Hôm nay,  

Pháp, Sarkozy rút lui khỏi chính trường sau thất bại trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ

21/11/201608:33:00(Xem: 3475)
Lá thư từ Đức Quốc
Pháp: Sarkozy rút lui khỏi chính trường
sau thất bại trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ

   

Lời mở đầu: Năm 2016 và 2017 có vài cuộc bầu cử quan trong ở Mỹ và Âu Châu. Ngày 08 Tháng November 2016, ông Donald Trump (Cộng Hoà) đã giành chiến thắng bất ngờ ở Mỹ trước đối thủ là bà Hillary Clinton, một nữ chính trị gia lão luyện của đảng Dân chủ. Hôm 20.11.2016, bà Merkel (CDU) tuyên bố tái tranh cử Thủ tướng Đức 2017 cho một nhiệm kỳ mới 4 năm nữa. Và để thay đổi không khí, nhân đọc tin trên Internet tôi chuyển ngữ nhanh, tóm lược giới thiệu kết quả cuộc bầu cử sơ bộ lựa chọn ứng cử viên Tổng Thống Pháp đã diễn ra cùng ngày.

Giống như ở Mỹ vào thượng tuần tháng 11.2016, lá phiếu dân chủ của cử tri Pháp trong vòng bầu cử I đã chọn mặt gởi vàng để thấy rằng uy tín và đường lối chính trị vạch ra của ứng cử viên đóng vai trò rất quan trọng trong một cuộc bầu cử. Cựu tổng thống Pháp nghĩ rằng có cơ hội để lần nữa trở thành nguyên thủ quốc gia của Pháp nhưng kết quả hoàn toàn ngược lại và vì tự biết (cho dù nuôi tham vọng) rằng không còn hy vọng gì nữa đối với cử tri Pháp trong tương lai nên đã đi tới quyết định là giã từ chính trường. Mời quý độc giả theo dõi bản tin sau đây. (LNC)

                

                    C:\Users\Anmeldung\Downloads\1_nicolas-sarkozy (internet).jpg           

Thất bại nặng nề cho cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy: Ông ta thừa nhận vào tối chủ nhật 20.11.2016 thất bại của mình trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ chọn lọc ứng cử viên tổng thống của phe bảo thủ và tuyên bố rút lui khỏi chính trị (Politik)!.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã thất bại trong nỗ lực của mình để trở lại Elysée Palace (Cung điện Elysée). Qua sự bỏ phiếu sơ bộ lựa chọn ứng cử viên tổng thống của những người bảo thủ Pháp, Sarkozy đã "hạ cánh" vào ngày chủ nhật đáng ngạc nhiên chỉ ở vị trí thứ ba. Ông tuyên bố giã từ chính trị. Người chiến thắng bất ngờ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên là cựu Thủ tướng François Fillon. Người được đánh giá ưa thích Alain Juppé đứng hạng thứ 2. Sau đó, Sarkozy tuyên bố rằng sẽ ủng hộ cựu Thủ tướng Fillon của ông trong vòng bỏ phiếu cuối cùng vào chủ nhật tuần tới . Sarkozy nói: "Tôi đã chiến đấu với niềm đam mê cho những xác tín của tôi". "Rất tiếc đã không thể thuyết phục được đa số cử tri !".

Fillon cho biết trong một tuyên bố ban đầu là ông muốn xây dựng Pháp trở lại và cung cấp cho công dân "hy vọng mới". Ông bày tỏ sự tự tin của mình: "Chiến dịch của tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng".

Đất nước này kể từ vài năm qua bị thất nghiệp cao và kinh tế trì trệ. Fillon,  62 tuổi là nghị sĩ trong Hội đồng quốc gia và là Thủ tướng từ 2007-2012 dưới thời Sarkozy. Ông đại diện cho một đường lối kinh tế tự do kinh doanh và trong vài vấn đề có chính sách muốn tăng tuổi nghỉ hưu và cắt giảm chi tiêu công cộng.

Người đứng thứ nhì Juppé trong một bài phát biểu cho thấy ý chí quyết chiến đấu: Ông sẽ thực hiện một bất ngờ trong vòng bỏ phiếu chọn lựa cuối cùng, thị trưởng thành phố Bordeaux hứa với những người ủng hộ ông. Juppé, 71 tuổi nhấn mạnh rằng ông sẽ thu thập tất cả người Pháp đằng sau ông và áp dụng các biện pháp "cải cách đáng tin cậy".

Juppé cũng như Fillon chủ trương khước từ 35 giờ làm việc mỗi tuần và mục đích muốn tăng cường kinh doanh của Pháp.

Từ 1995-1997, ông là Thủ tướng dưới thời Tổng thống Jacques Chirac.

                   C:\Users\Anmeldung\Downloads\2_Juppe (left) and Fillon (Internet).jpg

Sau khi đếm phiếu trong hơn 90 phần trăm các trạm bỏ phiếu thì Fillon ghi được khoảng 44 phần trăm. Juppé chiếm 28%, ông Sarkozy chỉ đạt hơn 20%. Tất cả ba người đều thuộc về đảng Cộng hòa, nổi lên từ UMP của ông Sarkozy. Bốn ứng cử viên khác, bao gồm trong đó một người của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, có ít hơn 3% số phiếu.

Người lãnh đạo (đứng đầu) cuộc bầu cừ, Anne Levade, viện dẫn cho sự trì hoãn kết quả với sự tham gia bầu cử cao bất ngờ đưa đến việc đóng cửa chậm trễ các phòng bầu cử. Số phiếu bầu có thể hơn bốn triệu.

Fillon đánh giá sự huy động cao là một thành công. Ông đã nói về một "làn sóng, trong đó cho thấy sự quan tâm của người dân đối với tương lai đất nước của họ". Sarkozy nói đảng Bảo thủ "để lại một hình ảnh tốt đẹp" với cuộc bỏ phiếu sơ bộ.

Những người bảo thủ của Pháp lần đầu nhất định khởi động lại việc lựa chọn ứng cử viên tổng thống của họ trong một cuộc bầu cử sơ bộ. Điều này trên căn bản đã được mở rộng cho tất cả các cử tri Pháp. Theo một cuộc khảo sát của đài truyền hình BFMTV thì trong vòng đầu tiên có 15 phần trăm cử tri là người tả khyunh (die Linken), 8 phần trăm cảm tình với Mặt trận Quốc gia cực hữu. Có lẽ những cử tri thiên tả đã giúp để đánh bại Sarkozy là người không được cử tri cánh tả ưa chuộng.

Nguyên thủ quốc gia (người đứng đầu nhà nước) Pháp sẽ được bầu vào tháng Tư và tháng Năm 2017. Theo khảo sát, ứng cử viên của phe tư sản có cơ hội tốt để trở thành tân tổng thống. Có thể  sẽ xảy ra vòng bầu cử cuối cùng chống lại ứng cử viên của Mặt trận Quốc gia cực hữu, Marine Le Pen. Tổng thống phe xã hội chủ nghĩa đương nhiệm, François Hollande cho đến nay vẫn chưa tuyên bố là ông sẽ tái tranh cử một lần nữa. Tuy nhiên theo kết quả khảo sát cử tri thì ông Hollande hầu như không có cơ hội chiến thắng nào cả !.

  • ©   Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều 21. November 2016)

Nguồn: Yahoo News AFP, ngày 21.Nov.2016

 


.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.