Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Hội Ngộ Của Những Người Lính Muôn Năm Cũ Thuộc 3 Sư Đoàn Bộ Binh Vùng Giới Tuyến

26/08/201600:00:00(Xem: 4340)

Vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 9 năm 2016, tại quận Cam miền Nam Cali, đông đảo cựu quân nhân của 3 Sư đoàn Bộ Binh: 1, 2 và 3 của Vùng giới tuyến (Quân khu 1) đang cư ngụ tại Hoa Kỳ, sẽ có dịp hội ngộ sau hơn 41 năm xa cách. Cuộc hội ngộ hiếm hoi này đã được ban tổ chức gồm hơn 10 cựu sĩ quan của 3 sư đoàn do cựu Đại tá Lê Bá Khiếu, từng giữ chức các chức vụ quan trọng như: Trung đoàn trưởng Trung đoàn 4/Sư đoàn 2 Bộ binh, Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Quảng Ngãi, làm trưởng ban, đã chuẩn bị chu đáo từ hơn 4 tháng trước. Với những nỗ lực ở mức cao nhất của các thành viên trong ban tổ chức, từ sự tự nguyện ủng hộ hiện kim để có tiền chi phí cho những công việc cần thiết, cho đến việc sắp xếp thời gian vận động trên các hệ thống truyền thông, cũng như liên lạc với các chiến hữu qua điện thoại và điện thư, đến ngày 25 tháng 8/2016, đã có hàng trăm cựu quân nhân của ba sư đoàn ghi tên tham dự, trong đó có nhiều cựu quân nhân từ các tiểu bang xa về, được ban tổ chức trù liệu sắp xếp xe đưa đón tại phi trường và bố trí nơi ở trong thời gian tham dự cuộc hội ngộ. Một số người với lý do gia dình và sức khỏe, tuy không có mặt trong ngày hội ngộ, nhưng đã gửi hiện kim ủng hộ việc tổ chức.

Cũng cần ghi nhận rằng trong cuộc hội ngộ của những người lính muôn năm cũ từng phục vụ tại 3 sư đoàn 3 Bộ binh của Vùng giới tuyến, cấp bậc từ thiếu úy, trung úy đến trung tá, đại tá, thì những cựu quân nhân nhỏ tuổi nhất cũng đã trên 60, và cựu quân nhân cao niên cũng đã trên 80, tuổi trung bình khoảng từ 70-75. Rất nhiều cựu quân nhân dự cuộc hội ngộ này đã từng phục vụ tại 2 trong 3 sư đoàn, có một số người đã có vinh dự được chiến đấu tại cả 3 sư đoàn theo trình tự: ngày rời quân trường, được phân phối về Sư đoàn 2 Bộ Binh; sau đó thuyên chuyển về Sư đoàn 1 Bộ Binh, và khi Sư đoàn 3 Bộ Binh được thành lập vào tháng 10 năm 1971, lại được tuyển chọn bổ sung cho các tiểu đoàn, trung đoàn của Sư đoàn này. Ngược lại, cũng có những cựu quân nhân đã khởi đầu đời quân ngũ tại Sư đoàn 1 Bộ binh, sau đó,thuyên chuyển về Sư đoàn 2 Bộ binh và cuối cùng là Sư đoàn 3 Bộ Binh với những cuộc hành quân dọc chiều dài của vùng đất miền Trung từ Quảng Ngãi, Quảng Tín, rồi qua Quảng Nam, vượt đèo Hải Vân, ra đến Thừa Thiên, rồi Quảng Trị.

Tại các quân đoàn-quân khu khác, do đặc điểm về địa lý và tình hình về lực lượng địch quân, vùng hoạt động của các sư đoàn Bộ binh được phân nhiệm tại nhiều tỉnh (từ 3-4 đến 5-6 tỉnh), nên nỗ lực chính của các sư đoàn này tập trung tại vài tỉnh trọng yếu, những tỉnh còn lại hầu như ủy thác cho lực lượng diện địa và các liên đoàn Biệt động quân của Quân khu. Thêm vào đó, một số sư đoàn, do tình hình chiến sự và sự điều động của Bộ Tổng Tham Mưu, đã thay đổi vùng hoạt động qua từng thời kỳ, nên sự gắn bó giữa sư đoàn và địa phương không có sự lâu bền. Trong khi đó, Sư đoàn 1, 2 Bộ Binh đã có những gắn bó “thủy chung” với các địa phương ngay từ khi thành lập vào năm 1955, riêng với Sư đoàn 3 Bộ Binh tuy thành lập sau cùng vào tháng 10/1971, và sau cuộc triệt thoái khỏi Quảng Trị, từ giữa năm 1972, đã xem khu vực Quảng Nam- Đà Nẵng như là “quê hương thời binh lữa”. Ngoài ra, giữa 3 sư đoàn đã có những gắn bó thân thiết qua những lần tăng phái, yểm trợ cho nhau, nhiều và nhiều lắm, xin ghi lại vài sự kiện xảy ra trong năm 1972 và 1974.


