Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Trump Bị Đánh Và Tự Đánh

25/10/201600:00:00(Xem: 7622)

Ông Trump còn có một khả năng rất đặc biệt: tự vả vào miệng mình!

Tháng 6 năm 2015, tỷ phú Donald Trump chính thức thông báo ông sẽ ra tranh cử tổng thống trong đảng CH. Ông biết sẽ chẳng ai để ý, nên phải tìm cách tạo sự chú ý của thiên hạ. Ông ra mắt bằng một bài diễn văn nẩy lửa, tố Mexico cố tình thải rác qua Mỹ, xua qua Mỹ những tay bất hảo chuyên ăn cướp, hãm phụ nữ, buôn ma tuý. Hứa hẹn sẽ trục xuất hết cả chục triệu di dân lậu đó, ép Mễ trả tiền xây tường bê-tông suốt dọc biên giới. Bài diễn văn thực hiện được ý định, gây sôi nổi khắp nước, gây sốc trong giới chính trị và truyền thông, nhưng kích động khối cử tri của ông, tạo sự chú ý mong muốn. Vài người để ý thấy ông Trump không phải chính trị gia như bất kỳ chính trị gia nào khác.

Dù vậy, vẫn chẳng ai coi ông ra gì. Trong cái rừng ứng viên CH, ông Trump chỉ là một cọng cỏ mới lú ra khỏi mặt đất. Ai cũng nghĩ ông Trump chỉ là một tỷ phú lập dị, tiền nhiều không biết làm gì, có khi nhẩy ra lấy tiếng để hy vọng có dịp làm áp-phe giàu thêm. Vỏn vẹn 15 tháng sau, ông Trump hạ tất cả 16 đối thủ CH, và hiện đang ngang ngửa với bà Hillary. Đoạn đường ông đi quả là hy hữu. Chẳng những phải hạ hàng loạt đối thủ nặng ký, mà khó hơn nữa, ông phải vượt qua không biết bao trở ngại vĩ đại.

Từ những trở ngại “tự nhiên” như không có một ly kinh nghiệm chính trị, không biết diễn xuất cũng chẳng kinh nghiệm vận động tranh cử gì.

Cho đến những trở ngại “địch tạo” với những đòn của các địch thủ CH, nhóm #NeverTrump, cả guồng máy đảng DC, bà Hillary với hàng trăm triệu tiền quảng cáo đả kích ông trên TV, toàn bộ truyền thông dòng chính [TTDC] với tất cả các báo lớn và đài TV lớn ngày nào cũng tràn ngập tin bất lợi hay bôi bác. Và cả đương kim tổng thống, đệ nhất phu nhân, với toàn thể bộ máy chính quyền.

Cho đến những trở ngại “tự tạo”, những câu nói hớ không biết cố tình hay vô ý, chẳng giống ai, vung vít, xóc họng, thô tục, xúc phạm tất cả, bất cần thiên hạ, phùng mang trợn mắt, trề môi nhíu mày, khoa tay múa chân,...

Trước tất cả những trở ngại khổng lồ đó, ông Trump vẫn đạt được hậu thuẫn ngang ngửa với bà Hillary. Tại sao vậy?

Muốn hiểu sự thành công của ông Trump chỉ có một cách: đặt ông vào khung cảnh nước Mỹ năm 2016. Nếu ông Trump ra tranh cử năm 1960 hay 2000 chẳng hạn, chắc ông đã chẳng hy vọng qua khỏi ngưỡng cửa 5% hậu thuẫn. Nhưng 2016 là một năm đặc biệt khi nước Mỹ bị dồn nén nặng. Có ít nhất 4 yếu tố đã khiến dân trung lưu và lao động bực mình, lên cơn điên: 1) kinh tế trì trệ, 2) phải đạo chính trị tới mức lố bịch, 3) nạn di dân lậu từ Nam Mỹ trực tiếp đe dọa công ăn việc làm, dọa luôn nếp sống và văn hoá của của dân Mỹ bản xứ, và 4) nguy cơ khủng bố tấn công, không phải như hồi 9/11, mà là những hành động đánh lẻ, giết vài người đầu này, vài chục người đầu kia.

Rất nhiều dân Mỹ lo lắng cho công ăn việc làm của mình, cho nếp sống và văn hoá, tôn giáo của mình, cho an toàn của gia đình mình, nhưng chỉ là một đám mà bà Hillary bôi bác là “cái rổ thành phần tệ hại hết thuốc chữa”, kỳ thị nam nữ, kỳ thị màu da, kỳ thị tôn giáo,… Bà Hillary, TTDC, và những người ủng hộ bà thật ra đã cố tình không nhìn nhận thực trạng khó khăn của nước Mỹ.

