Trung Quốc: Đảng Suy, Dân Thịnh

29/10/201600:00:00(Xem: 4126)

Chủ Tịch Tập cận Bình bên ngoài là chủ tịch Đảng, Nhà Nước, chủ tịch Quân uỷ trung ương, và mới đây tự phong thêm một chức mới, là Tổng Chỉ Huy Quân Đội Trung Quốc CS nữa. Nhưng vì quá tham quyền cố vị, Ông ra tay diệt nhiều đồng chí ở trung ương và địa phương mà Ông nghi là tiềm lực tranh giành quyền lực của Ông, với chiêu bài bá đạo gọi đả hổ diệt ruồi tham nhũng. Nên bên trong nội bộ Đảng Nhà Nước, thù trong của Ông phát sinh càng ngày càng đông. Còn bên ngoài đất nước TQ, Ông xâm lấn biển đảo của các nước láng giềng, muốn khống chế Á châu Thái bình dương làm thù ngoài, giặc ngoài càng ngày càng nhiều. Có thể nói từ sau Chiến tranh Lạnh tới bây giờ chưa bao giờ TQ cô đơn như bây giờ.

Lúc này là lúc Chủ Tịch Tập cận Bình lạnh xương sống nhứt trước thềm Hội nghị Ban Chấp Hành Trung Ương vào cuối tháng 10/2016, chuẩn bị cho Đại Hội Đảng vào năm 2017. Ông cần lá phiếu của trung ương uỷ viên Đảng và uỷ viên Bộ Chánh trị để có thể củng cố uy quyền trong nhiệm kỳ của mình và chuẩn bị người thân cận thay thế Ông trong nhiệm kỳ kế tiếp để Ông có thể hạ cánh an toàn, an hưởng tuổi già trong giàu sang, phú quí.

Theo tạp chí kinh tế Anh, The Economist, Chủ Tịch Bình hiện đang ở thế lưỡng đầu thọ địch ngầm. Trung ương giữ khoảng cách mà địa phương cũng giữ khoảng cách với Ông vì chiến dịch đả hổ diệt ruồi, và vì chính sách ông chủ trương thiệt hại quyền lợi của họ, trong khi Ông cần lá phiếu từ họ.

Chiêu bài bài trừ tham nhũng, đả hổ diệt ruồi của Ông làm cán bộ cao cấp trong Đảng, Nhà Nước, Quân Đội và Công an lo sợ và nghi kỵ Ông dùng chiêu bài này khống chế họ, thành họ không tin tưởng Ông. Đất nước TQ quá lớn, Đảng CSTQ quá đông gần tám mươi mấy triệu người, khác biệt nhân tình thế thái, địa phương qua nhiều vùng khác nhau, tiếng nói nhiều vùng khác nhau, nên chiến lược tập quyền của Ông chỉ có tiếng chớ không có miếng. Nên trung ương uỷ viên, đại biểu đại hội đảng từ các địa phương đến, Chủ Tịch Bình dù có ba đầu sáu tay cũng không nắm được, không kiểm soát được gì hết.

Theo nhận xét của The Economist, Đại Hội Đảng vào năm tới, ông Tập cùng lúc phải đương đầu với hai đối thủ ngầm, Ông chưa nhận dạng được. Bên này là những đối thủ chính trị đang chờ thời cơ để gài những người thân tín vào những chức vụ then chốt. Bên kia là các quan chức ở cấp địa phương. Số này không hài lòng với chính sách của Tập Cận Bình muốn kiểm soát một cách có hệ thống hơn các hoạt động kinh tế, từ kỹ nghệ đến phát triển cơ sở hạ tầng hay giới hạn khí thải CO2 ở các vùng, các tỉnh... Hàng loạt các biện pháp cải tổ, chẳng những đã không được thi hành đến nơi đến chốn, mà còn bị giới lãnh đạo cấp địa phương coi là những mối đe dọa trực tiếp đến quyền lợi của họ, đến đà tăng trưởng ở cấp tỉnh thành, và đây là mầm mống dẫn tới bất ổn trong xã hội. Đó là điều mà tạp chí kinh tế Anh gọi là «nhược điểm của Tập Cận Bình trước các chính quyền địa phương.”

Còn bên ngoài Trung Quốc, Chủ tịch Bình phải khó khăn đối phó với Mỹ trong chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương. Bà Hillary lên hay Ô. Trump lên, cả hai đều tuyên xưng lập trường cứng rắn đối với TC. Hai ứng cử viên này đã nói tăng thuế hàng hoá TC nhập vào Mỹ 40%, coi như tẩy chay hàng hoá TQ. Hạn chế đưa vốn, đem việc làm Mỹ sang TQ coi như TQ không còn là kho hàng xuất cảng của thế giới nữa. Liên minh của Mỹ càng ngày càng phát triển, càng chống đối đà bành trướng của TC, TC càng ngày càng cô đơn.


