Hôm nay,  

Mịt Mờ Sương Khói

10/08/201600:00:00(Xem: 2987)
Câu chuyện rất dễ hiểu: rất nhiều quan chức nắm quyền, là công ty nhà nước tha hồ thua lỗ. Nhưng khi sếp này ra đi sau một đợt thay đổi cán bộ, công ty lại có lời...

Nghĩa là, chuyện thua lỗ kia không thực là lỗ. Có vẻ như, thua lỗ chỉ là ôm tiền chuyển sang sân sau...

Đó là trường hợp rất điển hình. Như khi ông Trịnh Xuân Thanh nắm quyền công ty PVC, chỉ trong hai năm, công ty thua lỗ tới hơn 3.300 tỷ đồng, tương đương 148 triệu USD.

Nhưng khi ông Thanh ra đi, công ty PVC trong 6 tháng đầu năm 2016 đã có ngay lợi tức 32 tỷ đồng VN, tương đương 1,44 triệu USD, tính cho tròn là 1 triệu rưỡi USD.

Bản tin Dân Việt/VnExpress kể rằng: PVC khởi sắc sau thời ông Trịnh Xuân Thanh. Lợi nhuận 32 tỷ đồng 6 tháng đầu năm nay là cao nhất kể từ khi ông Trịnh Xuân Thanh rời vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC.

Bản tin ghi rằng Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2016 với doanh thu đạt 2.606 tỷ đồng. Nhờ tiết giảm chi phí và không bị lỗ nặng từ các đơn vị liên doanh, liên kết nên doanh nghiệp đã hạch toán lãi 21,7 tỷ đồng, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ 2015.

Luỹ kế 6 tháng, doanh thu tổng công ty này đạt 4.886 tỷ đồng (giảm 10% so với nửa đầu năm 2015). Lợi nhuận đạt 32 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 9,8 tỷ đồng cùng kỳ. Con số này cũng cao hơn lợi nhuận cả năm 2014 và 2015 của PVC (lần lượt là 10 tỷ và 22 tỷ đồng).

Hình như Trịnh Xuân Thanh đang trở thành bao cát để các cơ quan luyện tay đấm tham nhũng? Hay là, chỉ đánh Trịnh Xuân Thanh theo kiểu “cách sơn đả ngưu”? Nghĩa là, qua Thanh đều khều ra một mớ dây nhợ thời Nguyễn Tấn Dũng?

Báo Thanh Niên hôm 6/8/2016 kể rằng ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố: Vụ Trịnh Xuân Thanh 'còn liên quan người khác'...

Ông không nói rõ “người khác” là ai.

Nhưng có vẻ như, “người khác” phải là hay đã là quyền lực lắm, nên ông Trọng mới nói kiểu giấu tên như thế.

Bản tin Thanh Niên ghi nhận, trích:

“...'Bây giờ có mong muốn là Tổng bí thư phải 'đánh trống' liên hồi, không chỉ đánh nhát một, phải làm đến cùng. Thế nào là làm đến cùng?'.

Đây là vấn đề được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra sáng nay (6.8) tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH Hà Nội tại UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Trước đó, phát biểu tại hội trường, nhiều cử tri đã đặt ra một loạt vấn đề liên quan đến công tác cán bộ của Đảng, trong đó có vụ việc liên quan đến nguyên Phó chủ tịch Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh, nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng...

Cử tri Nguyễn Văn Tửu (Hoàn Kiếm) bức xúc trước việc biển miền Trung mênh mông trù phú nhưng sau khi Formosa xả thải, cá "lăn đùng ra chết", chất thải độc hại được chuyển đi chôn khắp các nơi... Cử tri Tửu yêu cầu làm rõ tổ chức hay cá nhân nào đã ký kết cho Formosa làm ăn tại Việt Nam tới 70 năm? “Trước khi ký họ đã hiểu bao nhiêu về Formosa? Tập đoàn này đến đây chỉ vì mục đích kinh tế đơn thuần hay có âm mưu nào khác với nước ta? Họ đầu tư hàng chục tỉ USD nhưng hiểm họa khôn lường", cử tri Tửu nói.

Chia sẻ mong muốn của các cử tri về việc nhiệm kỳ tới, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được làm mạnh hơn nữa, Tổng bí thư cho biết công tác này vừa qua đã có được một số kết quả ban đầu.

“Đây là lĩnh vực rất quan trọng nhưng vô cùng khó khăn vất vả. Là cuộc đấu tranh nội bộ trong mỗi cá nhân, nó dai dẳng, khó khăn, liên quan lợi ích, danh dự mỗi con người, mỗi đơn vị, không dễ. Đặc biệt lợi ích thì chằng chịt nhau, chưa kể bên ngoài chĩa vào phá hoại. Rất khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước quyết tâm làm làm trong sạch Đảng, trong sạch bộ máy nhà nước”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Theo Tổng bí thư, vừa qua đã có một số vụ việc lớn đưa ra xử lý như vụ Dương Chí Dũng, Nguyễn Đức Kiên, Huỳnh Thị Huyền Như, Vũ Quốc Hảo. Hiện tại, một số vụ án lớn đang được tiếp tục xử lý mà “đại án” Phạm Công Danh chỉ là 1/8 vụ án trọng điểm lớn sẽ được xét xử thời gian tới.

