Hôm nay,  

Bệnh Bạch Cầu Ở Thú Và Ở Người

03/08/201600:00:00(Xem: 5931)
Người và một vài lại thú vật có thể bị bệnh bạch cầu. Bệnh thường dược gọi là ung thư máu.

***

Bệnh bạch cầu ở loài mèo (leucémie f éline, feline leukemia).

Bệnh bạch cầu do virus FeVL (Feline leukemia virus) gây ra…

Virus nầy được xác định trong những năm 60. FeVL gây ra liệt kháng và có số tử vong cao.

Đây là bệnh bạch cầu mèo (leucémie féline, cat leukemia) rất phổ biến, và gây tử số cao ở mèo.

FeLV cũng thuộc nhóm Retrovirus giống như virus FIV/Sida mèo và virus HIV/Sida người.

*Trong bệnh bạch cầu leucémie féline, mèo bị lây nhiễm lẫn nhau qua tiết vật, máu, nước tiểu, thai nhau, qua sự tiếp xúc, liếm lông lẫn nhau, hay cùng ăn uống chung… Bệnh làm giảm sức miễn dịch, gây ra nhiều loại bệnh chứng và còn có thể tạo ra lymphome (một loại cancer hạch bạch huyết) ở mèo. Lối 20% mèo bị leucémie chết vì cancer bạch cầu. Bệnh kéo dài từ nhiều tháng đến nhiều năm.Lúc mới bị nhiễm, mèo có vẻ mỏi mệt, uể oải, bỏ ăn, giảm cân,hạch sưng, bộ lông xấu đi, dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm họng, nướu răng bị loét hơi thở hôi hám, sốt, viêm mắt, chảy nước mắt, chảy nước mũi, nhảy mũi,viêm lổ tai, tiêu chảy không dứt…

Định bệnh bằng phương pháp xét nghiệm máu.

Có thể ngừa bệnh bạch cầu mèo bằng vaccin…

Cũng may, cả hai loại virus FeLV và FIV chỉ gây bệnh ở loài mèo mà thôi. Chúng không thể nhiễm được qua loài người.

Bệnh bạch cầu ở loài bò: (leucémie bovine, bovine leukemia).

Dây là một bệnh rất phổ biến ở các loài bò trên thế giới. Bệnh có nguồn gốc từ Bovine leukemia virus (BLV) là một Retrovirus. Bệnh làm gia tăng lượng bạch cầu một cách bất thường và tạo ra ung thư hạch bạch huyết (hạch sưng to).

Bệnh bạch cầu mèo leucémie féline và bệnh bạch cầu bò leucémie bovine đều do Retrovirus gây ra.

Là thú y sĩ,người gõ thường gặp những loại cancer nói trên trong lúc làm việc.Quầy thịt bị hủy bỏ.

Ung thư máu hay Leucémie ở người:cùng tên nhưng khác bệnh


*Ở người cũng có bệnh leucémie (leukemia) mà chúng ta thường gọi là ung thư máu.

Bệnh nầy không liên hệ gì với bệnh leucémie ở mèo và leucémie bò.

Nguyên nhân thật sự của ung thư máu chưa được xác định. Một số yếu tố nguy cơ bị nghi ngờ có thể dẫn tới bệnh ung thư máu.

Đó là: tuổi già, đã từng được chữa bằng hóa trị, xạ trị, bức xạ (biến cố nhà máy nguyên tử Fukushima), hít thở hóa chất chẳng hạn như hơi benzene, formaldehyde, thuốc lá, xáo trộn về di thể gene, yếu tố gia đình CLL chronic lymphocytic leukemia, xáo trộn về máu blood disorder myoplastic syndrome, nhiễm virus như T-cell leukemia/lymphoma virus (HTLV-1)…

Chưa có thuốc chủng ngừa ung thư máu.

Causes of leukemia

There is no single cause of leukemia, but some factors increase the risk of developing it.

being older

previous treatment with radiation or chemotherapy for cancer or other conditions

exposure to high levels of radiation, for example from nuclear fallout

exposure to chemicals such as benzene

smoking

having a genetic disorder (such as Down syndrome) or abnormality (people with CML often have an abnormal chromosome called the Philadelphia chromosome)

family history – having an inherited faulty gene or a family history of CLL

having a blood disorder, such as myelodysplastic syndrome (also called MDS)having had a viral infection such as human T-cell leukemia/lymphoma virus (HTLV 1)

Some people develop leukemia without any of these risk factors

Read more:
http://www.cancer.ca/Canada-wide/About%20cancer/Types%20of%20cancer/Causes%20of%20leukemia.aspx?sc_lang=en#ixzz1fUcB73nM

