Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Từ Thiện Education For The Poor Kể Về Công Tác Năm 2006: Buồn Vui Trước Sự Đầu Tư Của Intel Tại Việt Nam

16/09/200600:00:00(Xem: 2942)

Trung Tâm Khiếm Thị Huynh Đệ Như Nghĩa.

Hội Education For The Poor được thành lập vừa được đúng tròn một năm. 

Trong năm vừa qua hội đã thực hiện 2 chuyến công tác về Việt Nam. Và lần công tác thứ ba này có một mục đích mới. Cha Vũ Khởi Phụng của Dòng Chúa Cứu Thế cũng là một trong những sáng lập viên của hội đã lên chương trình giúp chúng tôi thực hiện chuyến công tác này. Vì vậy mà chúng tôi được gặp Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt giáo phận Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể giáo phận Huế, Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn giáo phận Sàigòn, Thượng Tọa Thích Chí Mậu chùa Từ Hiếu, đi thăm một số chùa, và nhất là đi đến những vùng sâu vùng xa tận dẫy núi Trường Sơn tìm hiểu nhu cầu để có thể giúp về giáo dục một cách hữu hiệu hơn.

Chuyến công tác lần này, hội Education for the Poor muốn cổ động thanh niên sinh viên bên nhà học Anh Văn để chuẩn bị đón nhận sự đầu tư của INTEL. Thật ra hơn 10 năm về trước một số công ty Mỹ đã đến Việt nam thăm dò rồi họ bỏ đi, họ đến nữa rồi cũng lại bỏ đi vì Việt Nam không đủ tiêu chuẩn để đầu tư. Nhưng lần này Intel đã committed, họ đã bắt đầu xây cơ xưởng tại Saigon. Ông Bill Gates, và một số công ty lớn của Mỹ đã đến Việt Nam, họ đến xem xét và có lẽ chờ xem sự đầu tư của Intel có thành công hay không thì mới đầu tư.

Vừa bước xuống phi trường Nội Bài, cha Vũ Khởi Phụng và một số anh chị làm việc từ thiện ra đón chúng tôi và cho biết phải vào gặp Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt ngay, vì ngày mai ngài phải đi xa. Thế là chúng tôi chỉ kịp ghé hotel cất hành lý và vội vàng vào yết kiến Đức Tổng Giám Mục để trình bầy những lợi ích nếu những công ty của Mỹ đến đầu tư tại Việt Nam và làm cách nào để thu hút những sự đầu tư của Mỹ trong tương lai.

 Gặp gỡ Sinh Viên tại Hà Nội

Sau khi nghe chúng tôi trình bầy, ngài chỉ định cha Lê Trọng Cung là tuyên úy của sinh viên hợp tác trực tiếp với chúng tôi. Cha Cung tập họp một buổi gặp mặt giữa chúng tôi và đại diện sinh viên gồm khoảng gần 20 người. Cha Cung cho biết tổng số sinh viên vào những buổi lễ lớn khoảng 1200 em, những buổi lễ nhỏ vào khoảng 400 em, một em trong số những đại diện này cho chúng tôi biết nhóm của em là 200 sinh viên, vì là dịp hè nên các em đã về quê nên chỉ có đại diện họp với chúng tôi.

Khởi hành từ Miền Bắc đến Miền Nam, qua các Tòa Tổng Giám Mục và các cha Dòng Chúa Cứu Thế, chúng tôi được gặp sinh viên và nhóm làm việc từ thiện của các cha. Chúng tôi kêu gọi các em đặt nặng vấn đề Intel đến Việt Nam đầu tư, vì nếu sự đầu tư của Intel thành công thì các công ty khác của Mỹ cũng sẽ đến đầu tư tại Việt Nam. Đây là cách đưa đất nước đi lên và nhất là “bảo toàn lãnh thổ”. Vì nước Mỹ được điều hành bởi “Tư Bản”, cho dù Tổng Thống là đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ vẫn phải làm theo Tư Bản. Nếu Tư Bản đầu tư tài sản của họ nhiều tại Việt Nam, nếu có nước nào đến gây hấn với Việt Nam, chắc chắn họ phải đem Hạm Đội của họ đến Bảo Vệ tài sản của họ, cũng là gián tiếp bảo vệ Việt Nam, như vậy đất nước của chúng ta sẽ tránh khỏi chiến tranh.