Theo Tổng bí thư, gần đây vụ việc xử lý ông Trịnh Xuân Thanh được dư luận quan tâm hoan nghênh. “Trịnh Xuân Thanh là một thí dụ thôi mà đã liên quan nhiều thứ lắm. Đang quyết tâm làm, chúng tôi đã nói nhiều lần, làm có bước đi chắc chắn, chặt chẽ thận trọng hiệu quả, và phải giữ được ổn định để phát triển đất nước. Bởi vì sau vụ này còn liên quan người khác”, Tổng bí thư nói.

Theo Tổng bí thư, hiện đang có “mong muốn là Tổng bí thư phải đánh đấm liên hồi. Không chỉ đánh nhát một, phải làm đến cùng”. Vậy thế nào là làm đến cùng?”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt câu hỏi.

Tổng bí thư cho rằng, việc xử lý phải có những bước đi chặt chẽ và chắc chắn...”(ngưng trích)

Phải “đánh đấm liên hồi”? Chỉ mới 1/8 đại án thôi sao? Quan chức nào mà ông Trọng giấu tên kiểu mập mờ như thế?

Chắc chắn, không phải một người, hay 2 người... Mà là cả dây chuyền quyền lực.

Bản tin VOV ngày 22/7/2016 đã nói thẳng ngay ở tựa đề: Vụ ông Trịnh Xuân Thanh làm tới cùng sẽ lộ mặt “nhóm lợi ích”...

VOV nói rõ là có người bảo kê ông Thanh, trước và cả sau khi ông Thanh ném qua cửa sổ POV tới 148 triệu USD (hỏi nhỏ, có ai đứng ngoài cửa sổ để chụp mấy cọc tiền chăng?)...

VOV lúc đó đã viết:

“Làm tới cùng những chỉ đạo của Tổng Bí thư sẽ lộ mặt “nhóm lợi ích” đã “bảo kê” cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh dù còn cần thời gian để làm sáng tỏ nhưng bước đầu có thể nhìn ra có dấu hiệu của “lợi ích nhóm”, của tệ chạy chức, chạy quyền, chạy danh hiệu…

...“Lợi ích nhóm” là một nhóm có quyền lực và vị thế nhất định câu kết với nhau để mưu cầu lợi ích cho các thành viên trong nhóm, nhưng lợi ích này đi ngược lại với lợi ích quốc gia, ảnh hưởng không tốt đến lợi ích chính đáng của đại đa số người dân. Ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương từng chỉ ra: “Lợi ích nhóm” là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc hình thành các “nhóm lợi ích”. Các “nhóm lợi ích” kết hợp cùng mục tiêu lợi ích, cùng hành động, cùng phân chia lợi ích, giữa những người có nhiều tiền với những người có quyền lực trong Nhà nước và trong Đảng cầm quyền. Có tiền chuyển hóa thành có quyền lực. Có quyền lực chuyển hóa thành có tiền. Người có tiền sẽ có quyền lực và người có quyền lực sẽ có tiền. Họ cùng nhau hành động để có quyền lực và có tiền ngày càng nhiều hơn. Đồng tiền cộng với quyền lực tạo thành sức mạnh khống chế, lũng đoạn tổ chức và xã hội.

Vì sao để thua lỗ tới trên 3.200 tỷ đồng (148 million USD), ông Trịnh Xuân Thanh vẫn ung dung leo qua bao chức vụ rồi ngồi lên ghế Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang? Một mình ông Thanh chắc chắn có tài thánh cũng không làm nổi. Phải có cả một đường dây “tiền hô, hậu ủng”, nâng đỡ, bao bọc cho ông ta. “Nhóm lợi ích” rõ ràng là ở đây chứ cần phải tìm đâu (!)...”(ngưng trích)

Bản tin RFA nêu ra nghi vấn rằng có thể chuyện đánh tham nhũng của ông Trọng cũng chỉ là hỏa mù...

RFA trong bài “Đả hổ diệt ruồi hay dậu đổ bìm leo” đã nêu câu hỏi: “...Thanh sạch những đường dây còn lại của ông Nguyễn Tấn Dũng?”

Và ghi lời Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, nhà hoạt động xã hội dân sự độc lập từ Saigon nhận định:

“Tôi đặt một dấu hỏi lớn vào động thái của ông Nguyễn Phú Trọng khi chỉ đạo vụ Trịnh Xuân Thanh ở Hậu Giang và từ vụ Trịnh Xuân Thanh lại dắt dây tới vụ Vũ Huy Hoàng ở Bộ Công thương. Gần như báo chí nhà nước đồng loạt tham gia và có điều lạ là hiệp hội kinh doanh của Việt Nam là VAFI, lại là chủ thể đứng đơn mang tính chất tố cáo ông Vũ Huy Hoàng. Như vậy tội đặt ra dấu hỏi lớn là tại sao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại tung ra hành động này vào thời điểm này, muốn nhắm tới cái gì. Phải chăng đó là một chiến dịch đả hổ diệt ruồi và chống tham nhũng, hoặc phải chăng đó là một động thái muốn làm thanh sạch những đường dây còn lại của ông Nguyễn Tấn Dũng, hoặc đây có thể là một động tác chính trị để làm người ta quên lãng quên bớt tới việc Nhà nước và Chính phủ vẫn chưa công bố nguyên nhân cá chết ở 4 tỉnh miền Trung, sau hai tháng rưỡi từ khi cá chết…”

Thật là mịt mờ sương khói...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.