Trong cuộc chiến Mùa Hè 1972, sau khi Sư đoàn 3 Bộ Binh triệt thoái khỏi phòng tuyến Quảng Trị, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1 với tân tư lệnh là Trung tướng Ngô Quang Trưởng, từ Quân đoàn 4, trở lại miền Trung, đã điều động Trung đoàn 4 Bộ Binh của Sư đoàn 2 Bộ Binh tăng cường cho chiến trường Thừa Thiên, phụ trách phòng thủ Tây Bắc Huế, nằm giữa khu vực trách nhiệm của Sư đoàn 1 Bộ Binh và Sư đoàn Thủy quân Lục chiến. Rồi từ giữa năm 1972, khi Sư đoàn 3 Bộ binh tái phối trí hoạt động tại Quảng Nam, có một khoảng thời gian, theo kế hoạch của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1, một trung đoàn của Sư đoàn 2 Bộ Binh được tăng phái cho Sư đoàn 3 Bộ binh hành quân tại vùng cao sơn tỉnh Quảng Nam.

Trong mùa thu 1974, khi chiến trường Quảng Đà sôi động, Trung đoàn 54 Bộ binh của Sư đoàn 1 Bộ binh đã được tăng phái cho Sư đoàn 3 Bộ binh hơn một tháng.

Thêm một điều đặc biệt nữa là cả 3 sư đoàn Bộ Binh đã chia nhau trách nhiệm phòng thủ dọc chiều dài của 5 tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam Cộng Hòa, và - các đơn vị của 3 sư đoàn này là hình ảnh của sự bảo bọc, che chở người dân địa phương.

Gặp lại nhau sau hơn 41 năm giã từ quân ngũ, những người lính “muôn năm cũ” có không biết bao nhiều điều để kể cho nhau nghe. Chuyện về những đồng đội kẻ còn, người mất; chuyện về những trận đánh đã đi vào chiến sử mà tuổi trẻ của họ đã gắn liền với từng ngọn đồi, khe suối, dòng sông của các tỉnh thuộc Vùng 1 giới tuyến.

Hồi ức của những cựu binh này nhớ lại ngày tháng cũ: Khi tổ quốc gọi tên, họ đã trả lời có mặt, và đã hiến dâng cho đất nước cả tuổi thanh xuân hào hùng. Đến khi tóc xanh đã đổi màu, họ lại có dịp gặp nhau trong buổi hội ngộ đầy tình nghĩa huynh đệ chi binh.

Trong dòng cảm xúc, bồi hồi, họ hẹn nhau cùng về quận Cam trong ngày hội ngộ, mà theo chương trình, ban tổ chức chọn ngày 4 tháng 9, 2016 làm ngày hội ngộ đầu tiên tại nhà hàng Mon Cheri, 12821 Harbor Blvd, Suite H-1B, thành phố Garden Grove, CA 92840, thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.Trước đó, vào lúc 9 giờ sáng, các cựu quân nhân của 3 sư đoàn sẽ tập trung tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ để đặt vòng hoa tưởng niệm. Mọi liên lạc ghi danh tham dự xin gọi cho các vị sau đây:

SĐ 1: Nguyễn An ((714) 589-4749, Nguyễn Văn Hóa (714) 654-5643, Nguyễn Ngật (714) 829-5798, Hoàng Mão (909) 264-5811, Nguyễn Mỹ (714) 910-4467, Nguyễn Văn Tảo (714) 618-1746.

Sư Đoàn 2: Lê bá Khiếu (714) 352-9969, Nguyễn Đình Minh Hùng (714) 478-9542, Trần Bảo (714) 558-7879.

Sư Đoàn 3: Nguyễn Phước Ái Đỉnh (714) 350-8909, Nguyễn Tâm Tỷ (714) 261-8130…

Và từ sự liên lạc trên, những người lính cũ của 3 sư đoàn Bộ binh Vùng Giới tuyến hẹn gặp nhau trong ngày hội ngộ, để thấy sáng ngời cả một trời kỷ niệm của chiến trường xưa...

Cali 25 tháng Tám 2016

Vương Hồng Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.