Chúng tôi kêu gọi giới trẻ 2 điều:

1. Thứ nhất là học Anh Văn để lãnh hội được chương trình huấn nghệ của Intel, và nhất là có thể đối thoại được với họ (Intel). Vì chỉ có đối thoại thì mới có thể hiểu nhau đi đến sự thân tình và quý nhau, như vậy sau này đòi hỏi quyền lợi sẽ được chấp thuận dễ dàng, ví dụ như muốn tăng lương, thì các em đủ ngôn ngữ để trình bầy với họ những cố gắng và ưu điểm trong công việc làm của các em, chứng tỏ việc tăng lương là đích đáng thì chắc chắn họ sẽ chấp thuận, còn như không thể đối thoại mà đòi tăng lương, họ sẽ không hiểu tại sao họ lại phải tăng lương và sẽ từ chối, thì hai bên sẽ có những “lủng củng” và “rạn nứt”. Nếu lủng củng nặng quá, họ thuê ngay những người Tầu biết tiếng Việt vào điều hành thay thế họ. Thì tình trạng làm việc với Intel sẽ không khác gì tình trạng làm việc với những công ty Đại Hàn và Đài Loan ngày hôm nay. Vì vậy nên đặt nặng vấn đề học Anh Văn

 

Để giúp cho việc học Anh Văn được dễ dàng. Trong chuyến công tác này, chúng tôi đã đem theo tài liệu học Anh Văn về để phát cho sinh viên học sinh có thể tự học Anh Văn. Đọc sơ qua, Đức Cha Đệ nói rằng tài liệu chúng tôi mang về không phù hợp với lối học tại Việt Nam. Ở Huế có cha Vinh có cử nhân Anh Văn ngài viết sách đọc rất dễ hiểu hợp với lối học của Việt Nam. Nghe vậy chúng tôi không đưa ra nữa và định mua sách của cha Vinh về tham khảo để đúc kết lại cho phù hợp với cách học tại Việt Nam. Nhưng khi tham kiến với Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể thì ngài nói rằng: “Cha Vinh ngài đã hơn tám mươi tuổi, sách của ngài cũng cần nâng cấp lại”. Nghe lời nhắn nhủ của Đức Tổng Giám Mục, chúng tôi đã đem sách của cha Vinh về tham khảo để đúc kết một tài liệu phù hợp với lối học tại Việt Nam và sẽ gửi về Tòa Tổng Giám Mục cũng như Dòng Chúa Cứu Thế của 3 Miền để phát miễn phí cho mọi người đến lấy thoải mái để học. Đồng thời chúng tôi cũng có chương trình gửi thiện nguyện viên về Việt Nam dạy Anh Văn. Hiện nay, trong tháng Bảy, cô Jaclene là thiện nguyện viên của EFTP đang dạy Anh Văn tại Trung Tâm Mục Vụ Dòng Chúa Cứu Thế tại Saigon.

2. Thứ hai là làm việc phải có tinh thần trách nhiệm. Toàn Cầu Hóa làm cho sự cạnh tranh trở nên khốc liệt. Tại Mỹ đường lối làm việc cũng phải thay đổi để cạnh tranh với giá nhân công thấp của Á Châu.

Ngày xưa, nhân công chỉ biết làm việc 8 tiếng một ngày, sản phẩm làm ra thì đã có supervisors kiểm soát, nếu hư hỏng thì trả lại sửa chữa cho tới khi hoàn hảo. Nhưng nay Mỹ chủ trương đào luyện những nhân công tinh nhuệ để cạnh tranh với nhân công rẻ tại Á Châu. Mặc dầu giá nhân công tại Mỹ cao nhưng với sự tinh nhuệ thì chất lượng của sản phẩm sẽ tốt hơn, và đòi hỏi ít thời gian hơn để hoàn thành sản phẩm. Như vậy nhân công tại Mỹ sẽ sản xuất sản phẩm tốt hơn và số lượng cũng nhiều hơn so sánh với nhân công tại Á Châu. Phẩm chất tốt và số lượng nhiều là đường lồi cạnh tranh với giá nhân công rẻ của Á Châu trong việc toàn cầu hóa.

