Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Ô Nhiễm Môi Trường?

25/08/201600:00:00(Xem: 2791)
Có phải ô nhiễm môi trường vì cán bộ cầm tiền của các công ty xả thải vô trách nhiệm? Hay vì dân chúng không giữ gìn môi trường? Hay vì Trung Quốc cố ý làm ô nhiễm để đầu độc dân tôc VN lâu dài?

Bản tin VTV ghi lời ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay là do chủ quan là chính.

Chủ quan là gì? Thế còn ô nhiễm môi trường vì khách quan là sao?

VTV ghi rằng:

"Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay là do chủ quan là chính. Nhiều doanh nghiệp đã không thực hiện nghiêm túc những quy định về môi trường. Bộ máy quản lý Nhà nước về môi trường chưa đồng bộ, thiếu thống nhất từ trung ương đến địa phương, chưa theo kịp các diễn biến phức tạp của các vấn đề về môi trường. Cán bộ yếu và thiếu chuyên môn nghiệp vụ, nhất là các địa phương. Nên việc phát hiện và xử lý các vụ gây ô nhiễm môi trường còn chậm, chủ yếu qua báo chí và nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình trạng môi trường ở nước ta xấu đi bắt nguồn từ mô hình phát triển lấy tăng trưởng kinh tế làm trọng tâm dựa trên nền tảng công nghệ tiêu tốn năng lượng, lạm dụng quá mức tài nguyên và môi trường. Đồng thời, chưa lường hết yếu tố phức tạp về loại hình sản xuất, công nghệ sản xuất tiềm ẩn rủi ro, sự cố môi trường. Bên cạnh công nghệ sản xuất lạc hậu, các cơ quan quản lý chưa dự báo được các tác động môi trường từ công nghệ và thiết bị các dự án đầu tư, đặc biệt các dự án quy mô lớn, các vùng nhạy cảm đông dân cư, ven biển."

Không nghe ông Thủ Tướng nhắc tới tên công ty Formosa. Có vẻ như công ty Formosa là diện khách quan, nên không trách nhiệm?

Trong khi đó, báo Dân Trí hôm Thứ Tư 24-8-2016 kể chuyện: Lại phát hiện mẫu cá, ghẹ tại Hà Tĩnh nhiễm phenol, cyanua.

Báo Dân Trí kể:

"Kết quả kiểm nghiệm mới nhất của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm với 9 mẫu cá, ghẹ được lấy từ Hà Tĩnh cho thấy 9 mẫu cá các loại và ghẹ Hà Tĩnh gửi đi xét nghiệm thì có tới 5 mẫu nhiễm xyanua, 3 mẫu nhiễm phenol và 1 mẫu có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng cho phép.

Kết quả trên được Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia báo cáo Cục An toàn thực phẩm hôm 22/8.

Cụ thể, có 5 mẫu nhiễm xyanua gồm cá mỏ neo với hàm lượng 3,9 mg/kg; cá đuối, ghẹ 3 mắt hàm lượng 0,8 mg/kg; cá nhồng với hàm lượng 0,6 mg/kg; cá man hàm lượng 0,5 mg/kg.

3 mẫu hải sản phát hiện có phenol là cá đuối với hàm lượng 14 mg/kg, cá man 8,3 mg/k, ghẹ 3 mắt 10 mg/kg.

Được biết, những mẫu cá này được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh lấy ngày 5/8 tại Gò cá Cẩm Nhượng, chợ Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên), biển Kỳ Anh.

Theo như kết quả kiểm nghiệm này, các mẫu hải sản chứa hàm lượng phenol cao hơn nhiều so với mức phenol được phát hiện trong 30 tấn cá cục đông lạnh tại Quảng Trị thời điểm đầu tháng 6 là 0,037 mg/kg."

Trong khi đó, Báo Đất Việt báo động đỏ: Trung Quốc lại "xuất khẩu' ô nhiễm qua sông Hồng?

Báo Đất Viet kể:

"Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, nước sông Hồng từ bên kia biên giới Trung Quốc đổ về xuôi càng ngày càng ô nhiễm.

Sáng 24/8, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Bảo vệ môi trường do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong cho biết từ 2011, nước sông Hồng từ biên giới phía Trung Quốc đổ về xuôi ngày càng ô nhiễm nhưng các biện pháp xử lý môi trường xuyên biên giới vẫn còn nhiều hạn chế.

Được biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đầu tư 1 trạm quan trắc môi trường xuyên biên giới tại Lào Cai ở phía đầu nguồn sông Hồng thuộc địa phận Lào Cai.

Tuy nhiên, trạm quan trắc chỉ đo được chỉ số cơ bản và đã xuống cấp nên hiệu quả không cao. Hiện vấn đề ô nhiễm môi trường sông Hồng vẫn chưa được cải thiện đáng kể."

Nghĩa là, ô nhiễm cũng là do khách quan. Nói "chủ quan" như ông Phúc là nhầm vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.