Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Tàu Chiến TQ Bắt Cóc 1 Tàu Ngầm Robot của Mỹ Trước Mắt Tàu Điều Khiển Của Mỹ

16/12/201610:10:00(Xem: 7654)

Biển Đông: Tàu Chiến TQ Bắt Cóc 1 Tàu Ngầm Robot của Mỹ Trước Mắt Tàu Điều Khiển Của Mỹ
 
BIỂN ĐÔNG (VB) -- Cuộc chiến Biển Đông bắt đầu bùng nổ: một tàu ngầm robot của Hải Quân Mỹ đang hoạt động trong vùng hải phận quốc tế đã bị một tàu chiến Trung Quốc bắt cóc trong vùng biển Đông, theo một viên chức quốc phòng Mỹ hôm Thứ Sáu.
 
Tàu ngầm robot này không vũ trang và được cho là sử dụng để thu dữ kiện nhiệt độ và thời tiết, theo lời viên chức giấu tên. Vụ này xảy ra hôm Thứ Năm.
 
Tàu ngầm robot phóng ra từ USNS Bowditch, một tàu nghiên cứu hải dương của Mỹ điều hành bởi các nhân viên dân sự và dưới quyền trung tâm quân sự Military Sealift Command, ngoài khơi Philippines.


 
Fox News nói rằng vụ này xảy ra trưa Thứ Năm giờ điạ phương, khoảng 40 dặm phía tây Philippines và 150 dặm cách bãi cạn Scarborough Shoal, nơi trong vùng Trường Sa thuộc vùng tranh chấp chủ quyền Việt-Phi-TQ, nguyên do quân lực Philippines trấn giữ nhưng đã bị Hải quân TQ chiếm từ mấy năm trước.
Chiếc tàu ngầm robot có tên là Slocum Glider, trị giá 150,000 USD.
 
Sau khi tàu chiến TQ múc tàu ngầm của Mỹ lên mặt nước, thủy thủ đoàn tàu hải dương Hoa Kỳ tìm cách gọi taù TQ qua sóng radio nhưng vô ích.
Bộ Ngoại Giao Mỹ chính thức gửi kháng thư, và Đaị sứ Mỹ ở Bắc kinh trao cho chính phủ TQ hôm Thứ Sáu.Ý kiến bạn đọc
18/12/201608:37:20
Khách
Hoa Kỳ đã bị đầu độc bởi Kissinger, bằng viên thuốc thần dưôc, phát tán từ từ , cho Não bộ dần teo, từ 1973,,để vỗ béo cho tập đaòn tài phiệt gốc Do Thái ở Hoa Kỳ, nên sau mấy chục năm, thì bệnh tình ngày càng hiện rõ, Hoa Kỳ giờ đang bị bệnh suyễn khá nặng rồi. Do đó Tầui chệt vội bịt kín mọi ngõ ngách đễ HOa Kỳ trút hơi thở cuối cùng. Chỉ tội thay cho người dân lao động Mỹ , làm đêm ngày chỉ đủ đóng thuề , nuôi Tầu , cùng bọn Do Thái.
18/12/201602:15:25
Khách
Tàu khưạ dư biết TT Ôbamò là loại người như thế nào rồi, bằng chứng khi họp G20 tại Hàng Châu, tháng 9/2016, Tàu chệt đã phun nước miếng vào mặt TT vĩ đại, da màu, cho 19 vị nguyên thủ, các nước khác xem chơi, (cũng từ đây TT PHi rất khinh thừơng TT đế quốc), khi về nhà thì im re à rè, chưa bao giờ dám nói một câu, hay một lời, chỉ biết rữa mặt nhìn bằng khen "Nobel".
Trong 8 năm, Ồbamò làm Vua, Tàu chệt ung dung xây hết bãi đáp nầy, đến bãi khác, thì bây giờ chệt có với tay lấy tàu ngầm robot cũng là chuyện nhỏ. TT Ồbamò la toáng lên, cho có lệ, giống bọn khỉ Ba Đình đọc tin tức thời sự thế là xong.
17/12/201607:38:13
Khách
TQ luôn luôn làm vậy trong thời gian chuyển tiếp quyền hành ở Mĩ !
Obama lúc này lo chuyện bàn giao nên đủ thứ chuyện, coi như chuyện chó sủa !
Trump lúc này chưa cầm quyền mà cũng còn lo chuyện tiếp thu quyền lực và phải nghĩ cả trăm thứ chuyện !
TQ rất hèn !
Liệu mai kia Trump hoàn tất mọi chuyện và yên vị tại chức ,khi ấy TQ còn dám hay không ?
Lúc này TQ tỏ ra hèn quá, kể cả đem bom tấn công tàu Mĩ có thễ cũng vấn hèn !
Nhưng TQ chiếm VN lúc này là chắc ăn như bắp !
17/12/201602:10:08
Khách
Nếu vụ nầy cho chìm xuồng thì coi như TT Trump là cọp giấy và nước Mỹ sẽ đi vào tử lộ. Tuy nhiên chuyện xãy ra là vẫn còn Obama "thỏ đế" không dám hành động.....chỉ làm hùm làm hổ dọa sẽ trả đủa Nga chuyện bầu cữ (xem sao)...mọi chuyện sẽ được giải quyết từ nhỏ đến lớn với TT/Trump...còn nếu như là cọp giấy thì thôi để cho Tàu,Nga cai trị mà sống cho hết kiếp hèn.....
17/12/201600:34:58
Khách
TT Obama vừa hèn lại vừa nhát, girlie president, nên chỉ dám đứng xa xa đấu võ mồm với TQ.

Còn TT Trump chỉ đi bài quyền trong võ Trump, múa loạn hai tay và hai chân, là TQ sợ xanh mặt và xin ngoan ngoãn thuần phục HK ngay lập tức.
16/12/201621:01:07
Khách
Coi chừng TQ trúng kế Mỹ ! Obama chỉ phản đối chứ không dám !
Chưa biết sao, nhưng nếu TT Trump chú ý tới chuyện này thì dứt khoát TQ tan tành ! Nhưng cứ thường là chưa, vi Trump rất kỹ, nhưng đã hành động là TQ tiêu tan, có thể phúc chốc các đảo nhân tạo là mục tiêu !
Không có lợi gì cho Mỹ lúc này khi làm lớn chuyện, phải vực kinh tế trước và phải tăng cường binh lực trước !
Trump sẽ rất khôn ! Rõ ràng TQ đang khiêu khích !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.