Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Thuận Nghị Quyết Iraq: Hội Đồng Bảo An Tỉ Phiếu 15-0

09/06/200400:00:00(Xem: 4138)
LIÊN HIỆP QUỐC - Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chiều Thứ Ba đã chấp thuận nghị quyết bàn giao chủ quyền cho tân chính phủ Iraq vào cuối tháng 6.
TT Bush đã nói là nghị quyết này sẽ đặt ra nền tảng dân chủ tại Iraq và là “chất xúc tác để biến đổi” tại vùng Trung Đông.
Tỉ lệ phiếu đồng thuận 15-0 xảy ra sau thỏa hiệp phút cuối để Pháp và Đức bỏ sự chống đống nghị quyết của Mỹ-Anh, nguyên đã trải qua 4 lần sửa đổi qua các tuần thương thuyết gay go. Các nhà ngoại giao trong Hội Đồng, nguyên chia rẽ sâu sắc về cuộc chiến Iraq, đã đón mừng thái độ linh động của Mỹ.
Thỏa hiệp này cho các lãnh tụ Iraq quyền kiểm soát các hoạt động về quân đội Iraq, và có tiếng nói về “các cuộc hành quân tấn công nhạy cảm” bởi liên quân do Mỹ lãnh đạo -- thí dụ như cuộc bao vây và tấn công Fallujah.
Nhưng nghị quyết không cho người Iraq quyền phủ quyết về các cuộc hành quân do Mỹ lãnh đạo.
Nghị quyết cho liên quân ở lại Iraq để trị an, nhưng cho chính phủ Iraq quyền yêu cầu liên quân ra khỏi Iraq vào bất cứ lúc nào.
TT Bush lập tức ca ngợi từ Thượng Đỉnh G-8 ở Đảo Sea, GA, rằng việc bỏ phiếu đồng thuận đã nói với thế giới rằng các nước trong hội đồng “mong muốn hợp tác để bảo đảm có Iraq tự do, hòa bình và dân chủ. Các nước này hiểu rằng 1 nước Iraq tự do sẽ là chất xúc tác cho thay đổi vùng Trung Đông, một phần quan trọng để chiến thắng cuộc chiến chống khủng bố.”

Tuy nhiên, cũng có mặt không hài lòng đầy đủ. Có 4 nước trong Thượng Đỉnh G-8 -- Pháp, Đức, Nga Canada -- nói là họ sẽ không gửi lính vào Iraq.
Trước đó, Chí Lợi và vài nước mong sửa đổi thêm nữa bản dự thảo thứ tư. Trung Quốc hoan nghênh cac dung hòa nhưng không cho biết sẽ biểu quyết thuận hay chống. TTK Kofi Annan dự định tổ chức trước cuộc biểu quyết 1 cuộc họp Nhóm Bạn Iraq (gồm 47 nước) và Uûy Hội Aâu Châu để trao đổi quan điểm và cac khuyến cáo với cac phe liên hệ, gồm cac nước chung biên giới với Iraq.
Tại diễn đàn này, ông Kofi Annan sẽ vận động cac nước hậu thuẫn chính phủ lâm thời Baghdad. Ngoại Trưởng Michel Barnier của Pháp nói ông sẽ bỏ phiếu thuận, và cho biết có tìm thấy nhiều ý kiến của Pháp trong nghị quyết.
Theo ông Barnier, Pháp đã đạt được nhiều sửa đổi trong văn bản - ông Barnier nói "Sau nhiều tháng hành động quân sự, người Mỹ đã hiểu rõ rằng không có lối thoát bằng súng đạn, bằng cac hoạt động quân sự".
Chính phủ Pháp muốn nghị quyết quy định rằng chính quyền Baghdad có thẩm quyền đối với cac lực lượng vũ trang của họ và có thể từ chối dự phần trong cac cuộc hành quân của liên quân. Theo ĐS Gunter Pleuger, nghị quyết đã có nội dung khá đầy đủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.