Bệnh Bạch Cầu Ở Thú Và Ở Người

03/08/201600:00:00(Xem: 5334)
Người và một vài lại thú vật có thể bị bệnh bạch cầu. Bệnh thường dược gọi là ung thư máu.

***

Bệnh bạch cầu ở loài mèo (leucémie f éline, feline leukemia).

Bệnh bạch cầu do virus FeVL (Feline leukemia virus) gây ra…

Virus nầy được xác định trong những năm 60. FeVL gây ra liệt kháng và có số tử vong cao.

Đây là bệnh bạch cầu mèo (leucémie féline, cat leukemia) rất phổ biến, và gây tử số cao ở mèo.

FeLV cũng thuộc nhóm Retrovirus giống như virus FIV/Sida mèo và virus HIV/Sida người.

*Trong bệnh bạch cầu leucémie féline, mèo bị lây nhiễm lẫn nhau qua tiết vật, máu, nước tiểu, thai nhau, qua sự tiếp xúc, liếm lông lẫn nhau, hay cùng ăn uống chung… Bệnh làm giảm sức miễn dịch, gây ra nhiều loại bệnh chứng và còn có thể tạo ra lymphome (một loại cancer hạch bạch huyết) ở mèo. Lối 20% mèo bị leucémie chết vì cancer bạch cầu. Bệnh kéo dài từ nhiều tháng đến nhiều năm.Lúc mới bị nhiễm, mèo có vẻ mỏi mệt, uể oải, bỏ ăn, giảm cân,hạch sưng, bộ lông xấu đi, dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm họng, nướu răng bị loét hơi thở hôi hám, sốt, viêm mắt, chảy nước mắt, chảy nước mũi, nhảy mũi,viêm lổ tai, tiêu chảy không dứt…

Định bệnh bằng phương pháp xét nghiệm máu.

Có thể ngừa bệnh bạch cầu mèo bằng vaccin…

Cũng may, cả hai loại virus FeLV và FIV chỉ gây bệnh ở loài mèo mà thôi. Chúng không thể nhiễm được qua loài người.

Bệnh bạch cầu ở loài bò: (leucémie bovine, bovine leukemia).

Dây là một bệnh rất phổ biến ở các loài bò trên thế giới. Bệnh có nguồn gốc từ Bovine leukemia virus (BLV) là một Retrovirus. Bệnh làm gia tăng lượng bạch cầu một cách bất thường và tạo ra ung thư hạch bạch huyết (hạch sưng to).

Bệnh bạch cầu mèo leucémie féline và bệnh bạch cầu bò leucémie bovine đều do Retrovirus gây ra.

Là thú y sĩ,người gõ thường gặp những loại cancer nói trên trong lúc làm việc.Quầy thịt bị hủy bỏ.

Ung thư máu hay Leucémie ở người:cùng tên nhưng khác bệnh


*Ở người cũng có bệnh leucémie (leukemia) mà chúng ta thường gọi là ung thư máu.

Bệnh nầy không liên hệ gì với bệnh leucémie ở mèo và leucémie bò.

Nguyên nhân thật sự của ung thư máu chưa được xác định. Một số yếu tố nguy cơ bị nghi ngờ có thể dẫn tới bệnh ung thư máu.

Đó là: tuổi già, đã từng được chữa bằng hóa trị, xạ trị, bức xạ (biến cố nhà máy nguyên tử Fukushima), hít thở hóa chất chẳng hạn như hơi benzene, formaldehyde, thuốc lá, xáo trộn về di thể gene, yếu tố gia đình CLL chronic lymphocytic leukemia, xáo trộn về máu blood disorder myoplastic syndrome, nhiễm virus như T-cell leukemia/lymphoma virus (HTLV-1)…

Chưa có thuốc chủng ngừa ung thư máu.

Causes of leukemia

There is no single cause of leukemia, but some factors increase the risk of developing it.

being older

previous treatment with radiation or chemotherapy for cancer or other conditions

exposure to high levels of radiation, for example from nuclear fallout

exposure to chemicals such as benzene

smoking

having a genetic disorder (such as Down syndrome) or abnormality (people with CML often have an abnormal chromosome called the Philadelphia chromosome)

family history – having an inherited faulty gene or a family history of CLL

having a blood disorder, such as myelodysplastic syndrome (also called MDS)having had a viral infection such as human T-cell leukemia/lymphoma virus (HTLV 1)

Some people develop leukemia without any of these risk factors

Read more:
http://www.cancer.ca/Canada-wide/About%20cancer/Types%20of%20cancer/Causes%20of%20leukemia.aspx?sc_lang=en#ixzz1fUcB73nM

Cancer of the blood is called Leukemia. Types of leukemia are named after the specific blood cell that becomes cancerous. There are 4 main types of leukemia in adults:

Acute lymphocytic leukemia (ALL)

Chronic lymphocytic leukemia (CLL)

Acute myeloid leukemia (AML)

Chronic myeloid leukemia (CML)

Montreal, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
Tin tức về tình trạng thiếu hụt tương ớt vào đầu năm nay – do trời nóng và tình trạng hạn hán ở các vùng nông nghiệp – đã gióng lên hồi chuông cảnh báo mọi người nên dự trữ tương ớt hoặc chấp nhận các bữa ăn ‘không cay.’ Vậy điều gì khiến mọi người muốn ăn cay?
2022 là một năm khó khăn, đặc biệt là đối với lĩnh vực y tế. Đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành, cướp đi tính mạng của nhiều người. Các loại vi rút đã bị lãng quên như mpox, cúm và RSV bất ngờ trỗi dậy. Và Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã lật ngược quyền phá thai gần 50 năm tuổi được thiết lập bởi án lệ Roe v. Wade.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.