Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bệnh Bạch Cầu Ở Thú Và Ở Người

03/08/201600:00:00(Xem: 5282)
Người và một vài lại thú vật có thể bị bệnh bạch cầu. Bệnh thường dược gọi là ung thư máu.

***

Bệnh bạch cầu ở loài mèo (leucémie f éline, feline leukemia).

Bệnh bạch cầu do virus FeVL (Feline leukemia virus) gây ra…

Virus nầy được xác định trong những năm 60. FeVL gây ra liệt kháng và có số tử vong cao.

Đây là bệnh bạch cầu mèo (leucémie féline, cat leukemia) rất phổ biến, và gây tử số cao ở mèo.

FeLV cũng thuộc nhóm Retrovirus giống như virus FIV/Sida mèo và virus HIV/Sida người.

*Trong bệnh bạch cầu leucémie féline, mèo bị lây nhiễm lẫn nhau qua tiết vật, máu, nước tiểu, thai nhau, qua sự tiếp xúc, liếm lông lẫn nhau, hay cùng ăn uống chung… Bệnh làm giảm sức miễn dịch, gây ra nhiều loại bệnh chứng và còn có thể tạo ra lymphome (một loại cancer hạch bạch huyết) ở mèo. Lối 20% mèo bị leucémie chết vì cancer bạch cầu. Bệnh kéo dài từ nhiều tháng đến nhiều năm.Lúc mới bị nhiễm, mèo có vẻ mỏi mệt, uể oải, bỏ ăn, giảm cân,hạch sưng, bộ lông xấu đi, dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm họng, nướu răng bị loét hơi thở hôi hám, sốt, viêm mắt, chảy nước mắt, chảy nước mũi, nhảy mũi,viêm lổ tai, tiêu chảy không dứt…

Định bệnh bằng phương pháp xét nghiệm máu.

Có thể ngừa bệnh bạch cầu mèo bằng vaccin…

Cũng may, cả hai loại virus FeLV và FIV chỉ gây bệnh ở loài mèo mà thôi. Chúng không thể nhiễm được qua loài người.

Bệnh bạch cầu ở loài bò: (leucémie bovine, bovine leukemia).

Dây là một bệnh rất phổ biến ở các loài bò trên thế giới. Bệnh có nguồn gốc từ Bovine leukemia virus (BLV) là một Retrovirus. Bệnh làm gia tăng lượng bạch cầu một cách bất thường và tạo ra ung thư hạch bạch huyết (hạch sưng to).

Bệnh bạch cầu mèo leucémie féline và bệnh bạch cầu bò leucémie bovine đều do Retrovirus gây ra.

Là thú y sĩ,người gõ thường gặp những loại cancer nói trên trong lúc làm việc.Quầy thịt bị hủy bỏ.

Ung thư máu hay Leucémie ở người:cùng tên nhưng khác bệnh


*Ở người cũng có bệnh leucémie (leukemia) mà chúng ta thường gọi là ung thư máu.

Bệnh nầy không liên hệ gì với bệnh leucémie ở mèo và leucémie bò.

Nguyên nhân thật sự của ung thư máu chưa được xác định. Một số yếu tố nguy cơ bị nghi ngờ có thể dẫn tới bệnh ung thư máu.

Đó là: tuổi già, đã từng được chữa bằng hóa trị, xạ trị, bức xạ (biến cố nhà máy nguyên tử Fukushima), hít thở hóa chất chẳng hạn như hơi benzene, formaldehyde, thuốc lá, xáo trộn về di thể gene, yếu tố gia đình CLL chronic lymphocytic leukemia, xáo trộn về máu blood disorder myoplastic syndrome, nhiễm virus như T-cell leukemia/lymphoma virus (HTLV-1)…

Chưa có thuốc chủng ngừa ung thư máu.

Causes of leukemia

There is no single cause of leukemia, but some factors increase the risk of developing it.

being older

previous treatment with radiation or chemotherapy for cancer or other conditions

exposure to high levels of radiation, for example from nuclear fallout

exposure to chemicals such as benzene

smoking

having a genetic disorder (such as Down syndrome) or abnormality (people with CML often have an abnormal chromosome called the Philadelphia chromosome)

family history – having an inherited faulty gene or a family history of CLL

having a blood disorder, such as myelodysplastic syndrome (also called MDS)having had a viral infection such as human T-cell leukemia/lymphoma virus (HTLV 1)

Some people develop leukemia without any of these risk factors

Read more:
http://www.cancer.ca/Canada-wide/About%20cancer/Types%20of%20cancer/Causes%20of%20leukemia.aspx?sc_lang=en#ixzz1fUcB73nM

Cancer of the blood is called Leukemia. Types of leukemia are named after the specific blood cell that becomes cancerous. There are 4 main types of leukemia in adults:

Acute lymphocytic leukemia (ALL)

Chronic lymphocytic leukemia (CLL)

Acute myeloid leukemia (AML)

Chronic myeloid leukemia (CML)

Montreal, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.