Nếu nói về trách nhiệm, muốn biết ai đã tạo ra tình trạng bất an và bất mãn trong khối dân lao động và trung lưu, đưa đến thành công của ông Trump, thì chỉ cần nhìn lại xem ai hiện đang làm… hoàng đế chịu trách nhiệm trị quốc, bình thiên hạ. Và bà Hillary là một thành phần nồng cốt trong triều đình thất bại đó.

Đám cử tri ủng hộ ông Trump không phải là không thấy những cử chỉ thiếu tư cách của ông Trump, hay không nghe thấy những tuyên bố xóc họng của ông, nhưng họ bất chấp vì tất cả chỉ là chi tiết màu mè tranh cử bề ngoài, không đáng quan tâm. Hơn thế nữa chính những câu tuyên bố xóc họng, không “phải đạo” đó chứng minh con người thật của ông Trump, khác xa với bà Hillary là người đã công khai nhìn nhận có hai bộ mặt. Cái đáng để ý, chính là cái khả năng bảo vệ họ của ông Trump. Bảo vệ lối sống, công ăn việc làm, và mạng sống của họ. Họ không phải là đám kỳ thị mà là một đám dân đang sợ hãi cần người bảo vệ. Sự bảo vệ đó quan trọng gấp vạn lần cá nhân con người ông Trump, do đó mới có chuyện khối cử tri này ủng hộ ông Trump bất kể những thói hư tật xấu cùa ông này.

Chỉ khiến TTDC và DC lên cơn hoảng hốt, sợ có thể thua thật, xúm lại đánh hội đồng ông Trump túi bụi và bao che tối đa cho bà Hillary.

Như khui chuyện ông Trump “trốn thuế”. Một lần nữa, kẻ này phải gãi đầu gãi tai, không hiểu việc ông Trump đóng thuế nhiều hay ít có liên quan gì đến tương lai con cháu chúng ta? Mà tố ông “trốn” hay tránh thuế trong khi vỗ tay vui mừng thấy ông kinh doanh lỗ lã gần một tỷ? Thế thì ta muốn gì? Muốn cha tỷ phú này vừa mất bạc tỷ cho bõ ghét [vì ganh tỵ], vừa vẫn phải đóng thuế vài trăm triệu để ta không đóng xu thuế nào mà vẫn lãnh đủ loại trợ cấp, tiền già, tiền thuốc [vì tư lợi]?

Tại sao ông Trump không chịu công bố giấy thuế? Ông đã gian lận, trốn thuế nên cần dấu? Thưa không! Nếu ông gian lận thì đã bị IRS bắt đi tù rồi. Nếu ông gian giỏi, IRS không bắt được thì có công bố giấy thuế của ông ra, cử tri Mỹ cũng chẳng ai khám phá ra được cái gian của ông. Ông không công bố ra vì lý do chính trị, tuy hoàn toàn hợp pháp nhưng nếu ông đã né không đóng thuế, sẽ cho bà Hillary cơ hội tố ông là “đại gia không đóng góp tiền cho xã hội, không muốn trợ cấp cho người nghèo, không cho quân nhân tiền chiến đấu, không nuôi cảnh sát,...”. Đó mới chính là những “cái tội” bà Hillary muốn khai thác, chứ không phải như vài độc giả cứ nằng nặc tố ông Trump “trốn thuế”. Cũng tương tự như bà Hillary không chịu công bố các bài nói chuyện: chẳng có gì bất hợp pháp, nhưng bất lợi trên phương diện chính trị vì lộ ra cái “hai mặt” của bà.

Nghĩ cho cùng, trên cõi trần tục này, ai là người không tìm cách né, đóng thuế càng ít càng tốt, xin hãy thành thật dơ tay lên hay... “ném đá trước” đi! Các đài truyền hình CBS và CNN giả dối một cách thô bỉ khi đả kích ông Trump né thuế vì cả hai đài truyền hình lời bạc tỷ này cũng chẳng đóng một đồng xu thuế nào.

[http://www.newsmax.com/Finance/StreetTalk/Fortune-tax-corporate-GE/2015/04/14/id/638367/]

“Hấp dẫn” hơn nữa là phe ta đồng loạt lên cơn sốc vì khám phá ra một câu nói “kinh thiên động địa” của ông Trump cách đây cả 20 năm, dĩ nhiên do đài NBC xì ra. NBC bỏ không biết bao nhiêu ngày giờ đi nghe lại hàng vạn câu nói được thu thanh của ông Trump từ mấy chục năm nay, tìm ra được một đoạn có vài phút để tung ra, chỉ phản ánh tính kiên trì muốn đánh ông Trump đến cùng của TTDC. Chỉ tại ông Trump có cái miệng bô bô thích nổ, chứ như TT Clinton ngày xưa ngậm miệng, lẳng lặng mút xì gà thì đâu có sao.