Trong khí đó cái thế của nhân dân TQ càng hưng thịnh xói mòn gọng kềm độc tài đảng trị toàn diện của Đảng CS. Điều này có thể thấy qua phong trào người dân TQ đi du lịch ngoại quốc. Một thời gian sau khi mở cửa cán bộ đảng viên CS và “con cháu các cụ cả” CS mới có ưu quyền và dư tiền đi du hí, du thực, du đãng ở ngoại quốc. Nên cả mấy năm du khách Trung Quốc mang tiếng xấu quá nhiều, nào viết bậy lên các tượng đài cổ ở Ai Cập, tiểu vào hồ bơi, nào quậy phá trên các phương tiện chuyên chở công cộng, nào chơi cờ bạc và phô diễn tình dục, công xuất tu sĩ ở ngoại quốc.

Nhưng sau nhiều năm nhờ chuyển sang kinh tế thị trường, mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào làm cho dân chúng có ăn, có mặc, có học nhiều hơn và có tiền giải trí vui chơi, tạo thành thế hệ du khách được đài RFI Pháp, trong Tạp Chí Đặc Biệt ngày 22 tháng 10, 2016 đánh giá là “Thế hệ khách du lịch Trung Quốc kiểu mới”. Tiêu biểu du khách TQ du lịch ngoại quốc năm 2015 có tới 128 triệu, chiếm 13% du khách toàn cầu, đã chi tiêu 415 tỷ đô la. 56% du khách Trung Quốc nằm trong độ tuổi 26-36 tuổi, 11% dưới 26 tuổi. Tạp chí của RFI viết, “So với trước đây, tầng lớp trung lưu mới của Trung Quốc trẻ hơn, có học hơn và kết nối mạng nhiều hơn. Tính trung bình, 42% các chuyến du lịch nước ngoài của du khách Trung Quốc có giá dưới 700 euro và chỉ có 14% các chuyến du lịch có giá trên 3.000 euro. Nhưng đó là vì bốn điểm du lịch được người Trung Quốc ưa thích là Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật và Thái Lan đều nằm ở châu Á [rẻ hơn Âu, Mỹ châu]. Các nước châu Âu như Pháp, Ý, Thụy Sĩ và Đức chỉ là điểm đến yêu thích thứ hai của du khách Trung Quốc.

“Đối với giới trẻ Trung Quốc, đi du lịch nước ngoài là cách tự khám phá bản thân và học hỏi hơn là dịp để khám phá các nền văn hóa mới, các phong cảnh mới. Thế hệ du khách ngày nay không muốn làm những gì mà thế hệ cha ông họ đã làm hay muốn làm. Hình ảnh đoàn du khách Trung Quốc đội cùng một kiểu mũ, đi sát nhau, nối đuôi thành hàng sau hướng dẫn viên du lịch với chiếc ô giương cao trên tay làm tín hiệu đang dần biến mất. Những bức ảnh chụp trước tháp Eiffel với ứng dụng Instagram cũng đã lỗi thời. Trẻ và giàu có, khách du lịch Trung Quốc đặc biệt kết nối mạng Internet. Không muốn tắt điện thoại khi đi du lịch, du khách Trung Quốc muốn chia sẻ với bạn bè trong nước, vào bất cứ lúc nào, những gì họ đang trải nghiệm, những gì họ đang nhìn ngắm, hay những món ăn họ đang thưởng thức.”

Với một dân tình tiến bộ, phóng khoáng, hoà nhập với tiến bộ của thế giới và đang phát triển thành tầng lớp trung lưu trong nước TQ như vậy, dân chúng TQ khó có thể chấp nhận thế nước đang bị Đảng CS kềm kẹp trong chế độ độc tài đảng trị toàn diện. Nhứt là trong lúc Đảng CS càng ngày càng thoái hoá, càng suy đồi vì tham nhũng, càng mất lòng dân vì độc tài, áp bức, bóc lột. Thành phần trí thức, ưu tú và tầng lớp trung lưu đang lên, sớm muộn gì, bằng cách này hay cách khác cũng tranh thủ chia xẻ quyền hành, thay đổi chánh quyền, qua chuyển hoá, cải cách hay cách mạng như đã thấy, đã thành qui luật chánh trị xã hội trong lịch sử thế giới./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
30/10/201601:58:34
Khách
Bài viết này kha mâu thuẩn. Nếu nhân dân TQ bị kềm kẹp thì sao họ được xuất ngọai tiêu tiền tự do như vậy.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.