Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức bầu cử nghị viện

05/09/201600:10:00(Xem: 2459)
Lá Thư từ Đức Quốc

Đức, bầu cử nghị viện tại tiểu bang
Mecklenburg-Vorpommern, 04.9.2016:
SPD chiến thắng, CDU thê thảm thua luôn cả AfD.
Xanh và cực hữu NPD bị loại
 
* Lê-Ngọc Châu


 E:\Novellen + Reportage of LNC\La Thu Tu Duc Quoc\SPD_ sellering (internet).jpgĐể quý đọc giả tiện theo dõi, người viết ghi lại vài chi tiết liên quan đến sự vận động trước bầu cử của các đảng phái mà mục đích không gì khác hơn là đảng hay ứng cử viên của họ muốn nhận được lá phiếu của cử tri trong kỳ bầu cử lại nghị viện Mecklenburg-Vorpommern nói riêng.


Trước cuộc bầu cử vào ngày chủ nhật 04.09.2016 ở tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, CDU và SPD đã cảnh báo cử tri chống lại sự bỏ phiếu cho đảng "hữu khuynh" AFD. Bộ trưởng Gia đình Đức, Manuela Schwesig (SPD) cho biết tại một cuộc vận động tranh cử ở tiểu bang này rằng "không thể lựa chọn" aFD để bầu vì hình ảnh gia đình của mình "hoàn toàn thoái lui", đặc biệt là đối với phụ nữ. AfD chỉ đạt sự ủng hộ với sự phản đối và những khẩu hiệu dân túy.


Ứng cử viên (ỨCV) hàng đầu của CDU, Lorenz Caffier chỉ trích rằng đảng AFD chỉ đòi hỏi và không cung cấp những giải pháp. Nếu "cánh populists" ở Mecklenburg-Vorpommern là lưc lượng mạnh nhất, thì đó sẽ là một "tín hiệu thảm hoạ" cho tất cả các đảng dân chủ và "là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra vào ngày chủ nhật 05.09.2016", Caffier nói trong ZDF-"Morgenmagazin".


Schwesig đã cho rằng Liên đảng CDU/CSU chịu trách nhiệm cho sự "nổi lên" của AFD vì CDU và CSU "hoàn toàn mâu thuẫn" trong câu hỏi tị nạn. Schwesig dẫn chứng : Thủ tướng Angela Merkel (CDU) đã tuyên bố "Chúng ta có thể làm được điều đó", còn của xếp CSU, Horst Seehofer, từ hơn một năm cho biết: " Không, chúng ta không thể làm điều đó ". "Sự bất đồng về đường lối chính trị tỵ nạn giữa cấp lãnh đạo CDU và CSU này đã làm cho AFD mạnh lên!".


Caffier (CDU) trong những tuần qua đã định hướng lại cho một đường lối chính trị nội địa cứng rắng hơn dựa theo kết quả khảo sát khi thấy AfD được cử tri ủng hộ mạnh mẽ để lấy lòng cử tri.


Sau khi lãnh đạo đảng AfD Joerg Meuthen và ứng cử viên hàng đầu của aFD ở Mecklenburg- Vorpommern Leif-Erik Holm cho biết cũng sẽ bỏ phiếu ở Schwerin cho NPD thì các đảng phái đối lập đã phản ứng một cách giận dữ.


Phó Chủ tịch SPD, Manuela Schwesig cho biết qua báo "Rheinische Post" : "AFD bây giờ chính thức liên kết với phát xít thành một loại liên minh nâu". Lãnh đạo Đảng Xanh Cem Oezdemir gọi là AFD là "một nồi nóng chảy với chủ trương hữu khuynh". Đảng này sẽ không giải quyết sự quan tâm và một vấn đề nào của người dân nhưng nhiễm độc sự dân chủ, ông nói qua "Heilbronner Stimme" và "Mannheimer Morgen".


Công đoàn Liên bang Đức (DGB) cũng chỉ trích rằng AFD cho thấy rõ ràng AfD đã không sợ hãi đụng chạm với chủ nghĩa phát xít. "Sự kích động chỉ khác trong âm độ. Đằng sau mặt nạ dân sự của cánh "populists" cùng che giấu sự thù hận", phó chủ tịch DGB, Ingo Schlueter nói.


