Hôm nay,  

1/7 Ca Nhập Viện Vì Bệnh Mất Trí Nhớ Có Thể Tránh Được

01/08/201600:00:00(Xem: 2613)
TORONTO ― Một trong bảy ca nhập viện từ những bệnh nhân Medicare liên quan đến bệnh Mất Trí Nhớ lẽ ra có thể tránh được, và việc ngăn ngừa những ca nhập viện này có thể giúp tiết kiệm cho Medicare hơn 2 tỷ mỗi năm, theo một nghiên cứu tại Hội Nghị của Hiệp Hội Bệnh Mất Trí Nhớ Quốc Tế (AAIC) 2016.

Căn bệnh mất trí nhớ và các loại bệnh đãng trí liên quan đến tuổi già có thể là nguyên nhân dẫn đến sự khó khăn, phức tạp trong việc chăm sóc bệnh tiểu đường hay các loại bệnh trạng thường tình khác, đặt bệnh nhân vào tình trạng nguy hiểm phải nhập viện trong khi điều này có thể tránh được qua việc chăm sóc cấp cứu tích cực, Tiến Sĩ Pei-Jung Lin, PhD trình bày, từ Trung Tâm Thẩm Định Giá Trị và Rủi Ro Y Tế tại Tufts Medical Center, Boston, Massachusetts.

Dr Lin và các đồng nghiệp sử dụng các dữ kiện từ các ca Medicare để thẩm định tỷ lệ có thể tránh nhập viện PAH cho những trường hợp có thể điều trị bằng dịch vụ chăm sóc cấp cứu, cũng như các chi phí liên hệ đến Medicare, cho 2,749,172 người được chẩn đốn đang mắc bệnh Mất Trí Nhớ hay đãng trí vì tuổi già.

Các chuyên viên nghiên cứu kiểm tra tỷ lệ có thể tránh nhập viện (tạm gọi là chỉ số PAH) này đối với ba bệnh trạng cấp tính (viêm phổi do vi khuẩn, nhiễm trùng đường tiết niệu, và tình trạng mất nước) và ba bệnh mãn tính (bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và các bệnh về đường hơ hấp), và tạo ra chỉ số PAH tổng thể.

Trong năm 2013, 1 trong 10 (10%) người trong nghiên cứu này ít nhất một trường hợp PAH, và 1 trong 7 (14%) ca nhập viện lẽ ra có thể tránh được, các nhà nghiên cứu nhận định. Họ nhận diện 369,165 PAH (13,428 ca nhập viện cho mỗi tổng số 100,000 người) gây phí tổn $2.58 tỷ cho Medicare. Trong số này, 188,870 PAHs là từ các bệnh trạng cấp tính, hay 47% tổng số phí tổn PAH chung, và 180,307 là từ các tình trạng mãn tính, chiếm 53% tổng số phí tổn PAH.


Các bệnh nhân mắc bệnh Mất Trí Nhớ ở mức độ cao và các loại bệnh đãng trí vì tuổi gìà thường là những trường hợp nhập viện khơng cần thiết. “Kết quả nghiên cứu của chúng tơi cho thấy rằng việc quản lý các bệnh trạng khác đối với những người có bệnh Mất Trí Nhớ cần phải được lưu ý cao độ, nhất là đối với những người đang ở tình trạng mất trí nhớ hay đãng trí cao độ,” Tiến sĩ Lin kết luận.

"Và các chương trình quản lý đối với những người có bệnh Mất Trí Nhớ và đãng trí khác nên bao gồm chiến lược làm thế nào để giảm nhập viện nhằm cải thiện kết quả cho bệnh nhân và giúp giảm bớt chi phí."

Trong cuộc phỏng vấn với Medscape Medical News, Robert J. Egge, giám đốc ban điều lệ cơng chúng của Hiệp Hội Bệnh Mất Trí Nhớ cho biết, "Đáng tiếc rằng kết quả nghiên cứu cho thấy thực tế của chúng ta ngày hơm nay.” "Hơn 75% số người mang bệnh Mất Trí Nhớ hiện có các bệnh trạng khác. Nhận thức suy giảm khiến người ta khơng thể chăm sóc cho các tình trạng bệnh khác của họ và khiến họ phải vào nhập viện. Đơi khi do một tình trạng bệnh cấp tính vượt ngồi mức kiểm sốt, như hen suyễn, hay đơi khi, từ các tình trạng bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường,” Egge bổ sung.

"Điều đáng chú ý về bệnh đãng trí vì tuổi già là, chúng ta biết bệnh trạng này gây phí tổn mắc nhất ở Hoa Kỳ,” và một trong những phương cách giúp giảm chi phí là tránh bớt các ca nhập viện. Chúng ta có cơ hội để thay đổi điều này với các chương trình và kế hoạch chăm sóc y tế đúng cách, nhờ đó có thể tiết kiệm tiền, nhưng quan trọng hơn nữa, là cải thiện đời sống của họ,” Egge kết luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.