Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clinton, Bush Bố Lo Cứu Trợ; Quốc Hội Mỹ Sẽ Tăng Tiền

04/01/200500:00:00(Xem: 4694)
Powell: Cần Lập Kế Hoạch Tái Thiết Dài Hạn Các Vùng Mới Bị Nạn
WASHINGTON D.C. - Lá cờ trên nóc Bạch Oác hôm thứ hai được kéo lên ở lưng chừng cột để tưởng niệm hàng trăm ngàn người chết vì sóng thần ở châu Á.
Hoa Kỳ cam kết giúp chương trình cứu trợ 350 triệu MK.
Sáng thứ hai, TT Bush cũng loan báo chiến dịch quyên góp do 2 vị cựu TT dẫn đầu. TTK Kofi Annan cho biết các chính phủ khắp thế giới góp được trên 2 tỉ MK.

2 CỰU TỔNG THỐNG GÁNH VÁC
TT Bush vừa công bố 1 chiến dịch gây quỹ cứu trợ nạn nhân sóng thần do cac cựu TT Bill Clinton và Bush Lớn dẫn đầu.
TT Bush tuyên bố "Đây là dịp nước Mỹ phô bày tình thương cảm, sự giáp ứng nhanh và tiềm năng lớn lao không phải từ chính phủ mà xuất phát từ con tim của công chúng Mỹ.”
Bạch Oác đã loan báo tài trợ 350 triệu MK. Nay, cựu TT Clinton và cựu TT Bush Lớn hô hào công dân và cac cơ sở kinh doanh giúp nạn nhân sóng thần hơn nữa thông qua ngả đóng góp tư.

QUỐC HỘI MỸ SẼ TĂNG TIỀN CỨU TRỢ
WASHINGTON D.C. - Quỹ cứu trợ của Hoa Kỳ 350 triệu MK sẽ tăng thêm khi QH trở lại hộp họp trong tuần này. Nghị sĩ Joe Lieberman tuyên bố "Tôi nghĩ rằng 350 triệu MK mà Bạch Oác loan báo không phải là sàn, cũng không phải là trần".
Trước cuối tháng này, QH sẽ chuẩn cấp tiền bằng 1 đề luật về chi phí khẩn cấp có khả năng cao hơn.
Nghị sĩ Bill Frist, lãnh tụ đa số Thượng Viện, ngày thứ ba dẫn đầu 1 phái đoàn đi Sri Lanka quan sát mức độ hậu quả của sóng thần - nguyên là bac sĩ chuyên khoa tim, ông Frist có thể ra tay cứu chữa 1 số nạn nhân thiên tai.

POWELL: CẦN TÁI THIẾT DÀI HẠN


WASHINGTON D.C. - Bộ ngoại giao Hoa Kỳ họp báo sáng thứ hai cho biết phái đoàn của Ngoại Trưởng Colin Powell đã đến đông nam Á để tìm hiểu Hoa Kỳ có thể giúp gì cac nước bị thiệt hại bởi sóng thần cach đây hơn 1 tuần.
Cùng đi với ông Powell là Thống Đốc tiểu bang Florida Jeb Bush, bào đệ của đương kinh TT. Bộ ngoại giao cũng mô tả 1 số chi tiết trong chương trình cứu trợ.

POWELL, JEB BUSH QUAN SÁT
MUSCAT - Nhà lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ông muốn xem xét kỹ lưỡng cac nhu cầu cứu trợ tại cac nước bị sóng thần gây thiệt hại, đồng thời bênh vực phản ứng của Hoa Kỳ tính đến nay là thich ứng và hào phóng.
Ngoại Trưởng Colin Powell và Thống Đốc Jeb Bush dẫn 1 phái đoàn đi quan sát hậu quả sóng thần từ Thái Lan đến Indonesia và có thể Sri Lanka.
Phi cơ ghé Oman lấy xăng trên đường sang châu Á, nơi mà Ngoại Trưởng Powell dự định dự hội nghị cac nước châu Á và cac tổ chức cứu trợ họp tại Jakarta.
Trước luc rời thủ đô Washington, ông Powell nói với báo chí rằng ông muốn thẩm định tình hình tại chỗ. Ngoài ra, lãnh tụ đa số Thượng Viện Bill Frist, nguyên là bác sĩ, báo tin ông cũng sẽ sang châu Á trong tuần này để khảo sát về cac nguy cơ phát sinh bệnh tật như là đợt đe dọa nguy hiểm tiếp theo sóng thần.
Với 2 tỉ MK đóng góp của cộng đồng quốc tế, Ngọai Trưởng Powell nói : vấn đề luc này không phải là tiền mà là lÀm sao sử dụng khôn ngoan, hiệu quả và đặt kế hoạch tái thiết dài hạn.
Ông Powell dự định lưu lại Indonesia 5, 6 ngày và hi vọng có thể đến thăm tỉnh Aceh, khu vực hẻo lánh bị thiệt hại nặng nề nhất vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.