Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Shopping! Shopping!

22/07/201300:00:00(Xem: 6831)
Vào trưa hè cuối tuần, trong khu Shopping lớn, người đàn ông trẻ quần sọt, áo thun ngắn tay với vẻ mặt thiểu nao, đẩy xe một cháu trai bụ bẩm khỏang hơn mười hai tháng đang khóc lè nhè…Tay còn lại chàng ta xách mấy túi của Macys, Banna republic, A/X…Trên xe đẩy cháu bé treo tòn ten mấy túi lớn đồ đạc lỉnh kỉnh. Người đàn bà đi sau, dáng vẻ thanh lịch, nom rất trẻ với áo quần đúng thời trang mùa hè – quần vải nhẹ trắng quá đầu gối, áo thun sát nách màu vàng nhạt. Cô nàng dắt bé gái gần sáu tuổi đang vùng vằng không muốn đi theo mẹ. Dù đang bận rộn xách mấy túi nhỏ của cửa hiệu Gap, và trên vai nàng khoác cái ví da thời trang màu da bò; người đàn bà vẫn cúi xuống vỗ về cháu gái đang phụng phệu mặt…
shopping_in_orange_county_resized
Hình ảnh đi shopping ở thành phố Huntington Beach.
Chúng ta thử nghe mẫu đối thoại của gia đình họ…

- Em bảo anh trước khi gia đình mình ra biển chơi, em cần mua lotion chống nắng cho các con. Vậy mà em bắt cha con anh đi theo em hơn ba tiếng đồng hồ trong khu shopping này đến phờ người luôn! Em đi loanh quanh hết tiệm này đến tiệm khác. Tiệm nào ghé qua, em cũng chọn mua đồ lia lịa…

- Em định mua lotion thôi! nhưng đi qua các tiệm, thấy họ sale 30% - 60%. Em ghé vào xem thử, thầy áo quần đẹp lại giá rẻ nên không để dịp may qua đi, uổng lắm…

- Anh thấy áo quần em mua về mấy đợt trước còn treo đầy tủ chưa mặc đến, nhản hiệu còn treo lủng lẳng! Có cái còn đóng bụi thời gian nữa đó! Em phí phạm quá!...

- Áo quần đó em không thích nữa, nên em mua cái khác đẹp hơn. Mình làm ra tiền thì tiêu, chứ khi buông xuôi hai tay về với lòng đất có đem theo tiền bạc được không?

- Hàng nào mới nhìn qua, cũng đẹp, cũng thích cả! Nếu em cứ mua hết thì tiền đâu để trả, và chắc phải mua thêm vài cái tủ nữa mới có chỗ chứa! Em liệu cái nào thích thì mua về để mặc. Em ham rẻ, on sale rồi cứ mua đại mua càn, rẻ đâu chẳng thấy chỉ thấy tốn tiền vô ích vì không mặc, lại mất thì giờ đi lòng vòng lựa chọn…
shopping_in_orange_county__2__resized
Hình ảnh đi shopping ở thành phố Huntington Beach.
- Sao anh kẹo kéo thế. Ai cũng như anh thì kinh tế Mỹ làm sao lên nỗi! Cần phải mua sắm chứ!

- Anh không phải loại đàn ông tính tóan chi ly. Nhưng cái nào xài đúng cách, dù mắc cũng mua. Chứ rẻ mà không dùng được, cho không, anh cũng không nhận nữa kia mà! Từ trước đến nay, anh đâu có ghé mắt vào sự mua sắm của em. Nhưng nay thấy sự việc trước mắt cũng cho anh góp ý vào chứ! Anh đi làm cả tuần vất vả. Cuối tuần anh muốn nghỉ ngơi, hít thở không khí thiên nhiên và vui chơi với gia đình, để rồi tuần sau đi cày tiếp… Anh đã dẹp những thú vui cá nhân như xem phim, đến tiệm cà phê đấu láo với bạn bè…dành hết thì giờ cho vợ con…Thế mà suốt cả buổi này chúng mình để mất cơ hội cho con cái vui đùa với biển cả. Anh đã phí phạm thời gian lẻo đẻo theo em và con cái mệt mõi không đúng ý thích của chúng… Lần sau, em nên có kế hoạch hẳn hoi, em muốn đi shopping thì đi một mình, cho cha con anh ở nhà vui chơi với nhau cho đỡ vất vả! Nếu đaõ lỡ đến đây, em đừng hẹn lần, hẹn lửa sắp xong để cha con anh phải khổ sổ theo em bén gót. Em cho cha con anh ngồi đợi em trong một xó xỉnh nào cũng được, hay cho con vui chơi những trò chơi ở đây có phải hơn không?!

- Mẹ ơi con mệt và khát nước lắm rồi! Đi về nhé mẹ!...

Mua chi cho lắm, tốn tiền,
Đi theo em mãi, lại phiền cho anh!
Đứa lớn cứ chạy loanh quanh
*
Con ngồi xe đẫy, nắng hanh dọi vào
Tiếng người réo gọi lao xao,
Khiến cho con trẻ đâu nào ngủ yên…
Muốn cho cho chấm dứt ưu phiền!
Tiêu pha chừng mực, dù tiền có dư!

shopping_in_orange_county__1__resized
Hình ảnh đi shopping ở thành phố Huntington Beach.
Qua mẫu đối thoại của đôi vợ choàng trẻ, chị em phụ nữ chúng ta suy nghĩ gì về vấn nạn shopping khi áo quần mặc không hết, còn chất đống ở nhà?

- Trong thời buổi kinh tế khó khăn, chúng ta ngh sao và làm gì để tiết kiệm ngân quỹ gia đình khi đi mua những thứ không cần thiết?

- Vì bệnh ghiền shopping mà cứ hoang phí tiền bạc, kể cả thì giờ đi mua sắm hay sao?

- Cứ thấy hàng sale là nhắm mắt mua, không chịu cân nhắc những thứ đó có thật sự cần dùng không và tốt xấu ra sao? Có đáng cho chúng ta mua không?

- Bạn nghĩ thế nào veà mẩu tin người mẹ mê shopping đến nỗi để quên con trong xe nóng đến chết?

- Bạn suy nghĩ thế nào khi bắt chồng con lẻo đẻo theo mình hàng mấy giờ cho việc mua sắm không đâu của mình?

- Có nên bắt các đấng mày râu theo chị em ta đi shopping không? Có nên để các chàng biết đến sự mua sắm, xài tiền của chúng mình cho việc shopping không?

- Tệ nạn shopping của giới nữ có ảnh hưởng gì đến hạnh phúc gia đình?

- Nếu có hay không thì trong trường hợp nào?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.