AFD với chiến dịch tranh cử mà trọng điểm là chỉ trích chính sách tị nạn của Angela Merkel thu hút được sự ủng hộ cử tri trong cuộc khảo sát cử tri cuối cùng. Tuy kém hơn SPD và bằng hay hơn cả CDU nên làm cho CDU hoảng sợ. Như có lần tôi đã đề cập, kết quả bầu cử tốt nhất AFD đạt được trong cuộc bầu cử nghị viện tại Sachsen-Anhalt mà lần đầu tiên AfD ra tranh cử vào tháng Ba 2016 với 24,3 phần trăm, bất ngờ là đảng mạnh thứ hai sau CDU ở Sachsen-Anhalt.

Các dẫn chứng trên cho thấy áp lực đè nặng trên các đảng phái trước cuộc bầu cử ở tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern. Giới chuyên gia dự đoán là liên minh chính phủ màu đỏ-đen sẽ tổn thất nặng nề và một kỷ lục cho AFD. Đảng dân túy AfD có thể qua mặt CDU và trở thành lực lương mạnh thứ hai. Nếu điều này xảy ra thì đây là một đòn cay đắng cho tỉnh bộ của Thủ tướng A. Merkel.


Tóm lại, một nghị viện mới tại Mecklenburg-Vorpommern được bầu vào chủ nhật 04.09.2016. Theo kết quả khảo sát mới nhất thì AFD chiếm đến 23 % sự ủng hộ của cử tri, chỉ thua SPD (28%)  nhưng vượt qua CDU (22%). NDP hiện đang ở 2%. Điều đó sẽ không thể đủ cho một sự tái nhập cảnh của NDP vào nghị viện tiểu bang, nơi mà NPD được ngồi từ năm 2006. Tả khuynh (Linke) và Xanh sa sút so với 2011 nhưng Linke có thể đạt 13-15% và Xanh sẽ đạt 6%.


Ngay trước khi cuộc bầu cử nhà lãnh đạo của một số đảng một lần nữa đã vận động và kêu gọi cử tri đi bầu:  "Không ai được phép ở nhà", Chủ tịch SPD Sigmar Gabriel nói. Cuỗc bầu cử tiểu bang ở phía đông bắc - giống như hai tuần sau đó tại Berlin - là một "thử nghiệm tâm trạng" trước cuộc bầu cử Quốc Hội diễn ra trong một năm tới đây (Tháng Chín 2017)!.


Cũng nói thêm, từ 10 năm qua, nghị viện Schwerin được lãnh đạo bởi liên minh lớn giữa SPD và CDU. Ngoài ra, tất cả 4 đảng SPD, CDU, Xanh và Linke đã cho biết trước cuộc bầu cử là họ sẽ không liên minh với cánh hữu dân túy aFD !.


Cuối cùng, việc gì đến phải đến. Dân chúng tiểu bang nói trên rũ nhau đi bầu, từ sáng cho đến 18h00 để quyết định đảng phái nào tham chính, đại diện cho họ. Dưới đây là kết quả sơ khởi của cuộc bầu cử lại nghị viện ở Mecklenburg-Vorpommern hôm chủ Nhật cuối tuần, 04. September 2016 được công bố sáng sớm 05.09.2016  như sau:


SPD: 30,6% (trong ngoặc +/- là kết quả so với năm 2011 để độc giả tiện so sánh, -5%); Xanh bị sút giảm còn : 4,8 % (-3,9%); NPD : 3% (-3) và FDP với 3%, như vậy thì Xanh + NPD bị loại và FDP thì không lọt vào nghị viện. Trong khi đó CDU được 19% (-4%): Tả Khuynh (Linke): 13,2% (-5,2%). Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Mecklenburg-Vorpommern đạt 20,8% và được vào ngay nghị viện, đồng thời cũng là đảng mạnh thứ hai ở Mecklenburg-Vorpommern, trên cả CDU và hai đảng từng tham chính là Tả Khuynh và Xanh.


