Pháp gợi Ý ICC Điều Tra Tội Ác Chiến Tranh Của Nga, Syria

11/10/201600:00:00(Xem: 1790)
PARIS - Trong 1 cuộc phỏng vấn của đài phát thanh công hôm Thứ Hai, viên chức đứng đầu ngành ngoại giao của Pháp cho biết ông muốn thăm dò khả năng nêu vấn đề tội ác chiến tranh của Nga và lãnh tụ Assad với toà hình sự quốc tế (ICC) – tuần qua, ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault đi Washington và Moscow truớc khi đưa ra HĐ Bảo An 1 dự thảo nghị quyết về hưu chiến tại Syria.

Ông Ayrault khẳng định “Các vụ ném bom tại Aleppo là tội ác chiến tranh – những kẻ liên quan gồm các nhà lãnh đạo Nga”.

Không lâu trước khi Hoa Kỳ loan báo ngưng hợp tác với Nga tại Syria, TTK-LHQ Ban Ki-moon gọi trận không tập bệnh xá tại Aleppo trong tháng qua là tội ác chiến tranh.

Ngoại trưởng Ayrault cho biết chính phủ Pháp định làm việc theo các thủ tục của ICC để mở điều tra chính thức về tội ác chiến tranh tại Syria – tuần qua, ngoại trưởng John Kerry cũng hô hào điều tra tội ác chiến tranh tại Aleppo. Syria không tham gia hiệp uớc về ICC nên toà The Hague không có thẩm quyền với Syria.

Vấn đề có thể đuợc nêu ra HĐ Bảo An trước để chuyển qua ICC nhưng Nga có quyền phủ quyết để ngăn trở.

Theo ngoại trưởng Ayrault, Pháp có thể tìm kiếm 1 nghị quyết trừng phạt của HĐ Bảo An khi cuộc điều tra phối hợp LHQ và tổ chức cấm vũ khí hoá học (OPCW) công bố kết quả vào ngày 21-10. Cuộc điều tra này nhận diện 2 trực thăng Syria thả bom thùng đựng hơi cholrine xuống khu dân cư.

Tin mới nhận cho hay TT Francois Hollande đang cân nhắc sẽ gặp TT Vladimir Putin trong tuần tới hay không sau khi đại diện Nga tại HĐ Bảo An ngăn trở nghị quyết về ngưng không tập tại Aleppo. (Đây là lần thứ 5 Nga dùng quyền phủ quyết với 1 nghị quyết về Syria).

Ông Putin dự kiến có mặt tại thủ đô Pháp ngày 19-10 nhân dịp khánh thành 1 nhà thờ chính thống giáo gần Tháp Eiffel.

Hôm chủ nhật, ông Hollande nói “Tôi đang tự hỏi là có ích và cần hay không – có thể nào để ông ta ngưng điều đang làm với chế độ Damscus ?”

Tham vụ báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: việc chuẩn bị chuyến đi Paris của TT Putin vẫn tiếp tục – không thấy Paris thông báo thay đổi trong kế hoạch.

Trong vài tuần qua, Pháp và Đức đang ra sức tìm kiếm 1 cuộc hội họp các TT Hollande, TT Putin, TT Poreshenko và Thủ Tưóng Merkel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.