Một độc giả hỏi móc kẻ này: “Giữa một anh đàn ông mèo chuột năm ba cô với sự đồng thuận nam nữ và một anh thấy người nào cũng bóp chỗ k...... không cái cần gật đầu của đối tượng, tuyên bố những câu coi đàn bà như một phương tiện để lợi dụng. Bác thấy anh nào có tội nhiều hơn?”

Theo kẻ viết này, nếu bàn chung chung về hai anh công dân hạng hai bình thường thì cả hai đều có tội và cần áp dụng luật Hồi giáo Sharia, cắt cái phần cơ thể phạm tội: một anh bị cắt của quý và anh kia thì nếu chỉ là “tuyên bố” thì phải cắt lưỡi, còn quơ tay thật thì cần bị chặt tay. Công bằng nhất!

Nếu ý muốn so sánh TT Clinton với ông Trump thì chỉ có những người phe phái nhất mới có ý nghĩ so sánh hai chuyện khác nhau một trời một vực này:

- Điều đầu tiên, tội của TT Clinton là những “hành động” có bằng chứng cụ thể [áo đầm với tinh khí được giảo nghiệm DNA, bản phúc trình cả ngàn trang của công tố viên bổ nhiệm bởi bộ trưởng Tư Pháp của TT Clinton -tốn 80 triệu đô tiền thuế do chúng ta trả-, bị kiện phải trả 850.000 đô để bãi nại, mất bằng luật sư vì nói láo trong khi khai hữu thệ, bị đàn hạch tuy chưa mất job vì được phe ta bao che]. Trong khi đó, tất cả những tố giác về tội “chộp bắt” của ông Trump đều chưa có bất cứ một bằng chứng cụ thể nào ngoài một câu nói phét lác của ông ta trong hậu trường với một ký giả, chưa có một cuộc điều tra nào của công tố viên, cũng chưa có ai chính thức thưa kiện gì vì chẳng có bằng chứng gì để thưa kiện [đây mới đúng là chuyện lạ: tỷ phú Trump thiếu gì tiền, từ mấy chục năm qua sao không có “nạn nhân” nào thưa, kiếm vài trăm ngàn đô xài chơi?].


- Nếu không cần bằng chứng cụ thể mà chỉ cần một lời tố cáo vu vơ thì TT Clinton cũng có tội lớn hơn xa ông Trump. Đây là danh sách nửa tá bà đã tố cáo TT Clinton: http://www.angrypatriotmovement.com/list-of-women-who-have-accused-bill-clinton-of-sexual-misconduct/. Chưa kể một bà mới xuất hiện: Leslie Millwee, tố cáo bị thống đốc Clinton hãm năm 1980. TT Clinton hơn xa vì tất cả đều tố ông hãm họ, chẳng ai là người “đồng thuận” cả. Quý độc giả nào biết bà/cô nào là người “đồng thuận” với TT Clinton ngoài bà Hillary và cô bé Monica, xin cho bà con biết danh tánh cho vui. Ông Trump chưa bị ai tố là hãm hết.

- Nạn nhân của hai ông khác xa. Cô Monica chỉ là một đứa con nít cỡ tuổi con gái Clinton, choáng váng vì giấc mơ được gần một tổng thống quyền thế nhất thế giới để rồi bị tổng thống lợi dụng không nương tay [cô bé ngất ngây đến độ cất giữ cái áo có dính tinh khí của tổng thống tới mấy năm trời không giặt luôn]. “Nạn nhân” –nếu có- của ông Trump đều là các bà trưởng thành, ôm mộng làm hoa hậu hay tài tử, có thể sẵn sàng o bế ông Trump để dành thắng lợi, có lợi cho cả đôi bên.

- Ông Clinton là thống đốc rồi tổng thống đầy quyền lực, lạm dụng chức vụ để hà hiếp phụ nữ mà họ không dám hó hé, vì chung quanh là cả dàn cảnh sát, mật vụ, quan chức chính quyền tiểu bang và liên bang, và cả đảng bảo vệ ông, gây tai tiếng xúc phạm quốc thể, cả thế giới khinh bỉ. Ông Trump chỉ là một thường dân đầy thói hư tật xấu, nhưng chưa hãm ai, cùng lắm vẫn chỉ là “rờ mó bên ngoài” nếu những tố cáo là đúng sự thật.

- Nếu nói về tư cách, một câu bốc phét của một anh thường dân ma gà với một anh ký giả, và một tổng thống ngồi nói chuyện điện thoại quốc tế sự với quốc trưởng nước khác trong khi dưới gầm bàn có một cô ngồi … Chuyện nào ô nhục hơn? Qua hành động này, TT Clinton coi phụ nữ là gì? Có “xúc phạm phẩm giá phụ nữ” hơn ông Trump không?

