Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc: Đảng Suy, Dân Thịnh

29/10/201600:00:00(Xem: 3682)

Chủ Tịch Tập cận Bình bên ngoài là chủ tịch Đảng, Nhà Nước, chủ tịch Quân uỷ trung ương, và mới đây tự phong thêm một chức mới, là Tổng Chỉ Huy Quân Đội Trung Quốc CS nữa. Nhưng vì quá tham quyền cố vị, Ông ra tay diệt nhiều đồng chí ở trung ương và địa phương mà Ông nghi là tiềm lực tranh giành quyền lực của Ông, với chiêu bài bá đạo gọi đả hổ diệt ruồi tham nhũng. Nên bên trong nội bộ Đảng Nhà Nước, thù trong của Ông phát sinh càng ngày càng đông. Còn bên ngoài đất nước TQ, Ông xâm lấn biển đảo của các nước láng giềng, muốn khống chế Á châu Thái bình dương làm thù ngoài, giặc ngoài càng ngày càng nhiều. Có thể nói từ sau Chiến tranh Lạnh tới bây giờ chưa bao giờ TQ cô đơn như bây giờ.

Lúc này là lúc Chủ Tịch Tập cận Bình lạnh xương sống nhứt trước thềm Hội nghị Ban Chấp Hành Trung Ương vào cuối tháng 10/2016, chuẩn bị cho Đại Hội Đảng vào năm 2017. Ông cần lá phiếu của trung ương uỷ viên Đảng và uỷ viên Bộ Chánh trị để có thể củng cố uy quyền trong nhiệm kỳ của mình và chuẩn bị người thân cận thay thế Ông trong nhiệm kỳ kế tiếp để Ông có thể hạ cánh an toàn, an hưởng tuổi già trong giàu sang, phú quí.

Theo tạp chí kinh tế Anh, The Economist, Chủ Tịch Bình hiện đang ở thế lưỡng đầu thọ địch ngầm. Trung ương giữ khoảng cách mà địa phương cũng giữ khoảng cách với Ông vì chiến dịch đả hổ diệt ruồi, và vì chính sách ông chủ trương thiệt hại quyền lợi của họ, trong khi Ông cần lá phiếu từ họ.

Chiêu bài bài trừ tham nhũng, đả hổ diệt ruồi của Ông làm cán bộ cao cấp trong Đảng, Nhà Nước, Quân Đội và Công an lo sợ và nghi kỵ Ông dùng chiêu bài này khống chế họ, thành họ không tin tưởng Ông. Đất nước TQ quá lớn, Đảng CSTQ quá đông gần tám mươi mấy triệu người, khác biệt nhân tình thế thái, địa phương qua nhiều vùng khác nhau, tiếng nói nhiều vùng khác nhau, nên chiến lược tập quyền của Ông chỉ có tiếng chớ không có miếng. Nên trung ương uỷ viên, đại biểu đại hội đảng từ các địa phương đến, Chủ Tịch Bình dù có ba đầu sáu tay cũng không nắm được, không kiểm soát được gì hết.

Theo nhận xét của The Economist, Đại Hội Đảng vào năm tới, ông Tập cùng lúc phải đương đầu với hai đối thủ ngầm, Ông chưa nhận dạng được. Bên này là những đối thủ chính trị đang chờ thời cơ để gài những người thân tín vào những chức vụ then chốt. Bên kia là các quan chức ở cấp địa phương. Số này không hài lòng với chính sách của Tập Cận Bình muốn kiểm soát một cách có hệ thống hơn các hoạt động kinh tế, từ kỹ nghệ đến phát triển cơ sở hạ tầng hay giới hạn khí thải CO2 ở các vùng, các tỉnh... Hàng loạt các biện pháp cải tổ, chẳng những đã không được thi hành đến nơi đến chốn, mà còn bị giới lãnh đạo cấp địa phương coi là những mối đe dọa trực tiếp đến quyền lợi của họ, đến đà tăng trưởng ở cấp tỉnh thành, và đây là mầm mống dẫn tới bất ổn trong xã hội. Đó là điều mà tạp chí kinh tế Anh gọi là «nhược điểm của Tập Cận Bình trước các chính quyền địa phương.”

Còn bên ngoài Trung Quốc, Chủ tịch Bình phải khó khăn đối phó với Mỹ trong chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương. Bà Hillary lên hay Ô. Trump lên, cả hai đều tuyên xưng lập trường cứng rắn đối với TC. Hai ứng cử viên này đã nói tăng thuế hàng hoá TC nhập vào Mỹ 40%, coi như tẩy chay hàng hoá TQ. Hạn chế đưa vốn, đem việc làm Mỹ sang TQ coi như TQ không còn là kho hàng xuất cảng của thế giới nữa. Liên minh của Mỹ càng ngày càng phát triển, càng chống đối đà bành trướng của TC, TC càng ngày càng cô đơn.


