Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đông Trùng Hạ Thảo

29/07/201613:31:00(Xem: 15584)
ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO
(CORDYCEPS SINENSIS)
 
Nguyễn Thượng Chánh, DVM

Ngày nay thuốc thiên nhiên càng ngày càng phát triển mạnh và trong số phải kể đến một loại có vẻ hơi bí hiểm. Đó là Đông trùng hạ thảo.              

Để rộng đường dư luận, người gõ xin tóm tắt một số ý kiến từ tài liệu khoa học Âu Mỹ có đề cập đến sản phẩm nầy.

FDA không xem Đông trùng hạ thảo là một dược phẩm.


The statements on this page have not been evaluated by the FDA or the EFSA. This product is not intended to treat, cure or prevent any disease.
Do not use this product instead of regular medication.


Chối từ trách nhiệm: Xin xác minh tác giả không phải là bác sĩ y khoa, không phải là đông y sĩ và cũng không phải là dược sĩ…

Bài viết không có mục đích chỉ dẫn cách chữa trị bệnh viêm gan B. Đây là những thông tin khoa học tổng quát được tìm thấy trên net và trên một số tài liệu khoa học.

Tất cả mọi thắc mắc, nghi vấn liên quan đến việc chẩn đoán và chữa trị bệnh viêm gan B, xin quý bạn hãy tham khảo trực tiếp với bác sĩ gia đình của mình.

NTC

                                                         ***

https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcShrVkRmR-RGE-pDNiNXkNt4fGa20zWzwgh45M0TSKr_uWIo6dn2w

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (CORDICEPS SINENSIS)

  1. Rf-Bs Nguyễn Ý Đức-Đông Trùng Hạ Thảo

https://vietbao.com/a243342/dong-trung-ha-thao

“…Một loại trùng có tên khoa học khó đọc khó nhớ là Cordiceps Sinensis, mà chúng tôi xin tạm gọi là “Trùng Đặc Biệt” và một loại nấm cũng đặc biệt, “Nấm Đặc Biệt”.

Cả hai đều mọc tự nhiên dưới mặt đất ở các vùng núi cao cả mấy ngàn mét, tại các quốc gia giá lạnh Châu Á như Tây Tạng, Hi Mã Lạp sơn, Vân Nam bên Tầu, Nepal…

Trùng nằm dưới đất cả dăm năm và sống bằng chất dinh dưỡng từ rễ cây trong suốt mùa Hạ để sửa soạn cho giấc ngủ trong mùa Đông. Cũng trong tiết Đông này, trùng tiêu thụ một số lớn Nấm Đặc Biệt”. Nấm sống nhờ và lớn lên trong cơ thể côn trùng khiến cho trùng này chết vì “bội thực”.

 Tới đầu Xuân vào Hạ, một loại nấm khác mọc ra từ đầu của Trùng, lớn lên thành hình một củ rễ dài ngắn trên dưới mươi cm, lớn ½ cm.

Đó là nguồn gốc tạo thành của “Đông Trùng Hạ Thảo”, mùa đông là côn trùng, mùa hạ là loại thảo. Cái tên cũng rất là hấp dẫn và mang tính cách hơi huyền bí…”(Ngưng trích BS Nguyễn Ý Đức)


  1. Le cordyceps donne du peps-Sylvie Shafer-Pharmacienne, naturopathe

(Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường năng lực-high spirits, energy, or vitality)

Tâp san Psychologie #356 – nov 2015

blank
Tập san PSYCHOLOGIE #356-Nov 20153) Rf: NATURAL MEDICINES COMPREHENSIVE DATABASE-PHARMACIST’S LETTER –PRESCRIBER’S LETTER-SIXTH EDITION-2004


-Tên khoa học: Cordyceps sinensis

-Sử dụng: uống để bồi dưỡng hệ miễn dịch, làm giảm tác dụng của hiện tượng lão hóa, tăng tuổi thọ, bổ gan, ho, viêm phổi, xáo trộn chức năng thận, yếu sinh lý ở đàn ông, thiếu máu, nhịp tim không đều, cholesterol cao, tăng cường chức năng gan trong ca bị viêm gan B, có ích trong trong trường hợp hóa trị…