- Nói về biện pháp trừng phạt, tại sao một tổng thống “làm thật”, tinh khí vung vãi là bằng chứng, lại vẫn xứng đáng được tiếp tục làm tổng thống không bị truất phế qua đàn hạch, đến cả bà vợ nhắm mắt cho chồng lem nhem cũng vẫn xứng đáng làm tổng thống luôn? Mà một người khác chỉ nói một câu nhảm là không còn tư cách được làm tổng thống? Xì-căng-đan thống đốc Clinton lăng nhăng nổ bùng ngay khi ông tranh cử sơ bộ năm 1992 nhưng vẫn được bầu làm tổng thống.

- Nhiều người bào chữa ta bầu cho bà Hillary chứ có bầu cho Bill đâu mà hạch tội ông ta? Không sai! Nhưng vấn đề là bà Hillary và TTDC lớn tiếng sỉ vả ông Trump xúc phạm phụ nữ, thiếu tư cách, nhưng tội ông này không bằng một góc tội ông chồng bà, thế thì có phải là bà và TTDC dùng hai cái thước khác nhau để đo lường tư cách ông chồng và ông Trump không? Sao lại có thể chấp nhận một sự giả dối thô bạo như vậy được? Bà Hillary cũng lớn tiếng hô hào “Chúng ta cần lắng nghe những phụ nữ nạn nhân của xách nhiễu tình dục và tôi đang tranh đấu để bảo vệ họ!”. Thế bà Hillary có “lắng nghe và bảo vệ” những nạn nhân của chồng bà không? Hay bà bảo vệ chồng rồi nhục mạ các nạn nhân đó? Lời nói và việc làm có đi đôi không?

- Trong cuộc tranh luận lần thứ nhì, bà Hillary lên giọng “khi người ta chơi trò hạ cấp, thì mình dùng cách cao thượng” [when they go low, we go high]. Đối với bà Hillary và TTDC, bôi bác ông Trump bằng những chuyện sex vớ vẩn là “cao thượng” sao? Kẻ viết này nghe giống như chuyện vừa ăn cướp vừa la làng vậy.

Ông Trump là con người thô lỗ thật, và khó ai có thể chấp nhận hay bào chữa những lời nói sàm sở của ông ta, cũng không thể coi những câu nói đó không ảnh hưởng gì đến tư cách của một tổng thống, nhưng sỉ vả ông vì một câu nói trong khi chấp nhận những hành động của TT Clinton là tuyệt đỉnh của giả dối hay tính phe đảng mù quáng, hay uống phải bùa mê của TTDC.

Hiển nhiên, câu chuyện sex này hết sức hữu hiệu để khỏa lấp, loại ra khỏi mặt báo những chuyện “hai mặt” của bà Hillary hay những thông đồng giữa bà Hillary, TTDC, và chính quyền Obama. Những thăm dò mới nhất cho thấy tỷ lệ hậu thuẫn của bà Hillary đang tăng mạnh vài tuần trước bầu cử. Sẽ còn rất ít thời giờ cho ông Trump cứu vãn tình thế. Dù sao, cuộc chạy đua vẫn gay go, trái với mọi dự đoán trước đây là bà Hillary sẽ thong dong giắt cháu ngoại đi dạo mát vào Toà Bạch Cung.

Phải nói là năm nay hơn bao giờ hết, đảng CH có cơ hội thắng lớn trước những thành quả đáng buồn của TT Obama và trước một ứng viên đầy hành trang như bà Hillary. Nhưng dường như cử tri CH đã bỏ lỡ cơ hội ăn chắc khi chọn ông Trump, một người còn nhiều hành trang hơn cả bà Hillary. Rất nhiều người lo ngại một cách hết sức chính đáng về khả năng, kinh nghiệm và nhất là tính khí bốc đồng làm ẩu, coi trời bằng vung, hết sức nguy hiểm của ông Trump. Họ cũng sợ với ông Trump làm tổng thống, nước Mỹ sẽ đi vào bạo động và đại loạn qua sự chống đối mạnh của khối dân da đen và da nâu. Đã vậy, ông Trump cũng chứng tỏ khả năng vận động tranh cử yếu kém, nói sai làm bậy quá mức, gây thù chuốc oán quá nhiều. Trong thể chế dân chủ Mỹ, khả năng vận động tranh cử quan trọng hơn khả năng kinh bang tế thế. Cứ nhìn đương kim tổng thống thì biết.

