Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trung Quốc: Đảng Suy, Dân Thịnh

29/10/201600:00:00(Xem: 3073)
Trung Quốc: Đảng Suy, Dân Thịnh

Chủ Tịch Tập cận Bình bên ngoài là chủ tịch Đảng, Nhà Nước, chủ tịch Quân uỷ trung ương, và mới đây tự phong thêm một chức mới, là Tổng Chỉ Huy Quân Đội Trung Quốc CS nữa. Nhưng vì quá tham quyền cố vị, Ông ra tay diệt nhiều đồng chí ở trung ương và địa phương mà Ông nghi là tiềm lực tranh giành quyền lực của Ông, với chiêu bài bá đạo gọi đả hổ diệt ruồi tham nhũng. Nên bên trong nội bộ Đảng Nhà Nước, thù trong của Ông phát sinh càng ngày càng đông. Còn bên ngoài đất nước TQ, Ông xâm lấn biển đảo của các nước láng giềng, muốn khống chế Á châu Thái bình dương làm thù ngoài, giặc ngoài càng ngày càng nhiều. Có thể nói từ sau Chiến tranh Lạnh tới bây giờ chưa bao giờ TQ cô đơn như bây giờ.

Lúc này là lúc Chủ Tịch Tập cận Bình lạnh xương sống nhứt trước thềm Hội nghị Ban Chấp Hành Trung Ương vào cuối tháng 10/2016, chuẩn bị cho Đại Hội Đảng vào năm 2017. Ông cần lá phiếu của trung ương uỷ viên Đảng và uỷ viên Bộ Chánh trị để có thể củng cố uy quyền trong nhiệm kỳ của mình và chuẩn bị người thân cận thay thế Ông trong nhiệm kỳ kế tiếp để Ông có thể hạ cánh an toàn, an hưởng tuổi già trong giàu sang, phú quí.

Theo tạp chí kinh tế Anh, The Economist, Chủ Tịch Bình hiện đang ở thế lưỡng đầu thọ địch ngầm. Trung ương giữ khoảng cách mà địa phương cũng giữ khoảng cách với Ông vì chiến dịch đả hổ diệt ruồi, và vì chính sách ông chủ trương thiệt hại quyền lợi của họ, trong khi Ông cần lá phiếu từ họ.

Chiêu bài bài trừ tham nhũng, đả hổ diệt ruồi của Ông làm cán bộ cao cấp trong Đảng, Nhà Nước, Quân Đội và Công an lo sợ và nghi kỵ Ông dùng chiêu bài này khống chế họ, thành họ không tin tưởng Ông. Đất nước TQ quá lớn, Đảng CSTQ quá đông gần tám mươi mấy triệu người, khác biệt nhân tình thế thái, địa phương qua nhiều vùng khác nhau, tiếng nói nhiều vùng khác nhau, nên chiến lược tập quyền của Ông chỉ có tiếng chớ không có miếng. Nên trung ương uỷ viên, đại biểu đại hội đảng từ các địa phương đến, Chủ Tịch Bình dù có ba đầu sáu tay cũng không nắm được, không kiểm soát được gì hết.

Theo nhận xét của The Economist, Đại Hội Đảng vào năm tới, ông Tập cùng lúc phải đương đầu với hai đối thủ ngầm, Ông chưa nhận dạng được. Bên này là những đối thủ chính trị đang chờ thời cơ để gài những người thân tín vào những chức vụ then chốt. Bên kia là các quan chức ở cấp địa phương. Số này không hài lòng với chính sách của Tập Cận Bình muốn kiểm soát một cách có hệ thống hơn các hoạt động kinh tế, từ kỹ nghệ đến phát triển cơ sở hạ tầng hay giới hạn khí thải CO2 ở các vùng, các tỉnh... Hàng loạt các biện pháp cải tổ, chẳng những đã không được thi hành đến nơi đến chốn, mà còn bị giới lãnh đạo cấp địa phương coi là những mối đe dọa trực tiếp đến quyền lợi của họ, đến đà tăng trưởng ở cấp tỉnh thành, và đây là mầm mống dẫn tới bất ổn trong xã hội. Đó là điều mà tạp chí kinh tế Anh gọi là «nhược điểm của Tập Cận Bình trước các chính quyền địa phương.”

