Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Shopping! Shopping!

22/07/201300:00:00(Xem: 6876)
Vào trưa hè cuối tuần, trong khu Shopping lớn, người đàn ông trẻ quần sọt, áo thun ngắn tay với vẻ mặt thiểu nao, đẩy xe một cháu trai bụ bẩm khỏang hơn mười hai tháng đang khóc lè nhè…Tay còn lại chàng ta xách mấy túi của Macys, Banna republic, A/X…Trên xe đẩy cháu bé treo tòn ten mấy túi lớn đồ đạc lỉnh kỉnh. Người đàn bà đi sau, dáng vẻ thanh lịch, nom rất trẻ với áo quần đúng thời trang mùa hè – quần vải nhẹ trắng quá đầu gối, áo thun sát nách màu vàng nhạt. Cô nàng dắt bé gái gần sáu tuổi đang vùng vằng không muốn đi theo mẹ. Dù đang bận rộn xách mấy túi nhỏ của cửa hiệu Gap, và trên vai nàng khoác cái ví da thời trang màu da bò; người đàn bà vẫn cúi xuống vỗ về cháu gái đang phụng phệu mặt…
shopping_in_orange_county_resized
Hình ảnh đi shopping ở thành phố Huntington Beach.
Chúng ta thử nghe mẫu đối thoại của gia đình họ…

- Em bảo anh trước khi gia đình mình ra biển chơi, em cần mua lotion chống nắng cho các con. Vậy mà em bắt cha con anh đi theo em hơn ba tiếng đồng hồ trong khu shopping này đến phờ người luôn! Em đi loanh quanh hết tiệm này đến tiệm khác. Tiệm nào ghé qua, em cũng chọn mua đồ lia lịa…

- Em định mua lotion thôi! nhưng đi qua các tiệm, thấy họ sale 30% - 60%. Em ghé vào xem thử, thầy áo quần đẹp lại giá rẻ nên không để dịp may qua đi, uổng lắm…

- Anh thấy áo quần em mua về mấy đợt trước còn treo đầy tủ chưa mặc đến, nhản hiệu còn treo lủng lẳng! Có cái còn đóng bụi thời gian nữa đó! Em phí phạm quá!...

- Áo quần đó em không thích nữa, nên em mua cái khác đẹp hơn. Mình làm ra tiền thì tiêu, chứ khi buông xuôi hai tay về với lòng đất có đem theo tiền bạc được không?

- Hàng nào mới nhìn qua, cũng đẹp, cũng thích cả! Nếu em cứ mua hết thì tiền đâu để trả, và chắc phải mua thêm vài cái tủ nữa mới có chỗ chứa! Em liệu cái nào thích thì mua về để mặc. Em ham rẻ, on sale rồi cứ mua đại mua càn, rẻ đâu chẳng thấy chỉ thấy tốn tiền vô ích vì không mặc, lại mất thì giờ đi lòng vòng lựa chọn…
shopping_in_orange_county__2__resized
Hình ảnh đi shopping ở thành phố Huntington Beach.
- Sao anh kẹo kéo thế. Ai cũng như anh thì kinh tế Mỹ làm sao lên nỗi! Cần phải mua sắm chứ!

- Anh không phải loại đàn ông tính tóan chi ly. Nhưng cái nào xài đúng cách, dù mắc cũng mua. Chứ rẻ mà không dùng được, cho không, anh cũng không nhận nữa kia mà! Từ trước đến nay, anh đâu có ghé mắt vào sự mua sắm của em. Nhưng nay thấy sự việc trước mắt cũng cho anh góp ý vào chứ! Anh đi làm cả tuần vất vả. Cuối tuần anh muốn nghỉ ngơi, hít thở không khí thiên nhiên và vui chơi với gia đình, để rồi tuần sau đi cày tiếp… Anh đã dẹp những thú vui cá nhân như xem phim, đến tiệm cà phê đấu láo với bạn bè…dành hết thì giờ cho vợ con…Thế mà suốt cả buổi này chúng mình để mất cơ hội cho con cái vui đùa với biển cả. Anh đã phí phạm thời gian lẻo đẻo theo em và con cái mệt mõi không đúng ý thích của chúng… Lần sau, em nên có kế hoạch hẳn hoi, em muốn đi shopping thì đi một mình, cho cha con anh ở nhà vui chơi với nhau cho đỡ vất vả! Nếu đaõ lỡ đến đây, em đừng hẹn lần, hẹn lửa sắp xong để cha con anh phải khổ sổ theo em bén gót. Em cho cha con anh ngồi đợi em trong một xó xỉnh nào cũng được, hay cho con vui chơi những trò chơi ở đây có phải hơn không?!

- Mẹ ơi con mệt và khát nước lắm rồi! Đi về nhé mẹ!...

Mua chi cho lắm, tốn tiền,
Đi theo em mãi, lại phiền cho anh!
Đứa lớn cứ chạy loanh quanh
*
Con ngồi xe đẫy, nắng hanh dọi vào
Tiếng người réo gọi lao xao,
Khiến cho con trẻ đâu nào ngủ yên…
Muốn cho cho chấm dứt ưu phiền!
Tiêu pha chừng mực, dù tiền có dư!

shopping_in_orange_county__1__resized
Hình ảnh đi shopping ở thành phố Huntington Beach.
Qua mẫu đối thoại của đôi vợ choàng trẻ, chị em phụ nữ chúng ta suy nghĩ gì về vấn nạn shopping khi áo quần mặc không hết, còn chất đống ở nhà?

- Trong thời buổi kinh tế khó khăn, chúng ta ngh sao và làm gì để tiết kiệm ngân quỹ gia đình khi đi mua những thứ không cần thiết?

- Vì bệnh ghiền shopping mà cứ hoang phí tiền bạc, kể cả thì giờ đi mua sắm hay sao?

- Cứ thấy hàng sale là nhắm mắt mua, không chịu cân nhắc những thứ đó có thật sự cần dùng không và tốt xấu ra sao? Có đáng cho chúng ta mua không?

- Bạn nghĩ thế nào veà mẩu tin người mẹ mê shopping đến nỗi để quên con trong xe nóng đến chết?

- Bạn suy nghĩ thế nào khi bắt chồng con lẻo đẻo theo mình hàng mấy giờ cho việc mua sắm không đâu của mình?

- Có nên bắt các đấng mày râu theo chị em ta đi shopping không? Có nên để các chàng biết đến sự mua sắm, xài tiền của chúng mình cho việc shopping không?

- Tệ nạn shopping của giới nữ có ảnh hưởng gì đến hạnh phúc gia đình?

- Nếu có hay không thì trong trường hợp nào?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.