Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Tổng Vận Động Quốc Hội Hoa Kỳ Năm 2017-2018

09/01/201709:22:00(Xem: 2860)

Chương Trình Tổng Vận Động
Quốc Hội Hoa Kỳ Năm 2017-2018

 

Vận động trừng phạt thủ phạm đàn áp nhân quyền

Đưa Việt Nam vào danh sách “quốc gia phải theo dõi đặc biệt”

Vận động Luật Nhân Quyền Việt Nam
 

BPSOS, ngày 9 tháng 1, 2017

http://machsongmedia.com
 

Theo thông lệ, mỗi đầu năm lẻ chúng tôi công bố chương trình và mục tiêu cho công cuộc quốc tế vận trong 2 năm kế đến, trùng với nhiệm kỳ 2 năm của Quốc Hội Hoa Kỳ.  Lý do để công bố kế hoạch 2 năm một là nhằm kêu gọi sự đồng hành của những người cùng tâm nguyện và cùng khuynh hướng ở trong và ngoài nước, cũng như để mọi người đều có thể tự mình thẩm định tiến triển của việc thực hiện kế hoạch.

Dưới đây là chương trình và mục tiêu vận động cho năm 2017-2018.
 

Các mục tiêu vận động Quốc Hội Hoa Kỳ

Vận động Quốc Hội Hoa Kỳ là một phần của bộ phận quốc tế vận trong kế hoạch 10 năm dân chủ hoá Việt Nam mà BPSOS đề xướng năm 2010. Vận động Quốc Hội Hoa Kỳ năm 2017-2018 có 3 mục tiêu cụ thể và có thể định lượng:

(1)    Ít ra 50 giới chức chính quyền  Việt Nam bị đặt trong tầm ngắm của luật Hoa Kỳ, trong đó ít nhất 1 người bị áp dụng biện pháp trừng phạt chiếu theo luật Magnitsky toàn cầu;

(2)    Chính quyền Việt Nam ít nhất sẽ bị đưa vào danh sách “quốc gia cần theo dõi đặc biệt” vì đàn áp tôn giáo một cách nghiêm trọng;

(3)    Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam sẽ được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua.
 

Lịch trình vận động

Công cuộc vận động sẽ diễn ra quanh năm, với một số thời điểm quan trọng sau đây cho năm 2017:

- Đầu tháng 2: Hội thảo về chính sách đối ngoại đối với Việt Nam, tổ chức tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Thành phần tham gia sẽ gồm viên chức Bộ Ngoại Giao, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, một số Dân Biểu, và đại diện của nhiều tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ và quốc tế.

- Giữa tháng 3: Họp với Bộ Ngoại Giao về các bản phúc trình hàng năm về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam, cho năm 2016.

- Đầu tháng 4: Vận động đưa Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam vào Hạ Viện với một số thông tin cập nhật và một số thay đổi về nội dung.

- Tháng 5 – 6: Các phái đoàn ở từng địa phương sẽ gửi đến các dân cử Liên Bang của mình danh sách những quan chức liên can đến các vụ đàn áp nhân quyền ở Việt Nam.

- Cuối tháng 6:  Ngày Vận Động Cho Việt Nam lần 7 sẽ diễn ra trong 2 ngày liên tiếp. Như mọi năm, chúng tôi sẽ phối hợp các phái đoàn vận động đến từ nhiều thành phố và tiểu bang Hoa Kỳ cũng như từ một số quốc gia khác. Các phái đoàn này sẽ tiếp xúc với khoảng trên 100 Dân Biểu Hạ Viện và 60 Nghị Sĩ Thượng Viện nhằm vận động cho 3 mục tiêu nêu trên.  Chúng tôi dự kiến sẽ có buổi điều trần ở Quốc Hội về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

- Tháng 7: Chúng tôi sẽ vận động Quốc Hội triệu tập buổi điều trần về các bản phúc trình của Bộ Ngoại Giao về tình trạng nhân quyền và về tự do tôn giáo.

- Tháng 8 –  10: BPSOS sẽ hình thành toán vận động chuyên về từng lĩnh vực nhân quyền để làm việc thường xuyên với một số văn phòng Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao nhằm thúc đẩy vấn đề trừng phạt. Đồng thời các phái đoàn địa phương vận động với dân biểu và thượng nghị sĩ, qua văn phòng địa phương của họ.

