Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Ám Sát, Lật Xe Tăng, Con Tin Mỹ Lên Tv Xin Tha

26/01/200500:00:00(Xem: 4925)
BAGHDAD - 1 con tin Hoa Kỳ đã xin tha mạng trong lúc bị du kích dí súng vào đầu trong 1 video phổ biến hôm thứ ba, cùng ngày 11 cảnh sát thiệt mạng trong các đụng độ dữ dội với loạn quân và 1 vị thẩm phán bị ám sát.
Cùng trong ngày, tin quân sự Mỹ loan báo 6 binh sĩ Mỹ tử thương và Thủ Tướng Allawi tuyên bố chưa phải lúc để nói tới chuyện rút quân Mỹ mà Iraq phải xây dựng các lực lượng an ninh để đánh quân nổi dậy trước đã.
Công dân Mỹ Roy Hallums 56 tuổi nói ông bị 1 nhóm kháng chiến bắt vì làm việc với quân đội Mỹ - ông hô hào cac nhà lãnh đạo A Rập, gồm lãnh tụ Gadhafi, hành động để cứu mạng ông.
Ông Hallums bị bắt ngày 1-11 cùng với 1 người Philippines trong vụ tấn công khu nhà ở của họ trong quận Mansour (Baghdad) - 2 người làm việc cho 1 công ty Saudi Arabia cung cấp lương thực cho quân Mỹ và cả lực lượng Iraq.
Hồi Tháng 12, vợ ông là Susan Hallums ở Corona (California) cho biết bà không nghe biết tin tức gì từ nhóm bắt cóc. Giao tranh vùng nổ ở khu phố Rashad của thủ đô Baghdad khi cảnh sát nổ súng bắn những loạn quân phân phát truyền đơn cảnh cáo dân chúng không đi bầu.
Cùng lúc, gần đó, loạn quân bắn cảnh sát đang tìm hiểu tin về xe bom - 7 cảnh sát thiệt mạng trong trận phục kich. 1 quả bom nổ tại trường cấp 2, cac tay súng bắn vệ binh và quân Mỹ kéo tới, nhân chứng báo cáo 2 cảnh sát và 1 du kich thiệt mạng.
Theo viên chức bệnh viện Kindi, tổng cộng 11 cảnh sát tử thương trong cac vụ đụng độ. Vị thẩm phán bị giết đã được xác nhận là ông Qais Hashim Shameri, TTK Hội Đồng thẩm phán tại Bộ tư pháp. Người tài xế bị thương khi du kich vãi đạn vào xe chở ông Shameri.
Trong 1 vụ phục kich khác, loạn quân ngồi trên xe chạy qua bắn bị thương 3 nhân viên của Bộ giao thông trên đường đi làm.
Ở vùng đông bắc Baghdad, chiến xa Bradley lật xuống kênh trong 1 cuộc tuần tiễu, đơn vị Hoa Kỳ thiệt 5 chết 2 bị thương - tai nạn xẩy ra trong đêm Thứ 2 giữa lúc có bão cát dữ dội. Trường hợp tử vong thứ 6 của quân Mỹ gây ra do giựt mìn ven đường đánh 1 đội tuần tiễu trong thành phố Baghdad.
Về việc rút quân ngoại quốc, Thủ Tướng Allawi tuyên bố rằng ông sẽ không giải quyết vấn đề an ninh theo các tiền đề chính trị và những phóng đại không phục vụ đất nước và nhân dân Iraq - ông nói "Tôi sẽ không định kỳ hạn rút quân đa quốc, vì đặt thời hạn là không ich lợi mà còn nguy hiểm".

Ông hứa sẽ xây dựng 1 lực lượng an ninh mạnh có thể gánh vác trách nhiệm bảo vệ dân chúng tham gia bầu cử. Có tin đồn rằng chính phủ mới thành lập sau cuộc bầu cử ngày 30-1 sẽ bắt đầu điều đình chương trình triệt thoái quân đa quốc, như đòi hỏi của loạn quân Sunni cũng như các giáo sĩ Sunni.
Nhưng, các chính khách tranh cử kỳ này không công khai hô hào điều này. Trong khi đó, ở thành phố Mosul thuộc miền bắc, loạn quân bắt cóc 1 viên chức đảng CS tên Mohammed Nouri Aqrawi. Ngoài ra, du kich dùng đại liên bắn phá 1 trường học được dùng làm phòng phiếu tại thị trấn Diwaniyah thuộc miền trung - không ai bị thương.
Mặt khac, cac bệnh viện tại thủ đô Baghdad đã thảo kế hoạch đối phó với tình hình tràn ngập cac nạn nhân của bạo động trong ngày bầu cử.
Bộ Trưởng y tế Alaadin Alwan thông báo cho phái viên Rueters biết rằng Bộ y tế đã có kế hoạch khẩn cấp, tất cả cac bệnh viện đã được chuẩn bị tình trạng khẩn cấp.
Ông Alwan cho biết các bệnh viện đặt thêm giường tại cac phòng cấp cứu, tiếp tế thuốc, nhiên liệu và nước đủ cho 30 ngày sẽ được cung cấp cho các bệnh viện - ca làm việc của cac bác sĩ tăng giờ và lực lượng cứu thương 800 xe ứng trực tại bệnh viện hay gần cac phòng phiếu.
1 tổng giám đốc tại Bộ y tế cho biết nếu 10 trận tấn công xẩy ra đồng thời, các bệnh viện Baghdad sẵn sàng tiếp nhận hết số người bị thương. Cac viên chức ước lượng 14 triệu cử tri sẽ đi bầu tại 5700 phòng phiếu khắp nước.

Mỹ Tăng Giải 50 Triệu Đô Bắt BIN LADEN
WASHINGTON D.C. - Giải thưởng để bắt trùm khủng bố Bin Laden đã được tăng lên tới 50 triệu MK, thay vì 25 triệu.
Bộ ngoại giao Hoa Kỳ hi vọng tăng giá giải thưởng để hâm nóng cuộc săn bắt trùm khủng bố mà người ta tin rằng y và các phụ tá cũng như lãnh tụ Omar của Taleban đang lẩn trốn trong vùng biên giới Afghanistan-Pakistan.
1 trong các cuộc vây bắt al-Qaeda lớn nhất diễn ra ở Pakistan hồi Tháng 3-2003, khi thủ lãnh Khaled Sheikh Mohammed chủ mưu trận tấn công 11-9 bị bắt sống.
Hoa Kỳ treo giải thưởng 30 triệu MK để bắt 2 con trai của nhà độc tài Saddam Hussein hồi Tháng 7-2003.
Bộ ngoại giao cho biết tăng giá giải thưởng là ý kiến của bà Condoleeza Rice, Ngoại Trưởng mới do TT Bush đề cử.
Vấn đề của các giới chức hữu trach là những chỉ dẫn để dân Pakistan biết liên lạc với ai và bằng cách nào để báo tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.