Đường lối mới này thì mỗi nhân công phải là leader của chính công việc mình làm, nghĩa là phải hiểu rõ công việc mình một cách tường tận để sản phẩm làm ra phải là sản phẩm hoàn hảo không phải sửa chữa. Supervisors không phải là problem-solvers nữa và cũng phải có productivities. Vì thế chúng tôi nói với các em rằng: “chúng ta phải bắt chước đường lối làm việc mới của Mỹ. Làm việc phải có trách nhiệm, sản phẩm đưa ra phải là “sản phẩm hoàn hảo”. Nếu phải sửa chữa “gía thành” của sản phẩm sẽ cao lên, Intel sẽ không có lời. Chúng ta phải làm cho sự đầu tư của Intel thành công. Như vậy các công ty khác của Mỹ mới đến đầu tư tại Việt Nam. Sự đầu tư của những công ty này sẽ giúp cuộc sống của các em và gia đình các em sung túc hơn, đây là lối thoát ra khỏi cảnh nghèo đói vĩnh viễn. Vì đường lối làm việc của các công ty Mỹ rộng rãi và nhân đạo, họ tôn trọng nhân vị con người và không chèn ép bóc lột như các hãng Đại Hàn và Đài Loan. Ngoài ra nếu Intel có lời họ sẽ tưởng thưởng lại cho nhân viên. Chúng ta sẽ có lời lớn nếu chúng ta làm việc “có tinh thần trách nhiệm”.

Vấn đề cổ động việc có tinh thần trách nhiệm chắc chắn là khó thực hiện trong lúc này. Vì thế chúng ta thực hiện theo chiến dịch “vết dầu loang”. Chúng tôi về đây để thuyết phục các em. Các em về thuyết phục bạn các em, bạn các em sẽ thuyết phục “bạn của bạn” các em. Như vậy buổi ban đầu chúng ta chỉ có thể thay đổi được một số nhỏ, nhưng từ từ nó sẽ lan rộng mãi.

Việc làm này của chúng tôi được các Tòa Tổng Giám Mục và Dòng Chúa Cứu Thế cả 3 Miền hỗ trợ đặc biệt. Hội Education For The Poor của chúng tôi nay đã có 3 chi nhánh tại Việt Nam như sau:

Miền Bắc:  

   Cha Cung của Tòa Tổng Giám Mục

   Cha Hiên của Dòng Chúa Cứu Thế.

Miền Trung:

   Cha Hoàng của Tòa Tổng Giám Mục

   Cha Dương của Dòng Chúa Cứu Thế

Miền Nam:  

   Cha Việt của Tòa Tổng Giám Mục

   Cha Uy của Dòng Chúa Cứu Thế

   Cha Phụng của Dòng Chúa Cứu Thế.

Như vậy Hội EFTP của chúng tôi đã thành lập được mạng lưới (network) để thực hiện việc giúp về giáo dục tại Việt nam. Tại Mỹ có nhiệm vụ tìm “tài chánh” và “tài liệu” để chuyển về cho 3 chi nhánh tại Việt Nam làm việc. 3 Miền Bắc Trung và Nam là những chi nhánh của hội EFTP. Miền nào lo củng cố giáo dục cho miền của mình, như vậy thì 3 miền cùng có thể tiến lên cùng một lúc. Hiện thời với ngân quỹ rất eo hẹp. ETFP tại Mỹ và 3 chi nhánh tại Việt Nam chỉ có thể thực hiện những chương trình như sau:

• Giúp sinh viên thêm phương tiện học hành, ví dụ mua computers cho sinh viên vào internet để học hỏi những điều cần thiết cũng như những phát minh mới của thế giới hầu bắt kịp đà tiến bộ của toàn cầu hóa. Vì trong lần gặp gỡ với các sinh viên vừa qua, các em than rằng chương trình học của các em “có lượng mà không có phẩm”. Chúng tôi khuyến khích các em trau dồi Anh Văn để có thể học hỏi thêm trên internet, bên Mỹ muốn học hỏi thêm điều gì cũng phải học hỏi thêm ở trên internet. Các em trả lời, việc này rất khó thực hiện vì mỗi lần thuê máy để vào internet là phải ra tiệm tốn 2000 đồng, tiền ăn các em đã phải chật vật rồi, lấy tiền đâu mà vào internet. Nghe các em than như vậy chúng tôi lập tức chuyển tiền về để các cha mua computers để tại Tòa Tổng Giám Mục miền Bắc và kế đó là tại Huế để các em đến dùng. Chúng tôi chưa có ngân quỹ để thực hiện tại miền Nam trong lúc này.

