Hôm nay,  

Các Con Cừu Sao Bản Sinh Học Có Thể Sống Lâu, Khỏe Mạnh

01/08/201600:00:00(Xem: 2265)
Ba tuần sau khi các khoa học gia đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày sanh của chú Cừu Dolly, nghiên cứu mới được phát hành từ trường đại học The University of Nottingham, trong ấn bản hàn lâm về Thông Tin Tự Nhiên đã cho biết bốn chú cừu được sinh ra từ cùng một gốc tế bào – là sao bản tế bào gốc của con cừu Dolly – đã bước qua 8 tuổi và cả đàn bốn con đều đang sống khỏe mạnh.

Các con cừu Dollies này -- Debbie, Denise, Dianna và Daisy – vừa mới đón mừng sinh nhật 9 tuổi cùng với 9 con cừu vô tính khác, tất cả đều thuộc về một đàn cừu sao bản tế bào đặc biệt dưới bàn tay chăm sóc của Giáo Sư Kevin Sinclair, một chuyên gia trong lãnh vực phát triển sinh học, thuộc phân khoa Trường Khoa Học Sinh Học.

Bản nghiên cứu phát hành ngày 26 tháng bảy, 2016 cho biết rằng giữa khoảng bảy đến chín năm tuổi (tương đương với tuổi người từ 60 đến 70), những con cừu vô tính này không thấy biến thái nguy hại gì về sức khỏe trong quá trình phát triển đường dài. Các sao bản sinh học lịch sử Dolly là loạt sinh vật vô tính đầu tiên được sinh ra qua quá trình sao bản sinh học từ một tế bào trưởng thành sử dụng một kỹ thuật được gọi là chuyển nhân tế bào nguyên tử (SCNT). Giáo sư Keith Campbell đã có công tiên phong trong công cuộc này. Năm 1999 Ông gia nhập trường đại học The University of Nottingham và tiếp tục nghiên cứu về lãnh vực vô tính sinh học và Ông qua đời năm 2012. Đàn cừu sao bản này là di sản của Ông để lại cho trường Đại Học.


Nghiên cứu gần đây do Giáo Sư Kevin Sinclair dẫn đầu, Ông là một người đồng nghiệp với giáo sư Campbell. Giáo Sư Sinclair cho rằng: "Mặc dù có gần đây những tiến bộ đáng kể trong công nghệ này, hiệu quả của SCNT vẫn còn ở mức độ thấp, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều chuyên gia trên thế giới đang làm việc xung quanh vấn đề này và chúng ta có lý do để lạc quan rằng sẽ có những cải tiến đáng kể trong tương lai. Những tiến bộ đó sẽ đem lại một kiến thức sâu rộng hơn về sinh học cơ bản liên quan đến những giai đoạn đầu phát triển của loài động vật có vú. Điều này có thể dẫn đến viễn cảnh thực tế của việc sử dụng SCNT để tạo ra tế bào gốc cho mục đích điều trị ở con người, đồng thời tạo nên những động vật sinh học khỏe mạnh, có khả năng sanh đẻ. Tuy nhiên công nghệ sinh học này nếu được áp dụng trong tương lai cần phải được tiếp tục kiểm tra mức an toàn và hiệu quả.”

Ý kiến bạn đọc
02/08/201618:31:45
Khách
Chính tả đâu đến nỗi sai "quá tầm trọng" như nguyenngocvi nói đâu? Nguyenngocvi cho ý kiến còn viết sai, chỉ thấy có từ "sử dụng" là sai, xử dụng mới đúng nhưng lỗi này chỉ là lỗi nhỏ, không đến nỗi "trầm trọng".
01/08/201613:39:34
Khách
Cám ơn bạn đã viết bài. Nhưng thực sự mình thật buồn, lỗi chính tả sai quá tầm trọng. Nếu như bạn là người nước ngoài thì mình xin lỗi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.