Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama, Giuliani Đi Vận Động Tự Tin Sẽ Giành Ghế TT Mỹ

12/02/200700:00:00(Xem: 3027)

Obama, Giuliani Đi Vận Động Tự Tin Sẽ Giành Ghế TT Mỹ

  Hôm Thứ 7, nghị sĩ Barack Obama của tiểu bang Illinois chính thức công bố quyết định tranh cử TT tại nơi từng đặt văn phòng của TT Lincoln - ông nhắc lại khả năng đoàn kết toàn dân của TT Lincoln và hứa hẹn lãnh đạo thế hệ mới ở vai trò vị nguyên thủ da đen đầu tiên.

Nhà lập pháp 45 tuổi đang phục vụ nhiệm kỳ nghị sĩ đầu tiên tuyên bố "Chúng ta có thể xây dựng 1 đất nước Hoa Kỳ nhiều hi vọng hơn - đó là lý do mà hôm nay dưới bóng của tòa nhà Capitol, nơi trước kia TT Lincoln hô hào QH chia rẽ hợp tác, tôi đứng trước mặt quý vị để công bố quyết định tranh cử TT".

Ông Obama không nhắc tới thân thế của mình, về thuở niên thiếu tại Hawaii và Indonesia, nhưng tập trung vào cuộc sống tại Illinois trong 2 thập niên qua, bắt đầu với việc làm cộng đồng mức lương 13,000 đã làm củng cố niềm tin thiên chúa giáo của ông. Ông nói nỗ lực của nhiều người khuyến khích ông học ngành luật và trở thành 1 viên chức dân cử trước khi đắc cử nghị sĩ liên bang cách đây 2 năm - ông nói ông đã làm việc tại thủ đô Washington 1 thời gian đủ để thấy các phương cách phải thay đổi. Ông Obama dự định du thuyết khắp tiểu bang Iowa trong 2 ngày Thứ 7 và chủ nhật trước khi đến Chicago vào tối chủ nhật - nơi đây đặt bộ chỉ huy vận động của ông.

Mặc dù kinh nghiệm chính trị không nhiều, nghị sĩ Obama được xem là đối thủ chính của nghị sĩ Hillary Clinton trong số các chính khách DC mong muốn được đảng đề cử. Ông Obama 45 tuổi được biết tiếng qua 2 tập sách bán chạy, là "Dreams From My Father", và "The Audacity of Hope" - ông cũng là 1 diễn giả chính tại đại hội toàn quốc của đảng DC cuối năm 2004.

Trong bài nói chuyện tại Springfield, ông Obama phác họa chủ trương cải tổ cơ cấu kinh tế Hoa Kỳ, đầu tư nhiều về giáo dục, bảo vệ các phúc lợi của người lao động, cung cấp bảo hiểm y tế cho mọi người, xóa nghèo và giảm lệ thuộc vào dầu thô nhập cảng, cùng lúc tái củng cố các liên minh toàn cầu. Nghị sĩ Obama nhấn mạnh vào nhu cầu chấm dứt chiến cuộc Iraq trước - ông nói: đã đến lúc để đưa chiến sĩ về nước, không bao nhiêu sinh mạng của công dân Hoa Kỳ là đủ để giải quyết bất đồng chính trị ở trung tâm cuộc nội chiến của người khac.

Tại thủ phủ California, nhân dịp đại hội đảng CH tiểu bang California, cựu Thị Trưởng Rudy Giuliani là 1 diễn giả quan trọng - trong bài nói chuyện, ông Giuliani đã tự kiểm điểm thành tích hoạt động và nhận là người thích hợp để làm chủ Bạch Oc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng biện lý quận Manhattan đã gửi trác đòi các hồ sơ từ một công ty đầu tư đã cho Trump Organization vay nhiều triệu đô la cho tòa nhà chọc trời tại Chicago của tổ chức này trong một dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra vào các nguồn tài chánh của cựu tổng thống đang tiếp tục mở rộng, theo người hiểu biết về cuộc điều tra này cho CNN biết hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện của tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021, đã thông qua dự luật bầu cử mà sẽ xóa bỏ việc bỏ phiếu khiếm diện không có lý do, nằm trong số các thay đổi rộng rãi trong tiểu bang lưng chừng quan trọng, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Hai cho biết.
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.