Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Bạch Cầu Ở Thú Và Ở Người

03/08/201600:00:00(Xem: 3711)
Người và một vài lại thú vật có thể bị bệnh bạch cầu. Bệnh thường dược gọi là ung thư máu.

***

Bệnh bạch cầu ở loài mèo (leucémie f éline, feline leukemia).

Bệnh bạch cầu do virus FeVL (Feline leukemia virus) gây ra…

Virus nầy được xác định trong những năm 60. FeVL gây ra liệt kháng và có số tử vong cao.

Đây là bệnh bạch cầu mèo (leucémie féline, cat leukemia) rất phổ biến, và gây tử số cao ở mèo.

FeLV cũng thuộc nhóm Retrovirus giống như virus FIV/Sida mèo và virus HIV/Sida người.

*Trong bệnh bạch cầu leucémie féline, mèo bị lây nhiễm lẫn nhau qua tiết vật, máu, nước tiểu, thai nhau, qua sự tiếp xúc, liếm lông lẫn nhau, hay cùng ăn uống chung… Bệnh làm giảm sức miễn dịch, gây ra nhiều loại bệnh chứng và còn có thể tạo ra lymphome (một loại cancer hạch bạch huyết) ở mèo. Lối 20% mèo bị leucémie chết vì cancer bạch cầu. Bệnh kéo dài từ nhiều tháng đến nhiều năm.Lúc mới bị nhiễm, mèo có vẻ mỏi mệt, uể oải, bỏ ăn, giảm cân,hạch sưng, bộ lông xấu đi, dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm họng, nướu răng bị loét hơi thở hôi hám, sốt, viêm mắt, chảy nước mắt, chảy nước mũi, nhảy mũi,viêm lổ tai, tiêu chảy không dứt…

Định bệnh bằng phương pháp xét nghiệm máu.

Có thể ngừa bệnh bạch cầu mèo bằng vaccin…

Cũng may, cả hai loại virus FeLV và FIV chỉ gây bệnh ở loài mèo mà thôi. Chúng không thể nhiễm được qua loài người.

Bệnh bạch cầu ở loài bò: (leucémie bovine, bovine leukemia).

Dây là một bệnh rất phổ biến ở các loài bò trên thế giới. Bệnh có nguồn gốc từ Bovine leukemia virus (BLV) là một Retrovirus. Bệnh làm gia tăng lượng bạch cầu một cách bất thường và tạo ra ung thư hạch bạch huyết (hạch sưng to).

Bệnh bạch cầu mèo leucémie féline và bệnh bạch cầu bò leucémie bovine đều do Retrovirus gây ra.

Là thú y sĩ,người gõ thường gặp những loại cancer nói trên trong lúc làm việc.Quầy thịt bị hủy bỏ.

Ung thư máu hay Leucémie ở người:cùng tên nhưng khác bệnh

*Ở người cũng có bệnh leucémie (leukemia) mà chúng ta thường gọi là ung thư máu.

Bệnh nầy không liên hệ gì với bệnh leucémie ở mèo và leucémie bò.

Nguyên nhân thật sự của ung thư máu chưa được xác định. Một số yếu tố nguy cơ bị nghi ngờ có thể dẫn tới bệnh ung thư máu.

Đó là: tuổi già, đã từng được chữa bằng hóa trị, xạ trị, bức xạ (biến cố nhà máy nguyên tử Fukushima), hít thở hóa chất chẳng hạn như hơi benzene, formaldehyde, thuốc lá, xáo trộn về di thể gene, yếu tố gia đình CLL chronic lymphocytic leukemia, xáo trộn về máu blood disorder myoplastic syndrome, nhiễm virus như T-cell leukemia/lymphoma virus (HTLV-1)…

Chưa có thuốc chủng ngừa ung thư máu.

Causes of leukemia

There is no single cause of leukemia, but some factors increase the risk of developing it.

being older

previous treatment with radiation or chemotherapy for cancer or other conditions

exposure to high levels of radiation, for example from nuclear fallout

exposure to chemicals such as benzene

smoking

having a genetic disorder (such as Down syndrome) or abnormality (people with CML often have an abnormal chromosome called the Philadelphia chromosome)

family history – having an inherited faulty gene or a family history of CLL

having a blood disorder, such as myelodysplastic syndrome (also called MDS)having had a viral infection such as human T-cell leukemia/lymphoma virus (HTLV 1)

Some people develop leukemia without any of these risk factors

Read more:
http://www.cancer.ca/Canada-wide/About%20cancer/Types%20of%20cancer/Causes%20of%20leukemia.aspx?sc_lang=en#ixzz1fUcB73nM

Cancer of the blood is called Leukemia. Types of leukemia are named after the specific blood cell that becomes cancerous. There are 4 main types of leukemia in adults:

Acute lymphocytic leukemia (ALL)

Chronic lymphocytic leukemia (CLL)

Acute myeloid leukemia (AML)

Chronic myeloid leukemia (CML)

Montreal, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
COVID-19 là cực vi trùng (CVT) gây ra trận dịch viêm phổi ở Vũ Hán và đang làm chấn động thế giới. COVID-19 thuộc loại CVT có tên là coronavirus và trong cùng loại coronavirus có hai CVT khác gây ra bệnh phổi SARS-CoV (severe acute respiratory syndrome coronavirus) và MERS-CoV (Middle East respiratory syndrome coronavirus).
Coronavirus là một trong nhiều chủng loại virus sinh tồn khác nhau, tên nó có nguồn gốc từ cổ ngữ La Tinh Corona (Cô-rô-na), có nghĩa là quầng sáng, hào quang, vương miện (mũ đội đầu) của các ông hoàng bà chúa thời phong kiến. Vì hình ảnh của nó chụp được từ kính hiển vi cho thấy nó có hình dạng giống chiếc vương miện. Kích thước bộ gen của coronavirus dao động từ khoảng 26 đến 32 kilobase, lớn nhất đối với virus RNA.
Trái cây hay quả được thành hình từ phần bầu nhụy của hoa. Trái cây thường có hai phần: phần thịt mọng nước có thể ăn được và hột cứng. Ngược lại với rau được dùng như món ăn chính, trái cây thường là món ăn thêm, điểm tâm, tráng miệng hoặc ăn vặt. Trái cây là thực phẩm ưa thích của loài người vì tính cách bổ dưỡng và tiện lợi của nó.
Cà phê đã được ca tụng là tốt cho cơ thể. Thực vậy, cà phê được nhập cảng vào Âu châu từ Arabia vào năm 1600 như một loại dược phẩm chứ không phải để giải khát.
Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng khuyến cáo tất cả mọi người bất luận tuổi tác cần phải ăn uống cân bằng và năng vận động thường xuyên để có sức khỏe tốt.
Mùa đông là thời gian tuyệt vời trong năm để cảm giác ấm áp, quấn trong mềm nằm bên một lò sưởi. Nhưng nhiệt độ lạnh lẽo, độ ẩm thấp và không khí khô của lò có thể khiến da bạn bị ngứa, đỏ và kích thích.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết.
Cơ quan sinh dục của phụ nữ rất quan trọng. Từ đây biết bao nhiêu danh nhân trên thế giới được chào đời. Và cũng chính vì cơ quan này mà nhiều đấng mày râu quân tử phải mang họa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50663)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44362)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38782)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34614)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại