Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Còn CS, Còn Lệ Thuộc TC

26/09/201600:00:00(Xem: 3869)

Thủ Tướng CSVN Nguyễn xuân Phúc dành chuyến công du chánh thức đầu tiên sang TC, cả sáu ngày. Một số học giả, học thiệt, trí thức, trí ngủ gốc VN, ăn học ở các nước tự do, dân chủ, Mỹ, Pháp, Úc, Singapore, nhìn sự việc theo não trạng ngoại quốc, phân tích thời sự theo nếp suy tư dân chủ, tự do coi tự do, dân chủ VNCS đương nhiên có ở những quốc gia họ ăn học, sinh sống. Đại đa số quí vị này không biết tù cải tạo của CS là cái gì, gọng kềm CS ra sao, báo chí chỉ là phương tiện tuyên truyền của CS ra sao. Nên quí vị này bàn vô tán vào, “giải mã” (theo từ ngữ của CSVN) giải mồ loạn xà ngầu, về việc TT Nguyễn xuân Phúc hoá giải vấn đề biển đảo của VN bị TC tranh chấp ra sao.

Nhưng trước khi mổ xẻ chuyến đi của TT Phúc sang TC, xin lưu ý quí vị sống lâu ở ngoại quốc, xài ngoại ngữ quen miệng, quen giọng, có thể quên phần nào tiếng Việt mẹ đẻ. Có gọi TT Phúc thì tránh gọi tên Phúc theo giọng Anh, Mỹ. Tội nghiệp Ông ấy, tên Ông sao nghe giống chữ “F.ck” tiếng Anh quá. Có lẽ vì vậy, mà Ông thích phát âm từ ngữ Anh “made in Vietnam”, thành “ma dzê in Việt Nam” khi yêu cầu các doanh nghiệp gia tăng “xuất khẩu” hàng hoá ra nước ngoài. Cũng như CS Bắc Việt lúc mới vào Saigon thấy đàn bà con gái Miền Nam ăn mặc rất thời trang, “à la mode” thí nói đúng “mô de”.

Quí vị bình luận bình loạn lên nào TC trải thảm đỏ đón tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, cho TT Trung Quốc Lý Khắc Cường đồng nhiệm ra duyệt hàng quân danh dự chung tại Bắc kinh. Nào TC đánh giá cao tầm quan trọng về địa chính trị của Hà Nội - một đối thủ chính đang yêu sách chủ quyền Biển Đông. Nào TC dùng kinh tế làm mồi nhử, để cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. Nào năm trong số bảy ủy viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc tiếp, trong đó có cả chủ tịch Tập Cận Bình và thủ tướng Lý Khắc Cường. Các lãnh đạo Trung Quốc cam đoan sẽ thắt chặt hơn quan hệ thương mại và tăng cường đầu tư vào Việt Nam - đang trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc ở Đông Nam Á.

Trước những hào nhoáng ấy trên đường TT Phúc cỡi ngựa xem hoa ấy, bình luận gia ở xứ này nói Trung-Việt mở thêm một trang sử hữu hảo mới, cả hai bên đã hiểu được rằng họ không thể dấn vào xung đột trên biển. Chiến lược gia nọ ở nước kia phân tích quan hệ thương mại hai bên chưa bao giờ chặt chẽ đến thế, rõ ràng là các lợi ích chung đã vượt lên hẳn những bất đồng. Ông phân tích gia ngoại quốc nọ nói rõ ràng hòa bình, ổn định trên Biển Đông là phù hợp với lợi ích của cả đôi bên, và quan hệ Trung-Việt sẽ ổn thỏa trong một thời gian.

Thực tế và sự thật không phải vậy, nó còn tệ hơn vậy cho CSVN nữa. Chủ Tịch Tập cận Bình không buồn mời Tổng bí Thư Trọng vì đã cấy sinh tư phù vào não trạng của người thái thú gốc VN của TC này rồi, không cần mua chuộc bằng tiền, quyền và gái cho Tổng Trọng đã hồi dương liệt lão, bản mặt cũ mèm này nữa.