Nhiều người sẽ lo ngại một cách chính đáng, bịt mũi để bỏ phiếu cho bà Hillary. Thực tế là khối cử tri trung kiên của ông Trump chưa đủ túc số để mang lại chiến thắng cuối cùng cho ông. Con đường vào Nhà Trắng của ông Trump không phải là đóng chặt, hết cách vào rồi, nhưng sẽ cực kỳ khó khăn. Nếu bà Hillary thắng thì đó là lỗi của cử tri CH đã lựa người đại diện tệ và yếu nhất, không thu hút được hết cử tri CH và cử tri độc lập chứ không phải vì bà Hillary tài giỏi hay xứng đáng gì!

Ông Trump còn có một khả năng rất đặc biệt: tự vả vào miệng mình! Trong cuộc tranh luận thứ ba, ông Trump mở màn rất mạnh, có vẻ sẽ đại thắng vòng ba này, nhưng bất ngờ tự nhiên lại phán “sẽ không chấp nhận kết quả tranh cử nếu thua”. Cái này gọi là mang đại bác tặng cho TTDC bắn mình chơi. Khiến kẻ viết này phải gãi đầu không hiểu có phải ông Trump thực sự... không muốn đắc cử?!

Hoặc giả ông biết ông sẽ thua nên tìm cớ diễn giải thất bại của mình trước? Thực tế, một cuộc bỏ phiếu trên 50 tiểu bang, tại cả trăm ngàn phòng đầu phiếu do các viên chức hạng bét được các chính quyền địa phương mướn tạm cho cuộc đầu phiếu, không thể không có gian lận lắt nhắt hay luộm thuộm. Nhưng không ai tin có thể có gian lận đến mức thay đổi được kết quả cuối cùng. Mà ông Trump có công nhận hay không cũng chẳng thay đổi gì được, tại sao lại nói một câu vô lý, vô nghiã để bị đánh?

Nếu quá nản với hai nhân vật này thì ta... quên họ đi, nhìn vào chủ trương và chính sách của hai đảng để bầu cho các chức vụ khác: cấp tiến thì đi bầu cho các dân biểu, nghị sĩ DC, bảo thủ thì đi bầu cho dân biểu, nghị sĩ CH. Ta đừng nên quên quốc hội Mỹ không phải là đám nghị gật như trong xứ “đỉnh cao” của ta đâu. Các vị dân cử Mỹ nói chung sẽ đủ khả năng ngăn cản tổng thống đi quá xa, bất kể về cực tả hay cực hữu. Chỉ cần nhìn quốc hội CH đã khoá tay TT thiên tả Obama trong 6 năm qua thì rõ thôi.

Dù ai làm tổng thống thì ta cũng vẫn phải đóng thuế, vẫn được lãnh trợ cấp lai rai, vẫn có tiền già đi uống cà-phê, vẫn được tỵ nạn mà không bị trục xuất về VN. Như một độc giả đã viết … “một ngày như mọi ngày, tôi trở lại đời tôi…”. Cho nên dân tỵ nạn ta cũng không cần phải xúc động quá mức, đến độ quá nặng lời với nhau vì một ông hay một bà nào làm tổng thống Mỹ. (23-10-16)

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Ý kiến bạn đọc
29/10/201620:41:27
Khách
Bài viết của VL dài và đi vào nhiều chi tiết, lý luận cũng thuyết phục ! Tác giả theo tôi chỉ là tự phát vì thấy cái gì cần nói, nếu không nói ra thì khó chịu trong bụng !
Dứt khoát VL không phải là tay bồi bút, chẳng biết Việt Báo có trả tiền nhuộn bút không, điều đó là của VB, vi nếu có thì đó chỉ là " người thợ đáng ăn lương của mình ". nhưng tuyệt đối không phải là bồi bút, tôi rất thích đọc, dù hơi dài !
Đồng ý với tác giả, Trump chẳng giống ai, một người địch muôn người với đủ chiêu mà không ai thắng nổi !!! Càng quí phái, bài bản, lý sự kiểu triết lý sách vở này nọ càng bị võ Trump bẻ gãy !!!
Theo tôi Trump là một thiên tài, hy vọng con cháu chúng ta ai có tài xuất chúng sẽ có thể làm TT Mỹ chứ không hẳn là phải kì cựu trong đảng nọ đảng kia !
Trump như một anh hùng áo vải của VN, Lê Lợi, bụng rộng thân lớn, khỏe mạnh đầy tự tin và sự hùng dũng, kiêu hãnh và không kém phần mưu lược !!! Theo tôi Trump là con người Kinh Bang Tế Thế, và là Anh Hùng Tạo Thời Thế !!! Nước Mỹ cần Trump !
29/10/201615:45:50
Khách
Why President Obama campaigning for Hillary Clinton is historic !
No President has campaigned strongly for his chosen successor in at least 100 years !!!!
29/10/201615:27:25
Khách
Đó là tình ảnh bên trong nước Mỹ, còn bên ngoài thế giới thì sao ?
Chinh sách ngoại giao của TT Obama hoàn toàn thất bại, bà Ngoại trưỡng Hillary cũng phải tránh né, sợ bị văng mãnh, tránh né lặng lẽ ra đi, chưa tròn hết 2 nhiệm kỳ như đã hứa với TT Obama.
Các đồng minh của Mỹ coi thường và khinh khi. Coi TT Obama chả ra gì cả. Ngay cả một đồng minh lâu đời ở Á châu của Mỹ cũng đã bị một ông TT "trời đánh trật búa" đã dám lên mặt chưỡi đỗng TT của chúng ta là: "SON OF A BITCH" ( xin phép tạm dịch là đồ chó đẽ ).
Xin bạn nate, xét lại độ chính xác của Viện " lừng danh " Gallup Poll.
Cũng xin thưa với bạn nate, TT Obama có quyền bỏ công sức của chính mình ra vận động tranh cử cho bà Hillart, không có vi phạm pháp luật gì cả. Nhưng không được lạm dụng thì giờ và tiền bạc của người dân đóng thuế đem làm chuyện lợi ích riêng tư.
Mặc dù TT Obama không vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ, nhưng hành động nầy làm cho TT Obama trở nên người ích kỹ, thiếu tư cách, và làm mất công bằng cho đối thủ trong cuộc tranh cử.
29/10/201614:47:44
Khách
Thưa bạn Tim Trần, bạn tự suy đoán ông Ngô Kỹ là người bị thâm nhiểm dòng máu phe đảng CH. Điều nầy hoàn toàn vô văn cứ. Có lẽ bạn chưa hiểu rõ con người thật của Ngô Kỹ, và chủ trương tranh đấu của ông Ngô Kỹ. Bạn nên tìm xem nhiếu hơn nữa các cuộc phỏng vấn ông Ngô Kỹ do các đài TV ở Nam Cali tổ chức.

