Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Bạch Cầu Ở Thú Và Ở Người

03/08/201600:00:00(Xem: 4841)
Người và một vài lại thú vật có thể bị bệnh bạch cầu. Bệnh thường dược gọi là ung thư máu.

***

Bệnh bạch cầu ở loài mèo (leucémie f éline, feline leukemia).

Bệnh bạch cầu do virus FeVL (Feline leukemia virus) gây ra…

Virus nầy được xác định trong những năm 60. FeVL gây ra liệt kháng và có số tử vong cao.

Đây là bệnh bạch cầu mèo (leucémie féline, cat leukemia) rất phổ biến, và gây tử số cao ở mèo.

FeLV cũng thuộc nhóm Retrovirus giống như virus FIV/Sida mèo và virus HIV/Sida người.

*Trong bệnh bạch cầu leucémie féline, mèo bị lây nhiễm lẫn nhau qua tiết vật, máu, nước tiểu, thai nhau, qua sự tiếp xúc, liếm lông lẫn nhau, hay cùng ăn uống chung… Bệnh làm giảm sức miễn dịch, gây ra nhiều loại bệnh chứng và còn có thể tạo ra lymphome (một loại cancer hạch bạch huyết) ở mèo. Lối 20% mèo bị leucémie chết vì cancer bạch cầu. Bệnh kéo dài từ nhiều tháng đến nhiều năm.Lúc mới bị nhiễm, mèo có vẻ mỏi mệt, uể oải, bỏ ăn, giảm cân,hạch sưng, bộ lông xấu đi, dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm họng, nướu răng bị loét hơi thở hôi hám, sốt, viêm mắt, chảy nước mắt, chảy nước mũi, nhảy mũi,viêm lổ tai, tiêu chảy không dứt…

Định bệnh bằng phương pháp xét nghiệm máu.

Có thể ngừa bệnh bạch cầu mèo bằng vaccin…

Cũng may, cả hai loại virus FeLV và FIV chỉ gây bệnh ở loài mèo mà thôi. Chúng không thể nhiễm được qua loài người.

Bệnh bạch cầu ở loài bò: (leucémie bovine, bovine leukemia).

Dây là một bệnh rất phổ biến ở các loài bò trên thế giới. Bệnh có nguồn gốc từ Bovine leukemia virus (BLV) là một Retrovirus. Bệnh làm gia tăng lượng bạch cầu một cách bất thường và tạo ra ung thư hạch bạch huyết (hạch sưng to).

Bệnh bạch cầu mèo leucémie féline và bệnh bạch cầu bò leucémie bovine đều do Retrovirus gây ra.

Là thú y sĩ,người gõ thường gặp những loại cancer nói trên trong lúc làm việc.Quầy thịt bị hủy bỏ.

Ung thư máu hay Leucémie ở người:cùng tên nhưng khác bệnh


*Ở người cũng có bệnh leucémie (leukemia) mà chúng ta thường gọi là ung thư máu.

Bệnh nầy không liên hệ gì với bệnh leucémie ở mèo và leucémie bò.

Nguyên nhân thật sự của ung thư máu chưa được xác định. Một số yếu tố nguy cơ bị nghi ngờ có thể dẫn tới bệnh ung thư máu.

Đó là: tuổi già, đã từng được chữa bằng hóa trị, xạ trị, bức xạ (biến cố nhà máy nguyên tử Fukushima), hít thở hóa chất chẳng hạn như hơi benzene, formaldehyde, thuốc lá, xáo trộn về di thể gene, yếu tố gia đình CLL chronic lymphocytic leukemia, xáo trộn về máu blood disorder myoplastic syndrome, nhiễm virus như T-cell leukemia/lymphoma virus (HTLV-1)…

Chưa có thuốc chủng ngừa ung thư máu.

Causes of leukemia

There is no single cause of leukemia, but some factors increase the risk of developing it.

being older

previous treatment with radiation or chemotherapy for cancer or other conditions

exposure to high levels of radiation, for example from nuclear fallout

exposure to chemicals such as benzene

smoking

having a genetic disorder (such as Down syndrome) or abnormality (people with CML often have an abnormal chromosome called the Philadelphia chromosome)

family history – having an inherited faulty gene or a family history of CLL

having a blood disorder, such as myelodysplastic syndrome (also called MDS)having had a viral infection such as human T-cell leukemia/lymphoma virus (HTLV 1)

Some people develop leukemia without any of these risk factors

Read more:
http://www.cancer.ca/Canada-wide/About%20cancer/Types%20of%20cancer/Causes%20of%20leukemia.aspx?sc_lang=en#ixzz1fUcB73nM

Cancer of the blood is called Leukemia. Types of leukemia are named after the specific blood cell that becomes cancerous. There are 4 main types of leukemia in adults:

Acute lymphocytic leukemia (ALL)

Chronic lymphocytic leukemia (CLL)

Acute myeloid leukemia (AML)

Chronic myeloid leukemia (CML)

Montreal, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.