- Tháng 11 - 12: Hoàn tất cuộc vận động cho Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam ở Hạ Viện để chuyển sang Thượng Viện.
 

Các tài liệu dùng cho vận động

BPSOS sẽ cung cấp các tài liệu sau đây cho các phái đoàn tham gia cuộc tổng vận động năm 2017:

(1)    Danh sách các tù nhân tôn giáo: Sẽ hoàn tất cuối tháng 1.

(2)    Danh sách những giới chức chính quyền Việt Nam để đề nghị chế tài: Sẽ hoàn tất cuối tháng 3.

(3)    Bộ hồ sơ về đàn áp tự do tôn giáo để đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách cần theo dõi đặc biệt: Sẽ hoàn tất cuối tháng 4.

BPSOS hiện có trên 100 bản báo cáo vi phạm nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo, được thực hiện từ đầu năm 2014. Phần lớn các bản báo cáo này có thông tin về thủ phạm. Từ đó chúng tôi sẽ lập danh sách không dưới 50 viên chức chính quyền Việt Nam để đề nghị trừng phạt bằng các biện pháp cấm đương sự nhập cảnh; trục xuất vợ, chồng và con cái nếu đang ở Hoa Kỳ; và niêm phong mọi tài sản ở Hoa Kỳ, nếu có.

Về danh sách tù nhân tôn giáo, chúng tôi đã có thông tin về 75 trường hợp.

Chúng tôi tiếp tục đón nhận thông tin của đồng bào ở trong và ngoài nước bằng 2 cách:

(1)    Gửi trực tiếp cho chúng tôi qua địa chỉ: bpsos@bpsos.org

(2)    Tải lên trang mạng của Liên Minh Chống Tra Tấn -- Việt Nam: http://endtorturevn.org/replist.php?&L=vi&M=12&type=0
 

Kế hoạch cho Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam

Ngày 6 tháng 1 vừa qua, chúng tôi đã họp với nhân viên lập pháp của DB Christopher Smith để bàn về nỗ lực vận động cho dự luật này được thông qua bởi Quốc Hội trong nhiệm kỳ 2017-2018.

Dự luật này, phiên bản năm 2015-2016, có 2 phần: (1) đòi  hỏi Bộ Ngoại Giao báo cáo các vụ đàn áp nhân quyền nói chung ở Việt Nam; (2) chế tài Việt Nam bằng cách không tăng các khoản viện trợ ngoại trừ viện trợ nhân đạo cho đến khi Việt Nam cải thiện nhân quyền.

Chúng tôi đề nghị DB Smith tăng cường đòi hỏi về báo cáo vi phạm và cắt bỏ điều khoản chế tài. Điều khoản chế tài luôn luôn là một trở ngại lớn cho Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam tại Thượng Viện. Nay chúng ta không cần điều khoản chế tài này nữa vì đã có các biện pháp trừng phạt của Luật Magnisky Toàn Cầu. Chỉ cần Bộ Ngoại Giao báo cáo đầy đủ, chi tiết và trung thực các hành vi đàn áp của chính quyền Việt Nam kèm với danh sách các thủ phạm liên can thì việc áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu hầu như là đương nhiên. Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam cần đòi hỏi Bộ Ngoại Giao thực hiện việc báo cáo chi tiết này trong mọi lĩnh vực nhân quyền – luật hiện hành chỉ đòi hỏi Bộ Ngoại Giao báo cáo chi tiết trong lĩnh vực quyền tự do tôn giáo hay niềm tin.
 

Cập nhật thường xuyên

Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin diễn tiến hoặc những thay đổi trong kế hoạch vận động Quốc Hội Hoa Kỳ năm 2017-2018 tại:

(1)    http://machsongmedia.com

(2)    https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/

Vận động Quốc Hội Hoa Kỳ là một phần trong kế hoạch dân chủ hoá Việt Nam. Trong 2 năm 2017-2018, các trọng tâm của kế hoạch này, ngoài vận động Quốc Hội Hoa Kỳ, còn bao gồm:

(1)    Vận dụng luật pháp Hoa Kỳ để ngăn chặn chính sách cưỡng chế đất và bất động sản của dân ngày càng lan rộng ở Việt Nam;

(2)    Vận động quốc tế đặt Việt Nam lên hàng ưu tiên về quan tâm nhân quyền theo khẩu hiệu “Miến Điện hôm qua, ngày mai Việt Nam”;

(3)    Phát triển nội lực và ưu thế cho người dân ở Việt Nam để từng bước giành lại quyền làm chủ đất nước.