• Cấp học bổng cá nhân, các cha là những người hiểu rõ gia cảnh cũng như sự học vấn của từng cá nhân để cấp học bổng một cách chính xác.

• Yểm trợ tài chánh những trung tâm (hướng nghiệp) khuyết tật. Vì không quảng bá, nên các hội đoàn từ thiện thường không biết đến. Vì thế tài chánh của những trung tâm này luôn khó khăn.

Chúng ta thường nghĩ rằng cứu nghèo cứu đói là quan trọng, không cần giúp học vấn nhưng chuyến công tác lần này chúng tôi học hỏi được rằng đồng bào bên nhà rất chú trọng đến học vấn.

Trung tâm Nhà Tình Thương Thánh Giuse, Văn Giáo

Tại Văn Giáo (miền Bắc) chúng tôi đến thăm trung tâm Nhà Tình Thương Thánh Giuse. Hai sœurs nuôi 17 em mồ côi và trẻ em bị bỏ rơi vì cha mẹ ly dị nhau, trong số này có 2 em retarded. Người hướng dẫn nói với chúng tôi, họ vào nhà bếp lục đồ ăn của sœur thì thấy chỉ có cơm và rau mà thôi, 19 người ăn mà bữa ăn khoảng 17 ngàn (tương đương 1 dollar).

Được hỏi về ước vọng của sœur, sœur trả lời rằng sœur chỉ mong cho các em được đi học nên người, chẳng thà ăn đói nhưng tiền học thì phải có, hôm nào đóng học phí chậm nhà trường đuổi các em về. Nhìn nét mặt rạng rỡ của các em, chứng tỏ các em tuy mồ côi nhưng có đủ tình thương, bồng em bé retarded trên tay em sạch sẽ, thơm tho. Chứng tỏ ngay cả em tàn tật sœur nuôi cũng tử tế. Vì thế chúng tôi nuốn chia sẻ gánh nặng với sœur, từ nay hội EFTP chúng tôi sẽ lãnh nhận phần đóng tiền học của các em cho đến lúc nào các em thành tài, hy vọng hội chúng tôi vẫn tiếp tục hoạt động cho đến ngày ấy.

Chúng tôi thuê xe vào những vùng sâu vùng xa trên rặng núi Trường Sơn của miền Trung, dân quê nghèo đói nhưng vẫn lo cho con đi học, chúng tôi hỏi: “...vậy thì quý anh chị làm sao có đủ tiền để đóng học phí cho các cháu theo đuổi việc học"”. Họ trả lời: “có con gà thì bán con gà, có con heo thì bán con heo”.

Vì vậy chúng tôi đã thành lập một ngân quỹ tại cả 3 miền cho buổi ban đầu này là $2000 cho mỗi miền, để các cha cứu xét gia cảnh giúp những em học sinh, sinh viên hiếu học nhưng không đủ tài chánh để tiếp tục việc học. Ước vọng của hội chúng tôi là giúp đỡ tất cả các em trên bước đường học vấn với mục đích nâng cao dân trí. Tuy nhiên vì vấn đề tài chánh chúng tôi không thể thực hiện được điều này, nên hiện nay chỉ giúp cho những em hiếu học mà thôi.

Qua tin tức trên báo chí, những câu truyện được bạn bè và người thân kể lại. Chúng tôi và có lẽ cả quý vị nữa, thường có một ấn tượng không đẹp về đồng bào bên quê nhà. Nhưng lần này đi sâu vào môi trường từ thiện để tìm hiểu nhu cầu. Chúng tôi gặp được những người thật tốt lành, gương mẫu. Họ là những người hoạt động bên cạnh các cha trong những công việc thiện nguyện. Chúng tôi mừng thầm cho đất nước. Vì đời sống khó khăn đã làm thay đổi con người nhưng vẫn còn những tấm lòng nhân ái.

