Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

58% Động Vật Hoang Dã Bị Diệt Từ 1970

28/10/201600:00:00(Xem: 1390)
LONDON - 1 phúc trình kết luận: dân số động vật hoang dã của địa cầu giảm 58% kể từ năm 1970.

Thẩm định “The Living Planet” của tổ chức Zoological Society of London (ZSL) và Quỹ bảo tồn thiên nhiên hoang dã WWF cho biêt: nếu đà này tiếp tục, sự sút giảm có thể đạt tới mức 2/3 ở các loài có xương sống vào thời điểm 2020.

Các tỉ lệ kể trên cho hiểu rằng các giống động vật sinh sống ở sông hồ, đầm lầy đang bị thiệt hại nhiều nhất.

Hoạt động của loài người như đô thị hoá, mua bán thú hoang dã, gây ô nhiễm thay đổi khí hậu góp phần vào hiên tượng này.

Tiến sĩ Mike Barret, giám đốc khoa học và chính sách của WWF nhận xét: chúng ta sẽ chứng kiến sự tiếp tục giảm dân số hoang dã, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta đã tới điểm không có thể biện minh hậu quả, và đã đến lúc phải hành động.

Tuy nhiên, phương pháp phân tích của phúc trình này bị chỉ trích – phúc trình Living Planet đuợc soạn thảo mỗi 2 năm, theo dõi 3700 chủng loại khác nhau gồm các loài chim, cá, động vật có vú, loài bò sát, loài luỡng thể, bằng 6% tổng số chủng loại có xuơng sống.

Đoàn nghiên cứu thu thập các khảo sát khác nhau, của chính quyền, tổ chức bảo tồn thiên nhiên và hội đoàn phi chính phủ – sau đó, các chuyên gia phân tích và tìm hiểu cách mà dân số hoang dã thay đổi.

Phúc trình 2014 ước luợng dân số hoang dã của địa cầu giảm 50% trong 4 thập kỷ.

Tiến sĩ Barrett cho biết: sự sút giảm của các loài là không đồng đều – theo ông, các loài nước ngọt giảm 81% từ 1970, do ảnh hưởng của các hoạt động xử dụng nước, xây đập thủy điện… Phúc trình Living Planet cũng ghi nhận thiệt hại lớn của loài voi châu Phi.

Đoàn nghiên cứu kết luận: các loài có xương sống giảm dân số 2% hàng năm, có thể mất 67% vào cuối thập niên này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.