Trong khí đó cái thế của nhân dân TQ càng hưng thịnh xói mòn gọng kềm độc tài đảng trị toàn diện của Đảng CS. Điều này có thể thấy qua phong trào người dân TQ đi du lịch ngoại quốc. Một thời gian sau khi mở cửa cán bộ đảng viên CS và “con cháu các cụ cả” CS mới có ưu quyền và dư tiền đi du hí, du thực, du đãng ở ngoại quốc. Nên cả mấy năm du khách Trung Quốc mang tiếng xấu quá nhiều, nào viết bậy lên các tượng đài cổ ở Ai Cập, tiểu vào hồ bơi, nào quậy phá trên các phương tiện chuyên chở công cộng, nào chơi cờ bạc và phô diễn tình dục, công xuất tu sĩ ở ngoại quốc.

Nhưng sau nhiều năm nhờ chuyển sang kinh tế thị trường, mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào làm cho dân chúng có ăn, có mặc, có học nhiều hơn và có tiền giải trí vui chơi, tạo thành thế hệ du khách được đài RFI Pháp, trong Tạp Chí Đặc Biệt ngày 22 tháng 10, 2016 đánh giá là “Thế hệ khách du lịch Trung Quốc kiểu mới”. Tiêu biểu du khách TQ du lịch ngoại quốc năm 2015 có tới 128 triệu, chiếm 13% du khách toàn cầu, đã chi tiêu 415 tỷ đô la. 56% du khách Trung Quốc nằm trong độ tuổi 26-36 tuổi, 11% dưới 26 tuổi. Tạp chí của RFI viết, “So với trước đây, tầng lớp trung lưu mới của Trung Quốc trẻ hơn, có học hơn và kết nối mạng nhiều hơn. Tính trung bình, 42% các chuyến du lịch nước ngoài của du khách Trung Quốc có giá dưới 700 euro và chỉ có 14% các chuyến du lịch có giá trên 3.000 euro. Nhưng đó là vì bốn điểm du lịch được người Trung Quốc ưa thích là Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật và Thái Lan đều nằm ở châu Á [rẻ hơn Âu, Mỹ châu]. Các nước châu Âu như Pháp, Ý, Thụy Sĩ và Đức chỉ là điểm đến yêu thích thứ hai của du khách Trung Quốc.

“Đối với giới trẻ Trung Quốc, đi du lịch nước ngoài là cách tự khám phá bản thân và học hỏi hơn là dịp để khám phá các nền văn hóa mới, các phong cảnh mới. Thế hệ du khách ngày nay không muốn làm những gì mà thế hệ cha ông họ đã làm hay muốn làm. Hình ảnh đoàn du khách Trung Quốc đội cùng một kiểu mũ, đi sát nhau, nối đuôi thành hàng sau hướng dẫn viên du lịch với chiếc ô giương cao trên tay làm tín hiệu đang dần biến mất. Những bức ảnh chụp trước tháp Eiffel với ứng dụng Instagram cũng đã lỗi thời. Trẻ và giàu có, khách du lịch Trung Quốc đặc biệt kết nối mạng Internet. Không muốn tắt điện thoại khi đi du lịch, du khách Trung Quốc muốn chia sẻ với bạn bè trong nước, vào bất cứ lúc nào, những gì họ đang trải nghiệm, những gì họ đang nhìn ngắm, hay những món ăn họ đang thưởng thức.”

Với một dân tình tiến bộ, phóng khoáng, hoà nhập với tiến bộ của thế giới và đang phát triển thành tầng lớp trung lưu trong nước TQ như vậy, dân chúng TQ khó có thể chấp nhận thế nước đang bị Đảng CS kềm kẹp trong chế độ độc tài đảng trị toàn diện. Nhứt là trong lúc Đảng CS càng ngày càng thoái hoá, càng suy đồi vì tham nhũng, càng mất lòng dân vì độc tài, áp bức, bóc lột. Thành phần trí thức, ưu tú và tầng lớp trung lưu đang lên, sớm muộn gì, bằng cách này hay cách khác cũng tranh thủ chia xẻ quyền hành, thay đổi chánh quyền, qua chuyển hoá, cải cách hay cách mạng như đã thấy, đã thành qui luật chánh trị xã hội trong lịch sử thế giới./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
30/10/201601:58:34
Khách
Bài viết này kha mâu thuẩn. Nếu nhân dân TQ bị kềm kẹp thì sao họ được xuất ngọai tiêu tiền tự do như vậy.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.