Tại Huế chúng tôi cũng được gặp nhóm giáo viên tình nguyện đi về vùng quê để dậy các em học. Chúng tôi rất cảm phục nghĩa cử cao đẹp của họ. Miền Trung rất nghèo cuộc sống thật khó khăn nhưng họ vẫn bỏ tiền túi mua xăng nhớt để đi về thôn quê dậy các em. Chúng tôi nói với họ rằng Hội EFTP chúng tôi sẽ hết lòng hỗ trợ công việc mà họ đang thực hiện, vì đây cũng là mục đích của hội chúng tôi, đem học vấn đến nông thôn để xóa “nạn mù chữ”.

 Yết kiến ĐHY Phạm Minh Mẫn, Giáo Phận Saigon

Tại Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, chúng tôi gặp nhóm thiện nguyện của cha Hiên, họ là Bác Sĩ, thầy cô giáo, đi về những vùng quê để khám bệnh, để dậy dỗ học trò. Chúng tôi gặp sœur Y, thông thường thì sœur chẩn bệnh và cho thuốc dân làng, mùa gặt thì xuống ruộng gặt lúa để đóng góp vào việc tài trợ trung tâm của giáo xứ. Tôi được gặp các em học sinh đang tập may tại trung tâm thì được biết các em không phải là những người công giáo, và được biết thêm cho dù Lương hay Giáo đều được đến trung tâm học miễn phí.

Cha Đường của Dòng Chúa Cứu Thế kể cho chúng tôi nghe là trong vài năm trước đã có nhiều em học sinh miền quê lên tỉnh dự thi đã bị các thành phần bất hảo dụ dỗ đưa đi bán. Vì gia đình chỉ có thể đài thọ được vé xe cho một người, nên các em phải đi một mình đến nơi xa lạ chưa có chỗ ăn chỗ ở. Khi các vụ bắt cóc các em bị báo chí phanh phui thì các em sinh viên tại các tỉnh đã lập ra chương trình đi ra bến xe đò giúp các em từ miền quê lên tỉnh, đưa các em này đến nơi cư trú an toàn và lo giúp thêm về học vấn để các em thi.

Chủ trương của hội EFTP là giúp về giáo dục. Giúp về giáo dục khác với cứu đói cứu nghèo. Phải trực tiếp làm việc thì mới hiểu rõ nhu cầu đồng thời phải đổi mới để tiến nhanh thì mới thoát khỏi tình trạng chậm tiến của ngày hôm nay. Chúng tôi cũng hiểu rằng, giúp về giáo dục thì mênh mông và phải trường kỳ; không biết sẽ phải bắt đầu từ đâu và bao giờ mới nhìn thấy kết quả. Tuy nhiên trong chuyến công tác lần này, chúng tôi đã tìm được phương hướng để hoạt động cho buổi ban đầu này. Chúng tôi tìm đến những vị tu hành Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo. Những vị này đã hiến dâng cả cuộc đời mình, không lập gia đình, sống độc thân để phục vụ tha nhân thì không có lý do gì để chúng tôi không tin tưởng. Đây là nơi mà hội chúng tôi muốn tìm đến để tìm sự hợp tác.

Được nghe danh của chùa Từ Hiếu đã lâu, lòng chúng tôi rất muốn đến thăm chùa và trình bầy nguyện vọng của hội trong việc giúp về giáo dục. Chúng tôi được Thầy Thích Chí Mậu của Chùa Từ Hiếu tiếp, ngài rất vui vẻ đạo cao đức trọng. Ngài hướng dẫn chúng tôi đến tham quan Chùa và cắt nghĩa cho chúng tôi nghe về đạo pháp của nhà Phật. Trước khi ra về chúng tôi đề đạt nguyện vọng của hội chúng tôi là muốn giúp về giáo dục, và nhất là cổ động vấn đề học Anh Văn để đón nhận những cuộc đầu tư của các công ty Mỹ trong tương lai. Nghe xong ngài từ tốn trả lời rằng: “DDạo Phật chúng tôi là “tịnh tu”, nên không thể đi vào lãnh vực thương mại như các cô trình bầy”. Nghe vậy chúng tôi hiểu rằng Cửa Phật đặt trọng tâm vào việc “tu hành-tịnh tu” không nên để những công việc xã hội xáo trộn đời sống tu hành. Vì thế chúng tôi không đem vấn đề giúp về giáo dục ra trình bầy với những chùa kế tiếp. Tuy nhiên chúng tôi vẫn tiếp tục đi thăm các chùa.