Thay lời kết: Dựa vào kết quả bầu cử kể trên (kết quả bán chính thức công bố sáng nay theo N-TV, tin tức 07h), người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:


  • Hai đảng Xanh và NPD (tham chính trong nhiệm ký trước) vì không đạt được mức tối thiểu 5% theo luật Đức ấn định nên bị loại ra khỏi nghị viện.


  • Như vậy chỉ có 4 đảng đắt cử : SPD, CDU, Linke và AfD là đảng mới nhất trong nghị viện.


  • Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) mất dần sự tin tưởng và ủng hộ của dân Đức tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, rõ ràng và cũng dễ hiểu vì dân Đức đầy kinh nghiệm trải qua bài học cộng sản DDR. Linke sút giảm cao nhất -5,2%.


  • Riêng FDP sau khi liên tiếp thắng cử bốn lần tại Hamburg, Bremen, Baden-Wuerttemberg, Rheinland-Pfalz nhưng cho đến nay thường gặp khó khăn tại phía đông (DDR cũ) nên thất cử.


  • SPD được 30,6%, tuy mất 5% nhưng vẫn còn là lực lượng mạnh nhất. ỨCV của SPD, Erwin Sellering cho biết ngay sau kết quả sơ khởi công bố là sẽ tìm liên minh để thành lập chính phủ.

Và Sellering có thể lựa chọn tùy ý giữa CDU và Linke tùy theo kết quả thương lượng đôi bên.


  • Trên nguyên tắc, liên minh màu Đỏ-Đen như nhiệm kỳ vừa qua có thể tiếp tục cầm quyền tại Mecklenburg-Vorpommern, cho dù CDU thất bại thê thảm. Đảng mạnh thứ hai là AfD mặc dầu ngay trước bầu cử SPD và CDU kêu gọi cử tri đừng bỏ phiếu cho AfD và AfD sẽ đóng vai trò đối lập vì không đảng nào muốn liên minh, trong đó có SPD.


  • Về mặt toán học SPD có thể liên minh với Tả khuynh (Linke) gọi là liên minh Đỏ-Đỏ và chức thống đốc dĩ nhiên thuộc về SPD là đảng mạnh nhất trong trường hợp này NẾU SPD muốn loại CDU ra khỏi chính quyền tại Mecklenburg-Vorpommern. Trên phương diện chính trị theo nhận định riêng đây là đòn phép chính trị ảnh hưởng không ít đến uy tín của bà Merkel (CDU), đối thủ của SPD trong kỳ tồng tuyển cử 2017 nếu SPD muốn "khai thác sự chống đối Merkel từ nội đảng CDU !".


  • Rõ ràng chính sách tị nạn của chính phủ ảnh hưởng đến kết quả bất ngờ mà AfD đạt được. Tất cả các đảng đều mất đi sự ủng hộ của cử tri, đặc biệt CDU của bà Merkel thất bại thê thảm, thua ngay cả AfD lần đầu ra tranh cử ở Mecklenburg-Vorpommern. Ứng cử viên hàng đầu của AfD, Leif-Erik Holm lên tiếng nói đây là bước đầu đưa đến sự "sụp đổ chính trị" đối với "ứng cử viên thủ tướng Merkel !".


  • Thông thường sau cuộc bầu cử ban lãnh đạo đảng và ứng cử viên họp lại để phân tích lý do tại sao thua hay thất cử. Chắc chắn sự tranh cãi trong nội đảng CDU sẽ rất sôi nỏi. Chờ xem.


Trong số các nguyên nhân dẫn đến sự "phá sản CDU" trước đây ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz, và bây giờ ở Mecklenburg-Vorpommern theo giới chuyên gia phân tích bầu cử và chính trị Đức rất rõ ràng : "Lý do chính là chính sách tị nạn". Nó không có ý nghĩa gì cả nếu tránh nói chuyện này. "Đây là hậu quả của một chính sách sai lầm!" mà cử tri đã dành cho CDU với lá phiếu dân chủ, hay đúng hơn cay đắng cho bà Merkel vì Mecklenburg-Vorpommern là tỉnh bộ CDU của Thủ tướng A. Merkel.


  • ©   Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, sáng 05. September 2016)

Nguồn: Spiegel Online, ARD, N-TV, Yahoo News.

 

..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.