Còn bên ngoài Trung Quốc, Chủ tịch Bình phải khó khăn đối phó với Mỹ trong chiến lược Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương. Bà Hillary lên hay Ô. Trump lên, cả hai đều tuyên xưng lập trường cứng rắn đối với TC. Hai ứng cử viên này đã nói tăng thuế hàng hoá TC nhập vào Mỹ 40%, coi như tẩy chay hàng hoá TQ. Hạn chế đưa vốn, đem việc làm Mỹ sang TQ coi như TQ không còn là kho hàng xuất cảng của thế giới nữa. Liên minh của Mỹ càng ngày càng phát triển, càng chống đối đà bành trướng của TC, TC càng ngày càng cô đơn.

Trong khí đó cái thế của nhân dân TQ càng hưng thịnh xói mòn gọng kềm độc tài đảng trị toàn diện của Đảng CS. Điều này có thể thấy qua phong trào người dân TQ đi du lịch ngoại quốc. Một thời gian sau khi mở cửa cán bộ đảng viên CS và “con cháu các cụ cả” CS mới có ưu quyền và dư tiền đi du hí, du thực, du đãng ở ngoại quốc. Nên cả mấy năm du khách Trung Quốc mang tiếng xấu quá nhiều, nào viết bậy lên các tượng đài cổ ở Ai Cập, tiểu vào hồ bơi, nào quậy phá trên các phương tiện chuyên chở công cộng, nào chơi cờ bạc và phô diễn tình dục, công xuất tu sĩ ở ngoại quốc.

Nhưng sau nhiều năm nhờ chuyển sang kinh tế thị trường, mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào làm cho dân chúng có ăn, có mặc, có học nhiều hơn và có tiền giải trí vui chơi, tạo thành thế hệ du khách được đài RFI Pháp, trong Tạp Chí Đặc Biệt ngày 22 tháng 10, 2016 đánh giá là “Thế hệ khách du lịch Trung Quốc kiểu mới”. Tiêu biểu du khách TQ du lịch ngoại quốc năm 2015 có tới 128 triệu, chiếm 13% du khách toàn cầu, đã chi tiêu 415 tỷ đô la. 56% du khách Trung Quốc nằm trong độ tuổi 26-36 tuổi, 11% dưới 26 tuổi. Tạp chí của RFI viết, “So với trước đây, tầng lớp trung lưu mới của Trung Quốc trẻ hơn, có học hơn và kết nối mạng nhiều hơn. Tính trung bình, 42% các chuyến du lịch nước ngoài của du khách Trung Quốc có giá dưới 700 euro và chỉ có 14% các chuyến du lịch có giá trên 3.000 euro. Nhưng đó là vì bốn điểm du lịch được người Trung Quốc ưa thích là Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật và Thái Lan đều nằm ở châu Á [rẻ hơn Âu, Mỹ châu]. Các nước châu Âu như Pháp, Ý, Thụy Sĩ và Đức chỉ là điểm đến yêu thích thứ hai của du khách Trung Quốc.

“Đối với giới trẻ Trung Quốc, đi du lịch nước ngoài là cách tự khám phá bản thân và học hỏi hơn là dịp để khám phá các nền văn hóa mới, các phong cảnh mới. Thế hệ du khách ngày nay không muốn làm những gì mà thế hệ cha ông họ đã làm hay muốn làm. Hình ảnh đoàn du khách Trung Quốc đội cùng một kiểu mũ, đi sát nhau, nối đuôi thành hàng sau hướng dẫn viên du lịch với chiếc ô giương cao trên tay làm tín hiệu đang dần biến mất. Những bức ảnh chụp trước tháp Eiffel với ứng dụng Instagram cũng đã lỗi thời. Trẻ và giàu có, khách du lịch Trung Quốc đặc biệt kết nối mạng Internet. Không muốn tắt điện thoại khi đi du lịch, du khách Trung Quốc muốn chia sẻ với bạn bè trong nước, vào bất cứ lúc nào, những gì họ đang trải nghiệm, những gì họ đang nhìn ngắm, hay những món ăn họ đang thưởng thức.”

