Hôm nay,  

Tt Obama Ký Luật Gia Hạn Giảm Thuế Trợ Cấp Thất Nghiệp Thêm 13 Tháng, 858 Tỉ

18/12/201000:00:00(Xem: 3144)

TT Obama Ký Luật Gia Hạn Giảm Thuế Trợ Cấp Thất Nghiệp Thêm 13 Tháng, 858 Tỉ

WASHINGTON   -     Với tỉ số phiếu biểu quyết 277-148, Hạ Viện đã chấp thuận gia hạn giảm thuế, gia hạn trợ cấp thất nghiệp 13 tháng và hàng loạt gia hạn và cắt giảm nhỏ hơn.
Liên minh bỏ phiếu chống gồm 112 dân biểu DC và 36 dân biểu CH. Phe hậu thuẫn gồm 139 DC và 138 CH.
Vì Thượng Viện đã thông qua 1 văn bản y hệt, đề luật đuợc chuyển qua Bạch Ốc để TT Obama có thể ký ban hành trong ngày Thứ Sáu 17-12.
Sự chấp thuận của 2 Viện lập pháp là 1 thắng lợi đáng kể của TT Obama sau khi ông tìm kiếm thỏa hiệp với các nhà lập pháp CH trong tuần qua.
Hàng ngũ lãnh đạo Hạ Viện nhận thấy cơn giận của các đồng viện cấp tiến, nên vào buổi chiều đã tập trung lực lượng để thực hiện 1 tiến trình có sức thu hút phe cấp tiến.  Sau cuộc hội thảo mà dân biểu Louise Slaughter (DC-New York) mô tả là "cuồng loạn", Hạ Viện tái tục cuộc thảo luận cho tới khi biểu quyết thông qua vào lúc gần giữa đêm.
Hầu hết các thỏa hiệp giữa TT Obama và phe CH đuợc duy trì.  Về thuế nhà đất thừa kế, đề nghị đuợc chấp nhận cho phép thu thuế 35% với tài sản trị giá trên 5 triệu MK, thay vì chủ trương của đa số dân biểu DC là lấy thuế 45% với bất động sản trị giá trên 3.5 triệu. 1 số dân biểu CH cũng miễn cưỡng chấp thuận - như dân biểu David Drier tuyên bố "Tôi không thích điểm ấy ngay cả khi tôi không muốn tăng gánh nặng thuế với công dân lao động". Dân biểu Mike Pence (CH-Indiana) cho biết ông chống vì sự gia hạn các giảm thuế là không đủ xa. Trong 1 diễn biến bất ngờ, ông Pence nhận rằng ông đứng cùng phe của hàng chục dân biểu DC cấp tiến chống lại 5, 6 điểm trong đề luật thuế.


Theo dân biểu Sheila Jackson Lee (DC-Texas), toàn bộ luật này không giúp gì người lao động, mà giúp giới giàu nhiều hơn mức cần thiết. 5, 6 dân biểu DC không đồng ý về dự chi 858 tỉ MK của đề luật thỏa hiệp, như dân biểu Peter DeFazio hét lên trước cuộc biểu quyết "Các nước kỹ nghệ đang nói chuyện giảm chi, thắt lưng buộc bụng và duy trì sức hồi phục kinh tế, nhưng tại đây không thế - con và cháu chúng ta phải trả nợ trong 30 năm vì luật này ".
Trong khi đó một bản tin vào trưa Thứ Sáu của hãng thông tấn AP cho biết rằng Tổng Thống Barack Obama hoan nghênh sự hợp tác tinh thần và chính trị mới hôm Thứ Sáu khi ông ký thành luật một đạo luật về thuế lớn gia hạn việc giảm thuế cho người giàu -- phúc lợi mà ông  đã lên án -- cùng với hàng tỉ đô la giúp giới trung lưu và những công nhân thất nghiệp.
Obama nói trong lúc sự tập hợp lưỡng đảng hiếm có của những những nhà lập pháp đứng nhìn rằng, “Đó là một thương lượng tốt cho người dân Mỹ; đây là tiến bộ và cũng là điều mà họ cử chúng ta đến đây để đạt được.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.