 Thăm chùa Diệu Nghiêm

Chúng tôi đến thăm Chùa Diệu Nghiêm, ni cô Minh Huyền hướng dẫn đi thăm lớp học vườn trẻ của chùa. Vì muốn giúp các em học sinh và sinh viên của chùa theo đuổi việc học, nên chúng tôi đã gửi ni cô một số tiền nhỏ dùng để cấp học bổng và xin tiếp tục được hỗ trợ chương trình giúp học bổng cho sinh viên, học sinh của chùa khi trở về Mỹ. Chúng tôi được ni cô Minh Huyền vui vẻ chấp nhận, nhưng rất tiếc sau đó chúng tôi nhận được e-mail của ni cô Minh Huyền từ chối việc cấp học bổng cho học sinh và sinh viên. Số tiền nho nhỏ đã gửi ni cô trong việc cấp học bổng, không được dùng vào việc cấp học bổng như ý muốn của chúng tôi, nhưng được xử dụng trong việc mua sách vở cho niên học mới.

Sau đó chúng tôi đi thăm chùa Tây Linh, nhìn những em khuyết tật (câm điếc) đang thêu những bông hoa thật sinh xắn, chúng tôi gửi lại một số tiền nhỏ để giúp trung tâm.

Vào Nam, chúng tôi thăm chùa Tịnh Nghiêm. Ni cô Tịnh Nghiêm phúc hậu và cởi mở, nghe ni cô nói chuyện chúng tôi hiểu rằng ni cô là một người rất hoạt động và có một đường lối làm việc rất mới, ni cô biết tính toán trước công việc để đem lại lợi ích nhiều hơn ví dụ ni cô nói với chúng tôi, ni cô đi miền Trung, ni cô đi tay không ra đến miền Trung mới mua gạo, tuy giá có đắt hơn một chút, nhưng tính ra vẫn rẻ hơn là thuê xe vận tải chở gạo từ Saigon ra miền Trung để cứu trợ v. v... Nghe những chuyện ni cô kể chúng tôi tin tưởng nhiều nơi tài quản trị của ni cô. Chúng tôi được ni cô hướng dẫn đi mua sách vở, bút, và cặp sách để phát thưởng cho 150 em học sinh. Đây là một trung tâm vui nhất mà chúng tôi được thăm viếng, nhìn các em hân hoan với quà trong tay, lòng chúng tôi cũng rộn ràng với niềm vui của các em.

Chuyến công tác lần này rất mệt mỏi, trong vòng 3 tuần lễ chúng tôi thăm viếng 29 địa điểm, nhiều hôm ra đi từ 6 giờ sáng và hơn 12 giờ đêm mới về đến khách sạn. Chưa kể đi vào vùng sâu vùng xa đến nơi thì trễ quá rồi vừa mệt mỏi vừa thiếu phương tiện nên mặc dù không đánh răng rửa mặt vẫn phải leo lên chiếc giường tre đi ngủ trong lúc cửa chỉ khép mà không có khóa. Tuy nhiên sự mệt mỏi được đền bù bằng một phần thưởng thật to lớn mà ơn trên ban cho, đó là hội chúng tôi tìm được phương hướng để cất bước. Xin ơn trên phù hộ cho chúng tôi đủ tài chánh đủ sức lực để tiến bước mỗi ngày một mạnh mẽ hơn và nhất là, mai sau, công việc của hội chúng tôi làm chắc chắn sẽ chưa hoàn tất sẽ được những thế hệ kế tiếp tiếp tục.

 Điạ chỉ liên lạc của hội:

Education For The Poor

P.O.Box 1128

Los Alamitos, CA 90720

(562) 716-4124

giaoduc@educationforthepoor.net

www.educationforthepoor.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.