Chúng tôi thiết tha kêu gọi và mong mỏi sẽ nhận được sự hợp tác của đồng bào ở trong và ngoài nước cho những công cuộc trên đây.
 

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch, BPSOS


SOURCE: http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1179-2017-01-09-15-47-52.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
... tại sao vào thời điểm “giữa nhiệm kỳ 5 năm” của khóa đảng XIII (2021– 2026), khi những vận động kế vị ông Trọng diễn ra âm thầm nhưng gay gắt trong nội bộ, thì ông Thưởng lại nhắc đến lời dậy của ông Hồ về “đạo đức cách mạng” và “quét sạch chủ nghĩa cá nhân” trong cán bộ, đảng viên?
Sau tất cả những nỗ lực của Nga nhằm gây bất ổn, xâm nhập và sát nhập Ukraine đã ít nhiều thất bại, Moscow phát động một cuộc chiến tranh xâm lược quy mô. Do đó, cuộc xung đột địa chính trị giữa Nga và phương Tây về trật tự an ninh châu Âu bước vào một giai đoạn mới...
✱ Ông Thiệu tán thành một cách không chính thức về một cuộc tiến công vào Tchepone, trong khi Kissinger dành ưu tiên cho chiến dịch ở Hạ Lào ✱ Tướng Lãm phản đối: Trong khi lập kế hoạch tấn công, các đại diện của Lực lượng Không quân 7 đề nghị sử dụng B-52, sau đó dùng máy bay vận tải thả những quả bom nặng 15.000 pound để dọn bãi đáp trong rừng rậm. Tuy nhiên, bị Tướng Lãm phản đối, Ông ta muốn ... ✱ TT Thiệu từ chối đề nghị của Mỹ kéo dài thời gian hành quân tại Lào ✱ Việt Nam hóa chiến tranh chẳng qua là Hoa Kỳ muốn miền Nam Việt Nam phải hy sinh đến người lính cuối cùng.
Tới nay, quân đội Ukraine đã đẩy lui quân Nga ra khỏi những vùng bị tạm chiếm trong thời gian vừa qua, ra xa tới cả năm mươi kilo-mét. Thành phố bắt đầu hoạt động trở lại, tuy chưa đầy đủ, chỉ mới năm ba mươi phần trăm. Các đô thị và thị trấn đổ nát hãy còn ngổn ngang vì chưa kịp thu dọn. Nhưng đó là dấu hiệu cho thấy Putin đã không chiếm được Ukraine như ông ta ước tính. Có người nói ngay từ buổi đầu Putin đã thua và cái mất lớn nhứt của ông ta là uy tín của một vị lãnh tụ một đại cường nguyên tử. Theo nhà văn Nga Andreï Kourkov thì Putin đã thật sự chết rồi về mặt chánh trị. Nhưng nay thì Putin lại chết một lần nữa về mặt văn hóa. Putin và Nga mất sạch ở Ukraine...
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
✪ Military Today: Hỏa tiễn chống tăng Dragon hoặc TOW không thể xuyên thủng lớp vỏ phía trước của xe tăng T-72. ✪ BBC News: Javelin và NLAW rất mạnh. Nếu không có sự trợ giúp vũ khí chết người này, tình hình ở Ukraine sẽ rất khác. ✪ NY Post: Xe thiết giáp của Nga mắc phải một lỗi thiết kế khiến chúng dễ bị mất tháp pháo một khi bị tấn công trực diện, và lỗi kỹ thuật này được quân đội Ukraine lợi dụng để tiêu diệt quân địch ✪ CNN: Tuy chiến xa Nga đã được nâng cấp nhưng hệ thống nạp đạn của nó vẫn tương tự như phiên bản T.72, khiến nó dễ trở thành "cỗ quan tài di động" ✪ Radio Audacy: Javelin có thể được bắn từ tư thế ngồi, quỳ hoặc đứng. Với một số địa hình khó khăn, nó có thể được bắn từ tư thế nằm… ✪ Global Times: Mỹ và các đồng minh gia tăng sức ép lên Nga, đồng thời tiếp tục ném bùn vào Trung Quốc - lôi kéo châu Âu về phía mình chống lại Trung Quốc - làm tổn hại đến vị thế đang lên của Trung Quốc trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.