Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Âm Nhạc, Thuốc Lá, Tiêu Chảy

02/07/200500:00:00(Xem: 5566)
Âm Nhạc Tăng Cường An Thần Khi Giải Phẫu
Bs Suleyman Ganidagly và các đồng nghiệp thuộc Ðại Học Y Khoa Harran, Thổ Nhĩ Kỳ, nghiên cứu tình trạng giảm đau đớn trước khi cho thuốc an thần và mổ sẻ. So sánh 28 bệnh nhân được nghe âm nhạc với 26 bệnh nhân không nghe âm nhạc trước khi giải phẫu. Bệnh nhân được chích thịt thuốc an thần midazolam 0.08 mg/kg. Phân tích độ thức ngủ/an thần (Observer’s Assessment of Alertness/Sedation Scales) OAAS và chỉ số BIS theo thơì gian. Kết quả cho thấy độ OAAS tăng cao hơn (3) trong trường hợp bệnh nhân được nghe âm nhạc và chích thuốc an thần, 30-50 phút, trước khi giải phẫu. Ðộ BIS cũng nhỏ hơn trong nhóm bệnh nhân nghe âm nhạc trong 30-40 phút và chích thuốc an thần trước khi giải phẫu so sánh với nhóm bệnh nhân không nghe âm nhạc. BIS giảm thấp trở lại bình thường 10-50 phút trong nhóm nghe âm nhạc, so với BIS giảm thấp trở lại bình thường, 30-50 phút trong nhóm không nghe âm nhạc.
Tóm lại, được nghe âm nhạc trong lúc đánh thuốc an thần midazolam cho bệnh nhân trước khi giải phẫu tăng cao độ an thần. (International Anesthesia Research Society, 101: 103, 2005). (Bàn thêm: BIS (Bispectral Index) là chỉ số đo độ tác dụng thuốc mê và an thần vào thần kinh não. Nhờ đó các bác sĩ tê mê mơí có thể xác định thuốc an thần hay thuốc mê cần cho mỗi bệnh nhân thế nào cho vừa đủ. Ðộ BIS thay đổi từ 100 (khi bệnh nhân tỉnh dậy) xuống 0 (khi não hết hoạt động, tức là trong tình trạng mê man). Ðây là lần đầu tiên chúng ta thấy âm nhạc tăng cao độ hôn mê khi bệnh nhân được chích thuốc an thần trước khi giải phẫu.
Âm nhạc trị liệu (Music therapy) thường được các nhà tâm lý chuyên môn sử dụng trong trường học, nơi chăm sóc bệnh nhân, bênh nhân nhập viện trước khi tử vong, hay bệnh tâm thần. Kết quả nghiên cứu cho biết âm nhạc trị liệu làm cho cơ thể và tâm hồn con người an lành hơn. Dòng nhạc và nhịp điệu có thể gây cảm giác kích động hay thư dãn. Trong trường hợp thư dãn, âm nhạc trị liệu thay đổi nhịp tim đập, giảm nhịp thở, giảm lượng dưỡng khí trong máu, giảm huyết áp, tăng khả năng suy nghĩ, học hỏi hay lý luận. Kết quả vài nghiên cứu khác còn cho biết âm nhạc giúp trí nhớ khá hơn nhất là đối với bệnh lãng quên người già, giúp bệnh nhân nói năng hay tương tác vơí những người xung quanh khá hơn, giảm đau đớn khi sinh đẻ, giảm đau bệnh nhân ung thư).
Thèm Muốn Hút Thuốc Lá Nhiều Hay Ít Là Do Não Điều Khiển "

Ts Joe McClerman thuộc Trung Tâm Nghiên cứu Nicotine và Ngưng Thuốc La’ bằng cách chụp hình MRI não, tìm hiểu chức năng của não khi bỏ thuốc lá và khi nào bệnh nhân lại muốn hút thuốc lá trở lại. Chụp hình MRI cho thấy chức năng não hoạt động tùy theo luồng máu thay đổi trong mô não. Sự hoạt động biểu hiện trong não tiên đốn người hút thuốc lá ham muốn hay thèm hút thuốc lá thay đổi theo từng người. Tức là có thể biết được người nào thèm thuốc lá, muốn hút thuốc lá trở lại, và người nào có thể bỏ hẳn tật hút thuốc lá. Neuropsychopharmacology, 2005. (Bàn thêm: Ghiền thuốc lá là vì thói quen, do ghiền nicotine, giống như ghiền ma túy, khó bỏ được. Kết quả kể trên nghiên cứu hiện tượng thèm muốn hút thuốc lá dựa theo cách đo lường chức năng não, nghiên cứu động học tức là đo luồng máu chuyển động trong mạch máu não. Như vậy tức là dùng MRI vừa có thể chụp hình ảnh não như chụp hình cắt lớp CAT scan, vừa nghiên cứu động học chức năng trong mô não. Dựa theo nguyên tắc kể trên, MRI Scan áp dụng trong rất nhiều lãnh vực khảo cứu.
Ở đây, chúng ta chỉ nói về MRI Scan và những nghiên cứu não bộ: MRI có thể phân biệt được bệnh lãng quên Alzheimer và bệnh lãng quên do thối hóa phần trán và thái dương não (frontotemporal dementia). MRI khám phá tai biến mạch máu não cực nhỏ, có thể làm hư hại động tác, lời nói, nhận thức, hay trí nhớ. MRI có thể giúp phân biệt tai biến mạch máu não (stroke) và động mạch não co thắt bất chợt (TIA). MRI và CAT Scan đều giúp truy tầm u bướu não. MRA (magnetic resonance angiography) có thể chụp được từng mạch máu não thật rõ ràng, khám phá bệnh phình động mạch não, hay các chứng bệnh mạch máu não khác).
Tiêu Chảy Và Siêu Vi Trùng Norovirus
Trong mấy năm gần đây, 50% bệnh tiêu chảy là do siêu vi trùng Norovirus. CDC khuyến cáo siêu vi trùng Norovirus và tiêu chảy phát hiện tại Hoa Kỳ, phần lớn từ những nhà hàng (36%), bệnh viện người già (23%), trường học (13%), những nơi nghỉ hè, du thuyền (10%). CDC cho biết tiêu chảy do siêu vi Norovirus càng ngày càng nhiều hơn trong những năm gần đây tại Mỹ. (CDC). (Bàn thêm: Siêu vi Norovirus trước gọi là Norwalk-like virus cùng họ với gia đình siêu vi Caliciviridae, nghĩa latin là hình cái ly, calyx. Siêu vi Norovirus mầu xanh, nằm ngoài màng ruột, truyền dị thể vào tế bào ruột, do đó tiêu hủy tế bào ruột.
Mỗi năm có 23 triệu bệnh nhân bị tiêu chảy tại Hoa Kỳ do Norovirus. Nếu nói về bệnh nhiễm siêu vi trùng thì Norovirus đứng hàng thứ 2 sau siêu vi trùng cúm. Siêu vi trùng Norovirus truyền nhiễm từ phân vào đường ruột, tức là có thể truyền từ người này sang người khác, hay từ đồ ăn, nước uống. Nhiễm siêu vi Norovirus do tay dơ bẩn có siêu vi Norovirus. Phân hay bệnh nhân ói mửa truyền siêu vi trùng. Triệu chứng gồm có ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu, nóng nhẹ).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net; Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.