Natural Medicines Comprehensive Databaseblank

Rf: NATURAL MEDICINES COMPREHENSIVE DATABASE-PHARMACIST’S LETTER –PRESCRIBER’S LETTER-SIXTH EDITION-2004

http://naturaldatabase.therapeuticresearch.com/nd/Search.aspx?pt=100&id=602blank


*Short-term curative effect of cultured Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. Mycelia in chronic hepatitis B

Article in Zhongguo Zhong yao za zhi = Zhongguo zhongyao zazhi = China journal of Chinese materia medica January 1990

https://www.researchgate.net/publication/21461285_Shortterm_curative_effect_of_cultured_Cordyceps_sinensis_Berk_Sacc_Mycelia_in_chronic_hepatitis_B

Abstract

33 cases of chronic hepatitis B. patients treated with cultured Cordyceps sinensis mycelia have shown that the drug improves the liver function, promotes negative transfer HBsAg, and markedly helps to raise plasma albumin, resist high gamma globulin and to adjust body immunocompetence. It is therefore suggested that cultured Cordyceps sinensis mycelia may be used as a medicine for chronic hepatitis B. patients in adjusting protein metabolism and correcting inversion of albumin and globulin.


*Clinical research of xinganbao capsule on the treatment of chronic hepatitis B liver fibrosis.

[Article in Chinese]

Wang XB1, Jiang YY, Zhao CY.

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22686076

OBJECTIVE:

To explore the effects of Xinganbao Capsule (Cordyceps Sinensis) on the chronic hepatitis B liver fibrosis.

METHODS:

Sixty patients with chronic hepatitis B were randomly assigned to the trail group (40 cases) and the control group (20 cases). The trail group was treated with Xinganbao Capsule, 8 capsules each time, three times a day. The control group was given Heluo Shugan Tablet, 5 pills each time, thrice daily. Six months consisted of one therapeutic course. The liver function, four indicators of serum fibrosis, liver histology, and other items were detected.

RESULTS:

Xinganbao Capsule could reduce serum ALT and AST levels, serum HA, PC-III and LN levels (all P<0.05), showing statistical difference when compared with before treatment. The HA and LN levels decreased more significantly in the control group when compared with before treatment (P<0.05). Totally 21 patients (53% of the recruited cases) in the trial group completed the liver biopsy twice. After treated with Xinganbao Capsule, 81% patients (17/21) had decreased liver inflammation 1 grade or more, 52% patients (11/21) had decreased fibrosis staging one or more, and 33% (7/21) patients had no change in fibrosis.

CONCLUSION:

Xinganbao Capsule could improve the liver function, reduce liver inflammation, and fight against hepatic fibrosis
*A Systematic Review of the Mysterious Caterpillar Fungus

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3924981/

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24716152

Over 30 bioactivities, such as immunomodulatory, antitumor, anti-inflammatory, and antioxidant activities, have been reported for wild DongChongXiaCao and for the mycelia and culture supernatants of O. sinensis. These bioactivities derive from over 20 bioactive ingredients, mainly extracellular polysaccharides, intracellular polysaccharides, cordycepin, adenosine, mannitol, and sterols. Other bioactive components have been found as well, including two peptides (cordymin and myriocin), melanin, lovastatin, γ-aminobutyric acid, and cordysinins. Recently, the bioactivities of O. sinensis were described, and they include antiarteriosclerosis, antidepression, and antiosteoporosis activities, photoprotection, prevention and treatment of bowel injury, promotion of endurance capacity, and learning-memory improvement. H. sinensis has the ability to accelerate leukocyte recovery, stimulate lymphocyte proliferation, antidiabetes, and improve kidney injury


*Chuyện dài về Đông trùng hạ thảo

https://groups.google.com/forum/#!topic/70ab/1ZEpDzdRJBo

*Cẩn Thận Với Thuốc Thiên Nhiên

https://vietbao.com/a218886/can-than-voi-thuoc-thien-nhien


                                                                 HẾT

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.