Với một dân tình tiến bộ, phóng khoáng, hoà nhập với tiến bộ của thế giới và đang phát triển thành tầng lớp trung lưu trong nước TQ như vậy, dân chúng TQ khó có thể chấp nhận thế nước đang bị Đảng CS kềm kẹp trong chế độ độc tài đảng trị toàn diện. Nhứt là trong lúc Đảng CS càng ngày càng thoái hoá, càng suy đồi vì tham nhũng, càng mất lòng dân vì độc tài, áp bức, bóc lột. Thành phần trí thức, ưu tú và tầng lớp trung lưu đang lên, sớm muộn gì, bằng cách này hay cách khác cũng tranh thủ chia xẻ quyền hành, thay đổi chánh quyền, qua chuyển hoá, cải cách hay cách mạng như đã thấy, đã thành qui luật chánh trị xã hội trong lịch sử thế giới./.(Vi Anh)

17/06/2019(Xem: 336)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 667)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 1009)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 385)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
17/06/2019(Xem: 735)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
17/06/2019(Xem: 147)
Đức Giáo Hoàng Francis cho biết hôm Thứ Sáu rằng giá khí carbon là “thiết yếu” để ngăn chận hâm nóng toàn cầu -- là tuyên bố rõ ràng nhất của ngài từ trước tới nay trong việc ủng hộ xử phạt người gây ô nhiễm -- và chống lại những người phủ nhận biến đổi khí hậu để lắng nghe khoa học.
17/06/2019(Xem: 824)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 432)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
17/06/2019(Xem: 427)
Đại Suy Thoái đã chính thức chấm dứt cách nay một thập niên. Đối với nhiều người Mỹ có ít lý do để ăn mừng. Tài chánh của nhiều người đã không hồi phục từ đại suy thoái, theo một thăm dò mới được thực hiện bởi trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate.com cho biết.
17/06/2019(Xem: 812)
Những người về hưu trên toàn cầu đang phải đối diện với một vấn đề nan giải. World Economy Forum công bố vào hôm Thứ Năm 13/06: từ Mỹ, cho đến Châu Au, Úc, Nhật, tiền hưu trí trong tài khoản đang tăng nhanh không kịp so với tuổi thọ của người già.
17/06/2019(Xem: 880)
Theo một nhóm luật sư môi trường: hàng triệu tấn nitrate từ ngành công nghiệp canh nông đã tìm đường đi vào nước uống, gây ra hàng ngàn ca ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
17/06/2019(Xem: 356)
Một vaccine có thể phòng ngừa căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học New Mexico- CBS Albuquerque cùng KRQE-TV đã đưa tin vào hôm Thứ Ba 11 tháng 6.
17/06/2019(Xem: 324)
Ngân sách liên bang trong tháng 5/2019 đã lên tới mức kỷ lục $207.8 tỉ, cao hơn 41.5% so với năm ngoái. Bộ Ngân Khố cho biết việc tăng thâm thủng trong tháng 5 có liên quan đến lịch chi trả của chính phủ: do ngày 1 tháng 6 rơi vào Thứ Bảy, cho nên việc chi trả phúc lợi đã được thực hiện trong tháng 5.
17/06/2019(Xem: 302)
Amazon.com Inc dự định tài trợ $9 triệu cho hai tổ chức phi lợi nhuận, đang thực hiện việc giúp đỡ người vô gia cư, cũng như chương trình nhà giá rẻ tại Seatle và Arlington County, Virginia.
17/06/2019(Xem: 183)
Symphony Communication Services- một mạng giao tiếp và hợp tác- vào hôm Thứ Tư 12/06 cho biết đã gây quĩ mới được $165 triệu, và thêm công ty Mitsubishi UFJ Financial và Standard Chartered như là nhà tài trợ.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.