Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kissinger Thú Nhận: Mỹ Bỏ Rơi Quân Vnch Trong Trận Hạ-lào

07/10/199900:00:00(Xem: 6310)
Kissinger và Nixon nói chuyện, khen ngợi tinh thần lính VNCH, chỉ trích Tướng Mỹ Abrams rượu chè be bét, cứ bỏ chiến trường thăm nhà…

WASHINGTON (TH) - Một cuộc tấn công lớn đã chấm dứt tháng 3 năm 1971 với những người lính VNCH bám lấy trực thăng Mỹ trong một cuộc tháo lui vội vàng. Các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ hồi đó than phiền Washington đã xía vào việc này. Bản tin AP sáng thứ tư 6-10 cho biết một phần nội dung các cuốn băng ghi âm mới được công bố, liên quan đến chiến tranh Việt Nam và nói đến cả tật nghiền rượu của vị tướng tổng tư lệnh quân Mỹ ở Việt Nam.
Cuốn băng ghi một cuộc thảo luận kín giữa Nixon và Kissinger trong Văn phòng Bầu dục Bạch Cung. Hai người nói, cuộc tấn công lớn nhất của Quân đội Việt Nam Cộng Hòa có phi pháo Mỹ yểm trợ vào Hạ Lào năm 1971 đã không phải là một sự thất bại hoàn toàn.
Hôm đó ngày 23-3-71, Kissinger nói: “Tôi coi cuộc hành quân là một thành tựu lớn dù đã có những sự chê bai. Thưa Tổng Thống, tôi phải thành thật nói với Ngài rằng... dân ta đã bỏ rơi họ... chớ không phải người Miền Nam Việt Nam. Dân ta đã bỏ rơi họ trong 3 tuần lễ đầu, rồi họ lại than phiền Ngài và tôi đã xía vào cuộc hành quân”.
Kissinger đã chỉ trích rất cay đắng tướng Creighton Abrams, Tổng tư lệnh quân lực Mỹ ở Việt Nam từ 1968 đến 1972.
Kissinger nói: “Abrams cuối tuần nào cũng đi Thái Lan, khổ thật thôi, để đi thăm gia đình của ông ta trong khi tất cả chúng ta mải mê dốc toàn lực vào vụ này...”
Kissinger lúc đó còn nói: “Abrams bây giờ rượu chè be bét cả ban ngày. Tôi thật sự nghĩ mình phải xét đến việc thay thế ông ta”.
Cuốn băng về cuộc đàm thoại giữa Nixon và Kissinger nằm trong 445 giờ thâu băng được Văn khố quốc gia công bố hôm thứ ba 5-10. Lần công bố này nhiều gấp đôi số băng đã được công bố trước đây.


Các cuốn băng ghi âm liên quan đến các biến cố từ tháng 2 đến tháng 8 1971, nói về Trung Quốc, nạn thất nghiệp và các cuộc biểu tình phản chiến. Cũng có những đoạn Nixon tỏ ra rất lo buồn và hoạch thảo một sách lược tấn công các kẻ thù của ông sau vụ tiết lộ “Hồ sơ Ngũ giác đài”, một bản nghiên cứu mật về chiến tranh Việt Nam, bị báo New York Times đăng hồi đó.
Nhưng vào đầu năm 1971, chiến tranh Việt Nam chiếm phần lớn các cuộc đàm thoại được thâu băng.
Kissinger coi vụ hành quân cắt đứt đường tiếp vận của Bắc Việt ở Hạ Lào là một cuộc thử nghiệm chính yếu xem quân đội Việt Nam Cộng Hòa có khả năng bảo vệ được đất và dân miền Nam không. Đây là một sự đẩy mạnh cho chính sách “Việt nam hóa chiến tranh” của Nixon: nghĩa là rút quân Mỹ nhưng vẫn yểm trợ để miền Nam Việt Nam khỏi rơi vào tay Cộng sản.
Tổ chức Nixon Foundation nói: “Giới truyền thông Mỹ thời đó làm tin về cuộc triệt thoái (Hạ Lào) đã cố ý nhấn mạnh đến khía cạnh hỗn loạn của sự rút quân, mặc dù theo quan điểm của Tổng Thống, cuộc hành quân đã đạt được mục tiêu”.
Trong cuốn băng, Kissinger nói tin TV buổi tối hôm đó quay hình ảnh những người lính Việt Nam Cộng Hòa bám lấy chân trực thăng Mỹ đang bay để rút lui đã làm cho người xem hiểu lầm.
Kissinger nói với Nixon: “Nếu Ngài phân tích bức hình.... thì điều đáng chú ý là họ (lính VNCH) vẫn mang ba-lô tác chiến trên lưng, tay họ vẫn cầm súng. Đây không phải là cuộc tháo chạy hỗn loạn đến trực thăng. Đó là những chiến sĩ rút khỏi cuộc hành quân với vũ khí của họ”.
Thế nhưng Stanley Kutler, một sử gia của Nixon và cũng là một tác giả, lại không đồng ý như vậy. Ông ta nói: “Đây là một sự thất bại hoàn toàn”. Ông ta nói cuộc hành quân này là dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ chính sách của Nixon không thể áp dụng được. Ông ta nói “Lính miền Nam Việt Nam đã bỏ cuộc và tháo chạy”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.