Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1/7 Ca Nhập Viện Vì Bệnh Mất Trí Nhớ Có Thể Tránh Được

01/08/201600:00:00(Xem: 2058)
TORONTO ― Một trong bảy ca nhập viện từ những bệnh nhân Medicare liên quan đến bệnh Mất Trí Nhớ lẽ ra có thể tránh được, và việc ngăn ngừa những ca nhập viện này có thể giúp tiết kiệm cho Medicare hơn 2 tỷ mỗi năm, theo một nghiên cứu tại Hội Nghị của Hiệp Hội Bệnh Mất Trí Nhớ Quốc Tế (AAIC) 2016.

Căn bệnh mất trí nhớ và các loại bệnh đãng trí liên quan đến tuổi già có thể là nguyên nhân dẫn đến sự khó khăn, phức tạp trong việc chăm sóc bệnh tiểu đường hay các loại bệnh trạng thường tình khác, đặt bệnh nhân vào tình trạng nguy hiểm phải nhập viện trong khi điều này có thể tránh được qua việc chăm sóc cấp cứu tích cực, Tiến Sĩ Pei-Jung Lin, PhD trình bày, từ Trung Tâm Thẩm Định Giá Trị và Rủi Ro Y Tế tại Tufts Medical Center, Boston, Massachusetts.

Dr Lin và các đồng nghiệp sử dụng các dữ kiện từ các ca Medicare để thẩm định tỷ lệ có thể tránh nhập viện PAH cho những trường hợp có thể điều trị bằng dịch vụ chăm sóc cấp cứu, cũng như các chi phí liên hệ đến Medicare, cho 2,749,172 người được chẩn đốn đang mắc bệnh Mất Trí Nhớ hay đãng trí vì tuổi già.

Các chuyên viên nghiên cứu kiểm tra tỷ lệ có thể tránh nhập viện (tạm gọi là chỉ số PAH) này đối với ba bệnh trạng cấp tính (viêm phổi do vi khuẩn, nhiễm trùng đường tiết niệu, và tình trạng mất nước) và ba bệnh mãn tính (bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và các bệnh về đường hơ hấp), và tạo ra chỉ số PAH tổng thể.

Trong năm 2013, 1 trong 10 (10%) người trong nghiên cứu này ít nhất một trường hợp PAH, và 1 trong 7 (14%) ca nhập viện lẽ ra có thể tránh được, các nhà nghiên cứu nhận định. Họ nhận diện 369,165 PAH (13,428 ca nhập viện cho mỗi tổng số 100,000 người) gây phí tổn $2.58 tỷ cho Medicare. Trong số này, 188,870 PAHs là từ các bệnh trạng cấp tính, hay 47% tổng số phí tổn PAH chung, và 180,307 là từ các tình trạng mãn tính, chiếm 53% tổng số phí tổn PAH.


Các bệnh nhân mắc bệnh Mất Trí Nhớ ở mức độ cao và các loại bệnh đãng trí vì tuổi gìà thường là những trường hợp nhập viện khơng cần thiết. “Kết quả nghiên cứu của chúng tơi cho thấy rằng việc quản lý các bệnh trạng khác đối với những người có bệnh Mất Trí Nhớ cần phải được lưu ý cao độ, nhất là đối với những người đang ở tình trạng mất trí nhớ hay đãng trí cao độ,” Tiến sĩ Lin kết luận.

"Và các chương trình quản lý đối với những người có bệnh Mất Trí Nhớ và đãng trí khác nên bao gồm chiến lược làm thế nào để giảm nhập viện nhằm cải thiện kết quả cho bệnh nhân và giúp giảm bớt chi phí."

Trong cuộc phỏng vấn với Medscape Medical News, Robert J. Egge, giám đốc ban điều lệ cơng chúng của Hiệp Hội Bệnh Mất Trí Nhớ cho biết, "Đáng tiếc rằng kết quả nghiên cứu cho thấy thực tế của chúng ta ngày hơm nay.” "Hơn 75% số người mang bệnh Mất Trí Nhớ hiện có các bệnh trạng khác. Nhận thức suy giảm khiến người ta khơng thể chăm sóc cho các tình trạng bệnh khác của họ và khiến họ phải vào nhập viện. Đơi khi do một tình trạng bệnh cấp tính vượt ngồi mức kiểm sốt, như hen suyễn, hay đơi khi, từ các tình trạng bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường,” Egge bổ sung.

"Điều đáng chú ý về bệnh đãng trí vì tuổi già là, chúng ta biết bệnh trạng này gây phí tổn mắc nhất ở Hoa Kỳ,” và một trong những phương cách giúp giảm chi phí là tránh bớt các ca nhập viện. Chúng ta có cơ hội để thay đổi điều này với các chương trình và kế hoạch chăm sóc y tế đúng cách, nhờ đó có thể tiết kiệm tiền, nhưng quan trọng hơn nữa, là cải thiện đời sống của họ,” Egge kết luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.