Thiên Triều sai bộ mặt mới. Tân Chủ Tịch Nước CSVN Trần đại Quang bay sang Singapore ngày 30 tháng 8, làm cái loa cho TC, hăm doạ các nước Đông Nam Á rồi. Trần đại Quang tuy gia nô mới nhưng cúc cung hành động đúng ý Thiên Triều. Quang lớn tiếng hăm he rằng sẽ không có ai thắng cuộc nếu xảy ra xung đột vũ trang vì tranh chấp chủ quyền trên biển Đông. Coi như Ông đe dọa dùm cho TC, nếu các nước hành động tái chiếm biển đảo mà TC đã chiếm cứ, thì sẽ chết chùm, cả lũ!

Thiên Triều khoái chí tử. Tổng Trọng lo Tướng công an nhiều mưu sâu kế độc hại mình, sẽ đòn hót cho Thiên Triều thay ngựa giữa dòng, cho Tổng Trọng xuống khi hết nửa nhiệm kỳ. Tổng Trọng bảo Bộ Chánh trị Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc vào Ban Thường Vụ Đảng Ủy Công An Trung Ương. Dĩ nhiên Tổng Trong sẽ là sếp và TT Phúc kiểm soát Quang không thể sử dụng công an vốn là lực lượng cơ hữu và nồng cốt của y. Một việc làm dị hợm của Tổng bí Thư chưa từng có từ thời Đảng CS mới thành lập ở VN. Chưa bao giờ có chuyện kỳ cục như vậy, tổng bí thư Đảng lại vào làm ủy viên thường vụ Bô Công an.

Còn tân Bộ trưởng Quốc phòng CSVN Ngô Xuân Lịch cũng lần đầu tiên khăn gói sang TQ diện kiến Bộ Trưởng Trung Quốc Thường Vạn Toàn trong 3 này từ 28 tới ngày 31/8. Tân Hoa xã của TC loan tải, rằng hai người hứa hai nước láng giềng “thúc đẩy hợp tác quốc phòng và đóng góp vào hòa bình khu vực”. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói quân đội Trung Quốc 'sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như huấn luyện, phòng thủ biên giới, và các vấn đề an ninh đa phương'

Thêm vào đó, Chủ Tịch Tập cận Bình đã đưa quần thần thân tín và đại sát thủ bộ đội CSVN áp sát vùng biên giới Việt Nam. RFI ngày 29-08-2016 cho biết, Chủ tịch Bình đã đưa nhân vật thân tín tới đảm nhiệm trọng trách tại một tỉnh nằm ở vị trí chiến lược giáp với Việt Nam. Trần Hảo và Đỗ Gia Hào, hai người từng có thời làm việc chung với ông tới đảm nhiệm vị trí bí thư tỉnh ủy Vân Nam ở tây nam nước này, giáp với Việt Nam, cũng như tại tỉnh đông dân là Hồ Nam.

Còn tin VOA, “Vài tháng trước, việc ông Tập Cận Bình bổ nhiệm Tướng Lý Tác Thành, người được mệnh danh là “sát thủ” trong chiến tranh biên giới Việt – Trung, cũng gây chú ý. Các nhà quan sát nhận định, ông Lý được coi là sẽ giúp quân đội Trung Quốc trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, khi tranh chấp lãnh thổ với nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đang nóng lên.”

Còn đối với Mỹ, Mỹ lôi kéo CSVN không phải để giúp CS tồn tại, mà để lôi kéo CSVN ra khỏi TC như TT Nixon lôi kéo TC tách xa Liên sô. Chiến lược Mỹ lôi kéo CSVN vào Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái bình dương để cô lập kinh tế TC, thì Chủ Tịch cái gọi là Quốc Hội đảng cử dân bầu của CSVN đã tuyên bố hoãn phê chuẩn, không nói rõ hoãn đến lúc nào. Còn hai ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary và Trump đều chống hiệp ước này. TT Obama đích thân sang VNCS, tuyên bố xả cấm vận, sẽ bán vũ khi sát thương cho CSVN, nhưng chưa thấy Hà nội, Washington động tịnh gì.

Đầu năm 2016, phe thân TC do Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng với sự tiếp sức ngầm của TC đã thắng thế, đã loại ra khỏi Đảng Nhà Nước Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng chủ trương xích lại gần Mỹ để thoát Trung phần nào về kinh tế và để nhờ lá chắn của Mỹ hầu ngăn cản bớt cuộc xâm lấn của TC.

Nói tóm lại, bao lâu mà CS còn ở VN, thì VN còn lệ thuộc TC./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.