Thưa bạn nate, Viện Thống kê lừng danh Gallup Poll Organization đã thăm dò dân chúng Mỹ qua điện thoại để biết mức độ tán thành TT Obama sau 8 năm lãnh đạo. Viện Gallup Poll đã tự đưa ra con số 52%. Nhưng Viện Gallup quên trừ đi mấy chục phần trăm của những người dân không ưa TT Obama. Chẳng hạn như anh chàng mất dạy George Zimmerman, gọi TT Obama là: " IGNORANT BABOON " ( xin phép tạm dịch là con khỉ Phi châu ngu đần).
Còn một ông Thị trưỡng khác bị "mát dây" CHARLES VVASKO ở thành phố VVEST YORK dám cả gan nói xấu TT Obama. Ông nầy muốn làm nhục TT Obama bằng cách tạo ra một bức ảnh có hình các con khỉ dã nhân đang đẩy xe với hàng chữ chú thích: " Bầy khỉ đang dọn vào ở Toà Bạch Ốc ". Ông cũng còn tạo ra rất nhiều hình ảnh khác để mạ lỵ TT Obama. Ông Thị trưỡng VVASKO dĩ nhiên đã bị đuổi sở, cho về nhà ăn tiền thất nghiệp.
29/10/201607:16:16
Khách
Thua cô em, hay cậu em Bé Bỏng, các bà nai tơ của Bé Bỏng không có khờ dại đâu ! Chắc gì mấy chục năm về trước, mấy bà mà tố Trump, thì chẳng được xu nào mà có khi bị tiêu đời người con gái ôm mộng làm Hoa Hậu Thế giới . Bây giờ mấy bà tố Trump là chắc ăn ! Chắc chắn bà nào cũng được vài triệu và còn được các ông chủ của các báo đã 'lăng xê" các bà.

Thưa bạn Téo Tị, bình luận như thế nào mới là khách quan. Xuyên tạc sự thật, bao chr tội ác là khách quan ư ! Thưa bạn, nhà viết báo bình luận khác với ông trạng sư cãi trước toà án. Nghề của Luật sư là nghề nói láo có bài bản, có sách vở, có đăng ký môn bài. Nếu không bào chữa cho thân chủ của mình có tội giết người được trắng án, thì không có tiền nuôi thân, hay để làm giầu. Còn ký giả bình luâmj càng nói thật càng được đoc giả ưa thích và tâm hồn của mình được an vui.
TG/VL viết bài nầy rất đứng đắng. Một nhười không có kiến thức rộng, sẽ không viết được bài nầy.
29/10/201606:49:42
Khách
Thưa các bạn đọc, tôi hân hạnh được đọc qua hết các bài góp ý của các bạn, tôi rất thích thú, xin hoan nghênh các bạn.
Tiện đây, xin các bạn cho tôi được góp cùng các bạn một vài nhận xét của cá nhân tôi.