Cancer of the blood is called Leukemia. Types of leukemia are named after the specific blood cell that becomes cancerous. There are 4 main types of leukemia in adults:

Acute lymphocytic leukemia (ALL)

Chronic lymphocytic leukemia (CLL)

Acute myeloid leukemia (AML)

Chronic myeloid leukemia (CML)

Montreal, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuốc diệt siêu vi (Antiviral drugs) thường được coi là một phát minh của thế kỷ 20. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một điều bất ngờ trong hệ thống miễn dịch của chúng ta: Nó có thể tự mình tổng hợp các phân tử diệt siêu vi (antiviral) để phản ứng chống lại sự lây nhiễm của vi rút. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu về một loại protein tạo ra các phân tử diệt siêu vi tự nhiên. Khác xa với phát minh hiện đại của nhân loại, tự nhiên đã tiến hóa các tế bào tiến hóa để tạo ra “loại thuốc” của riêng chúng – biện pháp phòng vệ xa xưa nhất để chống lại virus.
Trí tuệ nhân tạo / AI (Artificial Intelligence) gần đây được nhắc đến rất nhiều không những trong giới công nghệ máy tính mà cả trong các môi trường chính trị, kinh tế, xã hội vì tác dụng tiềm năng của nó trên mọi lãnh vực của đời sống con người. Riêng trong lãnh vực y học, AI đã và đang có những bước tiến đáng kể. AI đang được sử dụng để cải thiện kết quả của bệnh nhân, giảm chi phí và tăng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe, có khả năng cách mạng hóa y học bằng cách cung cấp các chẩn đoán chính xác hơn, kế hoạch điều trị cá nhân hóa và cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân.
Cũng giống như một cuốn từ điển vật lý, ‘cuốn từ điển’ trong đầu của chúng ta cũng chứa thông tin về các từ, bao gồm các chữ cái, âm thanh và ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của từ, cũng như thông tin về các thành phần câu cú và cách ghép các từ lại với nhau để tạo thành các câu đúng ngữ pháp. ‘Cuốn từ điển’ đó còn là một cuốn từ điển các từ ngữ đồng nghĩa. Nó có thể giúp chúng ta kết nối các từ ngữ và xem chúng giống nhau về ý nghĩa, âm thanh hoặc chính tả như thế nào.
Vừa mới mua một thùng raspberry hôm qua, mà hôm nay chúng bắt đầu trông hơi…mốc lên rồi. Mà mang bỏ hết thì tiếc đứt ruột – hay là chỉ lấy những trái bị mốc bỏ ra là được? Không ít người sẽ quyết định như vậy. Tưởng chừng như vô hại, nhưng nấm mốc trên thực phẩm có thể gây ra nhiều vấn đề, từ chứng khó tiêu cho đến những tình huống nghiêm trọng nhất như tổn thương thận hoặc thậm chí là ung thư.
Các cơ quan y tế Trung Quốc tuần qua cho biết họ chưa phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc chủng vi-rút mới nào sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) yêu cầu cung cấp thông tin về các đợt bùng phát bịnh hô hấp. WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết sau khi các tổ chức như Program for Monitoring Emerging Diseases (ProMED) báo cáo về các trường hợp viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc.
Nghệ (turmeric) là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng. Từ lâu, nghệ đã được đánh giá cao trong nền y khoa cổ Ayurvedic ở Ấn Độ nhờ đặc tính chống viêm. Với ẩm thực Châu Á, nghệ cũng được ưa thích bởi hương vị và màu sắc của nó. Trong tiếng Hindi, nghệ được gọi là Haldi, có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là “màu vàng.” Nhưng đối với hàng triệu người Nam Á thường xuyên sử dụng nghệ, màu vàng rực rỡ của nghệ có thể khiến họ mất mạng.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Mua thuốc bậy bạ không nguồn gốc là một trò xui rủi. Từ Xanax đến cocaine, thuốc hoặc thuốc giả được mua ở những nơi không phải cơ sở y tế có thể chứa liều lượng fentanyl nguy hiểm cho tính mạng. Các bác sĩ đã chứng kiến sự gia tăng sử dụng fentanyl không cố ý từ những người mua các loại thuốc theo toa thuộc nhóm opioid và các loại thuốc khác có chứa hoặc pha, trộn fentanyl. Người ta nhận thấy Fentanyl đã được đưa vào nguồn cung cấp thuốc heroin ở Massachusetts. Vào năm 2016, Giáo sư Kavita Babu và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những bệnh nhân đến khoa cấp cứu với báo cáo sử dụng quá liều heroin thường có fentanyl trong kết quả xét nghiệm mẫu thuốc của họ.
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.