay trí nhớ. MRI có thể giúp phân biệt tai biến mạch máu não (stroke) và động mạch não co thắt bất chợt (TIA). MRI và CAT Scan đều giúp truy tầm u bướu não. MRA (magnetic resonance angiography) có thể chụp được từng mạch máu não thật rõ ràng, khám phá bệnh phình động mạch não, hay các chứng bệnh mạch máu não khác).
Tiêu Chảy Và Siêu Vi Trùng Norovirus
Trong mấy năm gần đây, 50% bệnh tiêu chảy là do siêu vi trùng Norovirus. CDC khuyến cáo siêu vi trùng Norovirus và tiêu chảy phát hiện tại Hoa Kỳ, phần lớn từ những nhà hàng (36%), bệnh viện người già (23%), trường học (13%), những nơi nghỉ hè, du thuyền (10%). CDC cho biết tiêu chảy do siêu vi Norovirus càng ngày càng nhiều hơn trong những năm gần đây tại Mỹ. (CDC). (Bàn thêm: Siêu vi Norovirus trước gọi là Norwalk-like virus cùng họ với gia đình siêu vi Caliciviridae, nghĩa latin là hình cái ly, calyx. Siêu vi Norovirus mầu xanh, nằm ngoài màng ruột, truyền dị thể vào tế bào ruột, do đó tiêu hủy tế bào ruột.
Mỗi năm có 23 triệu bệnh nhân bị tiêu chảy tại Hoa Kỳ do Norovirus. Nếu nói về bệnh nhiễm siêu vi trùng thì Norovirus đứng hàng thứ 2 sau siêu vi trùng cúm. Siêu vi trùng Norovirus truyền nhiễm từ phân vào đường ruột, tức là có thể truyền từ người này sang người khác, hay từ đồ ăn, nước uống. Nhiễm siêu vi Norovirus do tay dơ bẩn có siêu vi Norovirus. Phân hay bệnh nhân ói mửa truyền siêu vi trùng. Triệu chứng gồm có ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu, nóng nhẹ).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net; Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.