Trước hết, thưa bạn Ngoc Thang Nguyen, bà Hillary rất muốn phê phán Trump lắm chứ, và cả gia đingf vợ con anh em họ hàng thân, sơ của Trump để đánh hạ Trump. Bà đã bỏ ra hàng chục triệu bạc để sai đàn em lục lạo, tìm tòi khắp nơi, truy tìm tông tích cả 3 đời gia phả của Trump. Nhưng chẳng tìm ra được một xì căng đan nào có giá để đánh sập Trump. Đến giờ phút nầy đảng DC và bà Hillary chưa nhổ được một sợi lông...nào của Trump. Gần tới ngày hạ màn mà bà Hillary thấy Trump cứ lẩn quẩn theo bên bà, càng ngày càng lấn sát vào bà, làm bà hốt hoảng. Ban tham mưu tranh cử của bà bèn thuê bọn viết mướn đánh thuê chuyên nghiệp, như những tên: NY Post, NY Times, VVashington Post , VVall Street Journal USA Today và các hãng làm phim con heo để làm băng video bịa đặt chuyện quấy nhiểu tình dục cho thật hấp dẫn, mê li rùng rợn mà vai chính là tỉ phú Donald Trump. Trump tức ói máu, bị con mẽ chơi độc. Ông ta phùng mang trợn mắt hung giữ như con sư tử đang gầm thét. Ông ta trả thù, lôi cổ chồng của bà Hillary ra phân trần với cử tri CH: Tôi xin lỗi quý vị, tôi chỉ có nói chơi bằng nước bọt, chứ chồng của mẽ chơi thiệt bằng nước tinh khí, tung toé đầy quần của cô bé tập sự Monica Levvinski trong phủ TT. Có đủ bằng cớ đàng hoàng. Còn các bà xồn xồn khác thì tố cáo Bill Clinton hãm hiếp. Nếu ai không tin chuyện nầy có thật thì xin tự hỏi tại sao Bill Clinton bị cúp bằng Luật sư và bị phạt đến $850,000 cho bà Paula Jones.
27/10/201604:09:54
Khách
Trong suot 2 nhiem ky cua TT Barack Obama, da co bao nhieu chien sy hy sinh o ngoai quoc so voi nguoi tien nhiem. An ninh trong nuoc, da co su kien khung bo nao xay ra sau vu kien 11/09 ? Da co bao nhieu cong dan Hoa Ky kiem duoc viec lam sau ' dai khung hoang 2008 '. Chi so DJ da tang hon 10,000 diem. Sao chang thay ai quan tam den nhung van de nay.
Trong 3 lan tranh luan giua ba Hillary va ong Trump, chua bao gio ba Hillary mang vo con hoac gia dinh cua Trump ra phe phan ca, nguoc lai Trump ....luon mang chuyen chong con cua ba ra dieu cot, that la !! Chi co nhung nguoi nhu Trump moi bau cho Trump thoi.
26/10/201619:50:10
Khách
Dân Mỹ đã quá chán ngán Obamacare , muốn dẹp ngay. Rồi tới những scandal liên tục của bà Hillary rò rĩ từ emails với nhân viên campaign , người ta thấy bà hoàn toàn là một người nguy hiểm, dẫn đến WW3. cho tới chuyện bà hối lộ cho FBI để tránh vòng lao lý. Ngươi dân sợ chính quyền tham nhũng thất thoát 6 tỉ không chứng từ trong nhiejm kỳ của bà làm việc. Chính vì vậy họ dồn phiếu cho ông Trump, cũng từ leaked mails DNC hướng dẫn cách gian lận poll cho media misleading dân chúng. Trong email chairman DNC chát qua lại cái poll rất closed không như media quảng cáo
Quá nhiều gian trá khiến dân chán ngấy thôi thì dù sao ông Trump cũng còn dễ tin hơn

Từ đó nguoi mỗi local phát giác ra mỗi rally của Trump như hôm qua 20k tại chỗ, 65k online
Trong khi đó Tim Kaine chỉ có 35 nguoi tơi và bà Hillary chỉ đủ dồn vô cái gym room truong high school. Rồi mỗi ngày máy voting ở TX cứ tự đọng chuyển từ Rep qua Dem ngay cả nguoi chịu trách nhiệm ở đó ko chỉnh sửa liền dduoc
Với 4 triệu nguoi chết nhét vô cái poll truoc, nguoi ta tin là Cái poll này quá sai lệch
Hôm qua con dâu Trump nói tuần sau họ sẽ cho bà Hillary món quà rất đặc biet
Cứ chờ xem .
26/10/201603:54:27
Khách
Chuyện quê hương việt nam, người dân đang lầm than, đau khổ, đói rách vì lũ tham tàn cộng sản gây ra. Xin mọi người quan tâm một tí nhé.
......... Vấn đề bầu cử tổng thống ở nước Mỹ, mọi người vẫn cứ bàn.... miễn là đừng dùng những lời "thiếu văn hóa" quá là được rồi.

Có người nói là Đảng Dân Chủ có một đội ngũ, hay nói khác đi phần đông là giới trí thức, trình độ rất cao, là siêu cường số một của thế giới thì không thể nào để thằng ngu lên nắm đầu thằng khôn được. Thì cứ cho là tài giỏi đi - đâu có mất gì đâu. phải không Nate?

À mà lạ thật... lạ thật đó, Chỉ có ông Trump... Ông Trump được đảng dân chủ gán cho nhiều danh từ thiếu văn hóa. Thế mà phần đông giới trí thức, trình độ rất cao của đảng dân chủ đấu với một người như Trump, người bị đảng dân chủ và truyền thông trù dập mà vẫn chưa "hạ ngục" được ông ta. Ông Trump đã dở rồi, còn thành phần được cho là trí thức, trình độ rất cao của đảng dân chủ ...thì cho là gì ??? là dở hơn. Đã vậy, đảng dân chủ vẫn sống trong phập phồng lo sợ--- Thua.
......
Đảng dân chủ sắp hết 8 năm chủ trì đất nước, những thành quả có hay không thì ai cũng biết. Kinh tế, chính trị và quân sự đều đang trong tình trạng xuống cấp.
Nằm trong chăn thì mới biết chăn có rận...... Nếu đảng cộng hòa đưa những nhân vật gạo cội ra tranh cử - thì chắc chắn là phải thắng. Biết thắng sẽ "ôm đầu máu" tàng dư của đảng dân chủ để lại thì chỉ từ bị thương cho tới chết, vì thế Đảng Cộng Hòa đã tính trước và lùi một bước... đưa Trump ra đấu với đảng dân chủ - người đại diện là Hillary. Vì trump, không phải là chính trị gia cũng không giỏi về quân sự, ông trump chỉ biết về lãnh vực buôn bán. Thế mà Hillary đã có nhiều kinh nghiệm về mọi mặt mà vẫn khó khăn hơn điểm ông Trump. Thực tế, qua 3 kỳ tranh luận mọi người đã biết được bộ mặt thật của Hillary và gia đình họ Clinton. Người ta cũng thấy được sự mềm yếu đảng dân chủ về kinh tế, chính trị đến quân sự, nguyên nhân gần nhất là đã để cho trung cộng hoàn hành biển đông, bắt nạt những nước nhỏ. với bắc hàn, nga, iran cũng chẳng có đối sách nào đưa đến thành công cả. NHƯNG tội nặng nhất là tội ủng hộ "phá thai" của Hillary, hủy diệt sự sống con người - là kẻ giết người gián tiếp - mượn bàn tay của những bà mẹ trẻ, ngây thơ.
Cho nên, 4 năm cầm quyền của Hillary sẽ là 4 năm cuối cùng của đảng dân chủ. Cũng như Ngài Tổng Thống Mỹ Ombama sẽ là vị tổng thống "Da Mầu" cuối cùng của nước mỹ. Như vậy 8 năm của Obama, 4 năm của Hillary sẽ là 12 năm cầm quyền của đảng dân chủ đưa đất nước Hòa Kỳ đến thời kỳ khủng hoảng. Khi đó, vì đất nước vĩ đại Hoa Kỳ, đảng cộng hòa sẽ quân bình và dành lại chiến thắng ...không đối thủ. Đảng Dân chủ, trung cộng, nga, bắc hàn, iran tất phải thuần phục.
26/10/201601:22:56
Khách
Theo viện thống kê lừng danh Gallup mới đây nhất, ngày 24 tháng Mười năm 2016, cho biết tỷ lệ dân chúng toàn quốc tán thành những việc làm của TT Obama là 52% và viện này dự đoán là con số sẽ còn cao hơn nữa khi ông mãn nhiệm kỳ.

Sự kiện TT Obama đã và đang tích cực vận động giúp H. Clinton cho thấy bà là người đầy đủ kinh nghiệm, thấu hiểu nhiều vấn đề, kèm theo sự thông minh xuất chúng và có phong thái của một vị TT để thay ông lèo lái quốc gia trong 4 năm tới.

Trong khi đó, tất cả những chính trị gia uy tín của đảng CH đều phớt lờ, ngoảnh mặt và quay lưng lại với D. Trump vì thấy tên này tào lao và chẳng có gì xứng đáng để họ hỗ trợ và cất công vận động ủng hộ.

Vì vậy, không còn nghi ngờ hay đặt câu hỏi nữa, chúng ta hãy dồn hết phiếu cho H. Clinton để khỏi phụ lòng của cả hai đảng DC và CH.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.